Thứ năm 12/03/2026 10:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng

21/08/2024 14:51
Dự báo CPI tiếp tục tăng do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 7/2024, tình hình giá cả hàng hóa trên toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những biến động địa chính trị và kinh tế tại nhiều quốc gia. Chiến sự tại Trung Đông vẫn chưa có hồi kết, cộng thêm sự phục hồi kinh tế không ổn định của Trung Quốc đã gây ra sự suy giảm mạnh về giá dầu và kim loại.

Giá dầu thô đã giảm liên tục do tác động của đồng USD mạnh lên và các tín hiệu kinh tế trái chiều, làm cho tâm lý của các nhà đầu tư trở nên lo lắng. Thêm vào đó, nỗi lo về việc nhu cầu dầu giảm sút ở Trung Quốc do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự đoán cũng gây áp lực lên giá dầu. Kết quả là, giá dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần qua, chỉ còn 81,01 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ cũng giảm xuống còn 76,96 USD/thùng.

Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng
Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn tìm thấy một số yếu tố hỗ trợ, đặc biệt là sau khi Chính phủ Mỹ công bố lượng dự trữ dầu hàng tuần giảm mạnh và tăng trưởng kinh tế quý II/2024 của Mỹ đạt mức cao hơn kỳ vọng.

Trong tháng 7, giá sắt thép xây dựng tại Trung Quốc liên tục giảm do triển vọng nhu cầu trong nước không mấy sáng sủa. Giá quặng sắt cũng có lúc chạm mức thấp nhất trong 3 tháng qua, do ảnh hưởng của áp lực giảm phát kéo dài và tình trạng trầm lắng trong lĩnh vực bất động sản. Giá các loại thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều giảm, trong đó thép cây giảm gần 0,4%, thép cuộn cán nóng giảm gần 1,2%, và thép dây giảm khoảng 0,7%.

Trái ngược với thị trường sắt thép, giá vàng lại có nhiều biến động. Đã có thời điểm giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 2 tháng, nhờ vào hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất. Nếu Fed thực hiện cắt giảm lãi suất trong tháng 9, giá vàng có thể tiếp tục được hỗ trợ trong ngắn hạn.

Thời tiết thuận lợi cũng đã góp phần làm tăng nguồn cung, khiến giá nhiều mặt hàng nông sản giảm. Giá lúa mỳ tiếp tục giảm do dự báo sản lượng lúa mỳ vụ Xuân của Mỹ sẽ dồi dào, cùng với việc các nhà xuất khẩu ở Biển Đen đưa ra mức giá rẻ hơn. Giá đậu tương và ngô Mỹ đã có lúc chạm mức thấp nhất trong nhiều năm, nhưng sau đó đã tăng trở lại nhờ vào việc mua vào mạnh mẽ và dự báo sản lượng thu hoạch ở một số khu vực trên thế giới giảm.

Trong tháng 7/2024, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn duy trì xu hướng tích cực, với các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội được bảo đảm. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như áp lực lạm phát và rủi ro trong thị trường tài chính, tiền tệ. Hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong một số lĩnh vực vẫn còn hồi phục chậm.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2024 đã tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 1,89% so với tháng 12/2023, và tăng 4,36% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Nhìn chung, CPI từ đầu năm đến nay đã có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước, từ mức 3,37% trong tháng 1/2024 lên mức cao nhất 4,44% vào tháng 5/2024, trước khi giảm nhẹ xuống còn 4,34% trong tháng 6/2024 và tăng nhẹ trở lại lên 4,36% trong tháng 7/2024.

Linh Anh

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 12/3: Bắc Bộ nắng ấm, từ mai có không khí lạnh yếu

Thời tiết hôm nay 12/3: Bắc Bộ nắng ấm, từ mai có không khí lạnh yếu

Thời tiết hôm nay 12/3, vùng núi Bắc Bộ có mưa vài nơi; Trung Bộ nhiều nơi còn mưa; cao nguyên Trung Bộ trời nắng vừa phải; Nam Bộ trưa chiều trời nắng mạnh, trời nóng.
Kiểm tra, tăng cường chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phong Dụ Thượng, Lào Cai

Kiểm tra, tăng cường chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phong Dụ Thượng, Lào Cai

Đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Phong Dụ Thượng, yêu cầu địa phương tiếp tục rà soát, bảo đảm tổ chức bầu cử dân chủ, đúng quy định.
Nhịp chuyển động tích cực đầu năm trên các trụ cột kinh tế tỉnh Quảng Trị

Nhịp chuyển động tích cực đầu năm trên các trụ cột kinh tế tỉnh Quảng Trị

Từ mô hình lúa giảm phát thải, các dự án điện gió đến hoạt động hiệu quả của chính quyền cơ sở, nhiều chuyển động tích cực đang hình thành, góp phần hiện thực hóa các trụ cột phát triển của tỉnh Quảng Trị trong nhiệm kỳ mới.
Quảng Trị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đưa bến cảng Mỹ Thủy vào khai thác

Quảng Trị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đưa bến cảng Mỹ Thủy vào khai thác

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành phối hợp với nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tiến độ đưa bến số 1 và số 2 của Khu bến cảng Mỹ Thủy vào vận hành trong năm 2026.
Đồng Nai lập tổ công tác xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Đồng Nai lập tổ công tác xây dựng đề án trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

UBND tỉnh Đồng Nai vừa thành lập tổ công tác soạn thảo đề án nhằm nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ và xây dựng lộ trình để địa phương từng bước đáp ứng các tiêu chí trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

TP. Hồ Chí Minh ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 11 quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn. Quy định mới được kỳ vọng tạo khung pháp lý thống nhất cho công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án phát triển kinh tế – xã hội.
Thời tiết ngày mai 12/3/2026: Miền Bắc rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 12/3/2026: Miền Bắc rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 12/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, kèm theo sương mù rải rác.
Đà Nẵng đẩy mạnh hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác với 24 quốc gia

Đà Nẵng đẩy mạnh hội nhập quốc tế, mở rộng hợp tác với 24 quốc gia

Sau một năm triển khai Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới, thành phố Đà Nẵng ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong mở rộng quan hệ đối ngoại, thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế với các đối tác toàn cầu.
Từ mỗi lá phiếu của cử tri Mỏ Vàng (Lào Cai) gửi gắm khát vọng phát triển

Từ mỗi lá phiếu của cử tri Mỏ Vàng (Lào Cai) gửi gắm khát vọng phát triển

Trong không khí dân chủ, trang nghiêm, hơn 6.456 cử tri xã Mỏ Vàng (Lào Cai) sẽ tham gia bỏ phiếu tại 6 đơn vị bầu cử, gửi gắm niềm tin và khát vọng phát triển qua từng lá phiếu.
Lâm Đồng: Kiểm tra trọng điểm công tác chuẩn bị bầu cử tại phường La Gi

Lâm Đồng: Kiểm tra trọng điểm công tác chuẩn bị bầu cử tại phường La Gi

Sáng ngày 11/3, Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Hồng Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực địa công tác chuẩn bị bầu cử tại địa bàn phường La Gi. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch rà soát cao điểm trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô lớn trong Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư quy mô lớn trong Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai, ngày 28/3/2026 – Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với quy mô hơn 1.000 đại biểu tham dự. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026.
Hà Tĩnh triển khai 15 ngày cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

Hà Tĩnh triển khai 15 ngày cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

Ngành thuế Hà Tĩnh phát động 15 ngày cao điểm hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử, nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng cao nhận thức và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Giá xăng tăng kéo theo giá vận tải hành khách đồng loạt điều chỉnh giá vé

Giá xăng tăng kéo theo giá vận tải hành khách đồng loạt điều chỉnh giá vé

Giá xăng dầu liên tục leo thang khiến chi phí vận hành đội lên, buộc nhiều doanh nghiệp vận tải trên cả nước phải điều chỉnh giá vé. Hơn 100 tuyến xe khách đã tăng giá, mức cao nhất khoảng 50%.
Doanh nghiệp xây dựng, bất động sản dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng quý II/2026

Doanh nghiệp xây dựng, bất động sản dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng quý II/2026

Triển vọng tuyển dụng quý II/2026 tại Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong, với chỉ số triển vọng tuyển dụng ròng đạt 47%. Đáng chú ý, lĩnh vực xây dựng và bất động sản nổi lên là nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất, phản ánh đà tăng tốc của nhiều dự án hạ tầng và phát triển đô thị trên cả nước.
Một ngày ở TP. Hồ Chí Minh: Đi Metro, ăn tối, đặt chuyến đi… bằng một chạm

Một ngày ở TP. Hồ Chí Minh: Đi Metro, ăn tối, đặt chuyến đi… bằng một chạm

TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến những thay đổi rõ rệt trong thói quen tiêu dùng của người dân. Từ việc di chuyển bằng Metro, ghé quán ăn quen sau giờ làm cho đến những chuyến du lịch cuối tuần, nhiều giao dịch thường ngày đang dần chuyển sang thanh toán không tiền mặt.