Bến Tre: Triển khai thực hiện dự án phòng chống xâm thực, xói lở bờ biển tại huyện Ba Tri

08:55 02/12/2023

Vừa qua, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp cùng với UBND huyện Ba Tri tổ chức Lễ khởi động dự án với sự góp mặt của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát lệnh khởi động dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát lệnh khởi động dự án.

Ông Trần Ngọc Tam -  Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, trước tình hình sạt lở bờ biển kéo dài và ngày càng nghiêm trọng, tỉnh Bến Tre nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí 200 tỷ đồng theo Quyết định số 1162/QĐ-TTg ngày 08/10/2023 để triển khai thực hiện dự án phòng chống xâm thực, xói lở bờ biển cho huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngoài ra Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre còn nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án trong vai trò phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, đồng thời đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với địa phương trong triển khai thực hiện dự án để có thể kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, khắc phục tình trạng xâm thực, xói lở bờ biển khu vực huyện Ba Tri.

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án chia sẻ, tỉnh Bến Tre sẽ đầu tư xây dựng tuyến kè bảo vệ bờ biển với tổng chiều dài khoảng 2.300km được chia làm 2 đoạn: 1 đoạn dài 800m bắt đầu từ đoạn bờ kè đã thi công và kéo dài về phía cửa Ba Lai; đoạn 2 dài 1.500m bắt đầu từ đoạn bờ kè đã thi công và kéo dài về phía cửa Hàm Luông, với mức đầu từ 210 tỷ đồng (gồm 200 tỷ Trung ương hỗ trợ và 10 tỷ ngân sách tỉnh đối ứng). Dự án được triển khai để đầu tư xây dựng tuyến kè bảo vệ bờ biển dài 2.300m với mục tiêu kịp thời ngăn chặn tình trạng xói lở, xâm thực bờ biển, gây mất đất do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng tại khu vực huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Tạo điều kiện thuận lợi và là tiền đề cho người dân phát triển sản xuất bền vững, ổn định và lâu dài. Thành công của dự án sẽ góp phần củng cố và nâng cao cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã trong khu vực biên giới biển của huyện Ba Tri không chỉ thế còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh, khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển tại các khu vực thiết yếu và góp phần bảo vệ phát triển rừng phòng hộ ven biển. 

Đại biểu tham dự Lễ khởi động.
Đại biểu tham dự Lễ khởi động dự án.
 
Trao tặng 10 phần quà hỗ trợ các hộ dân khó khăn trong vùng dự án.
Trao tặng 10 phần quà hỗ trợ các hộ dân khó khăn trong vùng dự án.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đã vận động hỗ trợ 10 phần quà cho 10 hộ gia đình khó khăn , mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng cho những người dân bị ảnh hưởng trong vùng dự án. 

Khánh Tường (Theo Cổng TTĐT Bến Tre )