Bát Tràng (Gia Lâm): Khó khăn bủa vây Làng nghề truyền thống

DNHN - Vừa qua do đại dịch COVID – 19 diễn biến phức tạp đặc biệt hiện nay Hà Nội đang thực hiện dãn cách xã hội nên các làng nghề gặp nhiều khó khăn từ vấn đề tiêu thụ sản phẩm đến nhân công sản xuất vị vậy các làng nghề xuất hiện tình trạng chung bị đứt gãy chuỗi sản xuất, thiếu nguyên liệu, lao động ngừng việc ...

Có thể khẳng định Hà Nội có nhiều làng nghề truyền thống nhất cả nước, theo thống kê Hà Nội chiếm tới 1/3. Nhưng hiện nay do tác động của đại dịch Covid-19, thời gian qua, các hộ kinh doanh làng nghề gặp nhiều khó khăn, rất nhiều cơ sở phải cắt giảm nhân công, thu hẹp cơ sở sản xuất thâm chí có cơ sở do nhiều yếu tổ chủ quan và khách quan phải tạm ngừng sản xuất. 

 Một góc làng nghề gốm sứ Bát Tràng.

Tình trạng trên phải kể đến Làng nghề gốm sứ Bát Tràng là một trong những làng nghề hoạt động hiệu quả nhất của Hà Nội. Tuy nhiên 15 ngày nay, mọi hoạt động sản xuất bị “đóng băng” do trên địa bàn xã có ca nhiễm Covid-19, nhiều thôn trong xã phải phong tỏa để phòng dịch. Theo anh Nguyễn Mạnh Hùng, ở thôn 2 xã Bát Tràng vừa phải hủy 3 hợp đồng với giá trị gần 300 triệu đồng đã ký trước đó. Anh Hùng cho biết, thực hiện quy định giãn cách xã hội nên gần 1 tháng nay, một số lao động của cơ sở ở Hưng Yên không thể đến làm việc. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa hiện nay cũng rất khó khăn do các xã đều có chốt kiểm soát.

Theo ông Lưu Duy Dần Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam chia sẻ: các địa phương trên địa bàn TP cần triển khai nhanh gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, để hỗ trợ kịp thời cho DN và người lao động làng nghề trong lúc khó khăn này. Đặc biệt, ngân hàng tiếp tục xem xét nới lỏng thêm các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn. Đòi hỏi các cơ sở kinh doanh phải chuẩn bị mô hình kinh doanh mới bởi các quy trình, hệ thống nguyên tắc trước đây có thể chỉ phù hợp trong bối cảnh cũ.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan