Thứ hai 04/05/2026 13:17
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập

Xu hướng gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đang đặt ra thách thức, đòi hỏi các địa phương năng động như Bình Dương phải kịp thời thích ứng.
Bài liên quan
Bộ Công Thương đã áp dụng 22 biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa nhập khẩu
28 vụ việc phòng vệ thương mại đã được Bộ Công Thương khởi xướng điều tra
Khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại đã thúc đẩy sản xuất trong nước

Bài toán của doanh nghiệp xuất khẩu

Bán phá giá là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh, trong đó các nhà sản xuất hoặc xuất khẩu nước ngoài bán sản phẩm tại thị trường nhập khẩu với giá thấp hơn giá trị thực tế. Mục tiêu của họ là xâm nhập thị trường và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất trong nước. Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các quốc gia thành viên có quyền áp dụng biện pháp chống bán phá giá nếu điều tra cho thấy có hành vi này và gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành sản xuất trong nước.

Theo báo cáo của Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương, từ năm 1995 đến tháng 6/2023, thế giới đã tiến hành tổng cộng 6.658 vụ điều tra liên quan đến bán phá giá. Đặc biệt, giai đoạn 2012-2020 chứng kiến sự bùng nổ các vụ việc, với 355 vụ trong năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số vụ điều tra giảm đáng kể, chỉ còn 186 vụ trong năm 2021 và 89 vụ trong năm 2022. Khi thương mại toàn cầu phục hồi vào năm 2023, số lượng các vụ điều tra cũng bắt đầu tăng trở lại.

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập
Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập.

Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu về số lượng vụ điều tra chống trợ cấp, với 200 vụ, chiếm 54,8% tổng số. Tiếp theo là Canada với 39 vụ (10,4%) và Liên minh châu Âu đứng thứ ba (8,8%). Các quốc gia khác như Ấn Độ, Úc và Trung Quốc cũng nằm trong top các nước thường xuyên khởi xướng điều tra. Ngược lại, Trung Quốc là nước bị kiện nhiều nhất trong các vụ điều tra chống trợ cấp, với 165 vụ trong giai đoạn 2020-2023, chiếm 43,9%. Đứng sau Trung Quốc là Ấn Độ, với 57 vụ (15,2%), và các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia cũng nằm trong nhóm bị điều tra nhiều nhất.

Riêng Việt Nam, số vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại đã tăng mạnh. Nếu như trong giai đoạn 2001-2011 chỉ có 50 vụ thì từ năm 2012 đến tháng 8/2024, con số này đã tăng lên 205 vụ, gấp hơn 4 lần. Trong 6 tháng đầu năm 2024, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã phải đối mặt với 252 vụ điều tra từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chống bán phá giá chiếm phần lớn với 138 vụ. Các vụ điều tra về tự vệ chiếm 50 vụ, chống lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại chiếm 37 vụ, và chống trợ cấp chiếm 27 vụ.

Đặc biệt, các quốc gia và khu vực như ASEAN, châu Á, châu Phi và châu Đại Dương - vốn là những thị trường lớn của Việt Nam trong các ngành chế biến gỗ và dệt may cũng đã gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, bốn nước Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan đã tiến hành 48 vụ điều tra nhắm vào các mặt hàng Việt Nam.

Xu hướng gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, như chống bán phá giá hay chống trợ cấp, đang đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, doanh nghiệp có thể chịu những tổn thất nặng nề trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chủ động thích ứng

Ngày 16/9, tại Bình Dương, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu hàng hóa và nâng cao năng lực ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại tại thị trường châu Á, châu Phi và châu Đại Dương". Đây là những thị trường quan trọng đối với Việt Nam, với các đối tác nổi bật như Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Nam Phi và Australia. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phan Thị Thắng, nhấn mạnh vai trò quan trọng của các khu vực này trong chiến lược xuất khẩu của Việt Nam.

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phan Thị Thắng.

Tại hội thảo, các diễn giả đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình thị trường, cơ hội xuất khẩu, và thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi tiếp cận các khu vực châu Á, châu Phi, và châu Đại Dương. Ngoài ra, còn trao đổi về các biện pháp phòng vệ thương mại mà các nước nhập khẩu đang áp dụng, cùng với những kinh nghiệm để đối phó với các tình huống này.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường năng lực ứng phó với các vụ kiện liên quan đến phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình. Việc hiểu rõ và biết cách sử dụng các công cụ pháp lý là yếu tố then chốt để tránh thiệt hại và duy trì sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Bộ Công Thương cho biết, trước tình hình một số mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu bán phá giá hoặc được trợ cấp, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho các ngành sản xuất trong nước, việc khởi kiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đã được đẩy mạnh. Từ trước đến nay, Bộ đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại và áp dụng 22 biện pháp đối với hàng nhập khẩu. Trong nửa đầu năm 2024, Bộ đã xử lý nhiều vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại, bao gồm việc điều tra, rà soát và khởi xướng các vụ mới.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng chú trọng việc cảnh báo sớm và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đối phó với các biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài, đặc biệt là việc chống lẩn tránh các biện pháp này và gian lận xuất xứ hàng hóa. Bộ đã xây dựng danh sách cảnh báo các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra để các doanh nghiệp có thể nắm bắt và ứng phó kịp thời, đồng thời đảm bảo hàng hóa xuất khẩu đáp ứng đầy đủ các quy định về xuất xứ.

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập
Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, chia sẻ về sự hỗ trợ của tỉnh trong việc giúp các doanh nghiệp ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại từ nước ngoài. Ông cho biết, Sở Công Thương đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương để cung cấp thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, giúp doanh nghiệp bảo vệ tốt hơn thị trường của mình.

"Đáng nói, khi một doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thì cả một ngành hàng hay hàng hóa từ một địa phương của Việt Nam sẽ cùng bị áp dụng mức thuế cao. Sự phối hợp và chủ động giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp không chỉ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chính doanh nghiệp đó mà còn là trách nhiệm chung với cộng đồng doanh nghiệp" - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương nói.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp của Bình Dương trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường tiềm năng tại châu Á, châu Phi và châu Đại Dương.

Tin bài khác
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hồ điều hòa, giao thông và xử lý rác nhằm đảm bảo chống ngập, phát triển hạ tầng và bảo vệ môi trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka: Thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka: Thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka từ ngày 7–8/5/2026 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống, mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư và giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Ý nghĩa đằng sau việc Nhật Bản cung ứng dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Ý nghĩa đằng sau việc Nhật Bản cung ứng dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đang cung cấp khoảng 35 - 40% sản lượng xăng dầu cả nước. Tuy nhiên nhà máy đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung dầu thô từ Kuwait - nơi sở hữu trữ lượng dầu lớn và là một trong những nhà xuất khẩu dầu thô quan trọng của thế giới.
Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Các số liệu mới công bố cho thấy bức tranh đầu tư công và ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở khu vực đầu tư công và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, góp phần củng cố nền tảng tăng trưởng kinh tế.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng khá đồng đều giữa các ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.
Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Tháng 4/2026, hoạt động tại các cửa khẩu của Quảng Ninh tiếp tục duy trì ổn định với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, từ thu ngân sách, kim ngạch hàng hóa đến lưu lượng người qua lại. Kinh tế cửa khẩu đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong bức tranh thương mại của địa phương.
Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Việc Nhật Bản điều chỉnh các quy định về vũ khí và quốc phòng sau Thế chiến II đang thu hút sự chú ý của các tổ chức và quốc gia, trong đó có những quốc gia có thiện chí với phương Tây như Ukraine.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Mục tiêu trọng tâm xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, thông minh, xanh và bền vững. Về quy mô dân số, dự báo Khánh Hòa sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ với khoảng 2,7 đến 2,8 triệu người vào năm 2030 và có thể đạt ngưỡng trên 5 triệu người vào năm 2050.
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu chính ở Syria sau chiến tranh, bất chấp việc nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Đông này có mối quan hệ đồng minh với các quốc gia phương Tây.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp, mở ra kỳ vọng thúc đẩy hợp tác song phương toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.