Các nhà cung cấp chủ chốt của Apple, Tesla ngừng sản xuất trong bối cảnh suy thoái năng lượng tại Trung Quốc

DNHN - Các đợt ngừng hoạt động của các nhà máy sản xuất linh kiện kéo dài hàng tuần khiến tính liên tục của chuỗi cung ứng gặp rủi ro trong mùa cao điểm đối với hàng điện tử.

Một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh bán Apple iPhone 13. Chuỗi cung ứng của dòng sản phẩm mới đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế sử dụng năng lượng của Trung Quốc. © Reuters

Một cửa hàng Apple ở Bắc Kinh. Chuỗi cung ứng của dòng sản phẩm mới iPhone 13 đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế sử dụng năng lượng của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Một số nhà cung cấp chủ chốt của Apple và Tesla đã ngừng sản xuất tại một số cơ sở ở Trung Quốc để tuân thủ chính sách tiêu thụ năng lượng chặt chẽ hơn của chính quyền trong nước, điều này khiến tính liên tục của chuỗi cung ứng gặp rủi ro trong mùa cao điểm đối với hàng điện tử, bao gồm cả những chiếc iPhone mới nhất.

Eson Precision Engineering, một chi nhánh của Foxconn - nhà lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp các bộ phận cơ khí quan trọng cho Apple và Tesla, hôm Chủ nhật (26/9) cho biết, họ đã tạm ngừng sản xuất từ ​​Chủ nhật đến thứ Sáu (1/10) tại các cơ sở ở thành phố Côn Sơn, Trung Quốc. 

"Công ty sẽ tận dụng hàng tồn kho của mình để duy trì hoạt động trong khi sản xuất tạm dừng. Chúng tôi dự kiến ​​sắp xếp sản xuất vào cuối tuần hoặc trong những ngày lễ tháng tới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng", Eson cho biết trong một hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán Đài Loan.

Việc Trung Quốc đàn áp việc tiêu thụ năng lượng xuất phát từ nhiều lý do, chủ yếu do giá than và khí đốt tự nhiên tăng cao, cũng như nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cắt giảm lượng khí thải và sự gia tăng nhu cầu năng lượng - và đang tác động đến một loạt các ngành công nghiệp. Nó xảy ra vào thời điểm thị trường toàn cầu đang bị rung chuyển bởi cuộc khủng hoảng nợ nhấn chìm của China Evergrande Group, một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu của đất nước.

Unimicron Technology, nhà sản xuất bảng mạch in lớn và nhà cung cấp chính của Apple, cho biết các công ty con của họ tại các thành phố Tô Châu và Côn Sơn thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc cũng cần ngừng sản xuất từ ​​trưa Chủ nhật (26/9) cho đến cuối tháng. Công ty Đài Loan cho biết, họ sẽ huy động năng lực sản xuất tại các địa điểm sản xuất khác của mình để giảm thiểu tác động, theo hồ sơ trên sàn giao dịch chứng khoán của họ cho biết. 

Nhà cung cấp linh kiện loa iPhone Concraft Holding, công ty sở hữu các cơ sở sản xuất ở thành phố Tô Châu, Trung Quốc, cho biết trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán rằng, họ sẽ tạm ngừng sản xuất trong 5 ngày cho đến trưa thứ Năm (30/9) và sử dụng hàng tồn kho của mình để hỗ trợ nhu cầu.

Nhà lắp ráp chủ chốt của iPhone - Pegatron, điều hành các địa điểm sản xuất lớn ở cả Côn Sơn và Tô Châu, vào tối Chủ nhật (26/9) nói với Nikkei Asia rằng, các cơ sở của họ vẫn hoạt động bình thường vào thời điểm hiện tại, nhưng đã chuẩn bị sẵn máy phát điện nếu công ty nhận được thông báo thêm từ chính quyền thành phố.

Cho đến nay, các cơ sở sản xuất của Foxconn ở Longhua, Guanlan, Taiyuan và Zhengzhou - khu phức hợp sản xuất iPhone lớn nhất thế giới - vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi các hạn chế cung cấp điện.

Một người đàn ông đi dạo gần nhà máy nhiệt điện than ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Giá than tăng cao, cũng như nỗ lực hạn chế khí thải của Bắc Kinh đã gây ra tình trạng khủng hoảng năng lượng. © Reuters
Khung cảnh gần nhà máy nhiệt điện than ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Giá than tăng cao khiến nỗ lực hạn chế khí thải của Bắc Kinh càng trở nên cấp thiết. Ảnh Reuters.

Một số nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm chip quan trọng cung cấp cho Intel, Nvidia và Qualcomm cũng nhận được thông báo tạm dừng sản xuất tại các cơ sở của họ ở Giang Tô trong vài ngày, những người có hiểu biết về vấn đề này nói với trang tin Nikkei Asia, họ tiếp tục nhận định rằng, một ngành công nghiệp điện tử có thể bị ảnh hưởng nếu nguồn cung chip trở nên lộn xộn. 

Chang Wah Technology, nhà sản xuất vật liệu đóng gói chip hàng đầu cung cấp NXP, Infineon và ASE Tech Holding, cho biết trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán vào cuối ngày Chủ nhật rằng họ phải tuân thủ lời kêu gọi của chính phủ về việc ngừng sản xuất từ ​​tối ngày 26 tháng 9 cho đến hết tháng.

Việc ngừng sản xuất ở một số tỉnh của Trung Quốc có thể gây ra một làn sóng chấn động khác đến chuỗi cung ứng ô tô và công nghệ toàn cầu, vốn đã bị thiếu chip và linh kiện chưa từng có, đồng thời vẫn đang gặp phải sự gián đoạn ở một số quốc gia Đông Nam Á do sự lây lan nhanh chóng của các biến thể COVID.

Việc ngừng cung cấp điện công nghiệp diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh gần đây đang tăng cường nhắm mục tiêu vào các tỉnh như Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang vì không giảm được tổng mức tiêu thụ năng lượng của họ. Bắc Kinh đã cam kết sẽ đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn cho việc không đạt được các mục tiêu. Các tỉnh khác, như Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông, nơi có nhiều nhà sản xuất công nghệ đặt trụ sở, nằm trong số những tỉnh bị hạn chế cung cấp điện công nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ cũng cảm thấy sức ép về năng lượng khi các chính quyền địa phương tìm cách đối phó với các chính sách mới của Bắc Kinh. "Chúng tôi cũng nhận được thông báo rằng điện sẽ bị cắt từ ngày 25 đến 28 tháng 9 trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến nửa đêm. Chúng tôi chỉ có thể yêu cầu các công nhân trong dây chuyền sản xuất của mình làm ca đêm để sản xuất gấp một số sản phẩm ra ngoài", một nhà cung cấp thiết bị điện tử có trụ sở tại Đông Quan nói với Nikkei Asia.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đã ảnh hưởng đến một loạt các ngành công nghiệp truyền thống, bao gồm sản xuất than và thép cũng như sản xuất hàng điện tử, vốn chiếm một phần lớn tổng xuất khẩu của Trung Quốc vào năm 2020.

Hơn nữa, việc ngừng cung cấp điện tạo ra sự không chắc chắn cho tính liên tục của chuỗi cung ứng công nghệ trong những tháng tới, đánh dấu thời điểm bận rộn nhất trong năm khi các doanh nghiệp cố gắng đáp ứng nhu cầu vào dịp Giáng sinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước đã nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng, Trung Quốc sẽ không xây dựng bất kỳ nhà máy chạy bằng nhiên liệu than nào trong tương lai vì đất nước của ông đang hướng tới mục tiêu chuyển đổi sang năng lượng xanh. Trung Quốc cho biết họ sẽ kiểm soát lượng khí thải carbon, lượng khí thải này sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 và sau đó sẽ giảm xuống. Mục tiêu cuối cùng của đất nước là đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan