Chủ nhật 12/07/2026 06:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng

21/08/2024 14:51
Dự báo CPI tiếp tục tăng do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 7/2024, tình hình giá cả hàng hóa trên toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những biến động địa chính trị và kinh tế tại nhiều quốc gia. Chiến sự tại Trung Đông vẫn chưa có hồi kết, cộng thêm sự phục hồi kinh tế không ổn định của Trung Quốc đã gây ra sự suy giảm mạnh về giá dầu và kim loại.

Giá dầu thô đã giảm liên tục do tác động của đồng USD mạnh lên và các tín hiệu kinh tế trái chiều, làm cho tâm lý của các nhà đầu tư trở nên lo lắng. Thêm vào đó, nỗi lo về việc nhu cầu dầu giảm sút ở Trung Quốc do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự đoán cũng gây áp lực lên giá dầu. Kết quả là, giá dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần qua, chỉ còn 81,01 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ cũng giảm xuống còn 76,96 USD/thùng.

Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng
Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn tìm thấy một số yếu tố hỗ trợ, đặc biệt là sau khi Chính phủ Mỹ công bố lượng dự trữ dầu hàng tuần giảm mạnh và tăng trưởng kinh tế quý II/2024 của Mỹ đạt mức cao hơn kỳ vọng.

Trong tháng 7, giá sắt thép xây dựng tại Trung Quốc liên tục giảm do triển vọng nhu cầu trong nước không mấy sáng sủa. Giá quặng sắt cũng có lúc chạm mức thấp nhất trong 3 tháng qua, do ảnh hưởng của áp lực giảm phát kéo dài và tình trạng trầm lắng trong lĩnh vực bất động sản. Giá các loại thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều giảm, trong đó thép cây giảm gần 0,4%, thép cuộn cán nóng giảm gần 1,2%, và thép dây giảm khoảng 0,7%.

Trái ngược với thị trường sắt thép, giá vàng lại có nhiều biến động. Đã có thời điểm giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 2 tháng, nhờ vào hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất. Nếu Fed thực hiện cắt giảm lãi suất trong tháng 9, giá vàng có thể tiếp tục được hỗ trợ trong ngắn hạn.

Thời tiết thuận lợi cũng đã góp phần làm tăng nguồn cung, khiến giá nhiều mặt hàng nông sản giảm. Giá lúa mỳ tiếp tục giảm do dự báo sản lượng lúa mỳ vụ Xuân của Mỹ sẽ dồi dào, cùng với việc các nhà xuất khẩu ở Biển Đen đưa ra mức giá rẻ hơn. Giá đậu tương và ngô Mỹ đã có lúc chạm mức thấp nhất trong nhiều năm, nhưng sau đó đã tăng trở lại nhờ vào việc mua vào mạnh mẽ và dự báo sản lượng thu hoạch ở một số khu vực trên thế giới giảm.

Trong tháng 7/2024, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn duy trì xu hướng tích cực, với các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội được bảo đảm. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như áp lực lạm phát và rủi ro trong thị trường tài chính, tiền tệ. Hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong một số lĩnh vực vẫn còn hồi phục chậm.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2024 đã tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 1,89% so với tháng 12/2023, và tăng 4,36% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Nhìn chung, CPI từ đầu năm đến nay đã có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước, từ mức 3,37% trong tháng 1/2024 lên mức cao nhất 4,44% vào tháng 5/2024, trước khi giảm nhẹ xuống còn 4,34% trong tháng 6/2024 và tăng nhẹ trở lại lên 4,36% trong tháng 7/2024.

Linh Anh

Tin bài khác
Lâm Đồng: Phường Mũi Né ra quân chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tại làng chài, lập Tổ phản ứng nhanh xử lý gian lận hải sản

Lâm Đồng: Phường Mũi Né ra quân chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tại làng chài, lập Tổ phản ứng nhanh xử lý gian lận hải sản

Ngày 11/7, nhằm lập lại trật tự trong hoạt động kinh doanh hải sản, bảo vệ quyền lợi du khách và xây dựng hình ảnh điểm đến văn minh, an toàn, sáng nay, UBND phường Mũi Né – Lâm Đồng đã tổ chức đợt ra quân kiểm tra, tuyên truyền và chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tại khu vực làng chài Mũi Né.
Khẩn trương cứu chữa các nạn nhân vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Khẩn trương cứu chữa các nạn nhân vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Liên quan đến vụ lật ca nô xảy ra tại Phú Quốc, hiện công tác cứu chữa các nạn nhân đang được lực lượng chức năng và y bác sĩ khẩn trương triển khai.
Phú Quốc: 23 nạn nhân trong vụ lật ca nô đã được cứu

Phú Quốc: 23 nạn nhân trong vụ lật ca nô đã được cứu

Vào khoảng 13h chiều ngày 11/7/2026, tại vùng biển An Thới, Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã xảy ra vụ lật ca nô. Thông tin từ người dân, đa số khách đi trên ca nô đến từ Ấn Độ. Đến nay đã cứu hộ được 23 người trên tổng số 32 người.
Ninh Bình công bố bộ nhận diện du lịch biển Giao Ninh

Ninh Bình công bố bộ nhận diện du lịch biển Giao Ninh

Tối 10/7, tại xã Giao Ninh, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ công bố Bộ nhận diện thương hiệu Khu du lịch Giao Ninh (biển Quất Lâm cũ) với thông điệp "Giao Ninh - Nơi biển gọi bình yên" và bộ sản phẩm du lịch cộng đồng các xã ven biển.
Hà Tĩnh phát Công điện khẩn, yêu cầu quyết liệt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Hè Thu

Hà Tĩnh phát Công điện khẩn, yêu cầu quyết liệt phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Hè Thu

Trước nguy cơ nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh, lây lan trong điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Công điện yêu cầu các địa phương và ngành chức năng triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, trừ dịch hại nhằm bảo vệ an toàn sản xuất lúa Hè Thu năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tới 200.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số đến năm 2030

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tới 200.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số đến năm 2030

Đến năm 2030, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hỗ trợ từ 150.000-200.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trong đó ít nhất 100.000 doanh nghiệp được tiếp cận các giải pháp công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI). Chương trình kỳ vọng nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và mở rộng khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của khu vực doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay 11/7: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 11/7: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 11/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng, cảm giác oi nóng; Nam Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều đến tối có mưa dông rải rác.
Quảng Trị hoàn thiện đề xuất dự án hạ tầng bền vững 118 triệu USD với ADB

Quảng Trị hoàn thiện đề xuất dự án hạ tầng bền vững 118 triệu USD với ADB

Quảng Trị làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Bộ Tài chính để hoàn thiện Dự án Phát triển hạ tầng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổng vốn dự kiến 118 triệu USD.
Hà Tĩnh triển khai phần mềm KPI đánh giá cán bộ tại 100% xã, phường từ năm 2027

Hà Tĩnh triển khai phần mềm KPI đánh giá cán bộ tại 100% xã, phường từ năm 2027

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giai đoạn 2026-2030, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng phần mềm đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong năm 2026 và triển khai tại 100% xã, phường từ năm 2027. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm đổi mới công tác quản lý, đánh giá cán bộ gắn với chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở.
Ông Nguyễn Đình Dũng được hiệp thương giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Đình Dũng được hiệp thương giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh

Tại Hội nghị lần thứ 3 khóa XVI, nhiệm kỳ 2025-2030, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã hiệp thương cử ông Nguyễn Đình Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Hội nghị cũng đánh giá kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Lâm Đồng thúc giải ngân đầu tư công, không để nguồn vốn chậm phát huy hiệu quả

Lâm Đồng thúc giải ngân đầu tư công, không để nguồn vốn chậm phát huy hiệu quả

Chiều 10/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng Lê Trọng Yên chủ trì cuộc họp của Tổ công tác số 1 nhằm kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số của tỉnh.
Công an Đắk Lắk bắt một giám đốc doanh nghiệp bán hơn 250 tấn phân bón giả

Công an Đắk Lắk bắt một giám đốc doanh nghiệp bán hơn 250 tấn phân bón giả

Ngày 10/7/2026, Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Đình Hải (sinh năm 1979, trú tại phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình) để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.
An Giang: Xã Kiên Lương phát huy lợi thế công nghiệp, bứt phá tăng trưởng sau vận hành chính quyền hai cấp

An Giang: Xã Kiên Lương phát huy lợi thế công nghiệp, bứt phá tăng trưởng sau vận hành chính quyền hai cấp

Sau khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Kiên Lương (An Giang) tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm công nghiệp vật liệu xây dựng, kinh tế biển và thương mại của khu vực phía Tây. Qua đó thúc đẩy kinh tế vùng ,hành lang ven biển trục biên giới Tây nam tiếp giáp Campuchia.
Phú Quốc: Các công trình phục vụ APEC 2027 sẽ khẳng định vị thế một Việt Nam tự cường

Phú Quốc: Các công trình phục vụ APEC 2027 sẽ khẳng định vị thế một Việt Nam tự cường

Vượt qua nhiều ứng viên, “đảo ngọc” Phú Quốc – vùng đất của những tiềm năng vĩ đại – được lựa chọn là nơi diễn ra sự kiện mang tính lịch sử này. Đây không chỉ là niềm vinh dự, mà là cơ hội vàng để khẳng định vị thế một Việt Nam tự cường, đổi mới, năng động và bền vững trước thế giới.
Quảng Trị đẩy nhanh tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo Chiến dịch 500 ngày đêm

Quảng Trị đẩy nhanh tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo Chiến dịch 500 ngày đêm

Quảng Trị thống nhất mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực Câu Nhi (xã Nam Hải Lăng) sau khi đối sánh nhiều nguồn tư liệu lịch sử và khảo sát thực địa, góp phần thực hiện hiệu quả Chiến dịch 500 ngày đêm.