Chủ nhật 22/03/2026 13:26
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Bloomberg: Cổ phiếu Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua!

12/10/2020 00:00
Đối với bất kỳ nhà đầu tư nào muốn tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, họ cần phải chú ý một vấn đề, đó là thanh khoản đang ở mức thấp.

Đà giảm gần đây của thị trường chứng khoán Việt Nam đã đưa định giá của thị trường trở lại mức trung bình trong 5 năm. Dù đây là mức thấp nhất trong 1 năm, nhưng việc tiếp cận với cơ hội này là không hề dễ dàng.

Đối với bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào muốn tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, họ cần phải chú ý một vấn đề, đó là thanh khoản đang ở mức thấp. Đó là bởi các vấn đề như giới hạn sở hữu nước ngoài, lượng cổ phiếu tự do đang lưu hành đang ở mức thấp và sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước.

Bloomberg: Cổ phiếu của Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua! - Ảnh 1.

P/E forward của Vn Index

Tin tốt lành ở đây là Việt Nam đã đưa ra một số biện pháp để giải quyết những vấn đề kể trên. Việt Nam đã nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài đối với một số ngành công nghiệp và đẩy nhanh quá trình giảm bớt lượng nắm giữ cổ phần của Nhà nước tại các công ty. Ngoài ra, thị trường phái sinh đã đi vào hoạt động từ 2017 và phát hành các sản phẩm chứng quyền trong năm nay.

Dẫu vậy, khối lượng giao dịch ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất thấp so với các thị trường Đông Nam Á khác, kể cả những cổ phiếu có vốn hoá lớn.

Bloomberg: Cổ phiếu của Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua! - Ảnh 2.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu của 10 công ty lớn nhất 4 quốc gia trong 6 tháng vừa qua.

Dù nhà đầu tư nước ngoài vui mừng vì cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng yếu tố này thực ra có thể gây khó khăn hơn cho hoạt động giao dịch. Một số cổ phiếu lớn có thanh khoản thấp một phần là do các nhà đầu tư nước ngoài đã nắm giữ trong một thời gian dài, theo Tim Love - giám đốc điều hành mảng thị trường chứng khoán tại ở các thị trường mới nổi tại GAM Investments. Ông cho hay, chi phí thực hiện giao dịch cao và lo ngại không thể tiếp cận các đợt nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài khiến nhà đầu tư nước ngoài chán nản.

Kỳ vọng về việc cổ phần hoá giúp thúc đẩy thanh khoản thị trường đang dần phai nhạt. Trong khi chính phủ Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy quá trình cải cách quy định đối với các doanh nghiệp nhà nước, nhưng quá trình cổ phần hoá đang chậm lại và mối lo ngại về việc không đạt mục tiêu thoái vốn 60 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2017 - 2020 đang dần tăng lên.

Bloomberg: Cổ phiếu của Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua! - Ảnh 3.

Lượng cổ phiếu lưu hành tự do của 7 cổ phiếu lớn nhất trong VN Index thấp hơn 50%.

Theo số liệu từ Bloomberg, nguồn thu từ việc bán cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước đạt 147 triệu USD trong 11 tháng qua, tương đương 32% giá trị của năm ngoái. Theo Bộ Tài chính Việt Nam, điều này là do các doanh nghiệp lớn không bán cổ phần.

Theo Felix Lam, Quản lý cấp cao phụ trách bộ phận chứng khoán khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BNP Paribas Asset Management tại Hồng Kông, với các nhà đầu tư đặt cược lớn hơn vào Việt Nam, họ cần phải hiểu rõ hơn về những gì chính phủ đang thực hiện để tăng thanh khoản và những biện pháp liên quan đến thị trường khác đang được xem xét. Bloomberg nhận định, đây sẽ là một thông tin đáng mừng cho một thị trường ở mức "quá bán" mạnh nhất trên thế giới.

Bloomberg: Cổ phiếu của Việt Nam ngày càng rẻ, nhưng không dễ mua! - Ảnh 4.

RSI của Vn Index trong 14 ngày.

Số liệu của Bloomberg cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 230 triệu USD vào cổ phiếu Việt Nam kể từ tháng 1. Dù con số trên nhỏ hơn nhiều so với 2 năm trước, nhưng không bị rút vốn mạnh như Malaysia và Thái Lan.

Bất chấp tất cả những thông tin trên, nhóm đầu tư thị trường mới nổi tại GAM Investment đang phân bổ tỷ trọng cao vào thị trường Việt Nam. Love cho hay, nhóm này chú ý đến những cổ phiếu có thanh khoản cao và nắm giữ trong một thời gian dài, đặc biệt là các cổ phiếu có dòng tiền tự do dương. Ông nói: "Dù có vấn đề về thanh khoản, nhưng không có nghĩa cơ hội không phải điều thực tế. Gần đây, thị trường này đang được điều chỉnh, đây là cơ hội tuyệt vời để đi ngược và mua vào. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường Việt Nam đang được định giá đúng nhưng bị đánh giá thấp."

Giang Ng

Tin bài khác
Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Tiền mặt lên ngôi giữa sóng gió Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông có nguy cơ kéo dài và giá dầu liên tục tạo áp lực lên triển vọng lạm phát, các nhà quản lý tài sản toàn cầu đang đẩy mạnh nắm giữ tiền mặt với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Diễn biến này phản ánh sự dịch chuyển rõ nét trong khẩu vị rủi ro của giới đầu tư, từ kỳ vọng tăng trưởng sang phòng thủ trước những bất định địa chính trị và vĩ mô.
Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Nhà đầu tư cá nhân và ETF đòn bẩy gây cú sốc trong cú đảo chiều của vàng, bạc

Làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt qua các quỹ ETF đòn bẩy, được Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) xem là tác nhân quan trọng khiến giá vàng và bạc lao dốc mạnh cuối tháng 1/2026, qua đó phơi bày rủi ro ngày càng lớn của đòn bẩy tài chính trên thị trường kim loại quý.
Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu mới gia nhập rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026

Ba cổ phiếu MCH, VCK và VPX được thêm vào rổ MarketVector Vietnam Local Index trong kỳ cơ cấu quý I/2026, nâng tổng số cổ phiếu Việt Nam trong danh mục lên 55 mã.
Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và dàn lãnh đạo tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu BIG đầu năm 2026

Ông Võ Phi Nhật Huy cùng toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của CTCP Đầu tư Big Group Holdings (Mã: BIG) vừa hoàn tất giao dịch nộp tiền thực hiện quyền mua cổ phiếu, qua đó tăng gần gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ. Động thái "gom hàng" quyết liệt của dàn lãnh đạo diễn ra cùng thời điểm doanh nghiệp công bố chuỗi thông tin tích cực về lợi nhuận quý 1 bứt phá, kế hoạch chia cổ tức tiền mặt và chiến lược mở rộng quỹ đất tại miền Tây.
Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh, mở ra giai đoạn phát triển mới sau nâng hạng

Theo bà Phạm Thị Thuỳ Linh, thị trường chứng khoán với quy mô, thanh khoản và số nhà đầu tư tăng mạnh thời gian qua, tạo nền tảng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng.
Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Từ cú sốc giá dầu từ Trung Đông chứng khoán điều chỉnh, mở ra cơ hội dài hạn

Xung đột Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh, kéo thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, định giá VN-Index đã trở lại vùng hấp dẫn, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn.
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 5/3 ghi nhận diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực chốt lời gia tăng mạnh vào cuối phiên, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu năng lượng. Dù duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi lực bán tăng nhanh từ cuối giờ chiều.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.