![]() |
iPhone 14 và iPhone 14 Plus chính thức bị khai tử |
Apple đã chính thức ngừng bán iPhone 14 và iPhone 14 Plus, loại bỏ hai thiết bị này khỏi danh mục sản phẩm của hãng sau khi công bố iPhone 16e. Đây là lần đầu tiên Apple khai tử một mẫu iPhone không thuộc dòng Pro ngay giữa vòng đời thay vì duy trì nó như một tùy chọn giá rẻ trong dòng sản phẩm.
Ra mắt vào tháng 9/2022, iPhone 14 và 14 Plus từng được xem là lựa chọn hợp lý dành cho người dùng muốn sở hữu iPhone nhưng không muốn chi quá nhiều cho các phiên bản Pro hay Pro Max. Ban đầu, giá của iPhone 14 khởi điểm từ 799 USD, còn iPhone 14 Plus là 899 USD. Đến khi bị ngừng sản xuất, giá của hai mẫu này đã giảm còn 599 USD và 699 USD.
iPhone 14 tiếp tục sử dụng màn hình 6.1 inch Super Retina XDR, còn iPhone 14 Plus đánh dấu lần đầu tiên Apple mang kích thước 6.7 inch lên một mẫu iPhone không thuộc dòng Pro. Khác với các năm trước, Apple đã không ra mắt iPhone 14 mini, thay vào đó chuyển sang dòng Plus để đáp ứng nhu cầu của người dùng thích màn hình lớn.
Cả hai thiết bị này đều sử dụng chip A15 Bionic, vốn đã xuất hiện trên iPhone 13, nhưng được nâng cấp với GPU 5 nhân giúp cải thiện hiệu suất đồ họa.
Không chỉ iPhone 14 và 14 Plus, iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị Apple loại khỏi danh mục sản phẩm. Đây là mẫu iPhone cuối cùng còn sử dụng màn hình LCD dưới 6 inch, đi kèm nút Home vật lý, Touch ID và cổng Lightning.
Sau sự kiện này, Apple chỉ còn giữ lại các dòng iPhone chính hãng gồm: iPhone 16e, iPhone 15 và 15 Plus, iPhone 16 và 16 Plus cùng các phiên bản Pro và Pro Max của hai thế hệ iPhone 15 và 16.
![]() |
iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị Apple loại khỏi danh mục sản phẩm |
Như vậy, cho đến hiện tại, Táo khuyết không còn sản xuất bất kỳ mẫu iPhone nào có cổng Lightning, và toàn bộ dòng sản phẩm iPhone mới đều sử dụng USB-C. Apple vẫn bán một số mẫu iPhone tân trang (refurbished) có cổng Lightning, nhưng trên trang web chính thức và tại các cửa hàng bán lẻ, chỉ có iPhone với cổng USB-C.
iPhone 16e vừa ra mắt đã được trang bị cổng USB-C, giống như iPhone 15 và iPhone 16. "Nhà táo" bắt đầu chuyển đổi từ Lightning sang USB-C từ năm 2023 với iPhone 15, và quá trình này đã hoàn tất chỉ trong chưa đầy hai năm.
Apple cũng đã chuyển toàn bộ dòng iPad sang USB-C, đồng nghĩa với việc Lightning không còn xuất hiện trên iPhone, iPad hoặc Mac. Dù vậy, Apple vẫn duy trì một số sản phẩm sử dụng Lightning, như Apple Pencil thế hệ đầu tiên và một số loại cáp sạc cũ.
Apple có thể sẽ tiếp tục cung cấp một số phụ kiện dùng Lightning trong vài năm tới, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn cổng Lightning chỉ còn là vấn đề thời gian.
Apple cũng đang từng bước tinh gọn danh mục sản phẩm của mình, loại bỏ các mẫu iPhone cũ để tập trung vào những thiết bị có khả năng hỗ trợ Apple Intelligence và các tính năng AI tiên tiến.
Việc ngừng sản xuất iPhone 14, 14 Plus và iPhone SE 3 không chỉ là một động thái kinh doanh đơn thuần, mà còn là một bước đi chiến lược quan trọng. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, trong tương lai, Apple có thể sẽ chỉ giữ lại ba dòng sản phẩm chính: dòng iPhone tiêu chuẩn (iPhone 16e, iPhone 17 Air), dòng iPhone chính (iPhone 17, iPhone 17 Plus) và dòng cao cấp (iPhone Pro, Pro Max).