Bình Dương: Dự kiến tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi

DNHN - Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 20.445 ca mắc COVID19. Trong đó: 2.867 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 10.951 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly, 2.575 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 4.001 ca trong cộng đồng chợ, khu không phong tỏa, 05 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch.

Vì vậy, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế cho phép tỉnh Bình Dương được tiêm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 cho các trẻ có độ tuổi từ 12-18 tuổi
Vì vậy, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế cho phép tỉnh Bình Dương được tiêm vắc xin Pfizer phòng COVID-19 cho các trẻ có độ tuổi từ 12-18 tuổi. (Ảnh: Bộ Y Tế) 

Theo  Công văn số 1779/SYT-NVY ngày 05/8/2021 của Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc xin chủ trương cho trẻ từ 12-18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19; sau khi xem xét, Bộ Y tế có ý kiến như sau:

Việc lựa chọn đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện theo quy định tại Nghị định số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 và Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, ưu tiên tiêm trước cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, các nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu,... Chủ tịch Ủy  ban nhân dân tỉnh quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Với số lượng vắc xin hạn chế hiện nay, cần tập trung ưu tiên tiêm cho các đối tượng nêu trên. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau. 

Vắc xin phòng COVID-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội
Vắc xin phòng COVID-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội. (Ảnh: NLĐ) 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vắc xin qua nhiều kênh khác nhau: làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài. Đến nay đã có khoảng 105 triệu liều từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam.

Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam phải được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Để đạt được mục tiêu này, và trong bối cảnh số lượng lớn vắc xin phòng COVID-19 sẽ về Việt Nam trong thời gian tới, chúng ta cần triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử trên quy mô toàn quốc với sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, quân đội, công an và các bộ, ngành. Chiến dịch tiêm chủng này phải được tổ chức đồng loạt tại các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc bao gồm các cơ sở công lập và tư nhân, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế.

Hoàng Thu

Tin liên quan