Các vấn đề của Saba Capital vào năm 2023 vẫn tiếp tục diễn ra khi cả hai quỹ đã lỗ trên 10%

17:23 20/11/2023

Hai quỹ lớn này tại Saba Capital do Boaz Weinstein điều hành, đã giảm hơn 10% trong năm nay. Báo cáo hàng tuần của HSBC cho biết quỹ chính đã lỗ gần 12%.

Giám đốc Boaz Weinstein của Aba Capital
Giám đốc Boaz Weinstein của Aba Capital. (Ảnh: Getty Images)

Đây không phải là một năm tốt lành đối với ông chủ quỹ phòng hộ trị giá 4,8 tỷ USD của Boaz Weinstein, Aba Capital.

Một báo cáo mới từ Hedge Weekly của HSBC cho thấy hai quỹ của họ - phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản phòng ngừa rủi ro hơn - đã giảm 11,9% và 10,6% tính đến ngày 10 tháng 11.

Một đại diện công ty từ chối thông tin cho báo chí

Quỹ chính của nhà quản lý có trụ sở tại New York, vốn được cho là sẽ hoạt động tốt hơn khi thị trường biến động bằng cách đặt cược vào thị trường tín dụng, đã tiếp tục giảm trong năm nay mặc dù nền kinh tế thế giới hoạt động tốt hơn mong đợi. Cục Dự trữ Liên bang sẽ nhanh chóng tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát và tránh suy thoái kinh tế. Một năm trước, Weinstein nói với Financial Times rằng ông không nghĩ sẽ có một cuộc “hạ cánh nhẹ nhàng” và ông đang nắm giữ các hợp đồng hoán đổi nợ xấu của các công ty mà ông cho rằng sẽ phá sản.

Thay vào đó, các doanh nghiệp trên khắp thế giới, đặc biệt là Mỹ, đã làm tốt hơn mong đợi và vẫn đang tăng trưởng dù chi phí vay tiền cao hơn. S&P 500 đã tăng gần 18% trong năm nay. Điều này là do các công ty công nghệ lớn đang cắt giảm chi tiêu và tập trung vào lợi nhuận.

Theo Hedge Fund Research, quỹ phòng hộ trung bình đã không hoạt động tốt như thị trường. Tính đến cuối tháng 10, họ chỉ thu được 3,3%.

Theo một người thân cận với quỹ, một điều tốt về Saba năm nay là chiến lược quỹ đóng của họ đã tăng 11,5%. Đây là một vở kịch hoạt động độc đáo đã từng là nỗi đau đối với các nhà quản lý tài sản lớn như BlackRock và Franklin Templeton.

Trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, các quỹ chính của Weinstein hoạt động rất tốt, đây là điều mà nhiều công ty tìm kiếm ở một nhà quản lý quỹ phòng hộ. Nó kiếm được hơn 73% vào năm 2020 và 22% vào năm 2022, mặc dù thị trường không ổn định vào năm trước. Năm 2021, quỹ lỗ 0,9%.

Mặt khác, kế hoạch Tail Hedge siêu phòng hộ đã mất 63% vào năm 2020, 6% vào năm 2021 và 15% vào năm 2022.

Đầu năm nay, Weinstein, Bill Ackman, Marc Lasry và người sáng lập Pershing Square Bill Ackman đã đưa ra tin tức khi họ cố gắng mua Sculptor Capital, công ty quỹ phòng hộ đại chúng từng được gọi là Och-Ziff.

Chính hội đồng quản trị của Sculptor đã chọn mức giá thầu thấp hơn từ Rithm Capital, một phần vì họ cho rằng ba nhà sáng lập quỹ phòng hộ đã "không chứng minh được nguồn vốn cam kết đầy đủ". FT tuyên bố trong tuần này rằng các cổ đông có khả năng chấp nhận lời đề nghị trị giá 720 triệu USD của Rithm. Điều này xảy ra sau khi công ty giải quyết vụ kiện với các nhà đầu tư không hài lòng vào đầu tuần này.

PV tổng hợp