Các quỹ đầu tư đang săn lùng những ngành nghề, công ty tốt ?

11:25 28/06/2023

Làn sóng các nhà đầu tư trong nước quay trở lại thị trường thì các nhà đầu tư nước ngoài đang đánh giá như thế nào về các cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay?

Ông Huang Bo, Giám đốc điều hành Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam), cho biết chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 5 đã giảm xuống còn 4% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Hiện nay, có một số dấu hiệu tích cực cho thấy lạm phát toàn cầu đang giảm dần và lãi suất không còn tăng mạnh nữa, cũng như đồng đô la Mỹ sẽ không còn mạnh như năm ngoái. Đây là một điều kiện rất quan trọng để hỗ trợ dòng vốn quốc tế trở lại các thị trường mới nổi như Việt Nam, cũng như sẽ giúp thúc đẩy dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam.

Tuy nhiên, thế giới có thể sẽ phải đối mặt với thách thức mới đó là suy thoái kinh tế. Ví dụ như ở Mỹ, dấu hiệu suy thoái là một trong những yếu tố khiến Cục Dự trữ Liên bang giảm tốc độ tăng lãi suất, mặc dù lạm phát vẫn đang cao hơn so với mục tiêu.

Đánh giá cao sự phục hồi nhanh của kinh tế Việt Nam sau dịch và tiếp tục tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2023, ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM), cho rằng các chính sách Nhà nước đã đưa ra như thúc đẩy mạnh đầu tư công, giảm thuế giá trị gia tăng và giảm lãi suất cho vay rất tốt cho thị trường Việt Nam, qua đó hỗ trợ Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng GDP đạt khoảng 6,5% như mục tiêu đã đề ra.

Nhưng, khi chúng ta xem lại báo cáo tài chính của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán trong quý I thì con số này còn chưa được đẹp, đã giảm 18% lợi nhuận so với quý trước đó.

“Tôi nghĩ là mọi người cũng đang chờ đợi các vấn đề về trái phiếu, vấn đề về bất động sản được giải quyết xong… Khi đó, thị trường sẽ bùng nổ trở lại. Theo chúng tôi, trong thời gian tới, một số ngành sẽ phục hồi nhanh hơn các ngành khác, ví dụ như bất động sản, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp Giá cổ phiếu bất động sản đã giảm từ 50% tới 80% rồi, tôi nghĩ cuối năm tới đầu năm sau sẽ phục hồi”, ông Louis Nguyễn cho hay.

Ông Huang Bo thì cho rằng nền kinh tế mở của Việt Nam mặc dù có sự chậm lại do nhu cầu toàn cầu yếu đi, tuy nhiên tăng trưởng GDP vẫn duy trì ở mức tích cực. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế, như giảm lãi suất 4 lần, giúp gia hạn nợ cho ngành bất động sản, hay thúc đẩy đầu tư công…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nếu Việt Nam có thể giải quyết các điểm nghẽn trong tương lai gần, khả năng cao có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng như đã đề ra. Đặc biệt, trong giai đoạn khó khăn, việc thúc đẩy đầu tư công của Chính phủ sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Trong 5 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 30% kế hoạch. Đây sẽ là một nguồn lực quan trọng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2023.

Các yếu tố khác như chi tiêu tiêu dùng vẫn tiếp tục mạnh mẽ trong năm. Trong 5 tháng đầu năm, doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đã tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, yếu tố này cũng sẽ tạo nền tảng tốt cho kinh tế trong phần còn lại của năm 2023.

Giải thích về tinh trạng kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán phục hồi tích cực nhưng nhà đầu tư nước ngoài lại bán ròng, ông Huang Bo cho rằng đà mua mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài tập trung vào giai đoạn thị trường gặp áp lực điều chỉnh sâu, vốn chủ yếu đến từ các quỹ ETF. Đến thời điểm hiện tại, VN-Index đã có sự phục hồi ấn tượng, tăng hơn 25% so với đáy. Vì thế, trong ngắn hạn, nhiều nhà đầu tư có thể đã thu được lợi nhuận tốt và áp lực chốt lời diễn ra ở các quỹ ETF cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu nhìn về dài hạn, chỉ số PE của thị trường hiện khoảng 13,7 lần, PB là 1,7 lần, nếu so với mức PE trung bình trong 10 năm qua là 15 lần và PB 2,2 lần thì mức định giá thị trường hiện vẫn đang hấp dẫn. Đặc biệt, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần cắt giảm lãi suất sẽ giúp dòng vốn chảy vào thị trường. Và dữ liệu lịch sử cho thấy giá trị thị trường chứng khoán thường tăng trong các giai đoạn như vậy.

Nhận định cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam, ông Louis Nguyễn cho rằng công việc của các quỹ đầu tư là đi săn những ngành nghề, những công ty tốt mà có giá thấp hơn thị trường, những công ty kinh doanh những ngành cốt lõi của Việt Nam, ví dụ như ngân hàng, bất động sản, đặc biệt là bất động sản công nghiệp. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang định giá PE, PB thấp và hấp dẫn… Thời điểm này là thời điểm để đầu tư vào và nhà đầu tư phải kiên nhẫn khoảng chừng 6-9 tháng thì sẽ có thể ghi nhận được sự tăng trưởng của thị trường.

Ông Huang Bo thì cho rằng trong ngắn hạn, thị trường đang dần phục hồi và trở nên tích cực hơn vào cuối năm. Nếu nhìn vào một số ngành chủ chốt như ngân hàng, ngành tiêu dùng, lợi nhuận của các nhóm này vẫn mạnh mẽ so với các ngành khác trong năm nay, nhưng lại đang có mức định giá không quá đắt so với lịch sử.

PV (Tổng hợp)