Chiến lược đầu tư của tỷ phú Warren Buffett vào các quỹ chỉ số

10:18 05/10/2022

Theo phương pháp đầu tư của Warren Buffett, ông đã chọn quỹ chỉ số chung và đánh cược vào nó. Phương pháp của ông đã được nhiều tổ chức và nhà đầu tư cá nhân ứng dụng.

Tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett.

Trong 20 năm qua, việc đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp như S&P 500 đã chiếm ưu thế trong bối cảnh chung, bởi nó rẻ hơn so với đầu tư vào các quỹ tương hỗ, giao dịch ít hơn (ít tốn kém hơn) và tạo lợi thế về thuế (do chủ yếu đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục - ETF).

Người chắc chắn về điều này hơn ai hết có lẽ là tỷ phú đầu tư tài ba Warren Buffett. Phương pháp đầu tư của Warren Buffett được nhiều tổ chức và nhà đầu tư cá nhân ứng dụng. Ông luôn đề cao tầm quan trọng của quỹ chỉ số trong mỗi danh mục đầu tư.

Năm 2007, Buffett đã đánh cược với Protege Partners, một công ty quản lý tiền tệ ở New York điều hành các quỹ đầu cơ, rằng bỏ tiền vào quỹ chỉ số sẽ mang lại thành quả cao hơn là đặt niềm tin vào các nhà quản lý quỹ đầu cơ.

Cụ thể, Warren Buffet đã cược rằng, trong khoảng thời gian 10 năm kể từ ngày 1/1/2008 đến 31/12/2017, S&P 500 sẽ hoạt động tốt hơn danh mục đầu tư gồm 5 quỹ phòng hộ của hãng Protege Partners.

Buffet khi đó đã chọn S&P 500 và thắng đậm khi chỉ số này đã tăng 125,8% trong vòng 10 năm. Trong khi đó, 5 quỹ được lựa chọn kỹ càng bởi công ty Protégé Partners chỉ thu về khoản lợi nhuận bình quân là 36,3%.

Quỹ chỉ số bao gồm tập hợp các cổ phiếu được chia theo tỷ lệ để đại diện cho thị trường cổ phiếu nói chung hoặc chia theo loại cổ phiếu trên thị trường. Quỹ chỉ số thường được vận hành tự động với chi phí vận hành khá thấp, khoảng 0,1% quy mô quỹ hoặc thậm chí thấp hơn. Các quỹ đầu tư mở thì có phần phức tạp hơn. Nó được quản lý trực tiếp bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Các quỹ này cố gắng mang lại lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư và đánh bại thị trường chứng khoán nếu có thể. Các quỹ mở có thể đầu tư thêm vào bất động sản, hàng hóa, các dự án kinh doanh và các cơ hội đầu tư khác. Họ thường tìm cách phán đoán và đưa ra điều chỉnh trước những tổn thất tiềm ẩn mà thị trường chứng khoán có thể tạo ra. Các quỹ này có quy trình quản lý khá nghiêm ngặt và thường có chi phí cho quản lý khá cao.

Theo phương pháp đầu tư của Warren Buffett, ông đã chọn quỹ chỉ số chung và đánh cược vào nó. Ông đặt cược với một nhà quản lý danh mục đầu tư, người đã chọn một bộ 5 danh mục đầu tư được quản lý bởi các quỹ đầu cơ. Sau 9 năm, Buffett công bố kết quả cuộc cá cược này trong thư báo cáo kết quả thường niên của công ty rằng: ”Quỹ chỉ số chung đã hoạt động tốt hơn các quỹ đầu cơ”.

Kinh nghiệm của Buffett dựa trên nhiều nghiên cứu rằng các quỹ chỉ số luôn đánh bại các quỹ đầu cơ được quản lý chặt chẽ. Vậy tại sao việc đầu tư một cách đơn giản lại mang lại hiệu quả cao hơn so với cách thức đầu tư phức tạp được quản lý bởi chuyên gia?

Và nguyên nhân của việc này được chỉ ra cụ thể như sau:

Thứ nhất là chi phí thấp. Chi phí quản lý quỹ thường được đo bởi phần trăm tài sản đầu tư. Như đã nói ở trên, chi phí để quản lý các quỹ đóng như quỹ chỉ số thấp hơn nhiều so với chi phí để quản lý quỹ mở.

Nếu dùng cùng một lượng tiền và đầu tư vào hai loại quỹ, thì vốn đầu vào đã chênh nhau rất cao, có thể lên tới 1%. Với số tiền càng lớn, thì 1% của số tiền đó sẽ càng lớn. Chưa kể đến việc giảm số vốn đầu tư sẽ yêu cầu bên quản lý phải thắt chặt hiệu quả đầu tư để bù lại lượng phí này. Bên cạnh đó, về lâu dài, các quỹ đầu cơ phải liên tục thay đổi danh mục của mình để chống chọi với các tác động từ thị trường. Trong khi đối với quỹ chỉ số, việc này được xem như tự động.

Thứ hai, sai sót trong quá trình đầu tư. Một nguyên nhân khác chính là những sai sót mà nhà đầu tư chuyên nghiệp gây ra. Trong các quỹ mở, mọi người sẽ cố đưa ra các quyết định đầu tư nhằm thu được lợi nhuận cao nhất có thể. Đôi khi những quyết định chính xác và kịp thời sẽ mang lại một khoản tăng trưởng lớn, nhưng việc này không phải lúc nào cũng xảy ra. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể quét sạch những gì mà quá trình đầu tư mang lại. Mặt khác, trong quỹ chỉ số, các nhà quản lý chỉ cần điều chỉnh tỷ lệ nắm giữ phù hợp với phân khúc có lợi từ thị trường.

Các quỹ chỉ số phản ánh chính xác hoạt động của thị trường chứng khoán nói chung. Chiến lược đầu tư của Warren Buffett tuân theo các quỹ này và giảm thiểu được các sai số gặp phải. 

Thứ ba, hầu hết những nhà giao dịch ngày nay có rất ít lợi thế về thông tin so với đối thủ cạnh tranh, nên không tạo được những khoản đầu tư bứt phá. 

Theo vị tỷ phú, các nhà đầu tư không nên chịu khoản phí cao không đáng có từ các quỹ đầu cơ. Bởi lẽ, thường các nhà quản lý mới là người thu được lợi nhuận vượt trội, không phải khách hàng. “Các nhà đầu tư lớn nhỏ đều nên gắn bó với các quỹ chỉ số chi phí thấp”, ông cho biết.

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?