Thứ hai 12/01/2026 22:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập

Xu hướng gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đang đặt ra thách thức, đòi hỏi các địa phương năng động như Bình Dương phải kịp thời thích ứng.
Bài liên quan
Bộ Công Thương đã áp dụng 22 biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa nhập khẩu
28 vụ việc phòng vệ thương mại đã được Bộ Công Thương khởi xướng điều tra
Khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại đã thúc đẩy sản xuất trong nước

Bài toán của doanh nghiệp xuất khẩu

Bán phá giá là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh, trong đó các nhà sản xuất hoặc xuất khẩu nước ngoài bán sản phẩm tại thị trường nhập khẩu với giá thấp hơn giá trị thực tế. Mục tiêu của họ là xâm nhập thị trường và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất trong nước. Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các quốc gia thành viên có quyền áp dụng biện pháp chống bán phá giá nếu điều tra cho thấy có hành vi này và gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành sản xuất trong nước.

Theo báo cáo của Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương, từ năm 1995 đến tháng 6/2023, thế giới đã tiến hành tổng cộng 6.658 vụ điều tra liên quan đến bán phá giá. Đặc biệt, giai đoạn 2012-2020 chứng kiến sự bùng nổ các vụ việc, với 355 vụ trong năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số vụ điều tra giảm đáng kể, chỉ còn 186 vụ trong năm 2021 và 89 vụ trong năm 2022. Khi thương mại toàn cầu phục hồi vào năm 2023, số lượng các vụ điều tra cũng bắt đầu tăng trở lại.

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập
Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập.

Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu về số lượng vụ điều tra chống trợ cấp, với 200 vụ, chiếm 54,8% tổng số. Tiếp theo là Canada với 39 vụ (10,4%) và Liên minh châu Âu đứng thứ ba (8,8%). Các quốc gia khác như Ấn Độ, Úc và Trung Quốc cũng nằm trong top các nước thường xuyên khởi xướng điều tra. Ngược lại, Trung Quốc là nước bị kiện nhiều nhất trong các vụ điều tra chống trợ cấp, với 165 vụ trong giai đoạn 2020-2023, chiếm 43,9%. Đứng sau Trung Quốc là Ấn Độ, với 57 vụ (15,2%), và các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia cũng nằm trong nhóm bị điều tra nhiều nhất.

Riêng Việt Nam, số vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại đã tăng mạnh. Nếu như trong giai đoạn 2001-2011 chỉ có 50 vụ thì từ năm 2012 đến tháng 8/2024, con số này đã tăng lên 205 vụ, gấp hơn 4 lần. Trong 6 tháng đầu năm 2024, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã phải đối mặt với 252 vụ điều tra từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chống bán phá giá chiếm phần lớn với 138 vụ. Các vụ điều tra về tự vệ chiếm 50 vụ, chống lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại chiếm 37 vụ, và chống trợ cấp chiếm 27 vụ.

Đặc biệt, các quốc gia và khu vực như ASEAN, châu Á, châu Phi và châu Đại Dương - vốn là những thị trường lớn của Việt Nam trong các ngành chế biến gỗ và dệt may cũng đã gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, bốn nước Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan đã tiến hành 48 vụ điều tra nhắm vào các mặt hàng Việt Nam.

Xu hướng gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, như chống bán phá giá hay chống trợ cấp, đang đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, doanh nghiệp có thể chịu những tổn thất nặng nề trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chủ động thích ứng

Ngày 16/9, tại Bình Dương, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu hàng hóa và nâng cao năng lực ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại tại thị trường châu Á, châu Phi và châu Đại Dương". Đây là những thị trường quan trọng đối với Việt Nam, với các đối tác nổi bật như Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Nam Phi và Australia. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phan Thị Thắng, nhấn mạnh vai trò quan trọng của các khu vực này trong chiến lược xuất khẩu của Việt Nam.

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phan Thị Thắng.

Tại hội thảo, các diễn giả đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình thị trường, cơ hội xuất khẩu, và thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi tiếp cận các khu vực châu Á, châu Phi, và châu Đại Dương. Ngoài ra, còn trao đổi về các biện pháp phòng vệ thương mại mà các nước nhập khẩu đang áp dụng, cùng với những kinh nghiệm để đối phó với các tình huống này.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường năng lực ứng phó với các vụ kiện liên quan đến phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình. Việc hiểu rõ và biết cách sử dụng các công cụ pháp lý là yếu tố then chốt để tránh thiệt hại và duy trì sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Bộ Công Thương cho biết, trước tình hình một số mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu bán phá giá hoặc được trợ cấp, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho các ngành sản xuất trong nước, việc khởi kiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đã được đẩy mạnh. Từ trước đến nay, Bộ đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại và áp dụng 22 biện pháp đối với hàng nhập khẩu. Trong nửa đầu năm 2024, Bộ đã xử lý nhiều vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại, bao gồm việc điều tra, rà soát và khởi xướng các vụ mới.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng chú trọng việc cảnh báo sớm và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đối phó với các biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài, đặc biệt là việc chống lẩn tránh các biện pháp này và gian lận xuất xứ hàng hóa. Bộ đã xây dựng danh sách cảnh báo các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra để các doanh nghiệp có thể nắm bắt và ứng phó kịp thời, đồng thời đảm bảo hàng hóa xuất khẩu đáp ứng đầy đủ các quy định về xuất xứ.

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập
Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, chia sẻ về sự hỗ trợ của tỉnh trong việc giúp các doanh nghiệp ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại từ nước ngoài. Ông cho biết, Sở Công Thương đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương để cung cấp thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, giúp doanh nghiệp bảo vệ tốt hơn thị trường của mình.

"Đáng nói, khi một doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thì cả một ngành hàng hay hàng hóa từ một địa phương của Việt Nam sẽ cùng bị áp dụng mức thuế cao. Sự phối hợp và chủ động giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp không chỉ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chính doanh nghiệp đó mà còn là trách nhiệm chung với cộng đồng doanh nghiệp" - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương nói.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp của Bình Dương trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường tiềm năng tại châu Á, châu Phi và châu Đại Dương.

Tin bài khác
Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Khánh Hòa đạt nhiều thành tựu trong ngoại giao kinh tế năm 2025, với kết quả nổi bật về thu hút FDI, xúc tiến thương mại và kết nối với kiều bào quốc tế.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng hàng không vừa được thành lập tại Phan Thiết, chỉ ít ngày sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư hạng mục hàng không dân dụng của dự án Cảng hàng không Phan Thiết.
Ông Trần Văn Nam giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Xuân Hòa (TP. Hồ Chí Minh)

Ông Trần Văn Nam giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Xuân Hòa (TP. Hồ Chí Minh)

Sáng 12/01, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ, kiện toàn nhân sự chủ chốt tại một số đơn vị, địa phương, nhằm đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo trong giai đoạn mới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Ngày 11/1/2026, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Trần Hồng Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc quan trọng với UBND tỉnh Lâm Đồng. Trọng tâm buổi làm việc xoay quanh các vấn đề cấp thiết về quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội và đặc biệt là chiến lược đột phá hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng.
Từ miền đất Trạng Trình đến xã nông thôn mới kiểu mẫu: Hành trình bứt phá của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm

Từ miền đất Trạng Trình đến xã nông thôn mới kiểu mẫu: Hành trình bứt phá của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm

Năm 2025 đi qua với dấu ấn đặc biệt trong lịch sử phát triển của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm – đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba xã Lý Học, Hòa Bình và Trấn Dương. Từ những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ về tổ chức bộ máy, điều hành và tâm thế cộng đồng, đến nay, xã Nguyễn Bỉnh Khiêm đã từng bước ổn định, khẳng định vị thế, tạo dựng niềm tin và mở ra không gian phát triển mới.
Bộ Tài chính siết bình ổn giá, chống buôn lậu dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Tài chính siết bình ổn giá, chống buôn lậu dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành theo dõi sát giá cả thị trường, tăng cường bình ổn hàng thiết yếu và kiểm soát lạm phát dịp Tết Bính Ngọ 2026. Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm an sinh và ổn định đời sống người dân.
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Định hình không gian phát triển và động lực tăng trưởng mới đến năm 2050

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Định hình không gian phát triển và động lực tăng trưởng mới đến năm 2050

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia nhằm cập nhật yêu cầu phát triển mới của đất nước trong bối cảnh kinh tế – xã hội và môi trường quốc tế có nhiều biến động, đồng thời tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững trong dài hạn.
Hải Phòng bước vào năm 2026: Quyết liệt hành động, bứt phá bằng kết quả thực chất

Hải Phòng bước vào năm 2026: Quyết liệt hành động, bứt phá bằng kết quả thực chất

Ngày 9/1/2026, tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, thu – chi ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 do UBND thành phố Hải Phòng tổ chức, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh năm 2026 là năm của hành động, lấy kết quả làm thước đo, quyết tâm duy trì tăng trưởng hai con số và tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu nhiệm kỳ mới.
Đà Nẵng: Công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 tạo đột phá thể chế, thúc đẩy thu hút đầu tư năm 2026

Đà Nẵng: Công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 tạo đột phá thể chế, thúc đẩy thu hút đầu tư năm 2026

Chiều ngày 09/01/2026, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Hội nghị Công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 của Quốc hội và Xúc tiến đầu tư vào thành phố Đà Nẵng năm 2026
Ông Phạm Đại Dương được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ

Ông Phạm Đại Dương được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ

Bộ Chính trị quyết định điều động, chỉ định ông Phạm Đại Dương giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ nhiệm kỳ 2025–2030, góp phần kiện toàn nhân sự chủ chốt của tỉnh trong giai đoạn phát triển mới.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.
Tây Ninh năm thứ hai liên tiếp vào Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn

Tây Ninh năm thứ hai liên tiếp vào Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn

Với môi trường đầu tư ngày càng minh bạch và năng lực điều hành kinh tế được cải thiện rõ nét, Tây Ninh được Vietnam Report vinh danh trong Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn năm 2025. Đây là năm thứ hai liên tiếp địa phương này có tên trong bảng xếp hạng, cho thấy sức bật ổn định của khu vực doanh nghiệp và vai trò ngày càng rõ trong tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Liên hợp quốc: Kinh tế toàn cầu duy trì đà phục hồi nhưng tăng trưởng vẫn dưới ngưỡng trước đại dịch

Liên hợp quốc: Kinh tế toàn cầu duy trì đà phục hồi nhưng tăng trưởng vẫn dưới ngưỡng trước đại dịch

Mặc dù các điều kiện kinh tế toàn cầu đang dần ổn định hơn nhờ lạm phát hạ nhiệt và chính sách tiền tệ nới lỏng, Liên hợp quốc nhận định tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2026 vẫn diễn ra chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại, nợ công cao và bất ổn địa chính trị.