Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đảm bảo quyền lợi cho người dân mùa dịch COVID-19
- Doanh nghiệp vì cộng đồng
- 10:09 25/02/2021
DNHN - Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã chỉ đạo đến toàn thể cán bộ, viên chức phải thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) và tuyên truyền, hướng dẫn các thành viên trong gia đình, người thân, cộng đồng thực hiện tốt thông điệp này. Thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, khử trùng diệt khuẩn tại cơ quan, phòng làm việc, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, bắt buộc đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách tối thiểu khi giao tiếp và không tụ tập đông người.
Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, cá nhân siết chặt kỷ cương, kỷ luật lao động hơn nữa; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, chế độ của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nhanh gọn, chính xác.
Đối với khách khi đến giao dịch trực tiếp tại trụ sở Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội và trụ sở Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt và điền đầy đủ thông tin (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại) vào sổ theo dõi. Hạn chế tối đã việc hẹn các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đến cơ quan BHXH để nhận kết quả mà thực hiện chuyển kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường Bưu điện.
Được biết, thời điểm trước Tết nguyên đán, BHXH các quận, huyện, thị xã đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bưu điện và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2021 và quà Tết của UBND TP Hà Nội kịp thời, đúng quy định.

Với lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và tháng 4/2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã lên phương án chi trả vào cùng một kỳ và chi trả tại nhà. Đồng thời, cơ quan này cũng đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với từng địa bàn tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.
Theo ghi nhận, ngay trong những ngày đầu Xuân Tân Sửu, có khá nhiều công dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội và các quận huyện. Tại các bộ phận này đều được bố trí cách biệt với phòng chờ nên bảo đảm khoảng cách giữa các công dân. Ngoài ra, cán bộ làm việc ở đây vừa chấp hành quy định về phòng dịch (đeo khẩu trang, ngồi giãn cách…) vừa nhiệt tình hướng dẫn, giải đáp giúp người dân thuận tiện khi làm các thủ tục.

Ngoài ra, để tăng cường phòng chống dịch COVID-19, hạn chế lây lan đặc biệt với những những người có nguy cơ cao, mắc bệnh nền, bệnh mạn tính, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã có Công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn, đề nghị phối hợp thực hiện một số quy định trong khám, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú.
Bên cạnh việc cấp thuốc điều trị ngoại trú tối thiểu 2 tháng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh BHYT hướng dẫn người bệnh hoàn trả lại các thuốc chưa sử dụng hết để thực hiện cấp cho các người bệnh khác theo yêu cầu điều trị. Trường hợp này áp dụng trong điều kiện người bệnh đến khám lại trước lịch hẹn do có các triệu chứng bất thường mà phải thay đổi thuốc điều trị.
Theo báo cáo, năm 2021, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội được HĐND, UBND giao chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,5% dân số; tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 39% lực lượng lao động; tỷ lệ lao động tham gia BH thất nghiệp đạt 37% lực lượng lao động. Để hoàn thành những chỉ tiêu này, trong bối cảnh tình hình khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, mỗi cán bộ viên chức thuộc hệ thống Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đều không ngừng nỗ lực, phát huy những kinh nghiệm của năm 2020 để vượt qua khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép đó là vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục vụ tốt nhân dân.
PV
Tin liên quan
#Covid-19

Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác chống dịch ở Hà Tiên
Ngày 18/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS-TS Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Kiên Giang xin lập bệnh viện dã chiến do dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở biên giới
Lãnh đạo Sở Y tế Kiên Giang đề xuất lập bệnh viện dã chiến do tỉ lệ người Việt về qua biên giới mắc Covid-19 rất lớn.

Kiên Giang: Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát biên giới và trên biển không để nhập cảnh trái phép
Ngày 14/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Siết chặt biên giới, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tập trung toàn lực phòng, chống dịch bệnh, nhất là ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép trên toàn tuyến biên giới cả trên bộ và khu vực biển đảo.

Kiên Giang: Thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn người nhập cảnh trái phép trên đường bộ và đường biển
Chiều ngày 31/3, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã làm việc với BĐBP tỉnh Kiên Giang về việc triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vùng biển và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kiên Giang: Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Chiều 29/3, tại Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã diễn ra cuộc họp trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với sự chỉ đạo của Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Mai Văn Huỳnh.
Đọc thêm Doanh nghiệp vì cộng đồng
Hội Nông dân và Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định kết hợp giữ gìn an ninh trật tự biên giới biển
Những năm qua, công tác phối hợp giữa Hội Nông dân (HND) tỉnh và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nam Định đã phát huy hiệu quả trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển của tỉnh, tạo nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.
Ra mắt Dự án “Hỗ trợ nông dân hướng đến sản xuất minh bạch”
Nhà sản xuất kết nối, đồng hành cùng người nông dân, xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng an tâm sử dụng thực phẩm minh bạch là mục tiêu trọng tâm nằm trong dự án này. Dự kiến, Dự án “Hỗ trợ nông dân hướng đến sản xuất minh bạch” Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch sẽ được triển khai tại 13 tỉnh/ thành phố Tây Nam Bộ và Tây Nguyên trong 5 tháng tới.
Tỉnh Đồng Nai: Ấm lòng “chuyện” cấp thẻ CCCD
Những ngày qua, nhiều câu chuyện cảm động về cấp CCCD gắn chíp điện tử xuất hiện ở hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng khiến không ít người thấy ấm lòng về tình quân – dân. Mới đây nhất trên trang cá nhân của một người dân tỉnh Đồng Nai cũng đã chia sẻ về những hình ảnh thật về sự tận tụy của các chiến sĩ công an khi đến tận nhà người dân làm thẻ CCCD.
Manulife Việt Nam tri ân đội ngũ bác sĩ tại các Bệnh viện Phụ sản thông qua món quà bảo vệ
Với mục đích lan tỏa tình yêu thương và kết nối cộng đồng, mới đây, Manulife Việt Nam đã phối hợp cùng Cộng Đồng Bầu thực hiện chương trình trao tặng bảo hiểm nhân thọ cho đội ngũ y bác sĩ thuộc các bệnh viện phụ sản có chọn lọc trên cả nước.
Hành trình hồi sinh của bệnh nhân được BHYT thanh toán 38 tỷ đồng
Trong 11 năm điều trị bệnh chảy máu di truyền, anh Nghiêm trải qua 26 ca phẫu thuật, có 65 bộ hồ sơ bệnh án.
Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Cẩm Phả tặng quà nhân ngày Hội Người mù Việt Nam
Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Cẩm Phả đã dành 75 suất quà trị giá 40 triệu đồng tặng quà cho hội viên Hội người mù nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hội Người mù Việt Nam và 41 năm ngày Người khuyết tật Việt Nam.
Bệnh viện Tâm thần tỉnh Phú Thọ: Trao nhà nhân ái cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tân Sơn
Ngày 8/4/2021, đoàn công tác của Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ do Thầy thốc Ưu tú - Bác sĩ Đỗ Huy Hùng – Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã trao tặng nhà cho bà Vũ Thị Sử – một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của khu 6, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Lần thứ 10, Tập đoàn TTC mang “Niềm vui từ lòng nhân ái”
Với tôn chỉ "Vì cộng đồng, phát triển địa phương", Tập đoàn TTC chính thức khởi động Hiến máu tự nguyện tại TP HCM và sẽ được tiếp nối tại các đơn vị thành viên của Tập đoàn trên cả nước - nơi có các đơn vị trực thuộc của TTC trú đóng, xuyên suốt từ nay đến hết năm 2021.
Nhà quản lý, doanh nhân hướng về nguồn cội
Vào 8h30 Chủ nhật, ngày 11/04/2021, chương trình “Sứ giả môi trường - Nhà quản lý, doanh nhân trồng cây hướng về cội nguồn dân tộc” năm 2021 được diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm ghi nhận và phát huy vai trò xung kích của các Nhà quản lý – Doanh nhân trong công tác cộng đồng, góp phần làm đẹp cảnh quan sinh thái và bảo vệ môi trường Khu Di tích tâm linh.
Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Quảng Bình đồng hành với nạn nhân chất độc da cam
Trong nhiều năm qua, cùng với việc tham mưu cho Đảng, Nhà nước, có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, Hội Nạn nhân da cam/Dioxin Quảng Bình được thành lập và từng bước đã làm tròn trọng trách đó.