Thứ sáu 16/05/2025 11:39
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Chấm dứt kỷ nguyên Lightning, Apple khai tử iPhone 14, 14 Plus và iPhone SE 3

Không chỉ iPhone 14 và 14 Plus, iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị khai tử khỏi danh mục sản phẩm của Apple. Đây là mẫu iPhone cuối cùng còn sử dụng màn hình LCD.
Chấm dứt kỷ nguyên Lightning, Apple khai tử iPhone 14, 14 Plus và iPhone SE 3
iPhone 14 và iPhone 14 Plus chính thức bị khai tử

Apple đã chính thức ngừng bán iPhone 14 và iPhone 14 Plus, loại bỏ hai thiết bị này khỏi danh mục sản phẩm của hãng sau khi công bố iPhone 16e. Đây là lần đầu tiên Apple khai tử một mẫu iPhone không thuộc dòng Pro ngay giữa vòng đời thay vì duy trì nó như một tùy chọn giá rẻ trong dòng sản phẩm.

Ra mắt vào tháng 9/2022, iPhone 14 và 14 Plus từng được xem là lựa chọn hợp lý dành cho người dùng muốn sở hữu iPhone nhưng không muốn chi quá nhiều cho các phiên bản Pro hay Pro Max. Ban đầu, giá của iPhone 14 khởi điểm từ 799 USD, còn iPhone 14 Plus là 899 USD. Đến khi bị ngừng sản xuất, giá của hai mẫu này đã giảm còn 599 USD và 699 USD.

iPhone 14 tiếp tục sử dụng màn hình 6.1 inch Super Retina XDR, còn iPhone 14 Plus đánh dấu lần đầu tiên Apple mang kích thước 6.7 inch lên một mẫu iPhone không thuộc dòng Pro. Khác với các năm trước, Apple đã không ra mắt iPhone 14 mini, thay vào đó chuyển sang dòng Plus để đáp ứng nhu cầu của người dùng thích màn hình lớn.

Cả hai thiết bị này đều sử dụng chip A15 Bionic, vốn đã xuất hiện trên iPhone 13, nhưng được nâng cấp với GPU 5 nhân giúp cải thiện hiệu suất đồ họa.

Không chỉ iPhone 14 và 14 Plus, iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị Apple loại khỏi danh mục sản phẩm. Đây là mẫu iPhone cuối cùng còn sử dụng màn hình LCD dưới 6 inch, đi kèm nút Home vật lý, Touch ID và cổng Lightning.

Sau sự kiện này, Apple chỉ còn giữ lại các dòng iPhone chính hãng gồm: iPhone 16e, iPhone 15 và 15 Plus, iPhone 16 và 16 Plus cùng các phiên bản Pro và Pro Max của hai thế hệ iPhone 15 và 16.

 iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị Apple loại khỏi danh mục sản phẩm
iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị Apple loại khỏi danh mục sản phẩm

Như vậy, cho đến hiện tại, Táo khuyết không còn sản xuất bất kỳ mẫu iPhone nào có cổng Lightning, và toàn bộ dòng sản phẩm iPhone mới đều sử dụng USB-C. Apple vẫn bán một số mẫu iPhone tân trang (refurbished) có cổng Lightning, nhưng trên trang web chính thức và tại các cửa hàng bán lẻ, chỉ có iPhone với cổng USB-C.

iPhone 16e vừa ra mắt đã được trang bị cổng USB-C, giống như iPhone 15 và iPhone 16. "Nhà táo" bắt đầu chuyển đổi từ Lightning sang USB-C từ năm 2023 với iPhone 15, và quá trình này đã hoàn tất chỉ trong chưa đầy hai năm.

Apple cũng đã chuyển toàn bộ dòng iPad sang USB-C, đồng nghĩa với việc Lightning không còn xuất hiện trên iPhone, iPad hoặc Mac. Dù vậy, Apple vẫn duy trì một số sản phẩm sử dụng Lightning, như Apple Pencil thế hệ đầu tiên và một số loại cáp sạc cũ.

Apple có thể sẽ tiếp tục cung cấp một số phụ kiện dùng Lightning trong vài năm tới, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn cổng Lightning chỉ còn là vấn đề thời gian.

Apple cũng đang từng bước tinh gọn danh mục sản phẩm của mình, loại bỏ các mẫu iPhone cũ để tập trung vào những thiết bị có khả năng hỗ trợ Apple Intelligence và các tính năng AI tiên tiến.

Việc ngừng sản xuất iPhone 14, 14 Plus và iPhone SE 3 không chỉ là một động thái kinh doanh đơn thuần, mà còn là một bước đi chiến lược quan trọng. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, trong tương lai, Apple có thể sẽ chỉ giữ lại ba dòng sản phẩm chính: dòng iPhone tiêu chuẩn (iPhone 16e, iPhone 17 Air), dòng iPhone chính (iPhone 17, iPhone 17 Plus) và dòng cao cấp (iPhone Pro, Pro Max).

Tin bài khác
Lập trình viên đối mặt với làn sóng sa thải vì AI

Lập trình viên đối mặt với làn sóng sa thải vì AI

Làn sóng sa thải lần này của lập trình viên không chỉ là câu chuyện tái cơ cấu, mà còn phản ánh rõ sự dịch chuyển nhân lực do tác động ngày càng mạnh mẽ của AI.
Có gì đáng mong chờ ở Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam diễn ra chiều nay ?

Có gì đáng mong chờ ở Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam diễn ra chiều nay ?

Ngày hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam với chủ đề "Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Đột phá đưa đất nước bước vào kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng" sẽ diễn ra chiều nay (16/5) tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ.
Android 16: Bước ngoặt mới của Google trong thiết kế, AI và bảo mật

Android 16: Bước ngoặt mới của Google trong thiết kế, AI và bảo mật

Android 16 không chỉ là một bản cập nhật thông thường, mà còn là sự kết hợp mạnh mẽ giữa thiết kế cảm xúc, trải nghiệm cá nhân hóa và những công nghệ hiện đại nhất của Google.
TikTok ra mắt AI Alive, công cụ biến ảnh thành video chỉ với vài thao tác

TikTok ra mắt AI Alive, công cụ biến ảnh thành video chỉ với vài thao tác

TikTok cũng đảm bảo rằng AI Alive phù hợp với cả người dùng không có kinh nghiệm chỉnh sửa nhờ giao diện thân thiện và quy trình tự động hóa.
Google công bố tính năng trên Android, tăng cường bảo vệ người dùng trước cuộc gọi lừa đảo

Google công bố tính năng trên Android, tăng cường bảo vệ người dùng trước cuộc gọi lừa đảo

Google đưa ra hàng loạt cải tiến về bảo mật sử dụng AI và các công cụ phòng vệ chủ động để bảo vệ người dùng Android trước các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi. Từ cảnh báo cuộc gọi giả mạo, đến chống chia sẻ màn hình với người lạ.
iPhone giảm giá sâu tại Trung Quốc, cạnh tranh khốc liệt với Xiaomi và Huawei

iPhone giảm giá sâu tại Trung Quốc, cạnh tranh khốc liệt với Xiaomi và Huawei

Người tiêu dùng tại Trung Quốc có thể mua iPhone 16 Pro bản 128GB với giá chỉ 5.469 nhân dân tệ trên JD.com, giảm giá sâu so với giá niêm yết 7.999 nhân dân tệ.
Bộ Tài chính đề nghị Meta sớm lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

Bộ Tài chính đề nghị Meta sớm lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

Ông Đặng Ngọc Minh – Phó Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính) nhấn mạnh Meta cần sớm nghiên cứu và triển khai việc thiết lập hiện diện thương mại chính thức, thông qua thành lập doanh nghiệp hoặc văn phòng đại diện.
Huawei và HarmonyOS: Kẻ thách thức thế độc quyền Windows – MacOS

Huawei và HarmonyOS: Kẻ thách thức thế độc quyền Windows – MacOS

Việc Huawei ra mắt PC chạy HarmonyOS không chỉ là giải pháp tình thế, mà còn là bước đi chiến lược nhằm phá vỡ thế độc quyền của Windows – MacOS trên toàn cầu.
Nguyên nhân gì khiến Samsung giảm thị phần tại Việt Nam quý I ?

Nguyên nhân gì khiến Samsung giảm thị phần tại Việt Nam quý I ?

Samsung tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu tại thị trường smartphone Việt Nam với 28% thị phần trong quý I/2025. Tuy nhiên, con số này đã giảm nhẹ so với mức 31% cùng kỳ năm ngoái.
Khách hàng Viettel được nâng băng thông internet cáp quang lên tối thiểu 300Mbps

Khách hàng Viettel được nâng băng thông internet cáp quang lên tối thiểu 300Mbps

Cùng với việc ra mắt các gói cước Internet có băng thông tối thiểu từ 300 Mbps áp dụng cho khách hàng mới, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) đã thực hiện nâng băng thông cho toàn bộ các gói cước Internet của khách hàng cũ lên tốc độ tối thiểu 300Mbps.
426 hồ sơ sáng kiến đã gửi về Cổng thông tin Nghị quyết 57

426 hồ sơ sáng kiến đã gửi về Cổng thông tin Nghị quyết 57

Sự ra đời và vận hành hiệu quả của Cổng thông tin Nghị quyết 57 đã cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
CEO Sam Altman tiết lộ sự khác biệt giữa các độ tuổi khi dùng ChatGPT

CEO Sam Altman tiết lộ sự khác biệt giữa các độ tuổi khi dùng ChatGPT

Đây không chỉ là cảm nhận cá nhân CEO Sam Altman. OpenAI cũng từng công bố báo cáo cho thấy thanh niên Mỹ ở độ tuổi đại học là nhóm người dùng năng động nhất của ChatGPT.
Galaxy S25 Edge ra mắt: Smartphone siêu mỏng 5,8mm tích hợp AI toàn diện

Galaxy S25 Edge ra mắt: Smartphone siêu mỏng 5,8mm tích hợp AI toàn diện

Sáng 13/5, Samsung chính thức trình làng Galaxy S25 Edge – mẫu smartphone siêu mỏng nhất từ trước đến nay của hãng, đánh dấu bước tiến mới trong thiết kế lẫn công nghệ tích hợp trên thiết bị di động cao cấp.
Ngày 13/5, Quốc hội thảo luận dự án Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Ngày 13/5, Quốc hội thảo luận dự án Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Mục đích xây dựng dự án Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo nhằm tạo hành lang pháp lý để Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đóng góp vào nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tăng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp làm khoa học công nghệ

Đề xuất tăng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp làm khoa học công nghệ

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần tăng ưu đãi thuế, đặc biệt kéo dài thời gian miễn thuế cho doanh nghiệp làm khoa học công nghệ nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đầu tư dài hạn.
photoshop web chỉnh sửa ảnh miễn phíTham khảo Cơ hội kiếm tiền