Thứ bảy 18/07/2026 14:45
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Cà Mau: Mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận “sân chơi” lớn

04/03/2021 11:00
DNHN - Sau thời gian đi vào hoạt động, mô hình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” do UBND tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực, thu hút đông đảo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia ...

Năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến một số chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” phải tạm hoãn, hoặc lùi thời gian tổ chức nhưng không vì thế mà sức hút của chương trình giảm đi. Ngay khi được khởi động lại vào đầu năm 2021, nhiều doanh nghiệp đã chủ động đăng ký tham gia ngay.

Chương trình tiếp tục được khởi động với nhiều hoạt động thiết thực hứa hẹn sẽ là “cú hích” quan trọng, tạo cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo tỉnh những vấn đề quan tâm, hoặc khó khăn vướng mắc. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong xu thế hội nhập.

Theo lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh số doanh nghiệp lớn chiếm rất ít chỉ khoảng 07 doanh nghiệp. Trong khi đó, số doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đa số, với khoảng 93%, đây là đội ngũ đóng góp rất lớn vào nguồn ngân sách của tỉnh. Cộng đồng doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” năm 2021 sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình đi vào trọng tâm, trọng điểm. Điều quan trọng hơn là thực hiện tốt vai trò cầu nối gắn kết doanh nhân, doanh nghiệp với chính quyền, tạo môi trường gần gũi cởi mở, doanh nghiệp tự tin trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh những vấn đề khó khăn, vướng mắc đặt ra hiện nay. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, góp phần đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Ông Lê Quân - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, trực tiếp trò chuyện trao đổi với các doanh nghiệp tại chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” năm 2021.

Khác với những lần gặp gỡ doanh nghiệp tại các buổi hội thảo, hội nghị thường lệ, chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” được tổ chức trong không gian mở của buổi cà phê với nhiều hoạt động thiết thực, thú vị. Tại đây, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tỉnh không chỉ có cơ hội được trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc mà còn được cung cấp nhiều thông tin hữu ích về những vấn đề thời sự đang diễn ra hiện nay.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau luôn đồng hành cùng DN trong các chương trình“Cà phê doanh nhân, kết nối doanh nghiệp”.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau luôn đồng hành cùng chương trình“Cà phê kết nối doanh nghiệp” tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp trong tỉnh trong thời hội nhập.

Là doanh nhân có gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư giáo dục, năng lượng, nhà máy điện, anh Dương Ngọc Lợi - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật tự động Catec (phường 8, thành phố Cà Mau) đánh giá rất cao những lợi ích thiết thực mà chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” mang lại. Theo anh Lợi, hiện nay nhu cầu tiếp nhận thông tin từ phía các doanh nghiệp là rất lớn, vì vậy, chương trình sẽ là cầu nối tạo không gian mở, để các doanh nghiệp tiếp cận thông tin về chính sách, thuế, chủ trương đầu tư của tỉnh để từ đó có những định hướng phát triển phù hợp.

“Tham gia chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” được trò chuyện, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh tôi nhận được rất nhiều thông tin hữu ích trong vấn đề quy hoạch, xúc tiến hạ tầng. Nếu không có buổi cà phê này, doanh nghiệp như tôi muốn tiếp cận nguồn thông tin rất khó, phải gửi văn bản đi nhiều sở, ngành tốn thời gian công sức. Tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiếp tục đồng hành, duy trì được sân chơi này, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển lớn mạnh”, anh Lợi chia sẻ.

Chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” tạo cơ hội mở để các doanh nghiệp trực tiếp trao đổi những vấn đề khó khăn vướng mắc đang đặt ra hiện nay.

Theo ông Triệu Thanh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC), cho biết: Hiện nay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, quán iPEC COFFEE bố trí nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước cửa ra vào, ghế ngồi bố trí đảm bảo giãn cách theo đúng quy định. Ngoài các hoạt động cà phê định kỳ vào mỗi buổi sáng, Ban tổ chức lựa chọn các chủ đề phù hợp cho mỗi chương trình, đi thẳng vào những vấn đề doanh nghiệp đang quan tâm hiện nay. Mục tiêu chương trình nhằm tạo sự gần gũi, thoải mái nhất để doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể có được không gian trao đổi, gắn kết hoạt động hiệu quả”.

Được biết, trong năm 2021, chương trình “Cà phê kết nối doanh nghiệp” do Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh (CMBA) và các sở, ban, ngành trong tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện. Chương trình được tổ chức mỗi buổi sáng từ 7 – 8 giờ tại quán iPEC COFFEE (số 28, đường Phan Ngọc Hiển, phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Đây cũng là địa chỉ quen thuộc của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành đơn vị đến uống cà phê nhằm trao đổi, giải quyết khó khăn thường xuyên hàng ngày cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, định kỳ hàng tháng sẽ có nhiều chuyên đề được tổ chức để các doanh nhân, doanh nghiệp đến đây gặp gỡ, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, kinh doanh tập huấn, đào tạo… nắm bắt các vấn đề về kinh tế thị trường trong và ngoài nước, xu hướng kinh tế thế giới… Từ đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới.

PL (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.