Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: huyện Củ Chi và Hóc Môn sẽ trở thành khu đô thị sinh thái

DNHN - Sáng 15/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đơn vị bầu cử số 10 tiếp xúc trực tuyến với hơn 1.000 cử tri ở 12 xã, thị trấn thuộc huyện Hóc Môn (TPHCM). Tại buổi tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 vớ cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất quan tâm đến việc đầu tư, phát triển ở hai huyện Củ Chi, Hóc Môn (TP HCM).

Chủ tịch nước cho biết tầm nhìn 2030-2045, hai huyện này sẽ hình thành đô thị sinh thái làm đối trọng với các quận nội thành. Khu đô thị Tây Bắc là động lực chính để phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm cơ chế về hành chính hay phân cấp, phân quyền như đã từng làm với TP Thủ Đức. Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo cũng như vai trò của người dân trong giai đoạn tiền đô thị. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi, TP HCM
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: PV)

Với vị trí thuận lợi, nằm ngay cửa ngõ, kết nối với các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, có các tuyến vành đai 3, 4 đi qua. Vì vậy, Chủ tịch nước cho rằng huyện Củ Chi, Hóc Môn có lợi thế quy hoạch theo mô hình liên kết vùng. Hai huyện này không nên theo đuổi sản xuất nông nghiệp năng suất thấp mà cần phát triển theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. 

Chủ tịch nước mong muốn TP.HCM xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình và gìn giữ bản sắc văn hóa cho giới trẻ.
Chủ tịch nước mong muốn TP.HCM xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình và gìn giữ bản sắc văn hóa cho giới trẻ. (Ảnh: PV)

Trong chương trình hành động của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn bày tỏ sự quan tâm đến việc thúc đẩy triển khai 4 chương trình phát triển của thành phố đã đề ra, nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực cạnh tranh của thành phố, nhất là vấn đề lao động, việc làm. 

Ông mong muốn TP.HCM được xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình và gìn giữ bản sắc văn hóa cho giới trẻ.

 Quang Đạo (tổng hợp)

Tin liên quan