Thứ ba 21/07/2026 10:07
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bình Tân: Cửa ngõ kinh tế quan trọng phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh

03/12/2023 20:54
Ngày 3-12, Quận ủy - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân (TPHCM) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển quận Bình Tân (2003-2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Lao động hạng Nhì đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân. Ảnhh- Bích  Liên
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Lao động hạng Nhì đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân. Ảnh: Bích Liên.

“Từ một vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, 20 năm qua, Bình Tân đã có sự phát triển tiến bộ, vượt bậc và là một Quận có nhiều tiềm năng lớn, với nhiều lợi thế, nhiều triển vọng sớm trở thành đô thị trẻ của vùng đô thị phát triển năng động, toàn diện, hiện đại và nghĩa tình với quy mô kinh tế ngày càng lớn. Một Quận cửa ngõ kinh tế quan trọng của phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh’’. Đó là lời nhận định của Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển quận Bình Tân

Quận Bình Tân được tách ra từ huyện Bình Chánh theo Nghị định số 130/2003/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2003 của Chính phủ, diện tích tự nhiên: 5.202,09 ha có vị trí địa chính trị rất quan trọng nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thành phố, tiếp giáp với 06 quận, huyện, dân số khi thành lập quận là 254.635 người, đến nay đã là 800.000 người (tăng 3,14 lần) so với khi mới thành lập.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê và Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Lê Thanh Liêm trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể.
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê và Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Lê Thanh Liêm trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Quận đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng, đời sống người dân được nâng cao. Đảng bộ và hệ thống chính trị Quận không ngừng được củng cố và phát triển vững mạnh đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn. Từ một Đảng bộ với số lượng tổ chức và đảng viên khiêm tốn, đến nay đã có 78 Chi, Đảng bộ cơ sở với 10.119 đảng viên, tăng gấp 7,11 lần; chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên không ngừng được cải thiện. Qua 4 nhiệm kỳ, Đảng bộ quận Bình Tân đã nhận thức đúng yêu cầu phát triển văn hóa, giáo dục, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân, huy động các nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo bền vững.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG.
Đại biểu dự buổi lễ 20 năm  thành  lập  và  phát  triển  quận Bình Tân
Đại biểu dự buổi lễ 20 năm thành lập và phát triển quận Bình Tân.

Ông Huỳnh Khắc Điệp- Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy Bình Tân cho biết: “Sau 20 năm, kinh tế địa phương đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm là 21%, thu ngân sách duy trì tốc độ tăng bình quân 13,57% hàng năm, luôn vượt chỉ tiêu pháp lệnh, riêng năm 2023 thu ngân sách gần 4.300 tỷ đồng, tăng 13,61 lần so với lúc thành lập quận. Hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo Thành phố giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn quận. Tập trung triển khai các công trình, chương trình văn hóa-xã hội phục vụ yêu cầu nâng cao dân trí và cải thiện đời sống người dân. Trong đó, 45 trường công lập được xây dựng mới, bảo đảm 100% trẻ em đến tuổi đến trường đều được đi học, hoàn chỉnh 4 trung tâm văn hóa thể thao, xây dựng 110 công viên, mảng xanh. Mới đây, quận đưa vào sử dụng Công viên khu dân cư trung tâm Vĩnh Lộc rộng 3,6 ha. Quận cũng luôn quan tâm công tác an sinh, bảo trợ xã hội, chăm lo gia đình chính sách, người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng”

Ông Huỳnh Khắc Điệp- Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy Bình Tân phát  biểu  tại  buổi lễ
Ông Huỳnh Khắc Điệp- Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy Bình Tân phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chúc mừng và biểu dương những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân qua các nhiệm kỳ đã đạt được trong 20 năm thành lập và phát triển. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “20 năm qua, Bình Tân đã có sự phát triển tiến bộ, là một nơi có nhiều tiềm năng lớn, đã sớm trở thành đô thị trẻ, nhiều triển vọng của vùng đô thị phát triển năng động, toàn diện, hiện đại và nghĩa tình với quy mô kinh tế ngày càng lớn. Quận là một cửa ngõ kinh tế quan trọng của phía Tây TPHCM…”

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu quận Bình Tân tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 98 của Quốc hội; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường tính tự lực, tự chủ, năng động sáng tạo của các địa phương trong khai thác cơ chế đặc thù, huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển quận Bình Tân. Đồng thời, cần tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch với tư duy, tinh thần đổi mới tầm nhìn dài hạn, kiến tạo phù hợp với địa phương.

Chủ tịch UBND TPHCM tặng Cờ truyền thống đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân. Ảnh  - Bích  Liên
Chủ tịch UBND TPHCM tặng Cờ truyền thống đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân. Ảnh: Bích Liên.
Thành phố, đoàn Dân - Quân – Chính - Đảng quận Bình Tân và đoàn Dân  - Quân – Chính – Đảng huyện Bình Chánh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hương và hoa tưởng niệm
Đại biểu Thành phố, đoàn Dân - Quân – Chính - Đảng quận Bình Tân và đoàn Dân - Quân – Chính – Đảng huyện Bình Chánh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hương và hoa tưởng niệm.

Cũng trong buổi lễ kỷ niệm cùng ngày, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và mãi mãi ghi ơn những anh hùng liệt sĩ. Đoàn đại biểu Thành phố, đoàn Dân - Quân – Chính - Đảng quận Bình Tân và đoàn Dân - Quân – Chính – Đảng huyện Bình Chánh tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hương và hoa để tưởng niệm và ghi ơn các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các chiến sĩ của Trung đoàn Đặc công 117 đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, được sự thống nhất của lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo huyện Bình Chánh, quý thân nhân, sau thời gian tập trung chuẩn bị cho dự án, Quận ủy – UBND – UBMTTQVN quận Bình Tân tổ chức lễ khởi công “Dự án đầu tư, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Bình Chánh – Bình Tân”.

Đoàn  đại  biểu  dâng  hương viếng Nghĩa  trang  liệt  sĩ
Đoàn đại biểu dâng hương viếng Nghĩa trang liệt sĩ.
Lễ khởi công “Dự án đầu tư, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ Bình Chánh – Bình Tân”.
Lễ khởi công “Dự án đầu tư, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Bình Chánh – Bình Tân”.

Với truyền thống vẻ vang của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, anh hùng và kinh nghiệm quý báu tích lũy 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Văn phòng Quận ủy quận Bình Tân, Liên đoàn Lao động quận Bình Tân và Trường Mầm non Hoa Hồng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Bình Tân và Trường Mầm non Hương Sen đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Chủ tịch UBND TPHCM cũng tặng Cờ truyền thống đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân.

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các tập thể. Ảnhh- Bích  Liên
Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các tập thể. Ảnhh: Bích Liên.

Bích Liên

Bài liên quan
Tin bài khác
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.