Cà Mau: Cảnh báo nguy cơ lây lan từ tình hình dịch Đậu mùa khỉ

07:00 29/02/2024

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Đậu mùa khi đã xuất hiện ở một số tỉnh/thành của nước ta, diễn biến lây lan phức tạp.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ  (Ảnh minh họa)
Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Sở Y tế Cà Mau, ngày 19/2 bệnh nhân B xuất hiện triệu chứng đau rát vùng quy đầu dương vật và xuất hiện vài mụn mủ nên đi khám, điều trị tại một phòng khám đa khoa tư nhân. Bệnh nhân được bác sĩ cho thuốc uống 3 ngày nhưng tình trạng không giảm xuất hiện bọng mủ vỡ rỉ dịch lan rộng ra bàn tay chân, cánh tay cẳng chân, mặt, cổ, bìu.

Ngày 22/2, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Cà Mau khám và được tư vấn đến Bệnh viện Da liễu Cần Thơ thăm khám. Chiều cùng ngày, bệnh nhân được chẩn đoán nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau phối hợp các đơn vị có liên quan triển khai truy vết và giám sát người tiếp xúc gần; khử khuẩn và xử lý môi trường ổ dịch khu vực nhà ở của người bệnh tại xã Định Bình, TP. Cà Mau và gia đình ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh.

Văn bản chỉ đạo hỏa tốc về phòng dịch bệnh Đậu mùa khỉ của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.
Văn bản chỉ đạo hỏa tốc về phòng dịch bệnh Đậu mùa khỉ của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Với tinh thần bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo quyết liệt các cấp, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khi; theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị kịp thời, hiệu quả và xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế tối đa số mắc bệnh Đậu mùa khi.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Y tế khi ghi nhận trường hợp bệnh Đậu mùa khi khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Giám sát chặt chẽ dịch trong cộng đồng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán xác định, tập huấn cho cán bộ y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin, tư vấn, hỗ trợ người dân về khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh Đậu mùa khỉ. Tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh để người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo ngành Y tế.

Ngọc Thư