Thứ bảy 09/05/2026 02:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập

Xu hướng gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đang đặt ra thách thức, đòi hỏi các địa phương năng động như Bình Dương phải kịp thời thích ứng.
Bài liên quan
Bộ Công Thương đã áp dụng 22 biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa nhập khẩu
28 vụ việc phòng vệ thương mại đã được Bộ Công Thương khởi xướng điều tra
Khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại đã thúc đẩy sản xuất trong nước

Bài toán của doanh nghiệp xuất khẩu

Bán phá giá là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh, trong đó các nhà sản xuất hoặc xuất khẩu nước ngoài bán sản phẩm tại thị trường nhập khẩu với giá thấp hơn giá trị thực tế. Mục tiêu của họ là xâm nhập thị trường và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất trong nước. Theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các quốc gia thành viên có quyền áp dụng biện pháp chống bán phá giá nếu điều tra cho thấy có hành vi này và gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành sản xuất trong nước.

Theo báo cáo của Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương, từ năm 1995 đến tháng 6/2023, thế giới đã tiến hành tổng cộng 6.658 vụ điều tra liên quan đến bán phá giá. Đặc biệt, giai đoạn 2012-2020 chứng kiến sự bùng nổ các vụ việc, với 355 vụ trong năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, số vụ điều tra giảm đáng kể, chỉ còn 186 vụ trong năm 2021 và 89 vụ trong năm 2022. Khi thương mại toàn cầu phục hồi vào năm 2023, số lượng các vụ điều tra cũng bắt đầu tăng trở lại.

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập
Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập.

Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu về số lượng vụ điều tra chống trợ cấp, với 200 vụ, chiếm 54,8% tổng số. Tiếp theo là Canada với 39 vụ (10,4%) và Liên minh châu Âu đứng thứ ba (8,8%). Các quốc gia khác như Ấn Độ, Úc và Trung Quốc cũng nằm trong top các nước thường xuyên khởi xướng điều tra. Ngược lại, Trung Quốc là nước bị kiện nhiều nhất trong các vụ điều tra chống trợ cấp, với 165 vụ trong giai đoạn 2020-2023, chiếm 43,9%. Đứng sau Trung Quốc là Ấn Độ, với 57 vụ (15,2%), và các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia cũng nằm trong nhóm bị điều tra nhiều nhất.

Riêng Việt Nam, số vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại đã tăng mạnh. Nếu như trong giai đoạn 2001-2011 chỉ có 50 vụ thì từ năm 2012 đến tháng 8/2024, con số này đã tăng lên 205 vụ, gấp hơn 4 lần. Trong 6 tháng đầu năm 2024, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã phải đối mặt với 252 vụ điều tra từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chống bán phá giá chiếm phần lớn với 138 vụ. Các vụ điều tra về tự vệ chiếm 50 vụ, chống lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại chiếm 37 vụ, và chống trợ cấp chiếm 27 vụ.

Đặc biệt, các quốc gia và khu vực như ASEAN, châu Á, châu Phi và châu Đại Dương - vốn là những thị trường lớn của Việt Nam trong các ngành chế biến gỗ và dệt may cũng đã gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Trong khu vực ASEAN, bốn nước Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan đã tiến hành 48 vụ điều tra nhắm vào các mặt hàng Việt Nam.

Xu hướng gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, như chống bán phá giá hay chống trợ cấp, đang đặt ra thách thức lớn cho doanh nghiệp. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, doanh nghiệp có thể chịu những tổn thất nặng nề trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chủ động thích ứng

Ngày 16/9, tại Bình Dương, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu hàng hóa và nâng cao năng lực ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại tại thị trường châu Á, châu Phi và châu Đại Dương". Đây là những thị trường quan trọng đối với Việt Nam, với các đối tác nổi bật như Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Nam Phi và Australia. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phan Thị Thắng, nhấn mạnh vai trò quan trọng của các khu vực này trong chiến lược xuất khẩu của Việt Nam.

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập
Thứ trưởng Bộ Công Thương, Phan Thị Thắng.

Tại hội thảo, các diễn giả đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình thị trường, cơ hội xuất khẩu, và thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt khi tiếp cận các khu vực châu Á, châu Phi, và châu Đại Dương. Ngoài ra, còn trao đổi về các biện pháp phòng vệ thương mại mà các nước nhập khẩu đang áp dụng, cùng với những kinh nghiệm để đối phó với các tình huống này.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường năng lực ứng phó với các vụ kiện liên quan đến phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình. Việc hiểu rõ và biết cách sử dụng các công cụ pháp lý là yếu tố then chốt để tránh thiệt hại và duy trì sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Bộ Công Thương cho biết, trước tình hình một số mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu bán phá giá hoặc được trợ cấp, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho các ngành sản xuất trong nước, việc khởi kiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đã được đẩy mạnh. Từ trước đến nay, Bộ đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại và áp dụng 22 biện pháp đối với hàng nhập khẩu. Trong nửa đầu năm 2024, Bộ đã xử lý nhiều vụ việc liên quan đến phòng vệ thương mại, bao gồm việc điều tra, rà soát và khởi xướng các vụ mới.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng chú trọng việc cảnh báo sớm và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đối phó với các biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài, đặc biệt là việc chống lẩn tránh các biện pháp này và gian lận xuất xứ hàng hóa. Bộ đã xây dựng danh sách cảnh báo các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra để các doanh nghiệp có thể nắm bắt và ứng phó kịp thời, đồng thời đảm bảo hàng hóa xuất khẩu đáp ứng đầy đủ các quy định về xuất xứ.

Bình Dương chủ động thích ứng phòng vệ thương mại để hội nhập
Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, chia sẻ về sự hỗ trợ của tỉnh trong việc giúp các doanh nghiệp ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại từ nước ngoài. Ông cho biết, Sở Công Thương đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương để cung cấp thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, giúp doanh nghiệp bảo vệ tốt hơn thị trường của mình.

"Đáng nói, khi một doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thì cả một ngành hàng hay hàng hóa từ một địa phương của Việt Nam sẽ cùng bị áp dụng mức thuế cao. Sự phối hợp và chủ động giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp không chỉ để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chính doanh nghiệp đó mà còn là trách nhiệm chung với cộng đồng doanh nghiệp" - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương nói.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương kiến nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp của Bình Dương trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường tiềm năng tại châu Á, châu Phi và châu Đại Dương.

Tin bài khác
Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Trong kịch bản tăng trưởng hai con số của tỉnh Lâm Đồng, xuất khẩu được xác định là một trong bốn trụ cột then chốt với mục tiêu chạm mốc 3,59 tỷ USD vào cuối năm 2026. Kết quả thực tế trong 4 tháng đầu năm đã minh chứng cho sức bật này khi mang về hơn 1 tỷ USD, trong đó nhóm nông - lâm - thủy sản khẳng định vị thế dẫn đầu khi chiếm tới 58% tỷ trọng xuất khẩu toàn tỉnh.
Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Du lịch Quảng Ninh đang cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng đầy mạnh mẽ khi liên tiếp ghi nhận những con số ấn tượng ngay trong những tháng đầu năm 2026. Không chỉ bùng nổ về lượng khách, địa phương này còn khẳng định sức hút bằng doanh thu du lịch tăng cao cùng hàng loạt sự kiện văn hóa – giải trí quy mô lớn trải dài khắp tỉnh.
Gia Lai phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Gia Lai phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Ngày 8/5, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 với chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động trong kỷ nguyên số”, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, người lao động và các sở, ngành trên địa bàn.
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu hoàn thành, đưa vào khai thác đồng bộ các đoạn tuyến còn lại trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trước ngày 19/5/2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu không để chậm giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản.
Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhấn mạnh việc tái cơ cấu hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo hướng hình thành Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, quy hoạch cảng hàng không cần tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với hạ tầng giao thông, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí và bảo đảm hiệu quả phát triển kinh tế.
Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, hướng tới mục tiêu thương mại 1 tỷ USD

Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, hướng tới mục tiêu thương mại 1 tỷ USD

Việt Nam và Sri Lanka chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Sri Lanka. Hai bên cam kết mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy kết nối kinh tế, thương mại, đầu tư và hướng tới mục tiêu kim ngạch song phương đạt 1 tỷ USD.
Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá nếu tận dụng hiệu quả thể chế, công nghệ và mô hình tăng trưởng xanh, tạo nền tảng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh bảo đảm nguồn cung xăng dầu ra sao trước biến động giá dầu thế giới?

TP. Hồ Chí Minh bảo đảm nguồn cung xăng dầu ra sao trước biến động giá dầu thế giới?

Với hơn 1.176 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động, TP. Hồ Chí Minh hiện vẫn duy trì ổn định nguồn cung phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên, trước nguy cơ biến động giá dầu thế giới và áp lực logistics quốc tế, ngành công thương thành phố đã triển khai hàng loạt giải pháp từ giám sát tồn kho, kiểm soát thị trường đến xây dựng kịch bản ứng phó thiếu hụt năng lượng.
Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Năm 2026, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu thành lập mới 1.500 doanh nghiệp ngoài nhà nước, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực lan tỏa cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
TP. Hồ Chí Minh: FDI tăng vọt 227% sau 4 tháng

TP. Hồ Chí Minh: FDI tăng vọt 227% sau 4 tháng

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận hàng loạt chỉ số tăng trưởng ấn tượng trong 4 tháng đầu năm 2026. Thu ngân sách vượt 325.000 tỷ đồng, vốn FDI tăng hơn 227%, du lịch phục hồi mạnh, hàng loạt siêu dự án hạ tầng và Trung tâm Tài chính quốc tế được khởi động, tạo nền tảng để Thành phố hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% trong năm nay.
Sơn La giải ngân gần 1.200 tỷ đồng vốn đầu tư công từ đầu năm

Sơn La giải ngân gần 1.200 tỷ đồng vốn đầu tư công từ đầu năm

Đến ngày 7/5/2026, Sơn La giải ngân gần 1.189 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt gần 25% kế hoạch vốn được giao, tập trung tháo gỡ vướng mắc để tăng tốc tiến độ.
Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lần này phải bảo đảm “đúng, trúng, thực chất”, trong đó cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, tập trung tháo gỡ những quy định chồng chéo, bất cập đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masato Kanda tại Cebu, Philippines.