Thứ bảy 22/02/2025 16:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Chấm dứt kỷ nguyên Lightning, Apple khai tử iPhone 14, 14 Plus và iPhone SE 3

21/02/2025 10:25
Không chỉ iPhone 14 và 14 Plus, iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị khai tử khỏi danh mục sản phẩm của Apple. Đây là mẫu iPhone cuối cùng còn sử dụng màn hình LCD.
Chấm dứt kỷ nguyên Lightning, Apple khai tử iPhone 14, 14 Plus và iPhone SE 3
iPhone 14 và iPhone 14 Plus chính thức bị khai tử

Apple đã chính thức ngừng bán iPhone 14 và iPhone 14 Plus, loại bỏ hai thiết bị này khỏi danh mục sản phẩm của hãng sau khi công bố iPhone 16e. Đây là lần đầu tiên Apple khai tử một mẫu iPhone không thuộc dòng Pro ngay giữa vòng đời thay vì duy trì nó như một tùy chọn giá rẻ trong dòng sản phẩm.

Ra mắt vào tháng 9/2022, iPhone 14 và 14 Plus từng được xem là lựa chọn hợp lý dành cho người dùng muốn sở hữu iPhone nhưng không muốn chi quá nhiều cho các phiên bản Pro hay Pro Max. Ban đầu, giá của iPhone 14 khởi điểm từ 799 USD, còn iPhone 14 Plus là 899 USD. Đến khi bị ngừng sản xuất, giá của hai mẫu này đã giảm còn 599 USD và 699 USD.

iPhone 14 tiếp tục sử dụng màn hình 6.1 inch Super Retina XDR, còn iPhone 14 Plus đánh dấu lần đầu tiên Apple mang kích thước 6.7 inch lên một mẫu iPhone không thuộc dòng Pro. Khác với các năm trước, Apple đã không ra mắt iPhone 14 mini, thay vào đó chuyển sang dòng Plus để đáp ứng nhu cầu của người dùng thích màn hình lớn.

Cả hai thiết bị này đều sử dụng chip A15 Bionic, vốn đã xuất hiện trên iPhone 13, nhưng được nâng cấp với GPU 5 nhân giúp cải thiện hiệu suất đồ họa.

Không chỉ iPhone 14 và 14 Plus, iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị Apple loại khỏi danh mục sản phẩm. Đây là mẫu iPhone cuối cùng còn sử dụng màn hình LCD dưới 6 inch, đi kèm nút Home vật lý, Touch ID và cổng Lightning.

Sau sự kiện này, Apple chỉ còn giữ lại các dòng iPhone chính hãng gồm: iPhone 16e, iPhone 15 và 15 Plus, iPhone 16 và 16 Plus cùng các phiên bản Pro và Pro Max của hai thế hệ iPhone 15 và 16.

 iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị Apple loại khỏi danh mục sản phẩm
iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị Apple loại khỏi danh mục sản phẩm

Như vậy, cho đến hiện tại, Táo khuyết không còn sản xuất bất kỳ mẫu iPhone nào có cổng Lightning, và toàn bộ dòng sản phẩm iPhone mới đều sử dụng USB-C. Apple vẫn bán một số mẫu iPhone tân trang (refurbished) có cổng Lightning, nhưng trên trang web chính thức và tại các cửa hàng bán lẻ, chỉ có iPhone với cổng USB-C.

iPhone 16e vừa ra mắt đã được trang bị cổng USB-C, giống như iPhone 15 và iPhone 16. "Nhà táo" bắt đầu chuyển đổi từ Lightning sang USB-C từ năm 2023 với iPhone 15, và quá trình này đã hoàn tất chỉ trong chưa đầy hai năm.

Apple cũng đã chuyển toàn bộ dòng iPad sang USB-C, đồng nghĩa với việc Lightning không còn xuất hiện trên iPhone, iPad hoặc Mac. Dù vậy, Apple vẫn duy trì một số sản phẩm sử dụng Lightning, như Apple Pencil thế hệ đầu tiên và một số loại cáp sạc cũ.

Apple có thể sẽ tiếp tục cung cấp một số phụ kiện dùng Lightning trong vài năm tới, nhưng việc loại bỏ hoàn toàn cổng Lightning chỉ còn là vấn đề thời gian.

Apple cũng đang từng bước tinh gọn danh mục sản phẩm của mình, loại bỏ các mẫu iPhone cũ để tập trung vào những thiết bị có khả năng hỗ trợ Apple Intelligence và các tính năng AI tiên tiến.

Việc ngừng sản xuất iPhone 14, 14 Plus và iPhone SE 3 không chỉ là một động thái kinh doanh đơn thuần, mà còn là một bước đi chiến lược quan trọng. Nếu tiếp tục theo xu hướng này, trong tương lai, Apple có thể sẽ chỉ giữ lại ba dòng sản phẩm chính: dòng iPhone tiêu chuẩn (iPhone 16e, iPhone 17 Air), dòng iPhone chính (iPhone 17, iPhone 17 Plus) và dòng cao cấp (iPhone Pro, Pro Max).

Tin bài khác
Ông Donald Trump xem xét áp thuế trả đũa các nước nhắm vào Big Tech Mỹ

Ông Donald Trump xem xét áp thuế trả đũa các nước nhắm vào Big Tech Mỹ

Quan chức Nhà Trắng cho biết ông Donald Trump đã yêu cầu cân nhắc áp thuế nhập khẩu để đáp trả thuế dịch vụ số và các chính sách bất lợi với doanh nghiệp Mỹ.
Xu hướng phổ cập AI vào giáo dục đặt ra thách thức gì cho Việt Nam?

Xu hướng phổ cập AI vào giáo dục đặt ra thách thức gì cho Việt Nam?

Phổ cập AI vào giáo dục được kỳ vọng nâng cao chất lượng đào tạo nhưng cũng đặt ra thách thức về khung pháp lý, nội dung giảng dạy và kiểm định chất lượng.
Cựu quản lý Samsung lĩnh án 7 năm tù vì rò rỉ công nghệ bán dẫn sang Trung Quốc

Cựu quản lý Samsung lĩnh án 7 năm tù vì rò rỉ công nghệ bán dẫn sang Trung Quốc

Hành vi này của cựu quản lý Samsung được tòa án đánh giá là gây tổn hại nghiêm trọng đến tính cạnh tranh công bằng trong ngành công nghiệp bán dẫn.
OpenAI cán mốc 400 triệu người dùng hàng tuần

OpenAI cán mốc 400 triệu người dùng hàng tuần

Số liệu người dùng tăng vọt kể từ đầu tháng 2/2025 cho đã cho thấy sản phẩm của OpenAI ngày càng được đón nhận nhiều hơn, nhờ nỗ lực cải tiến trí tuệ nhân tạo.
Phổ cập AI vào giáo dục: Hướng đi mới để Việt Nam đón đầu kỷ nguyên số

Phổ cập AI vào giáo dục: Hướng đi mới để Việt Nam đón đầu kỷ nguyên số

Phổ cập AI vào giáo dục không chỉ là xu hướng mà còn là chiến lược giúp Việt Nam nâng cao chất lượng nhân lực, đón đầu kỷ nguyên số và thu hút đầu tư công nghệ.
OPPO Find N5 ra mắt với giá 47,5 triệu đồng

OPPO Find N5 ra mắt với giá 47,5 triệu đồng

Smartphone gập mỏng nhất thế giới, Find N5 cũng nâng cấp lớn về kích thước màn hình. Màn hình ngoài tăng lên 6,62 từ 6,4 inch của N3 và lớn hơn 6,3 inch của Z Fold6.
Hàn Quốc đầu tư tới 35 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI lớn nhất thế giới

Hàn Quốc đầu tư tới 35 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI lớn nhất thế giới

Trung tâm dữ liệu AI lớn nhất thế giới này của Hàn Quốc sẽ có công suất 3 GW, gấp ba lần dự án Stargate vừa được Tổng thống Mỹ công bố hồi cuối tháng 1.
Xanh SM cân nhắc gia nhập thị trường giao đồ ăn

Xanh SM cân nhắc gia nhập thị trường giao đồ ăn

Mạng lưới tài xế sẵn có từ mảng gọi xe và giao hàng là một nền tảng tốt để Xanh SM nhanh chóng mở rộng quy mô, nếu quyết định gia nhập thị trường giao đồ ăn.
Samsung sắp ra mắt mẫu Galaxy Z Flip FE giá

Samsung sắp ra mắt mẫu Galaxy Z Flip FE giá 'bình dân' hơn ?

Tương tự như các mẫu FE của dòng Galaxy S, Z Flip FE dự kiến sẽ là một phiên bản có giá cả phải chăng hơn, với một vài cắt giảm để giảm chi phí sản xuất.
Galaxy S24 FE: Vua AI Android

Galaxy S24 FE: Vua AI Android ''giá rẻ'' mức 13,5 triệu, đối thủ đáng gờm của iPhone 16e

Galaxy S24 FE được bán với giá 13,49 triệu đồng cho bản 8/128GB, giảm 3,5 triệu so với mức niêm yết và là mức giá rẻ kỷ lục cho 1 smartphone có AI thông minh.
Google phát triển tính năng tạo video ngay trên trợ lý ảo Gemini ?

Google phát triển tính năng tạo video ngay trên trợ lý ảo Gemini ?

Nếu được triển khai, đây sẽ là bước tiến quan trọng giúp Gemini trở nên toàn diện hơn, mở ra nhiều khả năng sáng tạo mới cho người dùng.
Trường Đại học đầu tiên miễn học phí, cấp sinh hoạt phí cho học viên sau đại học

Trường Đại học đầu tiên miễn học phí, cấp sinh hoạt phí cho học viên sau đại học

Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN tiên phong tại Việt Nam miễn học phí, cấp sinh hoạt phí cho học viên cao học và nghiên cứu sinh, tạo động lực phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Mạng xã hội X đàm phán gọi vốn theo định giá 44 tỷ USD

Mạng xã hội X đàm phán gọi vốn theo định giá 44 tỷ USD

Theo Bloomberg, nếu gọi vốn thành công, đây sẽ là tín hiệu quan trọng cho thấy mạng xã hội X đang lấy lại niềm tin từ giới đầu tư sau giai đoạn mất kiểm soát.
Người dùng Samsung phàn nàn vì Galaxy S25 gặp lỗi sạc nhanh

Người dùng Samsung phàn nàn vì Galaxy S25 gặp lỗi sạc nhanh

Dù Galaxy S25 series vẫn là một trong những flagship đáng mong đợi nhất năm, nhưng lỗi sạc nhanh này chắc chắn đã khiến nhiều người cảm thấy hụt hẫng.
Quốc hội cho phép thí điểm đầu tư mạng viễn thông vệ tinh quỹ đạo tầm thấp

Quốc hội cho phép thí điểm đầu tư mạng viễn thông vệ tinh quỹ đạo tầm thấp

Sáng 19/2, Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết cho phép thí điểm có kiểm soát việc đầu tư mạng viễn thông vệ tinh sử dụng công nghệ vệ tinh quỹ đạo tầm thấp.