Chủ nhật 24/05/2026 19:22
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chủ động ứng phó với áp lực lạm phát gia tăng

12/07/2022 22:00
Theo các chuyên gia, những tháng cuối năm, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó tập trung thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kin

Lạm phát tăng cao, tăng nhanh đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, trong khi đó, ở nước ta, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,44% so với cùng kỳ. Đây là một nỗ lực lớn trong việc kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc đạt được mục tiêu kiểm soat lạm phát 4% mà Quốc hội đề ra trong năm nay vẫn là một thách thức lớn, cần phối hợp chặt chẽ các chính sách để kiểm soát lạm phát.

6 tháng đầu năm nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước, trong khi GDP 6 tháng đạt tăng trưởng cao - ở mức 6,42% đã cho thấy thành công của Chính phủ trong điều hành, ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Song, với mức lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1,25% - thấp hơn mức CPI bình quân chung của 6 tháng đầu năm là 2,44% cho thấy biến động giá tiêu dùng những tháng đầu năm chủ yếu là do biến động của giá xăng dầu tăng cao.

Chủ động ứng phó với áp lực lạm phát gia tăng
Chủ động ứng phó với áp lực lạm phát gia tăng.

6 tháng cuối năm, thị trường giá cả ở Việt Nam có nhiều nhân tố làm tăng chỉ số tiêu dùng (CPI) như giá nhiều loại nguyên liệu, nhiên vật liệu, đặc biệt là giá xăng dầu, khí đốt, phân bón trên thị trường thế giới còn đứng ở mức cao và có khả năng tăng thêm. Điều này sẽ dẫn đến chi phí sản xuất hàng hóa sẽ tăng theo và gây áp lực làm tăng giá của hầu hết các hàng hóa trên thị trường.

Bên cạnh đó, tình hình thiên tai, dịch bệnh còn những diễn biến khó lường, ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp, cung cầu hàng hóa và đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo các chuyên gia, những tháng cuối năm, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó tập trung thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Cơ quan chức năng tiếp tục kiểm soát lạm phát cơ bản trong năm nay để tạo cơ sở cho việc kiểm soát lạm phát chung. Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho rằng, để kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm, cần phải đảm bảo các cung cầu hàng hóa cũng như phải tổ chức lại hệ thống phân phối, cắt bớt khâu trung gian. Bên cạnh đó, phải quy hoạch lại sản xuất, gắn với hệ thống phân phối, tổ chức tốt các sàn giao dịch hàng hóa, các chợ đầu mối.

PV

Tin bài khác
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp (KCN) phía Đông Dung Quất đối với các nội dung hạ tầng kỹ thuật.
Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.
TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

Ngày 18/5/2026, Nghị quyết số 30/2026/QH16 chính thức có hiệu lực, đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của Việt Nam. Bước chuyển mình chiến lược này không chỉ nâng tầm vị thế địa chính trị của địa phương, mà còn đặt thị trường bất động sản khu vực — đặc biệt là dải đô thị ven sông và hạt nhân sân bay Long Thành — trước một chu kỳ bùng nổ mới.
"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

Việc sáp nhập TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu không đơn thuần là một phép cộng về mặt hành chính. Dưới lăng kính kinh tế vĩ mô, đây là cuộc tái cấu trúc toàn diện về không gian phát triển, định hình lại dòng vốn đầu tư và chuỗi cung ứng của toàn vùng Đông Nam Bộ. Do đó, bài toán định giá bất động sản tại khu vực này buộc phải thoát khỏi tư duy đầu cơ cục bộ để bám sát vào ba trục động lực kinh tế lõi: Tài chính vĩ mô, Không gian kinh tế vùng và Động lực đầu tư công.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Tỉnh Bắc Ninh đề xuất cơ chế đặc thù triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội nhằm rút ngắn thời gian đầu tư, tạo động lực phát triển hạ tầng và liên kết vùng.
Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Giảm phát thải carbon trong bất động sản đang được tái định nghĩa, khi trọng tâm chuyển sang quản lý vận hành dài hạn, tối ưu vòng đời tài sản và nâng cao hiệu quả bền vững.
Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Phát triển đô thị thông minh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất và mở rộng không gian phát triển dựa trên dữ liệu và công nghệ số.
Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Sáng 19/5, Hà Nội chính thức khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1 với quy mô 16 làn xe, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng và kết nối vùng.