Boeing đạt được thỏa thuận với hai hãng hàng không Ả Rập Saudi

17:27 15/03/2023

Boeing đã công bố các thỏa thuận bán tới 121 máy bay giữa một cặp giao dịch riêng biệt với hai hãng hàng không Ả Rập Saudi vào thứ ba, tổng cộng giá trị có thể lên tới khoảng 37 tỷ đô la.

Một chiếc Boeing 787-10 Dreamliner lăn bánh tại Boeing South Carolina ở Bắc Charleston, Nam Carolina, vào ngày 31 tháng 3 năm 2017. Boeing hôm thứ Ba thông báo họ đã ký thỏa thuận bán cho các hãng hàng không Ả Rập Saudi tới 121 máy bay. (Reuters/Randall Hill/Ảnh Reuters)
Boeing hôm thứ Ba thông báo họ đã ký thỏa thuận bán cho các hãng hàng không Ả Rập Saudi tới 121 máy bay. (Nguồn ảnh Reuters)

Gã khổng lồ hàng không vũ trụ cho biết Saudi Arabian Airlines (SAUDIA) đã đồng ý mua tới 49 chiếc 787 Dreamliners của họ, gần gấp đôi đội máy bay Boeing hiện có của hãng, hiện bao gồm các mẫu thuộc cả hai dòng 777 và 787.

Hãng hàng không mới của Ả Rập Saudi Riyadh Air, thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư công của quốc gia, cũng cam kết mua 38 chiếc Boeing 787-9, với tùy chọn mua thêm 33 chiếc nữa.

Boeing cho biết các đơn đặt hàng từ các công ty Ả Rập Xê Út cộng lại là đơn đặt hàng thương mại lớn thứ năm trong lịch sử của công ty và hỗ trợ mục tiêu của quốc gia Trung Đông là có thể cung cấp dịch vụ cho 330 triệu hành khách và thu hút khoảng 100 triệu du khách mỗi năm vào cuối năm.

Tony Douglas, Giám đốc điều hành của Riyadh Air cho biết: “Hãng hàng không mới phản ánh tầm nhìn đầy tham vọng của Ả Rập Xê Út là trở thành cốt lõi trong việc định hình tương lai của ngành du lịch hàng không toàn cầu và trở thành kẻ đột phá thực sự về trải nghiệm của khách hàng”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: "Chúng tôi đặc biệt hài lòng rằng Boeing cuối cùng đã có thể ký kết các thỏa thuận này với Ả Rập Saudi sau nhiều năm thảo luận và đàm phán chuyên sâu trong những tháng gần đây".

Thảo Phương t/h