Thứ ba 19/05/2026 09:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ KHĐT trình Chính phủ 5 chính sách chính để phục hồi kinh tế - xã hội

25/11/2021 15:13
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) - Trần Quốc Phương cho biết cơ quan này đã hoàn thành báo cáo về chương trình phục hồi kinh tế – xã hội và trình Chính phủ cho ý kiến thông qua với 5 chính sách chính.

Ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư. Ảnh: Bộ KHĐT cung cấp.

Thứ nhất, chính sách về phòng, chống dịch Covid-19 với nội dung chính là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Về ngắn hạn, ông Phương cho biết các Bộ, ngành, địa phương cần thực hiện loạt giải pháp về tiêm chủng vaccine, xét nghiệm, điều trị. “Tất cả đều cần kinh phí và sẽ được thể hiện trong chính sách về tài khoá – tiền tệ”, ông Phương nói.

Về dài hạn, Chính phủ sẽ tập trung phải nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế dự phòng và y tế cơ sở. Cụ thể, mạng lưới y tế cơ sở sẽ hướng tới mục tiêu nâng cao năng phát hiện người nhiễm bệnh và ứng xử ban đầu với bệnh nhân. Còn các cơ sở y tế tuyến trên sẽ tập trung điều trị các bệnh nhân nặng để giảm tối đa số tử vong do Covid-19. “Nếu không phòng, chống dịch hiệu quả thì không thể thích ứng an toàn”, ông Phương nhấn mạnh.

Thứ hai, chính sách an sinh xã hội nhằm đảm bảo phát triển hài hòa giữa kinh tế và xã hội. Theo đó, đối tượng điều chỉnh của các chính sách sẽ được mở rộng, trong đó có các đối tượng như công nhân trong các khu công nghiệp với mục tiêu chính là giữ chân lao động, thu hút động trở lại nơi làm việc. Đồng thời, bảo đảm người lao động tại các trung tâm kinh tế có điều kiện sinh hoạt, ăn, ở, gắn bó lâu dài.

Để thực hiện chính sách này, ông Phương cho biết, sẽ xây dựng cơ chế phát triển, quản lý, vận hành, bán hoặc cho thuê nhà ở với giá ưu đãi. Đồng thời, bố trí nguồn tài chính hỗ trợ hai đầu cho người mua nhà và đơn vị đầu tư, xây dựng. “Tất cả để có một sản phẩm đầu ra tối ưu nhất cho người lao động, đặc biệt là công nhân”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, các Bộ, ngành, địa phương sẽ có một số giải pháp tiền tệ như cho vay ưu đãi với học sinh, sinh viên, cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học. “Quan điểm chính của chính sách này gắn quan điểm tổng thể của đề án phục hồi, đó là phát triển kinh tế bền vững gắn với phát triển xã hội và con người. Trong đó, an sinh xã hội là trọng tâm trong phát triển bền vững”, ông Phương nói.

An sinh xã hội là một trong những giải pháp quan trọng bảo đảm quá trình phục hồi kinh tế bền vững. Ảnh minh hoạ: Tiến Chương.

Thứ ba, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Chính sách này sẽ tập trung vào các giải pháp tài khoá như giãn, hoãn, giảm thuế, phí, lệ phí. Ngoài ra, các chính chính sách tiền tệ như cho vay ưu đãi thông qua công cụ hỗ trợ lãi suất cũng được triển khai để có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp.

Thứ tư, chính sách kích cầu đầu tư công. Ông Phương cho biết, chính sách có ý nghĩa kép – kích thích chi tiêu đầu tư công nhất thời để kích thích tăng trưởng ngắn hạn và hỗ trợ tăng trưởng giai đoạn 2026 – 2030.

Theo đó, Chính phủ sẽ tập trung phát triển các hạ tầng lớn có khả năng thích ứng biến đổi khí hậu, đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đồng thời, hoàn thành xây dựng cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2.

Thứ năm, chính sách quản lý điều hành để bảo đảm cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát và rủi ro. Theo ông Phương, nội hàm của chính sách này là cải cách thủ tục hành chính để thúc đẩy đầu tư ngoài nhà nước – chiếm tỷ trọng khoảng 70% tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội.

“Nhà đầu tư tư nhân hoặc nước ngoài sẽ cảm thấy ngại và từ chối đầu tư, huỷ dự án vì có quá nhiều thủ thủ tục. Để thay đổi việc này cần quyết tâm thay đổi rất lớn của các Bộ, ngành”, ông Phương nói.

Theo kịch bản của Bộ KHĐT, nền kinh tế có thể đạt mức tăng trưởng 6% trong năm 2022 và cao hơn trong năm 2023 nếu các chính sách phục hồi kinh tế – xã hội được thực hiện nhanh.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết kỳ họp bất thường của Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 12-2021 hoặc đầu tháng 1-2022 để xem xét 5 nội dung quan trọng, trong đó có đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Ông Phương cho biết, những chính sách này đã tạo ra nhiều tác động tích cực với doanh nghiệp khi tỷ lệ đăng ký doanh nghiệp mới trong tháng 10-2021 cao hơn 2 lần so với tháng 9, 10. Ngoài ra, các chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp, xuất khẩu cũng ghi nhận mức tăng trưởng khá.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

Khánh Hòa: Sở Tài chính tổ chức đấu thầu tìm nhà đầu tư cho Khu đô thị mới Cam Ranh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành Quyết định số 1592/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Cam Ranh tại phường Bắc Cam Ranh. Với tổng số vốn lên đến gần 6.500 tỷ đồng, đây được kỳ vọng sẽ là siêu dự án tạo cú hích mạnh mẽ cho hạ tầng và kinh tế khu vực.
Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Giải bài toán vốn và pháp lý cho nhà ở xã hội: Tạo đà phục hồi bền vững cho thị trường bất động sản

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở thực của người lao động đô thị và người thu nhập thấp không ngừng gia tăng, Bộ Xây dựng đang quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là đề xuất rót 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026-2030, song song với lộ trình hoàn thiện hành lang pháp lý, hứa hẹn tạo ra cú hích mạnh mẽ cho phân khúc thiết yếu này.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai hai dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Dung Quất III – các mắt xích quan trọng trong chuỗi khí – điện Cá Voi Xanh.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 15/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo lấy ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và quản lý đô thị.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Phát huy lợi thế nông nghiệp, từng bước hoàn thiện hạ tầng và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền sau sáp nhập là những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo tỉnh đặt ra đối với xã Tân Phước 2, tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, yêu cầu đẩy mạnh thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển công nghiệp và nâng chất nguồn nhân lực được xem là giải pháp quan trọng để địa phương tạo đột phá trong giai đoạn mới.
Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn định hình lại cấu trúc phát triển đô thị với một thay đổi đáng chú ý: dịch chuyển trọng tâm không gian về phía Nam. Trong chiến lược này, trục cao tốc đô thị kết nối trung tâm thành phố với sân bay Chu Lai không đơn thuần là một dự án giao thông, mà được xem như “xương sống” để mở ra cực tăng trưởng mới.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.