Thứ bảy 12/07/2025 18:10
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng

21/08/2024 14:51
Dự báo CPI tiếp tục tăng do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 7/2024, tình hình giá cả hàng hóa trên toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những biến động địa chính trị và kinh tế tại nhiều quốc gia. Chiến sự tại Trung Đông vẫn chưa có hồi kết, cộng thêm sự phục hồi kinh tế không ổn định của Trung Quốc đã gây ra sự suy giảm mạnh về giá dầu và kim loại.

Giá dầu thô đã giảm liên tục do tác động của đồng USD mạnh lên và các tín hiệu kinh tế trái chiều, làm cho tâm lý của các nhà đầu tư trở nên lo lắng. Thêm vào đó, nỗi lo về việc nhu cầu dầu giảm sút ở Trung Quốc do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự đoán cũng gây áp lực lên giá dầu. Kết quả là, giá dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần qua, chỉ còn 81,01 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ cũng giảm xuống còn 76,96 USD/thùng.

Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng
Chỉ số CPI có thể sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn tìm thấy một số yếu tố hỗ trợ, đặc biệt là sau khi Chính phủ Mỹ công bố lượng dự trữ dầu hàng tuần giảm mạnh và tăng trưởng kinh tế quý II/2024 của Mỹ đạt mức cao hơn kỳ vọng.

Trong tháng 7, giá sắt thép xây dựng tại Trung Quốc liên tục giảm do triển vọng nhu cầu trong nước không mấy sáng sủa. Giá quặng sắt cũng có lúc chạm mức thấp nhất trong 3 tháng qua, do ảnh hưởng của áp lực giảm phát kéo dài và tình trạng trầm lắng trong lĩnh vực bất động sản. Giá các loại thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều giảm, trong đó thép cây giảm gần 0,4%, thép cuộn cán nóng giảm gần 1,2%, và thép dây giảm khoảng 0,7%.

Trái ngược với thị trường sắt thép, giá vàng lại có nhiều biến động. Đã có thời điểm giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần 2 tháng, nhờ vào hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất. Nếu Fed thực hiện cắt giảm lãi suất trong tháng 9, giá vàng có thể tiếp tục được hỗ trợ trong ngắn hạn.

Thời tiết thuận lợi cũng đã góp phần làm tăng nguồn cung, khiến giá nhiều mặt hàng nông sản giảm. Giá lúa mỳ tiếp tục giảm do dự báo sản lượng lúa mỳ vụ Xuân của Mỹ sẽ dồi dào, cùng với việc các nhà xuất khẩu ở Biển Đen đưa ra mức giá rẻ hơn. Giá đậu tương và ngô Mỹ đã có lúc chạm mức thấp nhất trong nhiều năm, nhưng sau đó đã tăng trở lại nhờ vào việc mua vào mạnh mẽ và dự báo sản lượng thu hoạch ở một số khu vực trên thế giới giảm.

Trong tháng 7/2024, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn duy trì xu hướng tích cực, với các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội được bảo đảm. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như áp lực lạm phát và rủi ro trong thị trường tài chính, tiền tệ. Hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong một số lĩnh vực vẫn còn hồi phục chậm.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2024 đã tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 1,89% so với tháng 12/2023, và tăng 4,36% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Nhìn chung, CPI từ đầu năm đến nay đã có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước, từ mức 3,37% trong tháng 1/2024 lên mức cao nhất 4,44% vào tháng 5/2024, trước khi giảm nhẹ xuống còn 4,34% trong tháng 6/2024 và tăng nhẹ trở lại lên 4,36% trong tháng 7/2024.

Linh Anh

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 13/7/2025: Bắc Bộ có mưa rào, vùng núi cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 13/7/2025: Bắc Bộ có mưa rào, vùng núi cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 13/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Hà Nội hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo

Hà Nội hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo

Ngoài chính sách hỗ trợ chung của nhà nước, TP. Hà Nội sẽ hỗ trợ thêm 50%; 60% và 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, tương ứng lần vượt với các nhóm thuộc hộ nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; người thuộc hộ cận nghèo; và các đối tượng khác theo quy định.
Lâm Đồng du lịch bứt tốc mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2025

Lâm Đồng du lịch bứt tốc mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2025

Theo báo cáo từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, trong 6 tháng đầu năm 2025, ngành du lịch địa phương đã đón hơn 12 triệu lượt khách, đạt 54,21% kế hoạch năm, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thời tiết hôm nay 12/7: Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết hôm nay 12/7: Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết hôm nay 12/7, duyên hải Nam Trung Bộ có nắng nóng cục bộ, từ 15-18/7 khu vực Trung Bộ có nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay có mưa dông, riêng Nam Bộ trưa nay trời nắng.
Tây Ninh đề xuất cơ chế đặc thù cho Khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài

Tây Ninh đề xuất cơ chế đặc thù cho Khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Văn Út chỉ đạo Sở Xây dựng sớm công bố quy hoạch Khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, đồng thời đề xuất Trung ương cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế biên mậu và hạ tầng giao thông kết nối liên vùng.
Hà Tĩnh: Thu hút đầu tư khởi sắc, nguồn vốn ngày càng đa dạng

Hà Tĩnh: Thu hút đầu tư khởi sắc, nguồn vốn ngày càng đa dạng

6 tháng đầu năm 2025, Hà Tĩnh ghi nhận bước tiến vững chắc trong thu hút đầu tư khi số lượng và quy mô dự án được cấp phép tăng so với cùng kỳ, đồng thời mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới.
Lào Cai: Thu trên 2.400 tỷ đồng từ rừng

Lào Cai: Thu trên 2.400 tỷ đồng từ rừng

Trong 6 tháng đầu năm 2025, ngành lâm nghiệp tỉnh Lào Cai đã thu về 2.474 tỷ đồng giá trị sản xuất, trồng mới hơn 11.700 ha rừng.
Đồng Nai: Không ban hành thêm chính sách đặc thù khi di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1

Đồng Nai: Không ban hành thêm chính sách đặc thù khi di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1

Trong lộ trình chuyển đổi khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị thương mại – dịch vụ, Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ không ban hành thêm các chính sách hỗ trợ đặc thù, mà áp dụng linh hoạt chế độ hiện hành nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi quá trình di dời.
Gần 30 tỷ đồng cải tạo quốc lộ 51: Huyết mạch kết nối TP. Hồ Chí Minh với Đồng Nai

Gần 30 tỷ đồng cải tạo quốc lộ 51: Huyết mạch kết nối TP. Hồ Chí Minh với Đồng Nai

Quốc lộ 51 tuyến giao thông huyết mạch nối liền TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu sắp bước vào đợt sửa chữa quy mô lớn, với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.
Thời tiết ngày mai 12/7/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to diện rộng

Thời tiết ngày mai 12/7/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to diện rộng

Thời tiết ngày mai 12/7/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng Đông Bắc Bộ, phía Tây Phú Thọ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to.
Quảng Trị: Khơi dậy ý chí cống hiến từ những ngọn lửa tri ân

Quảng Trị: Khơi dậy ý chí cống hiến từ những ngọn lửa tri ân

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị đã dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc.
Khởi công Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất, chế biến gia vị Công ty TNHH Hương Gia vị Sơn Hà

Khởi công Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất, chế biến gia vị Công ty TNHH Hương Gia vị Sơn Hà

Ngày 11/7, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hương Gia vị Sơn Hà đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất, chế biến gia vị tại xã Xuân Ái.
Quảng Ninh bứt phá mạnh mẽ: Tăng trưởng GRDP top 3 cả nước, quyết tâm cán đích nhiệm kỳ 2021–2025

Quảng Ninh bứt phá mạnh mẽ: Tăng trưởng GRDP top 3 cả nước, quyết tâm cán đích nhiệm kỳ 2021–2025

Năm 2025 đánh dấu một mốc quan trọng với tỉnh Quảng Ninh – năm cuối cùng của nhiệm kỳ và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, các chính sách thuế quan toàn cầu thay đổi nhanh chóng, cùng với tiến trình sắp xếp bộ máy tổ chức trong nước, Quảng Ninh vẫn thể hiện bản lĩnh vững vàng, nỗ lực bứt phá để đạt được những thành tựu nổi bật trong 6 tháng đầu năm và xác định rõ hướng đi cho 6 tháng cuối năm.
Hạ tầng trọng điểm – Nền tảng vững chắc cho Quảng Trị sau sáp nhập

Hạ tầng trọng điểm – Nền tảng vững chắc cho Quảng Trị sau sáp nhập

Tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ loạt dự án cảng biển, công nghiệp trọng điểm với tổng vốn hàng chục ngàn tỉ đồng.
Quảng Trị: Khởi công dự án nhà ở xã hội Bảo Ninh 2

Quảng Trị: Khởi công dự án nhà ở xã hội Bảo Ninh 2

Dự án nhà ở xã hội Bảo Ninh 2 vừa được khởi công tại Quảng Trị, quy mô 568 căn hộ, tổng vốn 451 tỉ đồng, kỳ vọng tạo thêm nguồn cung nhà ở và thúc đẩy phát triển đô thị biển.