Chủ nhật 24/05/2026 17:15
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cảnh giác hình thức lừa đảo với các dự án "Bất động sản ma"

01/03/2021 16:05
Thời gian gần đây, thị trường BĐS xuất hiện ngày càng nhiều các vụ lừa đảo liên quan đến những dự án "ma", với các chiêu trò rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Số tiền lừa đảo bằng các "dự án ma" lên đến hàng trăm tỷ đồng

Có những dự án số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. đơn cử như vụ việc tại TP HCM, hàng trăm khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng tiền do mua dự án chung cư Asa Light do Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo chào bán, được biết số tiền huy động vốn trái phép của công ty này lên đến 234 tỷ đồng.

Cụ thể, từ giữa năm 2017 đến nay, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo tuy chỉ là đơn vị hợp tác phát triển dự án chung cư An Sinh (Asi Light) tuy nhiên đã ký hợp đồng mua bán căn hộ và thu tiền hơn 500 khách hàng. Cho đến nay dự án vẫn còn đang dang dở và chưa được bàn giao. Được biết, công trình trên nằm tại đường Phạm Thế Hiển, P4, Q8, TP HCM do Công ty Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư.

Ảnh: Dự án chung cư An Sinh (Asi Light) do công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo chào bán tuy đã quá hạn bàn giao nhà những vẫn là công trình ngổn ngang.
Ảnh: Dự án chung cư An Sinh (Asi Light) do Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thái Bảo chào bán tuy đã quá hạn bàn giao nhà những vẫn là công trình ngổn ngang.

Theo hứa hẹn, công trình sẽ được bàn giao vào cuối năm 2018, tuy nhiên sau gần 3 năm kể từ thời hạn bàn giao nhà dự kiến, dự án vẫn là công trình ngổn ngang. Sau khi các khách hàng đồng loạt gửi đơn lên chính quyền địa phương, Công ty Thái Bảo mới có động thái hoàn tiền cho 119 khách hàng trên tổng số 530 khách hàng "rót" tiền vào dự án.

Làm thế nào để phân biệt đâu là một dự án bất động sản ma?

Theo các chuyên gia bất động sản, khi xác định mua bất động sản, cần tìm hiểu rõ về tính pháp lý của công ty môi giới, của dự án cũng như của cả nhà đầu tư dự án. bên cạnh đó để nhận biết được một dự án ma, bạn khách hàng có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:

Thứ nhất, đa số các dự án bất động sản ma đều có giá thấp, mức lợi nhuận cao. Các dự án ma thường sử dụng hình thức phân lô bán nền với giá rẻ để thu hút khách hàng. Nếu nhận thấy một dự án có giá thành thấp và lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn, rất có thể đấy chính là một dự án ma.

Thứ hai, dự án ma thường không có chủ đầu tư rõ ràng. Các dự án ma thường được những công ty bất động sản gom đất của người dân sau đó thành lập dự án và chào bán ra ngoài thị trường.

Khách hàng cần tìm hiểu và kiểm tra hồ sơ pháp lý cơ bản về dự án này từ chủ đầu tư gồm: Giấy chứng nhận đầu tư dự án này của chủ đầu tư; Quyết định giao đất; Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt …Việc này là để xác định chủ đầu tư dự án thực sự là ai, có quyền bán và kí hợp đồng với người mua hay không.

Thứ ba, dự án chưa được chuyển đổi mục đích sự dụng. Thông thường, các dự án ma sẽ được hình thành như sau: Chủ đầu tư sẽ tìm và mua các khu đất còn trống, bao gồm các khu đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và đất dính quy hoạch của nhà nước. sau đó chủ dự án sẽ sẽ thỏa thuận với chủ lô đất bằng chiêu thức đặt cọc hay mua bằng hợp đồng ủy quyền, góp vốn, lập vi bằng. Sau đó bằng cách vẽ dự án trên giấy và bắt đầu mở bán. Và bán cho khách hàng bằng các hợp đồng ghóp vốn hay hợp đồng hợp tác đầu tư. Bên cạnh đó nhân viên tư vấn không quên hứa hẹn sẽ chạy quy hoạch cho lô đất nhằm tạo sự tin tưởng và yên tâm cho người mua hàng.

Ảnh: Cách hình thành một
Ảnh: Cách hình thành một "dự án ma".

Theo các chuyên gia, hiện nay các dự án ma đang có dấu hiệu xuất hiện ngày càng nhiều, chính vì thế khách hàng nên cẩn trọng để tránh những trường hợp mất tiền đáng tiếc.
PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây buôn lậu, thu giữ hơn 500 xe điện ba bánh không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây buôn lậu, thu giữ hơn 500 xe điện ba bánh không rõ nguồn gốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây vận chuyển xe điện ba bánh nhập lậu xuyên biên giới, bóc gỡ mắt xích trung chuyển xe điện từ Trung Quốc qua Hà Nội về Thanh Hóa tiêu thụ, thu giữ hơn 500 xe điện không rõ nguồn gốc, giá trị tang vật thu giữ trên 4 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đề xuất điều chỉnh tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng tinh gọn, dễ áp dụng và phù hợp hơn với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp.
Bắt quả tang cán bộ thuế ép doanh nghiệp đưa 250 triệu đồng trong ô tô

Bắt quả tang cán bộ thuế ép doanh nghiệp đưa 250 triệu đồng trong ô tô

Lợi dụng quyền hạn kiểm tra, cán bộ thuế đã tự ý giữ biên bản, dọa phạt tiền tỷ nhằm ép chủ doanh nghiệp phải chi hàng trăm triệu đồng "bôi trơn". Hành vi nhũng nhiễu trắng trợn này đã bị lực lượng công an mật phục, bắt quả tang ngay tại trận khi đối tượng đang nhận cọc tiền trong ô tô. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã chính thức khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng này để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản.
Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Nghị định số 181/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định chặt chẽ hơn về quản lý, sử dụng người quản lý doanh nghiệp nhà nước và người đại diện phần vốn nhà nước, trong đó giới hạn một cá nhân chỉ được giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty tối đa 2 nhiệm kỳ tại cùng một doanh nghiệp.
Khởi tố vụ nữ sinh bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh Trường cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 gây phẫn nộ dư luận

Khởi tố vụ nữ sinh bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh Trường cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 gây phẫn nộ dư luận

Liên quan đến vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng dã man tại nhà vệ sinh trường học gây bức xúc dư luận, ngày 22/5/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố các bị can có liên quan.
TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

UBND TP Đồng Nai vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với 3 doanh nghiệp trên địa bàn, với tổng số tiền phạt 255 triệu đồng.
Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lực lượng Hải quan Lạng Sơn liên tiếp phát hiện 4 lô hàng quá cảnh nghi giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.
17 dự án chậm tiến độ, vướng mắc kéo dài tại TP Huế lọt vào tầm ngắm thanh tra

17 dự án chậm tiến độ, vướng mắc kéo dài tại TP Huế lọt vào tầm ngắm thanh tra

17 dự án nằm trong diện thanh tra của TP Huế thuộc nhiều lĩnh vực như du lịch, đô thị, công nghiệp, hạ tầng tái định cư, y tế và môi trường. Những dự án này được triển khai qua nhiều năm nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ hoặc tồn tại vướng mắc kéo dài.
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, với mức phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng kèm biện pháp buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.
Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 175/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của các chương trình, dự án tài chính vi mô do tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức phi chính phủ triển khai, với nhiều quy định mới nhằm chuẩn hóa hoạt động, nâng cao điều kiện nhân sự và tăng cường kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực này.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Dù bị yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động để khắc phục tồn tại môi trường, Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn, xã Bình Phú vẫn ghi nhận phát thải khói.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Sáng 21/5, tại phiên xét xử sơ các sai phạm liên quan đến dự án xây dựng hai bệnh viện lớn, Cơ quan Công tố đã chính thức đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP. Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế - mức án từ 5 đến 6 năm tù.