Bình Dương đã dần kiểm soát được nguồn lây tại các ổ dịch

DNHN - Ngày 25/6, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã phát đi thông báo, đến thời điểm hiện tại tỉnh cơ bản đã kiểm soát được nguồn lây trong nhiều xí nghiệp, doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn. Mặc dù, đến chiều cùng ngày Bình Dương đã ghi nhận thêm 30 ca mắc, nhiễm Covid – 19 mới, tuy nhiên các ca mắc đều đã được cách ly, kiểm soát từ trước. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng có công văn chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trong việc bám sát tình hình dịch bệnh và yêu cầu đảm quyền lợi cho các đoàn viên.

Nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn

CDC Bình Dương thông tin, có thêm 30 ca mắc, nhiễm Covid - 19 trên địa bàn trong chiều ngày 25/6. Trong đó có 20 ca đã xác định được nguồn lây đều liên quan đến ổ dịch phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, 8 ca mắc, nhiễm khác có 2 trường hợp liên quan đến ổ dịch Công ty House Wares, 3 ca liên quan đến Công ty xử lý chất thải Bình Dương, 2 ca là F1 của bệnh nhân được cách ly từ trước và một ca đang điều tra dịch tễ, 2 ca còn lại chưa xác định được nguồn lây. Tất cả đã được cách ly y tế, bước đầu đã truy vết được 130 trường hợp F1, các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngày 25/6, Bình Dương phát hiện thêm 30 ca mắc, nhiễm Covid - 19, nâng tổng số ca mắc, nhiễm lên 215 ca, tất cả đã được đưa đi cách ly, điều trị.

Ngành Y tế tỉnh Bình Dương cũng cho biết, cơ bản đã kiểm soát được nguồn lây trong các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp đóng trên địa bàn. Tỉnh đã cơ bản cắt đứt nguồn lây nhiễm tại ổ dịch Công ty THHH Puku Việt Nam tại Khu Công nghiệp Đồng An 1, phường Bình Hoà, TP. Thuận An được phát hiện từ ngày 11/6.

Ổ dịch phường Bình Thắng, TP. Dĩ An liên quan đến 3 bệnh nhân trong một gia đình gồm vợ, chồng và con bệnh nhân đã được khống chế, qua nhiều ngày ổ dịch trên không xuất hiện ca mắc mới.

Ngoài ra, các ổ dịch khác không còn khả năng lây lan ra cộng đồng là ổ dịch Bình Quới B, phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An được phát hiện ngày 30/5, ổ dịch tại Công ty TNHH Máy móc & Công nghệ Remaco Việt Nam đã cho phép hoạt động trở lại. 

  Nhiều công ty đã được phép hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống, dịch Covid - 19.

Hiện Bình Dương vẫn còn một ổ dịch phức tạp tại phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo mở rộng phạm vi lấy mẫu xét nghiệm, nâng cao năng lực xét nghiệm lên 30.000 mẫu/ ngày để tập trung khoanh vùng, sớm dập các ổ dịch còn lại.

Đảm bảo an toàn cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu 

Cũng trong ngày 25/6, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã có công văn yêu cầu các Công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, trong đó có nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho đoàn viên, người lao động, nhằm góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh diễn ra tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, nhà trọ

Công văn nêu rõ, yêu cầu các Công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên không chủ quan, lơ là mất cảnh giác trước các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19. Thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ Y tế và cảnh giác, “xem họ như F0” khi tiếp xúc với người khác. Vận động người thân, bạn bè, thuân thủ các quy định ở khu vực cách ly, phong toả. 

  LĐLĐ tỉnh Bình Dương yêu cầu các Công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các đoàn viên, người lao động thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Các Công đoàn cơ sở tập trung chăm lo cho đoàn viên, người lao động đang phải nghỉ việc vì cách ly y tế và những nơi phong toả đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ… Chi hỗ trợ khẩn cấp theo quy định với các trường hợp trên.

Ban chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp với các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tại các phân xưởng, tổ sản xuất, ký túc xá, dãy nhà trọ dành cho người lao động. Đồng thời kiểm soát, báo cáo số lượng người lao động, lịch trình đi lại để các đơn  vị chức năng có thể theo dõi, hỗ trợ về mặt nghiệp vụ. 

 LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã có nhiều đợt thăm hỏi, chuyển hỗ trợ cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.

Việc cần làm ngay là các Công đoàn cơ sở phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động cập nhật danh sách người lao động để áp dụng truy vết, lên danh sách, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêm vắc xin trong thời gian tới.

Bình Dương đang có trên 14.000 công nhân, người lao động, đoàn viên đang bị ảnh hưởng trực tiếp phải nghỉ việc, trong đó có gần 100 công nhân F0 đang điều trị, trên 800 công nhân F1 đang cách ly và gần 10.000 công nhân đang ở các khu vực phong toả. Do đó việc thực hiện nghiêm các nội dung trên là hết sức quan trọng, là việc ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo quyền lợi, sức khoẻ cho người lao động.

Trước đó, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã có các đợt thăm hỏi, chuyển hỗ trợ cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh. LĐLĐ tỉnh Bình Dương hỗ trợ 3 triệu đồng cho 1 công nhân mắc Covid-19, 65 công nhân thuộc F1 được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người, 39 trường hợp công nhân thuộc F2 và 78 lao động ở trong khu phong tỏa được hỗ trợ mức 500 ngàn đồng/người cùng nhiều phần quà nhu yếu phẩm.

Các cấp công đoàn tỉnh cũng đã chi hỗ trợ 16 đơn vị tuyến đầu chống dịch với tổng số tiền hỗ trợ gần 500 triệu đồng, trong đó chi từ nguồn ngân sách công đoàn hơn 208 triệu, số tiền và hàng hóa từ nguồn xã hội hóa gần 300 triệu đồng.

Theo thống kê sơ bộ từ các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương, tính đến nay đã có hơn 4.200 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang được LĐLĐ tỉnh Bình Dương vận động kinh phí chăm lo, đồng hành vượt khó cùng công nhân như: phát động ủng hộ kinh phí phòng chống dịch Covid-19 và Chương trình “Vắc xin cho công nhân”. 

Hoàng Thu

Bài liên quan