Thứ bảy 07/03/2026 18:37
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Các cửa hiệu và hàng quán ở Paris lao đao vì lệnh phong tỏa của Thế vận hội 2024

26/07/2024 16:46
Quy mô thúc đẩy kinh tế tức thời của Olympic Paris 2024 đối với Pháp đang bị nghi ngờ khi lượng khách tham quan và khách tới dự các sự kiện thể thao ở mức thấp hơn kỳ vọng.
Một số chủ nhà hàng đã ghi nhận mức giảm 50% về doanh số bán hàng vào tháng 7
Một số chủ nhà hàng đã ghi nhận mức giảm 50% về doanh số bán hàng vào tháng 7. (Ảnh: Remon Haazen/Getty Images)

Các quán bia, cửa hàng và các doanh nghiệp nhỏ khác ở Paris đang chứng kiến sự giảm sút đáng kể về doanh số khi lượng khách đến sụt giảm trước Thế vận hội, với khách du lịch và số lượng người có vé xem vẫn chưa thể bù đắp được cho số khách hàng là người dân địa phương đã di tản khỏi khu vực tổ chức sự kiện.

Giai đoạn bán lẻ ảm đạm, cùng với cảnh báo về doanh thu kém từ một số hãng hàng không và khách sạn trong suốt sự kiện, đã gây nghi ngờ về quy mô thúc đẩy kinh tế của Thế vận hội Paris 2024 đối với Pháp. Bên trong vành đai an ninh dọc theo bờ sông Seine, lượng khách hàng còn giảm mạnh hơn nữa khi bất kỳ ai chưa đăng ký trước lễ khai mạc sẽ không thể di chuyển vào khu vực này.

Marc Houlier, người phục vụ tại quán Deux Palais, cho biết: "Thật kỳ lạ khi có quá ít người đến đây để ăn trưa". Được biết, đây là một quán cà phê trên đảo Île de la Cité thường chật kín luật sư tới dùng bữa từ một tòa án gần đó.

Theo ông Bernard Cohen-Hadad, người đứng đầu nhóm vận động hành lang doanh nghiệp nhỏ CPME cho khu vực Paris, một số chủ nhà hàng đã ghi nhận mức giảm 50% về doanh số bán hàng vào tháng 7 và phải đối mặt với nỗi lo về tiền thuê nhà và lương. "Chúng tôi biết sẽ rất khó khăn cho khâu giao hàng, cùng với đó là việc đóng cửa tàu điện ngầm… nhưng chúng tôi không ngờ lại thiếu khách người Pháp cũng như khách nước ngoài như vậy".

Đối với các doanh nghiệp khác, doanh thu còn ghi nhận giảm tới 70%. Các hiệp hội khách sạn và các nhóm vận động hành lang khác đã kêu gọi hỗ trợ tài chính từ chính phủ, tương tự như khoản được giải ngân trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

"Tình hình kinh tế đối với nhiều người đã khó khăn do lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao", ông Francis Palombi, người đứng đầu một liên đoàn các công ty thương mại, cho biết thêm rằng "việc đưa tin gây lo lắng về lệnh phong tỏa" đã khiến cho nhiều người dân Paris rời khỏi thành phố.

Khách sạn Hotel de Ville được trang hoàng cho Thế vận hội Olympic tại Paris
Khách sạn Hotel de Ville được trang hoàng cho Thế vận hội Olympic tại Paris. (Ảnh: Jamie Squire/Getty Images)

Một ủy ban khu vực để xem xét các yêu cầu bồi thường đang được thành lập, trong khi Tổng thống Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Hai rằng chính phủ lâm thời của ông sẽ xem xét hậu quả tác động tới nền kinh tế. Chính phủ Pháp đã chi trả cho các chương trình trợ cấp thất nghiệp tạm thời trong thời gian đại dịch trước đây.

Mặc dù một số doanh nghiệp có thể sẽ không bù đắp được tổn thất, nhưng chi tiêu dự kiến ​​sẽ tăng lên khi Thế vận hội bắt đầu, với việc các nhà hàng, hệ thống tàu điện ngầm và các dịch vụ khác sẽ tăng giá để thu tiền theo nhu cầu thực tế.

Trong khi đó, các nhà kinh tế và giới chức kỳ vọng Thế vận hội dự kiến ​​sẽ góp phần làm gia tăng sản lượng và tiêu dùng của Pháp trong năm nay. Văn phòng thống kê Insee dự báo tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng 0,3 điểm phần trăm trong quý 3. Con số này gần bằng ước tính của Allianz về mức tăng tổng thể 10 tỷ euro cho GDP từ chi tiêu của khách du lịch và đầu tư của chính phủ vào cơ sở hạ tầng.

Trước đó tại Olympic London 2012, những con phố vắng vẻ cũng đã trở thành tiêu điểm, cùng với đó là những lo ngại về doanh số bán vé. Tuy nhiên, sự gia tăng của các hoạt động trong khi Thế vận hội diễn ra đã bù đắp được phần lớn cho sự thiếu hụt về nhu cầu lúc trước. Vương quốc Anh cũng đã ghi nhận sự bùng nổ của du lịch vào năm 2013 sau đó.

Các hãng hàng không Delta và Air France-KLM đã đưa ra các cảnh báo về những ảnh hưởng tới doanh thu khi khách du lịch thường đến Paris vào mùa hè sẽ đổi hướng tới địa điểm khác vì sự kiện Olympic được tổ chức.

Trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn, tập đoàn khách sạn Accor, một nhà tài trợ cho Thế vận hội, dự kiến ​​doanh thu từ Olympic Paris 2024 sẽ tăng khiêm tốn 2-3% trong năm nay, tuy nhiên công ty này đang trông chờ vào hiệu ứng Olympic dài hạn. Ông Patrick Mendes, giám đốc điều hành châu Âu của Accor, cho biết: "Tôi đã nói với nhân viên của mình rằng đây là cơ hội mà chúng ta có thể sẽ thấy được trong dài hạn.”

Theo công ty tư vấn Lighthouse, tỷ lệ lấp đầy hiện đã gần 76 phần trăm, tăng 3 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá phòng được quảng cáo đã giảm khoảng 44 phần trăm so với mức đỉnh đạt được cách đây khoảng một năm. Điều này đã làm tiêu tan hy vọng của các chủ khách sạn về mức lợi nhuận hấp dẫn hơn khi sự kiện thể thao toàn cầu diễn ra.

Tại quán cà phê Deux Palais trong khu vực bị phong tỏa, số lượng khách hàng tới ăn trưa vào giữa tuần chỉ có vỏn vẹn khoảng mười người. Đồng thời, những nhân viên phục vụ bàn thường ngày đáng lẽ sẽ bận rộn thì giờ đây lại đứng trò chuyện bên cạnh quầy bar. Anh Houlier cho biết quản lý nhà hàng đã cho một số nhân viên nghỉ tuần này, nhưng có kế hoạch đưa họ trở lại làm việc vào tuần tới khi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được nới lỏng.

Ngay cả bên ngoài khu vực phong tỏa, các hoạt động kinh doanh vẫn trì trệ. Ở quận phía bắc Montmartre, mặc dù vẫn có khách du lịch đến thăm Vương cung thánh đường Sacré-Coeur, nhưng số lượng đã giảm đáng kể. Anh Ahmed Alim, người quản lý một gian hàng bán bưu thiếp và đồ lưu niệm, cho biết doanh số bán hàng vẫn ổn định nhưng lượng khách hàng của anh đã ít hơn khoảng một phần ba so với bình thường.

Ông Cohen-Hadad cho biết: "Về lâu dài, đây sẽ là một thành công nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp. Hàng triệu người xem truyền hình sẽ nhìn thấy Paris và điều đó sẽ bù đắp cho những khoảng thời gian ảm đạm này… Nhưng xét về ngắn hạn, chúng ta có thể sẽ chưa chứng kiến được sự bùng nổ về kinh tế".

Lân Nguyễn (t/h)

Tin bài khác
Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

HĐND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.
Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Thị trường bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn “lọc chuẩn” khi cơ quan quản lý chính thức công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện pháp lý để hoạt động theo quy định mới. Động thái này được xem là bước siết kỷ cương quan trọng, hướng tới minh bạch hóa hoạt động môi giới, giao dịch, đồng thời bảo vệ quyền lợi người mua nhà và nhà đầu tư.
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.