Thứ bảy 05/07/2025 10:50
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Châu Âu đang cố gắng thúc đẩy một lệnh cấm chung đối với Huawei

07/06/2023 23:25
EU có thể sẽ đưa ra một lệnh cấm bắt buộc đối với các công ty được đánh giá là có rủi ro bảo mật, như Huawei, nếu các quốc gia thành viên đồng ý.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về lệnh cấm các quốc gia thành viên sử dụng những công ty trong danh sách đen, có thể gây ra rủi ro bảo mật đối với mạng lưới 5G của khối, trong đó có Huawei Technologies.

Theo FT đưa tin ngày 7/6, các quan chức châu Âu nói rằng, động thái được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng tại Brussels, khi một số quốc gia thành viên nhất định đang trì hoãn đưa ra quyết định về vấn đề này.

Trong cuộc họp vào tuần trước, uỷ viên thị trường nội khối EU Thierry Breton thông báo tới các bộ trưởng viễn thông, đến nay mới chỉ có một phần ba các nước EU thực hiện lệnh cấm Huawei tham gia xây dựng các cơ sở hạ tầng trọng yếu.

“Như vậy là quá ít và điều đó ảnh hưởng đến an ninh tập thể của cả khối”, Breton nói.

Khuyến nghị loại nhà cung cấp viễn thông rủi ro đã được trình lên EU năm 2020 và được các quốc gia thành viên nhất trí khi đó. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, thay vì chỉ khuyến nghị, EU có thể sẽ đưa ra một lệnh cấm bắt buộc đối với các công ty được đánh giá là có rủi ro bảo mật, như Huawei, nếu các quốc gia thành viên đồng ý.

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan chịu trách nhiệm đề nghị và thi hành các quyết định của EU, từ chối bình luận. Cơ quan này dự kiến họp vào tuần tới và một trong các nội dung là báo cáo tiến độ thực hiện khuyến nghị trên toàn khối.

Breton cũng cảnh báo các nước thành viên "cần hành động khẩn cấp để tránh tạo ra những lỗ hổng lớn khó đảo ngược". Ông nói giống như năng lượng, lĩnh vực 5G cũng cần được chú trọng. "Không thể phụ thuộc vào những thứ có tiềm năng trở thành vũ khí chống lại chính chúng ta trong tương lai", ông cho hay.

Theo giới quan sát, lệnh cấm khó được thông qua trước nhiệm kỳ 5 năm hiện tại của EC, dự kiến kết thúc vào 2024, do cần thời gian để nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên.

Huawei cho biết, họ phản đối việc chính trị hoá quy trình đánh giá an ninh mạng. “Việc đánh giá không tuân theo tiêu chuẩn công nghệ hoặc loại trừ những nhà cung cấp cụ thể khỏi hệ thống mà không xem xét công nghệ phù hợp là vi phạm nguyên tắc công bằng, không phân biệt đối xử, đồng thời đi ngược lại luật pháp và quy định của EU”.

Đầu năm nay, Đức - quốc gia bị cho là đang chần chừ về việc đưa ra lệnh cấm Huawei, đã bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa Deutsche Telekom và công ty đại lục này. Các quan chức Berlin cho biết, họ đang đánh giá lại các yếu tố Trung Quốc trong cơ sở hạ tầng 5G tại nước này và xem xét sửa luật nếu cần thiết.

Đến nay, bên cạnh Bồ Đào Nha chuẩn bị thông qua lệnh cấm, các quốc gia EU khác đã “nói không” với Huawei bao gồm Đan Mạch, Thuỵ Điển, Estonia, Latvia và Litva cùng vương quốc Anh.

Mới đây, theo Asia Times, tính toán của các nhà khai thác mạng viễn thông, chuyên gia tư vấn trong ngành, nhà kinh tế và chính phủ chỉ ra rằng việc thay thế thiết bị Huawei đã được lắp đặt có thể khiến Mỹ và các đồng minh của họ phải trả hơn 100 tỉ USD; rằng tác động kinh tế tiêu cực của việc triển khai dịch vụ 5G chậm hơn có thể lớn hơn gấp hai hoặc ba lần; và các đối thủ cạnh tranh của Huawei có thể nâng tổng chi phí triển khai 5G lên mức cao hơn nhiều lần.

Giá thiết bị viễn thông của Huawei được cho là thường thấp hơn 20-30% so với các đối thủ cạnh tranh. Chúng không phải lúc nào cũng thấp hơn, nhưng chúng đủ thấp để giúp Huawei chiếm thị phần cao ở châu Âu, quê hương của các đối thủ cạnh tranh Nokia và Ericsson.

Tất nhiên, giá cả không phải là yếu tố duy nhất liên quan đến các nhà mạng viễn thông: Thành công của Huawei cũng dựa trên chất lượng tốt và đôi khi chúng còn vượt trội.

Phương Linh (t/h)

Tin bài khác
"Công nghệ AI thay đổi cách thức vận hành doanh nghiệp trong kỷ nguyên số"

"Công nghệ AI thay đổi cách thức vận hành doanh nghiệp trong kỷ nguyên số"

Công nghệ AI đang tạo ra cuộc chuyển đổi sâu rộng, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc để tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên mới. Đây cũng là nhận định được ông Bùi Quang Hiếu - Giảng viên tại Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) chia sẻ mới đây.
Giá điện thoại HONOR tháng 7/2025 giảm mạnh: Cơ hội tốt để nâng cấp

Giá điện thoại HONOR tháng 7/2025 giảm mạnh: Cơ hội tốt để nâng cấp

Tháng 7/2025, giá điện thoại HONOR tại Việt Nam giảm mạnh, từ phân khúc phổ thông đến cao cấp. HONOR 400 series chính thức mở bán, với giá từ 8,8 triệu đồng.
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành bộ tiêu chí chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành bộ tiêu chí chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp lớn.
Tăng thuế VAT, Netflix và các nền tảng số bắt đầu tăng giá người dùng Việt Nam

Tăng thuế VAT, Netflix và các nền tảng số bắt đầu tăng giá người dùng Việt Nam

Từ 1/7, Netflix, Facebook Ads, Google Ads tăng giá tại Việt Nam do thuế VAT tăng từ 5% lên 10%. Người dùng đã có những phản ứng trái chiều trước thay đổi này.
Cloudflare ra mắt chính sách chặn AI crawler mặc định để bảo vệ quyền sáng tạo trong thời đại số

Cloudflare ra mắt chính sách chặn AI crawler mặc định để bảo vệ quyền sáng tạo trong thời đại số

Cloudflare trở thành công ty đầu tiên trên thế giới mặc định chặn trình thu thập dữ liệu AI không có sự đồng ý từ chủ website. Chính sách mới đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ nội dung và quyền lợi của nhà sáng tạo trên Internet.
Google chính thức đưa Veo 3 về Việt Nam: Công cụ AI tạo video siêu thực

Google chính thức đưa Veo 3 về Việt Nam: Công cụ AI tạo video siêu thực

Google vừa ra mắt Veo 3 tại Việt Nam - công cụ AI tạo video từ văn bản và hình ảnh, hỗ trợ tiếng Việt, mang đến trải nghiệm sáng tạo sống động và dễ tiếp cận.
Bảng giá điện thoại OPPO tháng 7: Đa dạng mẫu mã, giá chỉ từ 2,89 triệu đồng

Bảng giá điện thoại OPPO tháng 7: Đa dạng mẫu mã, giá chỉ từ 2,89 triệu đồng

Tháng 7/2025, bảng giá điện thoại OPPO ghi nhận loạt mẫu đa dạng, giá hợp lý từ phổ thông đến cao cấp, đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc và giải trí.
Từ 1/7/2025, các doanh nghiệp công nghệ tăng tốc hỗ trợ vận hành chính quyền hai cấp

Từ 1/7/2025, các doanh nghiệp công nghệ tăng tốc hỗ trợ vận hành chính quyền hai cấp

Từ 1/7/2025, mô hình chính quyền hai cấp vận hành trên toàn quốc với sự hỗ trợ từ FPT, MobiFone, Viettel, VNPT, Vietnam Post, thúc đẩy cải cách hành chính.
Ra mắt ba nền tảng số trọng yếu giám sát Nghị quyết 57-NQ/TW

Ra mắt ba nền tảng số trọng yếu giám sát Nghị quyết 57-NQ/TW

Sáng 2/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã chính thức ra mắt ba nền tảng số trọng yếu nhằm triển khai giám sát Nghị quyết 57-NQ/TW.
Học để làm chủ truyền thông doanh nghiệp trong thời đại AI

Học để làm chủ truyền thông doanh nghiệp trong thời đại AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo và những công nghệ mới không chỉ tái định hình cách thức thông tin được truyền tải, mà còn đặt ra những tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho người làm truyền thông trong doanh nghiệp.
Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 7/2025: Giảm nhẹ nhiều mẫu, ưu đãi hấp dẫn giữa năm

Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 7/2025: Giảm nhẹ nhiều mẫu, ưu đãi hấp dẫn giữa năm

Cập nhật bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 7/2025 với nhiều mẫu giảm nhẹ, từ dòng giá rẻ đến cao cấp, cấu hình mạnh, giá cạnh tranh dịp giữa năm.
BSB Nanotech ra mắt toàn cầu sản phẩm từ trấu được ứng dụng trong ngành sơn và chất phủ

BSB Nanotech ra mắt toàn cầu sản phẩm từ trấu được ứng dụng trong ngành sơn và chất phủ

Trong khuôn khổ triển lãm Coatings Expo Vietnam 2025, Công ty Cổ phần Công nghệ Nano BSB (BSB Nanotech) đã chính thức ra mắt toàn cầu bộ sản phẩm BY-O-COAT – dòng vật liệu Silica cao cấp được chiết xuất từ trấu, đánh dấu bước đột phá của Việt Nam trên bản đồ công nghệ vật liệu mới từ phụ phẩm nông nghiệp.
AI đang đảm nhận thay con người đến 50% công việc

AI đang đảm nhận thay con người đến 50% công việc

Ông Marc Benioff - CEO Salesforce gọi đây là "cuộc cách mạng lao động kỹ thuật số", nơi AI không còn là công cụ, mà trở thành một phần chính thức trong lực lượng lao động.
Những điểm đột phá mới trong Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Những điểm đột phá mới trong Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Luật Khoa học và Đổi mới sáng tạo 2025 chính thức được thông qua, trong đó tập trung vào phát triển hạ tầng, khuyến khích mạo hiểm, khoán chi linh hoạt và miễn trừ trách nhiệm khi chấp nhận rủi ro.
Galaxy S25 Edge giảm giá lên đến 5 triệu đồng chỉ sau 1 tháng

Galaxy S25 Edge giảm giá lên đến 5 triệu đồng chỉ sau 1 tháng

Galaxy S25 Edge gây chú ý với thiết kế siêu mỏng 5,8 mm nhưng giảm giá mạnh sau 1 tháng, làm dấy lên nhiều lo ngại về chiến lược của Samsung.