Bình Dương đẩy mạnh kinh tế đô thị kiến tạo cơ sở hạ tầng

11:57 01/09/2023

Bình Dương là một trong những tỉnh phát triển kinh tế hàng đầu của Việt Nam, với nhiều dự án đầu tư và nâng cấp hạ tầng giao thông. Bình Dương đã khánh thành và mở rộng một số tuyến đường quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế.

Mở rộng tuyến giao thông nối liền khu công nghiệp

Một trong những dự án nổi bật là việc mở rộng đường Huyết Mạch phía Tây Bắc, với tổng chi phí gần 1.500 tỷ đồng. Đây là tuyến đường huyết mạch nối liền các khu công nghiệp lớn của Bình Dương với các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh và TP.HCM. Đường Huyết Mạch phía Tây Bắc có chiều dài 28 km, rộng 62 m, gồm 8 làn xe và 2 làn xe đạp. Dự án được khởi công từ tháng 12 năm 2020 và hoàn thành vào tháng 8 năm 2023, rút ngắn thời gian thi công so với dự kiến.

Đẩy mạnh đô thị kết nối cơ sở hạ tầng giúp Bình Dương phát triển kinh tế công nghiệp
Đẩy mạnh đô thị kết nối cơ sở hạ tầng giúp Bình Dương phát triển kinh tế công nghiệp. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, Bình Dương cũng đã khánh thành ba tuyến đường đẹp và hiện đại, với tổng chi phí hơn 1.000 tỷ đồng. Đó là đường Nguyễn Thị Minh Khai nối từ Quốc lộ 13 đến Quốc lộ 14, đường Nguyễn Văn Linh nối từ Quốc lộ 13 đến Quốc lộ 1A và đường Nguyễn Thị Thập nối từ Quốc lộ 13 đến Quốc lộ 1K. Các tuyến đường này có chiều dài từ 3,5 km đến 5 km, rộng từ 40 m đến 60 m, gồm từ 4 đến 6 làn xe. Các tuyến đường này không chỉ giúp giảm ùn tắc giao thông mà còn tạo ra không gian xanh và thoáng mát cho người dân.

Trong đó, Vành đai 4 là một dự án giao thông quan trọng của TP.HCM và cả nước, với mục tiêu giảm áp lực giao thông trên các tuyến đường nội thành, kết nối các tỉnh thành trong khu vực phía Nam và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bình Dương là một tỉnh có vai trò trung tâm trong dự án này, với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và nhiều di sản văn hóa, thắng cảnh hấp dẫn.

Theo quy hoạch, Vành đai 4 sẽ đi qua 5 tỉnh, gồm Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và Long An, với tổng chiều dài 197,6 km và rộng 120 m. Tuyến đường này sẽ có 6 làn đường cao tốc và hai làn đường song hành. Dự án được chia thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 bao gồm các đoạn từ cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn (giai đoạn 1A) và từ sông Sài Gòn - cầu Phú Thuận (giai đoạn 1B), có tổng chiều dài khoảng 47,85 km và đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đoạn từ cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn (giai đoạn 1A) có chiều dài khoảng 26 km và đi qua các địa phận của huyện Bắc Tân Uyên, thành phố Tân Uyên và thị xã Bến Cát. Đoạn này đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết và hành lang quy hoạch sử dụng đất vào năm 20222. Đoạn từ sông Sài Gòn - cầu Phú Thuận (giai đoạn 1B) có chiều dài khoảng 21,85 km và đi qua các địa phận của thị xã Bến Cát và huyện Dầu Tiếng. Đoạn này đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2023.

Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 của dự án Vành đai 4 là khoảng 18.300 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước chi khoảng 3.000 tỷ đồng cho việc giải phóng mặt bằng4. Phần còn lại sẽ được huy động từ các nguồn vốn khác theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (PPP). Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án sẽ được khởi công vào năm 2023 và hoàn thành vào năm 2026.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng đã khánh thành loạt dự án nâng cấp đô thị loại 1, bao gồm trung tâm hành chính mới, công viên văn hóa - thể thao - du lịch Lái Thiêu, trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Dương Canary và khu nhà ở xã hội Ehome. Các dự án này được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, mang lại sự tiện nghi và hiện đại cho người dân. Trong đó, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Bình Dương thành thành phố thông minh và bền vững.

Như vậy, qua các dự án đã được triển khai và hoàn thành trong tháng 8 năm 2023, Bình Dương đã chứng tỏ sự quyết tâm và năng lực của mình trong việc phát triển kinh tế và xã hội. Bình Dương không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước mà còn là nơi an cư lý tưởng cho người dân. Bình Dương hứa hẹn sẽ tiếp tục đẩy mạnh kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân trong thời gian tới.

Bình Dương là một tỉnh phát triển nhanh chóng ở phía Nam Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của cả nước
Bình Dương là một tỉnh phát triển nhanh chóng ở phía Nam Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.

Bình Dương có vị trí địa lý thuận lợi, gần thành phố Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế và các khu công nghiệp lớn. Bình Dương cũng có một môi trường kinh doanh thuận tiện, với nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Bình Dương hiện là một trong những địa phương thu hút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhất Việt Nam, với hơn 4.000 dự án từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bình Dương là một tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch, với vị trí địa lý thuận lợi, gần thành phố Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế và các khu công nghiệp lớn.

Trong đó, tỉnh hiện là một trong những địa phương thu hút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhất Việt Nam, với hơn 4.000 dự án từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ1. Bình Dương cũng có một môi trường kinh doanh thuận tiện, với nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, Bình Dương đã phát triển được 29 khu công nghiệp (KCN), trong đó, nhiều KCN đã trở thành “thương hiệu”, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư. Các KCN của Bình Dương có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, gắn với đô thị hóa.

Bình Dương đang tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng thành phố thông minh, với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; đổi mới công nghệ hiện đại, tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế; tập trung thu hút vào các KCN được quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ triển khai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch; nghiên cứu hình thành KCN - đô thị khoa học công nghệ; tiếp tục chuyển đổi công năng, di dời các doanh nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng Bình Dương đang có những bước tiến quan trọng trong việc đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp theo hướng bền vững, hiện đại và thông minh. Bình Dương không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, mà còn là một địa phương có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Tuy nhiên, Bình Dương không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, mà còn là một địa điểm du lịch đa dạng và phong phú. Bình Dương có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa và các hoạt động giải trí hấp dẫn cho du khách. Dưới đây là một số địa điểm du lịch nổi bật của Bình Dương:

Đẩy mạnh du lịch thu hút đầu tư

Tuy nhiên, Bình Dương không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, mà còn là một địa điểm du lịch đa dạng và phong phú. Bình Dương có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa và các hoạt động giải trí hấp dẫn cho du khách.

Bình Dương cũng có nhiều sản phẩm du lịch tạo điểm nhấn ấn tượng như Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến hay Suối nước nóng Thủy Châu
Bình Dương cũng có nhiều sản phẩm du lịch tạo điểm nhấn ấn tượng như Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến hay Suối nước nóng Thủy Châu. (Ảnh: internet)

Một số địa điểm du lịch nổi bật của Bình Dương là: Làng gốm Phước Tuy là một trong những làng gốm lâu đời nhất Việt Nam, có từ thời Lê Sơ. Làng gốm Phước Tuy có nhiều sản phẩm gốm độc đáo và đẹp mắt, được làm bằng tay theo truyền thống. Du khách có thể tham quan các xưởng gốm, xem quá trình sản xuất gốm và mua sắm các sản phẩm gốm làm quà lưu niệm;  Đại Nam Văn Hiến là một khu du lịch văn hóa giải trí lớn nhất Việt Nam, được xây dựng theo kiến trúc cổ điển. Đại Nam Văn Hiến có nhiều công trình kiến trúc độc đáo, như cổng Tam Quan, chùa Phật Giáo Thế Giới, chùa Bửu Long, vườn thú Safari… Đại Nam Văn Hiến cũng có nhiều khu vui chơi giải trí, như công viên nước, công viên cảm giác mạnh, rạp chiếu phim 4D… Du khách có thể tận hưởng những trải nghiệm thú vị và khám phá nhiều di sản văn hóa của Việt Nam và thế giới tại Đại Nam Văn Hiến;  Công viên sinh thái Thủy Châu là một khu du lịch sinh thái xanh mát, bao gồm hồ Thủy Châu và rừng nguyên sinh. Công viên sinh thái Thủy Châu có nhiều hoạt động giải trí cho du khách, như câu cá, chèo thuyền, leo núi, dã ngoại… Công viên sinh thái Thủy Châu cũng là một nơi lý tưởng để thưởng ngoạn thiên nhiên và hít thở không khí trong lành; Làng du lịch Bến Cát là một khu du lịch nông nghiệp, nằm trong vùng đồng bằng sông Sài Gòn. Làng du lịch Bến Cát có nhiều trang trại, nhà vườn và các sản phẩm nông sản đặc sản, như trái cây, rau quả, mật ong, sữa dê… Du khách có thể tham gia các hoạt động nông nghiệp, như hái trái cây, vắt sữa dê, làm mật ong… và thưởng thức các món ăn ngon từ các sản phẩm nông sản tại Làng du lịch Bến Cát.

Bình Dương là một tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch. Bình Dương không chỉ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, mà còn là một địa điểm du lịch đa dạng và phong phú cho du khách. Bình Dương chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên khi đến thăm.

Bình Dương là một tỉnh nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, nhờ vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực dồi dào và nhiều di sản văn hóa, thắng cảnh hấp dẫn. Năm 2022, tỉnh đã đón 1,8 triệu lượt khách du lịch, đạt 120% kế hoạch năm; doanh thu đạt 1.400 tỷ đồng, đạt 116,7% kế hoạch năm.

Du thuyền An Tây ở Bến Cát
Du thuyền An Tây ở Bến Cát.

Để thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, như miễn, giảm tiền thuê đất, mặt nước; hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực,… Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, xây dựng thương hiệu du lịch Bình Dương, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch,… nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, cùng với sự nỗ lực của các cấp, ngành, tỉnh Bình Dương đang từng bước khẳng định vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoàng Thu