Thứ bảy 28/02/2026 17:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng

21/08/2024 14:51
Dự báo CPI tiếp tục tăng do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 7/2024, tình hình giá cả hàng hóa trên toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những biến động địa chính trị và kinh tế tại nhiều quốc gia. Chiến sự tại Trung Đông vẫn chưa có hồi kết, cộng thêm sự phục hồi kinh tế không ổn định của Trung Quốc đã gây ra sự suy giảm mạnh về giá dầu và kim loại.

Giá dầu thô đã giảm liên tục do tác động của đồng USD mạnh lên và các tín hiệu kinh tế trái chiều, làm cho tâm lý của các nhà đầu tư trở nên lo lắng. Thêm vào đó, nỗi lo về việc nhu cầu dầu giảm sút ở Trung Quốc do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự đoán cũng gây áp lực lên giá dầu. Kết quả là, giá dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần qua, chỉ còn 81,01 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ cũng giảm xuống còn 76,96 USD/thùng.

Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng
Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn tìm thấy một số yếu tố hỗ trợ, đặc biệt là sau khi Chính phủ Mỹ công bố lượng dự trữ dầu hàng tuần giảm mạnh và tăng trưởng kinh tế quý II/2024 của Mỹ đạt mức cao hơn kỳ vọng.

Trong tháng 7, giá sắt thép xây dựng tại Trung Quốc liên tục giảm do triển vọng nhu cầu trong nước không mấy sáng sủa. Giá quặng sắt cũng có lúc chạm mức thấp nhất trong 3 tháng qua, do ảnh hưởng của áp lực giảm phát kéo dài và tình trạng trầm lắng trong lĩnh vực bất động sản. Giá các loại thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều giảm, trong đó thép cây giảm gần 0,4%, thép cuộn cán nóng giảm gần 1,2%, và thép dây giảm khoảng 0,7%.

Trái ngược với thị trường sắt thép, giá vàng lại có nhiều biến động. Đã có thời điểm giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 2 tháng, nhờ vào hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất. Nếu Fed thực hiện cắt giảm lãi suất trong tháng 9, giá vàng có thể tiếp tục được hỗ trợ trong ngắn hạn.

Thời tiết thuận lợi cũng đã góp phần làm tăng nguồn cung, khiến giá nhiều mặt hàng nông sản giảm. Giá lúa mỳ tiếp tục giảm do dự báo sản lượng lúa mỳ vụ Xuân của Mỹ sẽ dồi dào, cùng với việc các nhà xuất khẩu ở Biển Đen đưa ra mức giá rẻ hơn. Giá đậu tương và ngô Mỹ đã có lúc chạm mức thấp nhất trong nhiều năm, nhưng sau đó đã tăng trở lại nhờ vào việc mua vào mạnh mẽ và dự báo sản lượng thu hoạch ở một số khu vực trên thế giới giảm.

Trong tháng 7/2024, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn duy trì xu hướng tích cực, với các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội được bảo đảm. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như áp lực lạm phát và rủi ro trong thị trường tài chính, tiền tệ. Hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong một số lĩnh vực vẫn còn hồi phục chậm.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2024 đã tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 1,89% so với tháng 12/2023, và tăng 4,36% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Nhìn chung, CPI từ đầu năm đến nay đã có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước, từ mức 3,37% trong tháng 1/2024 lên mức cao nhất 4,44% vào tháng 5/2024, trước khi giảm nhẹ xuống còn 4,34% trong tháng 6/2024 và tăng nhẹ trở lại lên 4,36% trong tháng 7/2024.

Linh Anh

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhìn chung duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Lễ hội Đền Thượng 2026: 10 năm di sản quốc gia rộn ràng sắc xuân biên cương Lào Cai

Lễ hội Đền Thượng 2026: 10 năm di sản quốc gia rộn ràng sắc xuân biên cương Lào Cai

Năm 2026, Lễ hội Đền Thượng kỷ niệm 10 năm được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tổ chức quy mô cấp tỉnh với chuỗi hoạt động đặc sắc từ 13-15 tháng Giêng âm lịch.
Độc nhất Tây Bắc: Lễ hội đua mảng nứa giữa hồ Đồng Sung tại Mỏ Vàng, Lào Cai

Độc nhất Tây Bắc: Lễ hội đua mảng nứa giữa hồ Đồng Sung tại Mỏ Vàng, Lào Cai

Giữa núi rừng Lào Cai, lễ hội đua mảng nứa trên lòng hồ Đồng Sung (xã Mỏ Vàng) đang trở thành sự kiện độc đáo bậc nhất Tây Bắc – nơi thể thao, văn hóa và du lịch hòa chung một nhịp sôi động.
Quảng Trị thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản với hệ thống phân phối Hàn Quốc

Quảng Trị thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản với hệ thống phân phối Hàn Quốc

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị vừa qua đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện K-Market, mở ra cơ hội đưa nông sản địa phương vào hệ thống phân phối hơn 150 cửa hàng và hướng tới xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.
Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Buổi chiều ở Quảng trường Hùng Vương, (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cũ), trẻ con nô đùa, người lớn tập thể dục... Xa xa, trong không gian của Nhà hát Cao Văn Lầu, tiếng đờn kìm ngân lên, như sợi dây vô hình nối quá khứ với hiện tại. Có những đô thị lớn lên nhờ công nghiệp. Có những vùng đất ở lại nhờ văn hóa. Bạc Liêu là một vùng đất như thế.
Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2, Bắc Bộ cuối tuần nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ mưa giảm, trời nắng; Nam Bộ mưa trái mùa giảm, có nơi trời nắng nóng.
Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội của thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ mới, sự hiện diện của những cán bộ công đoàn gợi ra một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ cũ: ai sẽ mang tiếng nói của người lao động đến nghị trường? Không phải tiếng nói chung chung trong báo cáo, mà là những vấn đề cụ thể từ khu công nghiệp, từ dãy phòng trọ công nhân, từ những cuộc đối thoại về tiền lương, bảo hiểm xã hội.
TP. Hồ Chí Minh mạnh tay xử lý nhà, đất sử dụng sai mục đích tại doanh nghiệp Nhà nước

TP. Hồ Chí Minh mạnh tay xử lý nhà, đất sử dụng sai mục đích tại doanh nghiệp Nhà nước

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành chỉ đạo tăng cường quản lý và xử lý nhà, đất tại các doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng sử dụng chưa hiệu quả, hạn chế thất thoát và lãng phí tài sản công.
Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời lạnh.
Xã Thần Lĩnh (Nghệ An): Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Xã Thần Lĩnh (Nghệ An): Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Thần Lĩnh tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước và Quốc phòng, an ninh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Tăng cường hiệu lực điều hành, Lào Cai ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp

Tăng cường hiệu lực điều hành, Lào Cai ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp nhằm tái lập kỷ cương hành chính, siết chặt kiểm soát, quy rõ trách nhiệm, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.
Từ ruộng vườn lên “sàn số”: Câu chuyện Bí thư xã livestream bán nông sản cùng nông dân

Từ ruộng vườn lên “sàn số”: Câu chuyện Bí thư xã livestream bán nông sản cùng nông dân

Thay vì ngồi phòng máy lạnh với những con số báo cáo khô khan, Phạm Thị Như Phong – Bí thư Đảng ủy xã Vũ Thư (Hưng Yên) lại chọn xuống tận vườn, cầm điện thoại hướng dẫn bà con cách… livestream “chốt đơn”.
Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ (Tây Ninh): Cán bộ, đảng viên phải có tinh thần “dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm”

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ (Tây Ninh): Cán bộ, đảng viên phải có tinh thần “dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm”

“Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý phải thật sự thấm nhuần tinh thần “dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm”. Gần dân, sát dân hơn, lắng nghe người dân và doanh nghiệp, kịp thời nhìn nhận và khắc phục sai sót, không để ý kiến của người dân “rơi vào lãng quên”. Việc khó thì không né, việc mới thì không chờ, việc chung thì không đùn đẩy.”
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai động viên đầu xuân nơi biên cương Y Tý

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai động viên đầu xuân nơi biên cương Y Tý

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý và động viên đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường nội trú cho học sinh vùng biên.
Khí thế khẩn trương đầu xuân tại Công ty Điện lực Lào Cai: Dòng điện không phút ngơi nghỉ

Khí thế khẩn trương đầu xuân tại Công ty Điện lực Lào Cai: Dòng điện không phút ngơi nghỉ

Khi nhiều cơ quan, doanh nghiệp trở lại nhịp làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, với những người thợ điện ở Lào Cai, dòng điện chưa từng có khái niệm “nghỉ”. Trong khi một số bộ phận gián tiếp thực hiện chế độ nghỉ theo quy định, lực lượng trực vận hành, điều độ và xử lý sự cố vẫn bám vị trí 24/24 giờ, lặng lẽ giữ cho hệ thống điện vận hành an toàn, liên tục, để mỗi mái nhà, mỗi cơ sở sản xuất sáng đèn trọn vẹn trong những ngày đầu xuân.