Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn trong việc cung ứng điện trước các tháng cao điểm nắng nóng

02:00 04/06/2023

Với mục đích thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo điện có thể đáp ứng được nhu cầu người dân trong những tháng nóng cao điểm như hiện nay.

Mới đây, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 với nội dung thiếu điện cũng như giải pháp trong thời gian tới, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ tưởng Bộ Công Thương chia sẻ: Hiện nay, một số nơi đang thiếu điện để sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân. Từ đó ông thay mặt Bộ Công Thương, bày tỏ sự đồng cảm, sự chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, của người dân.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thông tin về việc thiếu điện tại buổi họp báo.

Còn vấn đề cung ứng điện, do từ đầu tháng 5 đến nay nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị tiện tăng đột biến như: Điều hoà, quạt, thiết bị làm đá … đã dẫn đến tình trạng thiếu điện. Với những khó khăn ở trên nên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã có chỉ đạo EVN, PVN, TKV và các đơn vị có liên quan theo sát tình hình thời tiết, bảo đảm nguồn cung nguyên liệu cho phát điện. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình nguồn và lưới điện. Hiện nay, Bộ đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện; Chỉ đạo các đơn vị thực hiện các giải pháp quyết liệt, khẩn trương nhằm ứng phó, đảm bảo cung ứng điện trong những tháng nắng nóng.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề ra 3 giải pháp nhằm khắc phục tình trạng thiếu điện trong các tháng cao điểm nắng nóng.

Về giải pháp đầu tiên: Bộ Công Thương đã tăng cường đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện sẵn có và cung cấp nhiên liệu phục vụ sản xuất điện. Chỉ đạo các đơn vị điện lực tập trung thực hiệu quả các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023. Luôn luôn rà soát công tác vận hành hệ thống điện, chỉ đạo các đơn vị phát điện: chuẩn bị nhiên liệu sẵn sàng phục vụ cho phát điện; thành lập, tăng cường các bộ phận trực ca và ứng trực hỗ trợ công tác vận hành; thực hành tiết kiệm điện ngay trong các đơn vị nội bộ; đảm bảo an toàn lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối đảm bảo cho vận hành an toàn, hiệu quả.

Tiếp đến là: Khẩn trương đưa các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành. Tính đến 17h30 ngày 31/5/2023, có 7 dự án/phần dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp với tổng công suất 430,22 MW đã chính thức được phát điện thương mại lên lưới. Có 59/85 dự án chuyển tiếp với tổng công suất 3.389,8 MW đã gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện..

Cuối cùng là: Tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện Bộ Công Thương đã tổ chức phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 kêu gọi và đề nghị UBND các tỉnh thành phố, các bộ, ngành Trung ương có liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng. Bằng cách, làm việc trực tiếp với các khách hàng sử dụng điện lớn để xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với tình hình cung cấp điện, đặc biệt là giảm việc tiêu thụ điện trong các giờ cao điểm của hệ thống điện. Hiện nay đã có 55/63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện, tiết kiệm điện trên địa bàn, triển khai các công tác tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các đơn vị điện lực.

Những giải pháp của Bộ Công Thương và sự phối hợp tích cực, thiện chí của các bên trong triển khai những giải pháp tháo gỡ theo đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro" và tuân thủ các quy định pháp luật, các dự án điện chuyển tiếp sẽ khắc phục được vướng mắc, tồn tại - thậm chí là vi phạm - trong thời gian sớm nhất, qua đó tháo gỡ khó khăn cho chính các chủ đầu tư dự án, giúp dự án sớm được đưa vào vận hành thương mại, phát điện lên hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng nguồn cung, đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Vũ Tiến