Thứ bảy 04/07/2026 07:54
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Các hãng công nghệ nước ngoài tăng cường thử nghiệm và đóng gói chip tại Việt Nam

Reuters cho biết các hãng công nghệ nước ngoài đang mở rộng thử nghiệm và đóng gói chip tại Việt Nam, trong khi doanh nghiệp trong nước cũng tăng cường đầu tư.
Các hãng chip nước ngoài tăng cường thử nghiệm và đóng gói chip tại Việt Nam
Các hãng công nghệ nước ngoài tăng cường thử nghiệm và đóng gói chip tại Việt Nam

Lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn ở giai đoạn sau (phân loại, đóng gói và kiểm thử) ít tốn kém hơn so với giai đoạn trước (sản xuất wafer, khắc hay quang khắc). Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong phân khúc trị giá 95 tỷ USD này.

Lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn ở giai đoạn sau là giai đoạn cuối trong quá trình sản xuất chip bán dẫn, sau khi các vi mạch được tạo ra trong giai đoạn đầu (front-end). Các công đoạn trong giai đoạn hậu kỳ bao gồm kiểm tra chất lượng, đóng gói, kết nối và gắn chip vào các bo mạch điện tử. Đây là bước quan trọng để chuẩn bị các vi mạch bán dẫn cho việc sử dụng trong các thiết bị điện tử, như điện thoại, máy tính và các sản phẩm công nghệ khác.

So với giai đoạn đầu, sản xuất bán dẫn hậu kỳ ít đòi hỏi vốn đầu tư và công nghệ phức tạp hơn, nhưng vẫn cần các quy trình chính xác để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của các chip bán dẫn.

Phó chủ tịch công ty Hana Micron tại Việt Nam, Cho Hyung Rae, nói với Reuters rằng công ty đang mở rộng hoạt động tại quốc gia Đông Nam Á này để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng công nghiệp muốn chuyển một số năng lực sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Một đại diện của công ty tại Hàn Quốc cho biết công ty Hàn Quốc này đang đầu tư khoảng 1,3 nghìn tỷ won (930,49 triệu USD) cho đến năm 2026 để thúc đẩy hoạt động đóng gói cho các chip nhớ cũ.

Năm ngoái, Amkor Technology (trụ sở chính tại Mỹ) đã công bố kế hoạch trị giá 1,6 tỷ USD để xây dựng một nhà máy tiên tiến nhất rộng 200.000 m2 cung cấp khả năng đóng gói chip bán dẫn thế hệ tiếp theo.

Một giám đốc điều hành kinh doanh có hiểu biết trực tiếp về hoạt động của Amkor tại Việt Nam cho biết một số thiết bị được lắp đặt trong nhà máy mới đã được chuyển từ các nhà máy ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Amkor đã không trả lời các yêu cầu bình luận của Reuters về việc chuyển giao dây chuyền này.

Intel hiện đặt nhà máy sản xuất chip với công suất lớn nhất của hãng tại Việt Nam.

Tăng trưởng phân khúc hậu cần của ngành sản xuất chip tại Việt Nam đã được chính quyền ông Biden thúc đẩy trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. Điều này còn có thể leo thang hơn nữa với nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông Donald Trump.

Nhờ phần lớn khoản đầu tư từ các công ty nước ngoài, Việt Nam dự kiến chiếm 8-9% thị phần toàn cầu về lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói chip (ATP) vào năm 2032, từ mức chỉ 1% vào năm 2022, theo báo cáo được Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ và Boston Consulting Group công bố vào tháng 5.

Các công ty của Việt Nam cũng được kỳ vọng đóng góp vào sự tăng trưởng dự báo của ngành. Tâp đoàn FPT đang xây dựng một nhà máy thử nghiệm gần Hà Nội với khoản đầu tư 30 triệu USD. Một nguồn tin từ công ty cho biết nhà máy rộng 1.000 mét vuông này dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2025 với 10 máy thử nghiệm và sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2026, FPT vẫn đang tìm kiếm đối tác chiến lược.

Tập đoàn Sovico cũng tìm kiếm đối tác nước ngoài để đầu tư vào một cơ sở ATP ở Đà Nẵng. Ông Lê Đăng Dũng, cố vấn cấp cao của Sovico, cho biết Việt Nam cũng đang hướng tới việc trở thành một trong những nước có thể cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip giai đoạn đầu.

Reuter khẳng định Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu trở thành một nhân tố trong lĩnh vực sản xuất chip ở giai đoạn đầu. Trong đó, Viettel có kế hoạch xây dựng nhà máy đúc chip đầu tiên nhằm đáp ứng mục tiêu của Chính phủ là có ít nhất một xưởng đúc chip đi vào hoạt động vào năm 2030.

Hiện, cả FPT và Viettel đều không phản hồi yêu cầu bình luận từ phía Reuters.

Tin bài khác
Viture Helix: Cặp kính bảo hộ thay đổi toàn bộ cách vận hành của nhà máy, bệnh viện và khu công nghiệp

Viture Helix: Cặp kính bảo hộ thay đổi toàn bộ cách vận hành của nhà máy, bệnh viện và khu công nghiệp

Hãy thử hình dung một kỹ thuật viên bảo trì đang đứng trước một trạm biến áp phức tạp lần đầu tiên trong đời, hoặc một y tá mới bắt đầu ca đêm và phải xử lý một quy trình y tế phức tạp chưa từng thực hiên. Trước đây, họ có hai lựa chọn, một là gọi điện cho chuyên gia ở đầu dây kia và mô tả bằng lời những gì đang thấy, hai là dừng lại toàn bộ công việc để chờ người có kinh nghiệm đến tận nơi.
Mark Zuckerberg thừa nhận Meta tái cấu trúc “chưa sạch sẽ”, AI chưa tiến nhanh như kỳ vọng

Mark Zuckerberg thừa nhận Meta tái cấu trúc “chưa sạch sẽ”, AI chưa tiến nhanh như kỳ vọng

Trong cuộc họp nội bộ mới đây, CEO Meta Mark Zuckerberg thừa nhận quá trình tái cấu trúc quy mô lớn của công ty chưa diễn ra như kỳ vọng, trong khi các hệ thống tác nhân AI cũng phát triển chậm hơn so với tính toán ban đầu.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm hàng nghìn nhân sự để kiểm soát chi phí, tăng đầu tư AI

Microsoft chuẩn bị cắt giảm hàng nghìn nhân sự để kiểm soát chi phí, tăng đầu tư AI

Microsoft được cho là sắp cắt giảm hàng nghìn nhân sự tại nhiều bộ phận, trong bối cảnh tập đoàn đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tiếp tục tái cơ cấu để kiểm soát chi phí vận hành.
Microsoft cùng Lightstorm xây cáp ngầm nối Ấn Độ với Đông Nam Á

Microsoft cùng Lightstorm xây cáp ngầm nối Ấn Độ với Đông Nam Á

Microsoft và Lightstorm sẽ hợp tác xây tuyến cáp ngầm dài 3.600 km, dự kiến đi vào hoạt động năm 2029, nhằm phục vụ nhu cầu AI, điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ.
Meta chuẩn bị gia nhập thị trường điện toán đám mây, cạnh tranh AWS và Google Cloud

Meta chuẩn bị gia nhập thị trường điện toán đám mây, cạnh tranh AWS và Google Cloud

Meta được cho là đang lên kế hoạch cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và hạ tầng AI, mở rộng cạnh tranh với các "ông lớn" như AWS, Microsoft Azure và Google Cloud.
OpenAI đề xuất trao 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ?

OpenAI đề xuất trao 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ?

Trong bối cảnh làn sóng AI ngày càng chịu sức ép từ Washington, OpenAI được cho là đã thảo luận phương án nhượng 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ. Đề xuất này, nếu thành hiện thực, có thể mở ra một mô hình chia sẻ lợi ích tài chính từ trí tuệ nhân tạo với công chúng.
Drone tự động kiểm tra hạ tầng: Xóa bỏ những công việc nguy hiểm và tốn kém nhất của nhiều ngành

Drone tự động kiểm tra hạ tầng: Xóa bỏ những công việc nguy hiểm và tốn kém nhất của nhiều ngành

Có một công việc mà gần như không ai muốn làm nhưng cả ngành công nghiệp toàn cầu không thể thiếu, đó là kiểm tra hạ tầng. Mỗi năm, hàng nghìn kỹ sư leo lên những cột điện cao hàng chục mét, treo lơ lửng bên thân tháp khoan dầu ngoài khơi, hay bò vào bên trong những bể chứa nhiên liệu khổng lồ để tìm kiếm vết nứt, điểm ăn mòn hay rò rỉ tiềm ẩn.
Washington xây khung tiêu chuẩn mới cho các mô hình AI

Washington xây khung tiêu chuẩn mới cho các mô hình AI

Chính phủ Mỹ đang thúc đẩy bộ tiêu chuẩn tự nguyện cho việc phát hành các mô hình AI tiên tiến, trong bối cảnh rủi ro an ninh mạng và cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc ngày càng gia tăng.
Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cùng Gemini

Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cùng Gemini

Google chính thức ra mắt bản cập nhật lớn cho trải nghiệm mua sắm tích hợp AI trên ứng dụng Gemini tại Việt Nam, giúp việc tìm kiếm thông tin sản phẩm và chọn lựa quà tặng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Anthropic chuẩn bị mở lại quyền truy cập toàn cầu cho Fable 5 và Mythos 5 sau khi Mỹ gỡ hạn chế

Anthropic chuẩn bị mở lại quyền truy cập toàn cầu cho Fable 5 và Mythos 5 sau khi Mỹ gỡ hạn chế

Anthropic cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với hai mô hình AI Fable 5 và Mythos 5 sau khi hãng phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh. Việc khôi phục quyền truy cập trên phạm vi toàn cầu dự kiến sẽ được triển khai trong thời gian tới.
Anthropic ra mắt Claude Sonnet 5, mô hình AI tối ưu chi phí trước thềm IPO

Anthropic ra mắt Claude Sonnet 5, mô hình AI tối ưu chi phí trước thềm IPO

Anthropic vừa giới thiệu Claude Sonnet 5, mô hình AI mới hướng đến khả năng xử lý các tác vụ phức tạp với chi phí thấp hơn. Động thái được xem là bước chuẩn bị quan trọng của công ty trước kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến vào cuối năm nay.
Từ 1/7, camera IP bán tại Việt Nam phải đáp ứng loạt yêu cầu bảo mật mới

Từ 1/7, camera IP bán tại Việt Nam phải đáp ứng loạt yêu cầu bảo mật mới

Từ ngày 1/7/2026, Thông tư số 48 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, lần đầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với camera IP, bổ sung nhiều yêu cầu về bảo mật, quản lý dữ liệu và quyền riêng tư nhằm tăng cường an toàn cho người dùng.
Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Trong bối cảnh chỉ số sản xuất công nghiệp ngành cơ khí ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11,3%, Triển lãm Quốc tế MTA Vietnam 2026 trở thành cầu nối chiến lược giúp doanh nghiệp nội địa tiếp cận công nghệ tự động hóa và các tiêu chuẩn khắt khe từ châu Âu.
Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục khẳng định năng lực làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của doanh nghiệp nội địa trên đấu trường quốc tế, thông qua các giải pháp thực tiễn phục vụ bán lẻ, khoa học dữ liệu và giao thông thông minh.
Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Techcombank nâng tiêu chuẩn hệ điều hành và bảo mật trên ứng dụng ngân hàng số

Nhằm tăng cường an toàn thông tin và tuân thủ các quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2026, Techcombank chính thức áp dụng yêu cầu tối thiểu về hệ điều hành đối với thiết bị Android, đồng thời triển khai nâng cấp phương thức xác thực giao dịch.