Cẩm Giàng - Hải Dương: Doanh nghiệp chỉ hoạt động khi đáp ứng tiêu chí phòng dịch

DNHN - Từ ngày 20/2, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, Hải Dương phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu: xét nghiệm toàn bộ công nhân, kết quả âm tính mới được hoạt động...

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại ổ dịch Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả doanh nghiệp trên địa bàn huyện này phải xét nghiệm toàn bộ công nhân, kết quả âm tính, và bố trí đầy đủ nơi ăn, ngủ tại chỗ cho nhân viên. Đồng thời, các doanh nghiệp phải đáp ứng các chỉ số theo Bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cơ sở lao động được ban hành kèm theo Quyết định số 572 ngày 16/2 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương. Nếu đủ điều kiện, doanh nghiệp mới được phép hoạt động trở lại và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. 

Doanh nghiệp tại Cẩm Giàng phải xét nghiệm cho công nhân, kết quả âm tính mới được hoạt động. Ảnh - Bộ Y tế.
Doanh nghiệp tại Cẩm Giàng phải xét nghiệm cho công nhân, kết quả âm tính mới được hoạt động. Ảnh - Bộ Y tế..

Ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương tại huyện Cẩm Giàng nói: "Các doanh nghiệp được phép hoạt động có điều kiện chứ không phải dừng toàn bộ. Mục đích để địa phương đánh giá rõ mức độ và đưa ra các giải pháp để phòng dịch, từng bước cởi từng nút thắt, đảm bảo an toàn cho phòng dịch trên địa bàn". 

Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương. Ảnh: ANH SƠN
Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương. Ảnh: ANH SƠN.

Sau khi tạm dừng 5 ngày, tùy tình hình cụ thể và diễn biến dịch bệnh, tổ công tác sẽ thông tin đến các doanh nghiệp để sắp xếp kế hoạch mở cửa trở lại.

"Kiểm tra rà soát các doanh nghiệp trong địa bàn, đình chỉ hoạt động của xử lý nếu doanh nghiệp có biểu hiện vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó cần tuyên truyền vận động các doanh nghiệp đưa người lao động xét nghiệm đảm bảo an toàn phòng dịch", ông Lưu Văn Bản khẳng định.

Tổ công tác cũng nhận định, các doanh nghiệp trong 1 vài ngày tới phải chấp nhận hy sinh sản xuất để phòng dịch. Những trường hợp được di chuyển qua các chốt phải là những người làm nhiệm vụ, các trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên lực lượng ở các chốt phải hết sức linh hoạt để đảm bảo hàng hóa lưu thông cho các doanh nghiệp trong địa bàn.

Được biết trước đó, trong ngày 19/2, huyện Cẩm Giàng đã lấy được 12.068 mẫu xét nghiệm. Sáng nay (20/2), sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệp ở 4 xã Lai Cách, Tân Trường, Cẩm Phúc, Cẩm Điền cùng toàn bộ các khu cách ly tập trung và thị trấn Cẩm Giàng.

PV

Tin liên quan