Thứ sáu 24/04/2026 22:25
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

CEO Binance từ chức sau khi nhận tội rửa tiền

24/11/2023 06:49
Là một phần của nghị quyết với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ), Binance đã đồng ý trả 4,3 tỷ USD tiền phạt và tịch thu theo điều mà Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland gọi là “một trong những hình phạt doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.
Ảnh minh họa
Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao từ chức và nhận tội

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời các công tố viên cho biết, Changpeng Zhao đã quyết định từ chức và nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ.

Binance Holdings, đơn vị điều hành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance.com, đã nhận tội đối với các cáo buộc liên bang của Hoa Kỳ liên quan đến chống rửa tiền (AML), chuyển tiền trái phép và vi phạm lệnh trừng phạt với người sáng lập và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao (CZ) cũng đã nộp đơn từ chức.

DoJ cho biết thêm: “Binance cũng đã đồng ý duy trì một cơ quan giám sát tuân thủ độc lập trong ba năm, đồng thời khắc phục và tăng cường các chương trình tuân thủ lệnh trừng phạt và chống rửa tiền của họ”.

Kể từ ngày 21/11, CZ đã nhận tội không duy trì chương trình chống rửa tiền (AML) hiệu quả và đã từ chức Giám đốc điều hành của Binance.

Trên mạng xã hội X, CZ viết: “Phải thừa nhận rằng việc buông bỏ cảm xúc không hề dễ dàng. Nhưng tôi biết đó là điều đúng đắn nên làm. Tôi đã phạm sai lầm và tôi phải chịu trách nhiệm. Đây là điều tốt nhất cho cộng đồng của chúng tôi, cho Binance và cho chính tôi.”

Ông cũng lưu ý rằng trong nghị quyết, các cơ quan của Hoa Kỳ “không cáo buộc rằng Binance đã chiếm đoạt bất kỳ khoản tiền nào của người dùng” và “không cáo buộc rằng Binance đã tham gia vào bất kỳ hành vi thao túng thị trường nào”.

DoJ đã bắt đầu một cuộc điều tra về Binance liên quan đến “các vi phạm liên quan đến Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA), không đăng ký hoạt động kinh doanh chuyển tiền và Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA)”.

Trở lại vào tháng 3, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC ) đã đệ đơn tố cáo Binance và CZ với cáo buộc “nhiều vi phạm” đối với Đạo luật Giao dịch Hàng hóa (CEA) và các quy định của CFTC, trong khi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cũng theo dõi vụ kiện riêng vào tháng Sáu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chỉ trích Binance mải mê đuổi theo lợi nhuận mà coi thường các nghĩa vụ pháp lý, khiến nguồn tiền rơi vào tay những kẻ khủng bố, tội phạm mạng và những kẻ lạm dụng trẻ em.

Bà lưu ý rằng Binance cũng đã làm suy yếu các biện pháp kiểm soát giám sát trừng phạt, cho phép thực hiện 1,5 triệu giao dịch tiền kỹ thuật số vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ và không báo cáo lên cơ quan chức năng các giao dịch đáng nghi.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh các khoản phạt nêu trên và việc áp dụng quá trình giám sát 5 năm đối với Binance đánh dấu cột mốc quan trọng của lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

CEO kế nhiệm

Trong cùng một bài đăng trên X, CZ thông báo rằng Richard Teng, người từng là người đứng đầu toàn cầu về thị trường khu vực của Binance, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới của công ty.

CZ viết về người kế nhiệm: “Richard là một nhà lãnh đạo có trình độ cao và với hơn ba thập kỷ kinh nghiệm về dịch vụ tài chính và quản lý, ông sẽ lèo lái công ty vượt qua giai đoạn tăng trưởng tiếp theo”. “Anh ấy sẽ đảm bảo Binance thực hiện giai đoạn tiếp theo về bảo mật, minh bạch, tuân thủ và tăng trưởng.”

Trước khi gia nhập Binance, Teng từng giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính tại Thị trường toàn cầu Abu Dhabi (ADGM), giám đốc điều hành của Sàn giao dịch Singapore (SGX) và giám đốc tài chính doanh nghiệp của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS).

CZ cho biết thêm rằng với tư cách là một cổ đông và người sáng lập Binance, anh ấy sẽ “sẵn sàng tham khảo ý kiến ​​của nhóm khi cần thiết, phù hợp với khuôn khổ được đặt ra trong các nghị quyết của cơ quan Hoa Kỳ của chúng tôi”.

Quản lý của Mỹ đối với tiền điện tử

Tin tức này xuất hiện chỉ vài tuần sau khi người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị kết tội lừa đảo sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

Garland cho biết: “Chỉ trong tháng vừa qua, Bộ Tư pháp đã truy tố thành công CEO của hai trong số những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới trong hai vụ án hình sự riêng biệt”.

“Thông điệp ở đây phải rõ ràng: Sử dụng công nghệ mới để vi phạm pháp luật không khiến bạn trở thành kẻ gây rối mà khiến bạn trở thành tội phạm.”

Bình luận về những diễn biến này, Keith Berry, Tổng giám đốc bộ phận tội phạm tài chính và tuân thủ của Moody's Analytics, cho biết phán quyết của Binance “nhấn mạnh sự cần thiết phải có các biện pháp kiểm soát tuân thủ đầy đủ”.

Ông nói: “Thị trường tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng nhưng còn tương đối non trẻ ngày càng trở thành mục tiêu và liên quan đến tội phạm tài chính do tính chất không biên giới của nó, điều này tạo ra nhận thức rằng nó có thể được sử dụng để che giấu các hoạt động bất hợp pháp.

Tuy nhiên, bản chất của các giao dịch tiền điện tử là chúng có thể theo dõi và minh bạch, một phần nhờ vào blockchain. Đi theo tiền có nghĩa là tội phạm có thể được giải quyết thành công.”

Lâm Nghi t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
UBCKNN "bêu tên" hai doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán

UBCKNN "bêu tên" hai doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán

Mới đây, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hai doanh nghiệp với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Sai phạm về công bố thông tin và cơ cấu quản trị tiếp tục bị siết chặt.
Chống thuốc lá lậu: Siết từ xã phường, chặn từ gốc thay vì “đuổi theo”

Chống thuốc lá lậu: Siết từ xã phường, chặn từ gốc thay vì “đuổi theo”

Hơn 10 năm chống buôn lậu thuốc lá, hàng chục nghìn vụ bị xử lý nhưng thị trường vẫn chưa yên. Khi thuế dự kiến tăng mạnh, nguy cơ buôn lậu quay lại, bài toán không còn là bắt lẻ mà phải chặn từ gốc – bắt đầu từ cấp xã, phường.
Trốn thuế 8,6 tỷ đồng: Doanh nghiệp có thể vướng rủi ro thuế từ hóa đơn thế nào?

Trốn thuế 8,6 tỷ đồng: Doanh nghiệp có thể vướng rủi ro thuế từ hóa đơn thế nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP. Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng liên quan vụ án “mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra trong giai đoạn 2022–2024 tại Quảng Nam (cũ), với hành vi được xác định trốn thuế hơn 8,6 tỷ đồng.
Hé lộ chuỗi sai phạm kéo dài hơn một thập kỷ tại dự án Usilk City

Hé lộ chuỗi sai phạm kéo dài hơn một thập kỷ tại dự án Usilk City

Từ một dự án từng được kỳ vọng trở thành khu đô thị hiện đại, Usilk City nay trở thành điển hình của sai phạm kéo dài, đồng thời phản ánh những lỗ hổng trong quản lý bất động sản suốt nhiều năm.
Đà Nẵng: Bắt vụ vận chuyển 880 lít dầu qua biên giới

Đà Nẵng: Bắt vụ vận chuyển 880 lít dầu qua biên giới

Một vụ vận chuyển trái phép gần 880 lít dầu diesel vừa bị phát hiện tại Đà Nẵng tiếp tục gióng lên cảnh báo về tình trạng buôn lậu xăng dầu, lĩnh vực đang được Chính phủ và các bộ ngành tăng cường kiểm soát bằng nhiều giải pháp pháp lý và thực thi.
Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ BB Việt Nam do vi phạm quy định về hồ sơ pháp lý mỹ phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp bị buộc thu hồi, tiêu hủy 37 sản phẩm liên quan đến nhiều thương hiệu quen thuộc trên thị trường.
Dự án FDI trăm triệu USD lộ lỗ hổng môi trường tại Huế

Dự án FDI trăm triệu USD lộ lỗ hổng môi trường tại Huế

Từ dự án gần 207 triệu USD kỳ vọng thúc đẩy công nghiệp địa phương, Kanglongda Việt Nam đang bị gọi tên trong danh sách thanh tra, phơi bày những lỗ hổng môi trường đáng chú ý.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Ngay từ đầu năm 2026, Cục Hải quan đã triển khai Kế hoạch số 3501/KH-CHQ ngày 16/1/2026 về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030, cùng Kế hoạch số 3362/KH-CHQ về kiểm tra, giám sát, kiểm soát chống chuyển tải bất hợp pháp và gian lận xuất xứ, lực lượng Hải quan đã đồng loạt tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, siết chặt kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.
Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy một doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát tại Phú Thọ không nộp tiền nhưng vẫn được cấp phép khai thác.
Vụ “Mr Pips” bị trả hồ sơ: Diễn biến mới nào khiến vụ án phải điều tra bổ sung?

Vụ “Mr Pips” bị trả hồ sơ: Diễn biến mới nào khiến vụ án phải điều tra bổ sung?

Diễn biến mới nhất của vụ án “Mr Pips” không nằm ở một tội danh mới, mà ở quyết định tố tụng có thể làm thay đổi cách xử lý toàn bộ hồ sơ. Sau khi Trần Quốc Huy và Phan Thị Hoa ra đầu thú ngày 4/3/2026, Viện KSND TP. Hà Nội đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhập vụ án cũ với phần điều tra được phục hồi, với lý do bảo đảm việc giải quyết “khách quan, toàn diện và đầy đủ”.
Khởi tố 3 bị can đổ thải trái phép hơn 1.000 tấn, Công an Đồng Nai mở rộng điều tra

Khởi tố 3 bị can đổ thải trái phép hơn 1.000 tấn, Công an Đồng Nai mở rộng điều tra

Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 3 bị can để điều tra hành vi gây ô nhiễm môi trường sau khi phát hiện kẻ gian đổ thải trái phép hơn 1.090 tấn ra môi trường. Đáng chú ý, một trong các bị can được xác định có năng lực, tư cách pháp nhân liên quan đến hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhưng không đưa chất thải vào nhà máy tiêu hủy theo quy định.
Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Trước thông tin sản phẩm ăn dặm HiPP bị nghi nhiễm chất độc tại châu Âu, cơ quan quản lý Việt Nam đã phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu rà soát, thu hồi và ngừng sử dụng trên phạm vi toàn quốc nếu sản phẩm có lưu hành.
Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi đang làm rõ phạm vi các giao dịch bất động sản phải công chứng, đồng thời khẳng định giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng nhà đất không thuộc nhóm bắt buộc công chứng. Quy định này được đánh giá sẽ giúp giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn giữ yêu cầu thận trọng với các giao dịch liên quan trực tiếp đến bất động sản.
Phanh phui 573 loại sữa bột giả chưa kiểm nghiệm: Lộ rõ lỗ hổng quản lý

Phanh phui 573 loại sữa bột giả chưa kiểm nghiệm: Lộ rõ lỗ hổng quản lý

Vụ 573 loại sữa bột giả không kiểm nghiệm phơi bày khoảng trống quản lý, đặt ra trách nhiệm rõ ràng hơn cho cơ quan chức năng trong kiểm soát chất lượng và hậu kiểm thị trường.
Bẫy giao dịch tại Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt mất gần 16 tỉ đồng

Bẫy giao dịch tại Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt mất gần 16 tỉ đồng

Một doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đã mất gần 600.000 USD, tương đương gần 16 tỉ đồng, sau khi rơi vào chuỗi giao dịch có dấu hiệu lừa đảo tại Pakistan: đơn hàng lớn nhưng không đặt cọc, thanh toán bị kéo dài, chứng từ chuyển tiền giả liên tiếp xuất hiện, hàng mắc kẹt tại cảng Karachi rồi bên bán bị đẩy vào thế phải hạ giá để cắt lỗ.