Bình Tân: Cửa ngõ kinh tế quan trọng phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh

20:54 03/12/2023

Ngày 3-12, Quận ủy - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân (TPHCM) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển quận Bình Tân (2003-2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Lao động hạng Nhì đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân. Ảnhh- Bích Liên
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Lao động hạng Nhì đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân. Ảnh: Bích Liên.

“Từ một vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, 20 năm qua, Bình Tân đã có sự phát triển tiến bộ, vượt bậc và  là một Quận có nhiều tiềm năng lớn, với nhiều lợi thế, nhiều triển vọng sớm trở thành đô thị trẻ của vùng đô thị phát triển năng động, toàn diện, hiện đại và nghĩa tình với quy mô kinh tế ngày càng lớn. Một Quận cửa ngõ kinh tế quan trọng của phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh’’. Đó là lời nhận định của Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển quận Bình Tân

Quận Bình Tân được tách ra từ huyện Bình Chánh theo Nghị định số 130/2003/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2003 của Chính phủ, diện tích tự nhiên: 5.202,09 ha có vị trí địa chính trị rất quan trọng nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thành phố, tiếp giáp với 06 quận, huyện, dân số khi thành lập quận là 254.635 người, đến nay đã là 800.000 người (tăng 3,14 lần) so với khi mới thành lập.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê và Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Lê Thanh Liêm trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể.
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê và Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Lê Thanh Liêm trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Quận đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng, đời sống người dân được nâng cao. Đảng bộ và hệ thống chính trị Quận không ngừng được củng cố và phát triển vững mạnh đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn. Từ một Đảng bộ với số lượng tổ chức và đảng viên khiêm tốn, đến nay đã có 78 Chi, Đảng bộ cơ sở với 10.119 đảng viên, tăng gấp 7,11 lần; chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên không ngừng được cải thiện. Qua 4 nhiệm kỳ, Đảng bộ quận Bình Tân đã nhận thức đúng yêu cầu phát triển văn hóa, giáo dục, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân, huy động các nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo bền vững.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và các đại biểu dự buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG.
Đại biểu dự buổi lễ 20 năm thành lập và phát triển quận Bình Tân
Đại biểu dự buổi lễ 20 năm thành lập và phát triển quận Bình Tân.

Ông Huỳnh Khắc Điệp- Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy Bình Tân cho biết: “Sau 20 năm, kinh tế địa phương đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm là 21%, thu ngân sách duy trì tốc độ tăng bình quân 13,57% hàng năm, luôn vượt chỉ tiêu pháp lệnh, riêng năm 2023 thu ngân sách gần 4.300 tỷ đồng, tăng 13,61 lần so với lúc thành lập quận. Hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo Thành phố giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn quận. Tập trung triển khai các công trình, chương trình văn hóa-xã hội phục vụ yêu cầu nâng cao dân trí và cải thiện đời sống người dân. Trong đó, 45 trường công lập được xây dựng mới, bảo đảm 100% trẻ em đến tuổi đến trường đều được đi học, hoàn chỉnh 4 trung tâm văn hóa thể thao, xây dựng 110 công viên, mảng xanh. Mới đây, quận đưa vào sử dụng Công viên khu dân cư trung tâm Vĩnh Lộc rộng 3,6 ha. Quận cũng luôn quan tâm công tác an sinh, bảo trợ xã hội, chăm lo gia đình chính sách, người có công, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng”

Ông Huỳnh Khắc Điệp- Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy Bình Tân phát biểu tại buổi lễ
Ông Huỳnh Khắc Điệp- Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy Bình Tân phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chúc mừng và biểu dương những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân qua các nhiệm kỳ đã đạt được trong 20 năm thành lập và phát triển. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “20 năm qua, Bình Tân đã có sự phát triển tiến bộ, là một nơi có nhiều tiềm năng lớn, đã sớm trở thành đô thị trẻ, nhiều triển vọng của vùng đô thị phát triển năng động, toàn diện, hiện đại và nghĩa tình với quy mô kinh tế ngày càng lớn. Quận là một cửa ngõ kinh tế quan trọng của phía Tây TPHCM…”

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu quận Bình Tân tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 98 của Quốc hội; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường tính tự lực, tự chủ, năng động sáng tạo của các địa phương trong khai thác cơ chế đặc thù, huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển quận Bình Tân. Đồng thời, cần tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch với tư duy, tinh thần đổi mới tầm nhìn dài hạn, kiến tạo phù hợp với địa phương.

Chủ tịch UBND TPHCM tặng Cờ truyền thống đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân. Ảnh - Bích Liên
Chủ tịch UBND TPHCM tặng Cờ truyền thống đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân. Ảnh: Bích Liên.
Thành phố, đoàn Dân - Quân – Chính - Đảng quận Bình Tân và đoàn Dân - Quân – Chính – Đảng huyện Bình Chánh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hương và hoa tưởng niệm
Đại biểu Thành phố, đoàn Dân - Quân – Chính - Đảng quận Bình Tân và đoàn Dân - Quân – Chính – Đảng huyện Bình Chánh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hương và hoa tưởng niệm.

Cũng trong buổi lễ kỷ niệm cùng ngày, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và mãi mãi ghi ơn những anh hùng liệt sĩ. Đoàn đại biểu Thành phố, đoàn Dân - Quân – Chính - Đảng quận Bình Tân và đoàn Dân  - Quân – Chính – Đảng huyện Bình Chánh tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hương và hoa để tưởng niệm và ghi ơn các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các chiến sĩ của Trung đoàn Đặc công 117 đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, được sự thống nhất của lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo huyện Bình Chánh, quý thân nhân, sau thời gian tập trung chuẩn bị cho dự án, Quận ủy – UBND – UBMTTQVN quận Bình Tân tổ chức lễ khởi công “Dự án đầu tư, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Bình Chánh – Bình Tân”.

Đoàn đại biểu dâng hương viếng Nghĩa trang liệt sĩ
Đoàn đại biểu dâng hương viếng Nghĩa trang liệt sĩ.
Lễ khởi công “Dự án đầu tư, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ Bình Chánh – Bình Tân”.
Lễ khởi công “Dự án đầu tư, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ Bình Chánh – Bình Tân”.

Với truyền thống vẻ vang của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, anh hùng và kinh nghiệm quý báu tích lũy 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, Văn phòng Quận ủy quận Bình Tân, Liên đoàn Lao động quận Bình Tân và Trường Mầm non Hoa Hồng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Bình Tân và Trường Mầm non Hương Sen đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Chủ tịch UBND TPHCM cũng tặng Cờ truyền thống đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bình Tân.

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các tập thể. Ảnhh- Bích Liên
Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho các tập thể. Ảnhh: Bích Liên.

Bích  Liên