Chân dung ông chủ doanh nghiệp vừa ủng hộ 100 tỷ vào Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid - 19

DNHN - Ông Nguyễn Văn Trường nổi tiếng là một doanh nhân có vẻ ngoài giản dị nhưng lại có những ý tưởng khổng lồ. Nói đến ông là nhiều người liên tưởng đến những siêu dự án để đời, đến những di sản kỷ lục thế giới. Hưởng ứng lời kêu gọi Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã ủng hộ 100 tỷ đồng vào Quỹ Vắc xin phòng chống Covid - 19.

Những dự án tâm linh nghìn tỷ

Ông Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963 là người con được sinh ra trên mảnh đất Cố Đô Hoa Lư. Ông nổi tiếng là một doanh nhân có vẻ ngoài giản dị nhưng lại có những ý tưởng khổng lồ. Nói đến ông là nhiều người liên tưởng đến những siêu dự án để đời, đến những di sản kỷ lục thế giới. 

Doanh nhân Nguyễn Văn Trường. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Nguyễn Văn Trường. Nguồn ảnh: Internet.

Trái ngược với sự đồ sộ của các dự án tâm linh, thông tin về vị doanh nhân này khá hiếm hoi. Những gì truyền thông nhắc đến ông chỉ là vị đại gia khá kín tiếng, giản dị và "ăn chay trường" trong nhiều năm. Khi đề xuất các kế hoạch xây dựng quần thể tâm linh, ông Nguyễn Văn Trường đều khẳng định: thu lợi chỉ là một phần, sau khi xây dựng xong, công trình này sẽ do Giáo hội Phật giáo quản lý chứ doanh nghiệp không kinh doanh thu lợi.

Khu du lịch Tràng An, Chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động do ông xây dựng nổi tiếng với nhiều kỷ lục như: Chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, tượng Phật Di lặc lớn nhất Đông Nam Á, khu chùa có hành lang La Hán 3 km dài nhất châu Á, khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam (100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ), Chùa rộng nhất Việt Nam với 539 ha, khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam với 500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2 m, khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam…

Đặc biệt Tràng An và chùa Bái Đính được Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia và được UNESCO công nhận là di sản Thế giới kép từ năm 2014. Nơi đây đã từng chứng kiến và tổ chức thành công nhiều đại lễ Vesak Liên hợp quốc - sự kiện văn hóa tôn giáo của Thế giới… Thông qua đó, thế giới biết đến nhiều hơn về Việt Nam, hình ảnh Việt Nam thanh bình, hiếu khách được ông tinh tế truyền tải qua từng dự án, từng sự kiện. 

Doanh nghiệp Xuân Trường còn nổi tiếng với Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao, nơi đây được ví như một vịnh Hạ Long trên cạn. Ngay từ khi mới đưa vào hoạt động, khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao đã khiến du khách trong và ngoài nước ngỡ ngàng bởi tầm cỡ và vẻ đẹp hữu tình.

Tại Hải Phòng cũng đang được ông đầu tư Khu du lịch văn hóa tâm linh đảo Cái Tráp với tổng diện tích 450 ha, tổng vốn đầu tư 9.800 tỷ đồng, công trình đang dần hình thành với nổi bật là khu tâm linh 88,7 ha với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 150 m và khu dịch vụ đón tiếp 108 ha cho khu dịch vụ với khách sạn 5 sao bao gồm có cả Casino và sân Golf.

Dự án đi vào hoạt động sẽ tạo ra điểm nhấn cho quần thể du lịch ven biển kết nối với khu du lịch tâm linh Tràng Kênh - Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng (Quảng Ninh) sẽ đưa đảo Cái Tráp trở thành khu du lịch mang tầm cỡ Quốc tế đáp ứng nhu cầu thực hành tâm linh, tín ngưỡng của hàng triệu người dân mỗi năm.

Hiện nay, doanh nghiệp Xuân Trường còn tạo ra việc làm cho hàng triệu lao động góp phần không nhỏ vào công cuộc dựng xây dựng đất nước.

Mặc dù quá nổi tiếng trong và ngoài nước với những siêu dự án để đời, là người đặt nền móng đầu tiên biến vùng đầm lầy Tràng An trở thành Di sản hỗn hợp Thế giới kép nhưng người dân Ninh Bình luôn ấn tượng ở ông là sự bình dị và gần gũi.

Theo ông, đại gia cũng giống người lao động bình thường vì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày, cái khác biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời. Và cái để lại đó phải thực sự đáng quý, không cần khoa trương nó vẫn quý.

Sự giản dị, không khoa trương của ông được thể hiện ngay từ cách vận hành doanh nghiệp của mình. Dù thực hiện hàng trăm dự án tầm cỡ, có hàng loạt các công trình di sản kỷ lục, giải quyết công ăn việc làm cho hàng triệu lao động nhưng ông không thành lập tập đoàn, không thành lập tổng công ty, ông vẫn giữ nguyên cái tên được biết đến từ ngày đầu lập nghiệp: Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.   

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc DN Xây dựng Xuân Trường (bên trái) trao tặng các thiết bị, dụng cụ y tế ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: NT
Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc DN Xây dựng Xuân Trường (bên trái) trao tặng các thiết bị, dụng cụ y tế ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: NT.

Ủng hộ 112 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid - 19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có chủ trương mua vắc xin phòng dịch COVID-19 cho nhân dân cả nước. Bên cạnh việc sử dụng ngân sách Nhà nước để mua Vaccine, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng COVID-19 để huy động các nguồn lực trong xã hội cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Nhằm góp phần đồng hành cùng Chính phủ, chia sẻ gánh nặng Ngân sách Nhà nước và đem lại cơ hội cho mọi người dân sớm được tiêm phòng ngăn chặn dịch bệnh, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình) đã ủng hộ 100 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin COVID-19.

Đây là hoạt động thiết thực của Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm chung tay cùng Nhà nước và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Do đang trong thời gian thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội nên Doanh nghiệp Xây dựng Xuân trường không trực tiếp trao số tiền kể trên, thay vào đó giao dịch chuyển tiền được thực hiện thông qua Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Ninh Bình ngày 28/7.

Đây là lần thứ 2 Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường ủng hộ chương trình phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Tổng số tiền đã ủng hộ đến thời điểm hiện tại là 112 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có đóng góp lớn nhất cho chương trình phòng chống Covid - 19.

Trước đó, khi đợt dịch Covid -19 thứ 4 bùng phát trở lại, ngày 27/5/2021, tại hội nghị trực tuyến Lễ phát động quyên góp ủng hộ phòng, chống Covid – 19 do  Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã trao tặng Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình 2 máy lọc máu và 4 máy thở; trao tặng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình hệ thống máy xét nghiệm N-COVID với tổng trị giá là 12 tỷ đồng.

Được biết, ngày 23/7/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình cũng tiếp nhận sự ủng hộ bằng tiền và hiện vật với tổng trị giá trên 387 triệu đồng, trong đó tập thể cán bộ, công nhân, người lao động Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường ủng hộ 356,7 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, “Đây là hành động thiết thực, mang lại giá trị nhân văn, góp phần sát cánh cùng Chính phủ trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Hiện, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường luôn cố gắng nỗ lực hoạt động sản xuất cao nhất, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất phục vụ phát triển kinh tế”.

TH

Tin liên quan