Thứ sáu 07/08/2026 22:08
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

(Bài 4) Thanh Hóa: Ai "chống lưng" cho cơ sở kinh doanh Lý Hòa xem thường pháp luật?

26/07/2022 09:15
Dù đã được UBND thị xã Nghi Sơn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xác định xây dựng trái phép trên hành lang thoát lũ của đê biển Hải Châu và yêu cầu tháo dỡ đối với phần vi phạm, nhưng cho đến nay dù đã quá hạn gần 2 tháng, phần vi phạm v

Công trình xưởng chế biến hải sản của cơ sở kinh doanh Lý Hòa được xây dựng trái phép trên hành lang thoát lũ mọc lên từ nhiều năm trước của đê biển Hải Châu (Phường Hải Châu, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), đe dọa đến an toàn đê và hành lang thoát lũ của tuyến đê biển. Nhưng đến nay vẫn tồn tại thách thức dư luận và xem thường pháp luật.

Công trình vi phạm hành lang đê biển không chấp hành tháo dỡ
Công trình vi phạm hành lang đê biển không chấp hành tháo dỡ. (Ảnh: Phương Nam)

Sau khi tạp chí Doanh Nghiệp & Hội Nhập có loạt bài phản ánh về vấn đề này, UBND thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo các phòng ban chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện việc kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại cơ sở chế biến hải sản Lý Hòa.

Sau khi kiểm tra, đoàn thanh tra đã có kết luận và phương án xử lý cụ thể như sau: Yêu cầu cơ sở kinh doanh của gia đình bà Lý Hòa dừng mọi hoạt động sản xuất, tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm vào chân đê, thời gian trước ngày 05/6/2022. Báo cáo giải trình quá trình sản xuất, xây dựng thời gian được UBND phường Hải Châu cho thuê đất.

Đề nghị UBND phường Hải Châu đôn đốc, giám sát việc tháo dỡ và dừng hoạt động của cơ sở sản xuất. Báo cáo quá trình cho thuê, sử dụng đất của hộ gia đình và việc chấp hành tháo dỡ về UBND thị xã Nghi Sơn trước ngày 10/06/2022.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, dù thời hạn cuối cùng yêu cầu tháo dỡ đã đã quá gần 2 tháng, thế nhưng công trình trái phép của cơ sở Lý Hòa vẫn nằm nguyên vẹn trên hành lang thoát lũ của đê biển Hải Châu.

Trao đổi với ông Bùi Thanh Liêm, Chủ tịch UBND phường Hải Châu về việc cơ sở kinh doanh Lý Hoà không tháo dỡ phần vi phạm theo kết luận thanh, kiểm tra liên ngành của UBND thị xã Nghi Sơn thì ông Liêm cho rằng: “Chỗ ấy chưa tháo dỡ được vì… họ ốm”. Nhưng trên thực tế theo ghi nhận của phóng viên cơ sở kinh daonh Lý Hoà vẫn hoạt động bình thường và có dấu hiệu chây ì, xem thường những quy định của pháp luật.

Trong khi đã vào mùa mưa lũ, đáng ra những công trình trái phép cản trở dòng thoát lũ đều phải được giải phóng thì không hiểu “dựa” vào đâu công trình trái phép của cơ sở Lý Hòa vẫn ngang nhiên tồn tại trên hành lang thoát lũ của đê. Với sự trả lời thiếu trách nhiệm của ông Chủ tịch UBND phường Hải Châu thì liệu người dân ở đây có tôn trọng việc thực thi pháp luật và tin tưởng vào chính quyền địa phương?

Sau hơn hai tháng kiểm tra và kết luận sai phạm. Cơ sở kinh  doanh Lý Hoà vẫn giữ nguyên thách thức dư luận và xem thường pháp luật.
Sau hơn hai tháng kiểm tra và kết luận sai phạm. Cơ sở kinh doanh Lý Hoà vẫn giữ nguyên, thách thức dư luận và xem thường pháp luật.. (Ảnh: Phương Nam)

Đê điều là công trình đặc biệt quan trọng trong công tác phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro bởi thiên tai. Công trình đê chắn sóng Hải Châu là công trình đê trọng yếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và thị xã Nghi Sơn, vì vậy, việc bảo vệ, giữ an đê là điều cần được coi là nhiệm vụ quan trọng và nghiêm túc, đặc biệt là khi mùa mưa bão đang đến gần, vì thế, với trường hợp vi phạm của hộ kinh doanh Ly Hòa cần được xử lý nghiêm túc đúng mức độ sai phạm.

Đề nghị UBND thị xã Nghi Sơn, Cục Đê điều Thanh Hoá và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm trên, để mùa mưa lũ đã đến không đe doạ đến tính mạng và an toàn của người dân khu vực ven đê, cũng như thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin tin về vấn đề này!

Ngọc Lâm

Tin bài khác
Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC không chỉ hoàn thiện quy định về phân loại hàng hóa mà còn tạo nền tảng để doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, khai thác dữ liệu hiệu quả và thực hiện thủ tục hải quan thuận lợi hơn trong môi trường số.
Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Bộ Tư pháp đang hoàn thiện dự án Luật Về văn bản quy phạm pháp luật với định hướng tinh gọn hệ thống văn bản, đổi mới quy trình xây dựng pháp luật và nâng cao chất lượng thể chế. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý ổn định, minh bạch, giảm chồng chéo trong áp dụng pháp luật và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B

Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và một số cơ quan quản lý nhà nước liên quan theo từng thời kỳ.
Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Vụ tham ô gần 851 triệu đồng tại một doanh nghiệp ở Phú Thọ cho thấy kiểm soát nội bộ lỏng lẻo có thể trở thành "kẽ hở" cho hành vi chiếm đoạt tài sản ngay tại doanh nghiệp.
Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 40/2026/QĐ-TTg quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước. Quyết định xác định rõ các ngành, lĩnh vực và khung tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ, làm căn cứ xây dựng kế hoạch sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn.
Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) với nhiều đề xuất đáng chú ý như tinh gọn các hình thức lựa chọn nhà thầu, đẩy mạnh đấu thầu số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong nước. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thực hiện dự án, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của hoạt động đấu thầu.
Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Trước phản ánh về tình trạng sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, kinh doanh tràn lan trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm, đồng thời cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Trong tháng 7/2026, hệ thống camera giám sát giao thông tại Phú Thọ đã phát hiện hơn 3.000 trường hợp vi phạm, riêng lỗi chạy quá tốc độ chiếm gần 80%.
Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2026, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) đã liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua tuyến biên giới phía Bắc, tạm giữ 686 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc cùng 27 điện thoại di động và 3 máy tính bảng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp hoặc không khai báo hải quan.
Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Từ ngày 6/10/2026, Nghị định số 308/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, mở rộng nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đáng chú ý, doanh nghiệp được phép trích lập Quỹ đào tạo nhân lực để đầu tư phát triển kỹ năng cho người lao động, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Mía đường 333 do hành vi xả bụi, khí thải vượt quy chuẩn cho phép 1,44 lần. Bên cạnh việc nộp phạt, doanh nghiệp này còn bị tước quyền xả thải và đình chỉ vận hành lò hơi số 2 trong thời hạn 6 tháng để khắc phục hậu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Sau công tác hậu kiểm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát hiện sản phẩm hỗ trợ giảm cân Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Cơ quan này yêu cầu Shopee, Lazada ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin quảng cáo và rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng trên nền tảng.
Bi kịch từ "hàng hiệu giá rẻ": Chủ shop TN Luxury ở Đắk Lắk chính thức bị khởi tố

Bi kịch từ "hàng hiệu giá rẻ": Chủ shop TN Luxury ở Đắk Lắk chính thức bị khởi tố

Mua hàng hiệu online để về bán kiếm lời, chủ cửa hàng TN Luxury tại Đắk Lắk vừa chính thức bị khởi tố và cấm xuất cảnh. Toàn bộ hơn 1.820 sản phẩm quần áo, giày dép, túi xách gắn mác Nike, Adidas, Gucci, Dior... trị giá 1,2 tỷ đồng tại shop đều bị cơ quan chức năng kết luận là HÀNG GIẢ. Đây là bài học đắt giá cho các chủ shop kinh doanh hàng nhái trên mạng hiện nay.
Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Theo Nghị định số 303/2026/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ số và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chính thức được đưa vào nhóm đối tượng khuyến khích đầu tư, mở ra dư địa thu hút các ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao.
Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Bắt đầu từ ngày 15/8/2026, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để gian lận trong học tập, kiểm tra, đánh giá hoặc nghiên cứu khoa học sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và quy chế của cơ sở giáo dục. Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 49/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lần đầu tiên thiết lập khung quy định thống nhất về ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.