Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đảm bảo quyền lợi cho người dân mùa dịch COVID-19

DNHN - Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã chỉ đạo đến toàn thể cán bộ, viên chức phải thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) và tuyên truyền, hướng dẫn các thành viên trong gia đình, người thân, cộng đồng thực hiện tốt thông điệp này. Thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, khử trùng diệt khuẩn tại cơ quan, phòng làm việc, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, bắt buộc đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách tối thiểu khi giao tiếp và không tụ tập đông người.

Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, cá nhân siết chặt kỷ cương, kỷ luật lao động hơn nữa; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, chế độ của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nhanh gọn, chính xác.

Đối với khách khi đến giao dịch trực tiếp tại trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và trụ sở Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt và điền đầy đủ thông tin (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại) vào sổ theo dõi. Hạn chế tối đã việc hẹn các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đến cơ quan BHXH để nhận kết quả mà thực hiện chuyển kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường Bưu điện.

Được biết, thời điểm trước Tết nguyên đán, BHXH các quận, huyện, thị xã đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bưu điện và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2021 và quà Tết của UBND TP Hà Nội kịp thời, đúng quy định.

 

Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc phổ biến, quán triệt đến toàn thể CBVC về biện pháp phòng chống dịch COVID-19
Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc phổ biến, quán triệt đến toàn thể CBVC về biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Với lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và tháng 4/2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã lên phương án chi trả vào cùng một kỳ và chi trả tại nhà. Đồng thời, cơ quan này cũng đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với từng địa bàn tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ghi nhận, ngay trong những ngày đầu Xuân Tân Sửu, có khá nhiều công dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội và các quận huyện. Tại các bộ phận này đều được bố trí cách biệt với phòng chờ nên bảo đảm khoảng cách giữa các công dân. Ngoài ra, cán bộ làm việc ở đây vừa chấp hành quy định về phòng dịch (đeo khẩu trang, ngồi giãn cách…) vừa nhiệt tình hướng dẫn, giải đáp giúp người dân thuận tiện khi làm các thủ tục. 

Để phòng chống dịch Covid-19, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và tháng 4/2021 sẽ được chi trả vào cùng một kỳ.
Để phòng chống dịch Covid-19, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và tháng 4/2021 sẽ được chi trả vào cùng một kỳ.

Ngoài ra, để tăng cường phòng chống dịch COVID-19, hạn chế lây lan đặc biệt với những những người có nguy cơ cao, mắc bệnh nền, bệnh mạn tính, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã có Công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn, đề nghị phối hợp thực hiện một số quy định trong khám, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú.

Bên cạnh việc cấp thuốc điều trị ngoại trú tối thiểu 2 tháng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh BHYT hướng dẫn người bệnh hoàn trả lại các thuốc chưa sử dụng hết để thực hiện cấp cho các người bệnh khác theo yêu cầu điều trị. Trường hợp này áp dụng trong điều kiện người bệnh đến khám lại trước lịch hẹn do có các triệu chứng bất thường mà phải thay đổi thuốc điều trị.

Theo báo cáo, năm 2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội được HĐND, UBND giao chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,5% dân số; tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 39% lực lượng lao động; tỷ lệ lao động tham gia BH thất nghiệp đạt 37% lực lượng lao động. Để hoàn thành những chỉ tiêu này, trong bối cảnh tình hình khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, mỗi cán bộ viên chức thuộc hệ thống Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đều không ngừng nỗ lực, phát huy những kinh nghiệm của năm 2020 để vượt qua khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép đó là vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục vụ tốt nhân dân.

 PV

Tin liên quan