Chặng đường bùng nổ của Bitcoin và Dogecoin

DNHN - Bitcoin đến với Dan Held hiện là giám đốc phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch Kraken một cách tình cờ và ngay lập tức anh nhận ra tiềm năng của đồng tiền ảo sẽ sánh ngang vàng khối trong tương lai.

Dan Held
Dan Held. (Ảnh: internet)

Held chia sẻ: “Khi tôi đang học về tài chính ở trường đại học thì nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sự kiện này khiến tôi tin rằng sự xuất hiện của Bitcoin được xây dựng như một giải pháp giải quyết vấn đề ngân hàng trung ương và ý tưởng thực sự gây ấn tượng với tôi”.

Vào năm 2013, anh chuyển đến San Francisco và tham gia một trong những nhóm phát triển Bitcoin đầu tiên bao gồm những người sáng lập Kraken, Coinbase, Litecoin, Ripple cùng nhiều doanh nhân khác. Held cho biết: “Thật buồn cười vì không ai quan tâm đến Bitcoin vào thời điểm trị giá chỉ khoảng 10 đô la. Khi giá tăng từ 10 đô la lên 260 đô la vào tháng 3 năm 2013 cũng chỉ có 150 người chú ý tới”. Đây cũng chính là thời điểm Held quyết định xây dựng sản phẩm đầu tiên được gọi là ZeroBlock, một ứng dụng di động cung cấp dữ liệu thị trường theo thời gian thực biến động giá Bitcoin.

Trong những năm tiếp theo, Held đã xây dựng ChangeTip (một dịch vụ thu tiền được mua lại bởi Airbnb) và làm việc tại Uber trước khi quay trở lại giới tiền điện tử để xây dựng Interchange, một công cụ báo cáo và kế toán tài sản tiền kỹ thuật số. Vào năm 2019, sau khi Interchange được Kraken mua lại, nhà kinh doanh có tiếng trở thành đầu tàu tăng trưởng cho sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ tư thế giới tính theo khối lượng giao dịch.

Làm thế nào để Bitcoin đạt 1 triệu đô la? 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Lần đầu tiên Held mua Bitcoin khởi điểm khoảng 10 đô la với chiến lược tích lũy đồng tiền ảo như một phiên bản khác của vàng. Kể từ đó, Held và nhiều nhà khai thác Bitcoin bước vào “một cuộc hành trình cô đơn” khi giá liên tục biến động và nhiều người hoài nghi Bitcoin sẽ sụp đổ nhiều năm sau đó. Anh chia sẻ: “Chúng tôi bị coi là điên rồ”. Sự thất thường của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới vẫn bấp bênh đến tận ngày hôm nay, có thời điểm giảm mạnh từ 60 nghìn xuống còn khoảng 52 nghìn đô la. Tuy nhiên lý trí của Held mách bảo đây chỉ là những biến động ngắn hạn. Anh cho rằng Bitcoin có thể đạt 1 triệu đô la vào cuối năm nhờ “siêu chu kỳ”. 

Theo Held, các chu kỳ thị trường trước đây của Bitcoin không hề xảy ra suy thoái. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng quy mô lớn như đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc in tiền tràn lan từ các ngân hàng Trung Ương đã nêu bật vai trò của Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Hiện tại, khi các tổ chức doanh nghiệp như tập đoàn kinh tế, quỹ đầu cơ và quỹ hỗ trợ công nhận tiền tệ kỹ thuật số như một kho lưu trữ giá trị, giá Bitcoin sẽ lên như diều gặp gió và ngày càng có chỗ đứng trong tương lai. Held kết luận: “Tất cả những điều đó kết hợp với nhau mang lại hiện tượng mà tôi gọi là siêu chu kỳ. Chúng tôi đã vượt qua mục tiêu 200.000 đô la đến 400.000 đô la và hoàn toàn có thể đạt 1 triệu đô la Bitcoin vào cuối năm nay”.

Dogecoin, meme 51 tỷ đô la

Không chỉ quan tâm đến Bitcoin, một nhà đầu tư lão làng như Held không thể không chú ý tới Dogecoin, một meme trị giá 50,8 tỷ đô la theo vốn hóa thị trường. Đối với Held, vẻ ngoài độc đáo và câu chuyện đằng sau Dogecoin sẽ thúc đẩy giá trị của đồng tiền này: “Dogecoin là một thử nghiệm tâm lý thực sự thú vị đo lường mức độ tin tưởng đối với một loại tiền mới”. Held đã chứng kiến sự quan tâm của công chúng đối với Dogecoin tăng vọt tại Kraken, một trong số ít các sàn giao dịch cho phép khách hàng mua Dogecoin trực tiếp bằng các đồng nội tệ, chẳng hạn như đô la Mỹ. Anh tin rằng đồng tiền in hình chú chó Shiba Inu trước mắt đã thành công dựa trên niềm tin của Gen Z và các nhà đầu tư thế hệ mới. "Đây là tất cả các hệ thống niềm tin, cộng đồng và những câu chuyện mà chúng tôi gắn kết mọi người lại với nhau. Dogecoin là hương vị độc đáo trong câu chuyện đó".

TL

Tin liên quan