Bộ Tài chính đề nghị kiểm soát chặt giá trông giữ xe tại lễ hội

22:11 27/01/2023

Bộ Tài chính vừa có báo cáo tổng hợp về tình hình thị trường và biện pháp quản lý, điều hành giá trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Một trong những nội dung được Bộ Tài chính lưu ý là đề nghị kiểm soát giá vé trông xe tại đền, chùa, lễ hội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, cơ quan này đánh giá tình hình cung cầu giá cả thị trường cơ bản bình ổn nằm trong kiểm soát. "Để tiếp tục bình ổn thị trường tháng sau Tết, quý I và cả năm 2023, các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, thực hiện kiểm soát chặt chẽ và bình ổn giá cả đối với mặt hàng dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống, đi lại phục vụ dịp lễ, Tết", Bộ Tài chính nêu rõ.

Trước đó, từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, giá dịch vụ trông giữ xe, ăn uống, giá đồ lễ thắp hương tăng cao do lượng người dân du xuân đầu năm và đi lễ tăng cao.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu địa phương quản lý chặt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết mặt hàng có nhu cầu tăng cao sau Tết. Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trong dịp sau Tết, xử lý nghiêm các tình trạng lợi dụng tăng giá bất hợp lý.

“Đối với mặt hàng xăng dầu, giai đoạn sau Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đề nghị Bộ Công thương chủ động bám sát tình hình thực tế, có giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước trong mọi tình huống”, Bộ Tài chính kiến nghị.

Đối với cả năm 2023, cơ quan này cho rằng công tác quản lý, điều hành giá cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động, linh hoạt đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu 4,5%.

PV(t/h)