Bộ Y tế huy động 12 đơn vị hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 tránh hiện tượng ùn tắc tại Hà Nội

DNHN - Về năng lực xét nghiệm, thành phố đã huy động thêm 10 bệnh viện trên địa bàn cùng với CDC Hà Nội xét nghiệm nhưng công suất chỉ được khoảng 5.000 mẫu/ngày.

Chiều 1/2, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 tại 5 quận, huyện: Nam Từ Liêm có 9 ca, Đông Anh 4, Mê Linh 4, Cầu Giấy 2 và Hai Bà Trưng 1.

Trong đó có 18 ca liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương, 1 ca liên quan ổ dịch Quảng Ninh. Đáng lưu ý, những ca này xuất hiện nhanh, từ khi tiếp xúc tới khi khởi phát rất nhanh, từ F1, F2 nhanh chóng trở thành F0.

Những ngày qua, Hà Nội đã rà soát được hơn 15.400 trường hợp liên quan đến các ổ dịch, hơn 14.000 người đã được lấy mẫu. Đến chiều nay, 10.500 mẫu đã có kết quả, số còn lại đang chờ xét nghiệm. Thành phố đã truy vết được 412 trường hợp F1 và hơn 2.000 F2 để lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả F1 được chuyển cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội, F2 cách ly tại nhà.

"Cần làm chặt công tác cách ly, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Chúng tôi đặt truy vết F1 lên hàng đầu song truy vết lần này khó khăn vì diễn biến đường đi phức tạp. Riêng F1 phải truy vết vài ngày mới hết. Đợt dịch lần này diễn biến nhanh, số lượng mẫu cùng lúc gửi về rất lớn nên có sự ùn tắc xét nghiệm" - ông Hạnh cho biết.

Hiện nay Hà Nội đang gặp khó khăn trong cách ly do sức chứa các khu cách ly quân đội chỉ khoảng 500 người, trong khi số F1 đã xấp xỉ nên hết chỗ. Ngành tế Hà Nội cho biết sẽ rà soát thêm khu Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì để có thêm 3.000 chỗ cách ly tập trung. Huyện Mê Linh cũng xem xét mở khu cách ly F1 ngay tại bệnh viện huyện. Về năng lực xét nghiệm, thành phố đã huy động thêm 10 bệnh viện trên địa bàn cùng với CDC Hà Nội xét nghiệm nhưng công suất chỉ được khoảng 5.000 mẫu/ngày.

Trước thực tế trên, Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ Hà Nội 50.000 test với 12 đơn vị hỗ trợ, trong 1-2 ngày tới có thể xét nghiệm xong toàn bộ số trường hợp về từ vùng dịch.

T. Hạnh

Bài liên quan