Các chiến lược gia cho rằng, tỷ lệ tiết kiệm giảm sẽ khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào “vòng luẩn quẩn”

21:58 23/02/2024

Đối với Mỹ, suy thoái kinh tế vẫn có thể xảy ra, theo chiến lược gia Roukaya Ibrahim của BCA. Ibrahim dự đoán rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trước khi bắt đầu năm 2025.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Theo chiến lược gia Roukaya Ibrahim của BCA, mặc dù Phố Wall đang cảm thấy lạc quan nhưng một cuộc suy thoái vẫn sắp xảy ra và chứng khoán có thể bị ảnh hưởng nặng nề trong trường hợp suy thoái.

Ibrahim dự đoán rằng nền kinh tế có thể sẽ bước vào suy thoái trước quý đầu tiên của năm 2025 trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network hôm thứ Năm. Cô dự đoán rằng S&P 500 có thể giảm xuống mức thấp nhất là 3.500 trong trường hợp suy thoái kinh tế, điều này có nghĩa là S&P 500 sẽ giảm 26% so với mức hiện tại của chỉ số chuẩn.

Theo Ibrahim, dự báo này dựa trên việc thắt chặt tiền tệ "mạnh mẽ" của Cục Dự trữ Liên bang kể từ tháng 3 năm 2022. Mức lãi suất hiện tại là cao nhất kể từ năm 2001, một diễn biến khiến các chuyên gia từ lâu phải cảnh báo vì nó có thể thắt chặt các điều kiện tài chính và khiến Mỹ phải lo lắng. bước vào thời kỳ suy thoái.

Theo các nhà kinh tế, toàn bộ tác động của việc Fed tăng lãi suất vẫn đang được nền kinh tế cảm nhận ngay cả khi các dấu hiệu tác hại đang bắt đầu xuất hiện. Theo Ibrahim, tỷ lệ nợ quá hạn cho vay mua ô tô đang gia tăng, điều này cho thấy rằng khi chi phí vay tăng và lạm phát giảm, người tiêu dùng đang chậm thanh toán nợ.

Trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm của nền kinh tế vẫn rất gần mức thấp kỷ lục: vào tháng 12, người Mỹ chỉ tiết kiệm được 3,7% thu nhập, tức khoảng một nửa tỷ lệ tiết kiệm cá nhân vào năm 2019.

Ibrahim đề xuất rằng khi người tiêu dùng tiếp tục cảm thấy áp lực của tình hình tài chính thắt chặt hơn, họ có thể sẽ tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn. Theo một nghiên cứu của Fed ở San Francisco, người Mỹ rất có thể đã tiêu hết số tiền thặng dư của họ từ dịch bệnh trong quý 3 năm 2023. 99% người Mỹ sẽ có ít tiền hơn trong năm nay so với trước khi dịch bệnh bùng phát, theo dự báo của JPMorgan từ cuối năm ngoái.

Ibrahim cảnh báo: “Khi điều đó xảy ra, chúng ta có thể sẽ thấy một vòng luẩn quẩn xảy ra trong nền kinh tế”.

Cô ấy tiếp tục, "Cổ phiếu sẽ dễ bị tổn thương một khi nền kinh tế rơi vào suy thoái, đặc biệt là khi các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về thị trường." Theo Khảo sát tâm lý nhà đầu tư gần đây nhất của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Hoa Kỳ, 44% nhà đầu tư cho biết họ lạc quan về cổ phiếu trong sáu tháng tới.

Ibrahim đưa ra dự đoán giá 3.500 cho chỉ số chuẩn dựa trên kỳ vọng thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm khoảng 10% trong trường hợp suy thoái kinh tế.

Các nhà phân tích thị trường khác đã cảnh báo về những mối nguy hiểm đối với chứng khoán và cuộc suy thoái sắp xảy ra. Theo "mô hình đầy đủ", có 85% khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ, đây là mức cao nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng tài chính năm 2008. Các nhà kinh tế tại Fed New York đang dự đoán xác suất 61% rằng Mỹ sẽ tham gia. suy thoái trước tháng 1 năm 2025.

PV tổng hợp