Các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm tươi sống sang Hồng Kông cần biết

12:21 16/12/2021

Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường Hồng Kông (FEHD) đã, đang và sẽ tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, phân phối tại Hồng Kông vào dịp cuối năm 2021.

1 quầy thực phẩm ở Hồng Kông
1 quầy thực phẩm ở Hồng Kông. (Ảnh: ASIA IMPORT NEWS) 

Vừa qua, Trung tâm An toàn Thực phẩm thuộc Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường Hồng Kông (FEHD) đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở nhập khẩu, phân phối thực phẩm được cấp phép và đưa ra cảnh báo đối với hai nhà máy nhập khẩu thực phẩm ở Mong Kok và Sham Shui Po do vi phạm điều kiện bảo quản hải sản hàu sống ở nhiệt độ không đúng như quy định trong luật bảo quản của nước này.

Cụ thể, tất cả hàu sống, theo quy định của Hồng Kông sẵn sàng để tiêu thụ phải được cất trữ ở nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C trong tủ lạnh riêng hoặc trong tủ lạnh có ngăn cách với các thực phẩm khác. Nếu Trung tâm An toàn Thực phẩm thuộc Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường Hồng Kông phát hiện vi phạm điều kiện bảo quản nêu trên thì tùy trường hợp cụ thể FEHD sẽ nhắc nhở hoặc thư cảnh báo và thậm chí có thể xem xét rút giấy phép buôn bán, nhập khẩu thực phẩm của các cơ sở có liên quan. 

FEHD và giới chuyên môn nước này cảnh báo rằng, một số thương nhân nhập khẩu, buôn bán hải sản nhập khẩu tại Hồng Kông thực hiện lưu trữ Hàu sống tạm thời bằng cách ngâm chúng dưới nước hoặc phun nhiều nước.

Việc bảo quản ướt như thế này có thể làm giảm chất lượng của Hàu sống không phù hợp với tiêu chuẩn thực phẩm đã được công bố bởi “Giấy chứng nhận y tế” khi nhiệt độ bể nước mặn thường không đủ thấp để ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời việc trộn hàu sống từ các mẻ khác nhau trong cùng một bể nước cũng tạo điều kiện lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn và virus nếu chúng được nuôi hoặc được thu hoạch từ nguồn nước bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, hàu sống cần được vận chuyển, tiêu thụ với một dây chuyền lạnh có kiểm soát, không bị gián đoạn trong thời gian ngắn nhất có thể để đảm bảo an toàn thực phẩm. Với mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng vào dịp lễ tết cuối năm này, FEHD sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở nhập khẩu thực phẩm được cấp phép trên toàn lãnh thổ nước này. FEHD sẽ nỗ lực tối đa để đảm bảo các thương nhân, doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, phân phối thực phẩm được cấp phép tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm của Đặc khu. 

Doanh nghiệp Việt cần lưu ý những lời khuyên và thực trạng trên để cải thiện điều kiện bảo quản thực phẩm tươi sống xuất khẩu sang Hồng Kông đặc biệt là hàu sống trong dịp cuối năm này khi nhu cầu nhập khẩu của đất nước này sẽ lên cao. 

Mai Phương