Thứ sáu 09/05/2025 19:24
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

(Bài 4) Thanh Hóa: Ai "chống lưng" cho cơ sở kinh doanh Lý Hòa xem thường pháp luật?

26/07/2022 09:15
Dù đã được UBND thị xã Nghi Sơn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xác định xây dựng trái phép trên hành lang thoát lũ của đê biển Hải Châu và yêu cầu tháo dỡ đối với phần vi phạm, nhưng cho đến nay dù đã quá hạn gần 2 tháng, phần vi phạm v

Công trình xưởng chế biến hải sản của cơ sở kinh doanh Lý Hòa được xây dựng trái phép trên hành lang thoát lũ mọc lên từ nhiều năm trước của đê biển Hải Châu (Phường Hải Châu, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), đe dọa đến an toàn đê và hành lang thoát lũ của tuyến đê biển. Nhưng đến nay vẫn tồn tại thách thức dư luận và xem thường pháp luật.

Công trình vi phạm hành lang đê biển không chấp hành tháo dỡ
Công trình vi phạm hành lang đê biển không chấp hành tháo dỡ. (Ảnh: Phương Nam)

Sau khi tạp chí Doanh Nghiệp & Hội Nhập có loạt bài phản ánh về vấn đề này, UBND thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo các phòng ban chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện việc kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại cơ sở chế biến hải sản Lý Hòa.

Sau khi kiểm tra, đoàn thanh tra đã có kết luận và phương án xử lý cụ thể như sau: Yêu cầu cơ sở kinh doanh của gia đình bà Lý Hòa dừng mọi hoạt động sản xuất, tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm vào chân đê, thời gian trước ngày 05/6/2022. Báo cáo giải trình quá trình sản xuất, xây dựng thời gian được UBND phường Hải Châu cho thuê đất.

Đề nghị UBND phường Hải Châu đôn đốc, giám sát việc tháo dỡ và dừng hoạt động của cơ sở sản xuất. Báo cáo quá trình cho thuê, sử dụng đất của hộ gia đình và việc chấp hành tháo dỡ về UBND thị xã Nghi Sơn trước ngày 10/06/2022.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, dù thời hạn cuối cùng yêu cầu tháo dỡ đã đã quá gần 2 tháng, thế nhưng công trình trái phép của cơ sở Lý Hòa vẫn nằm nguyên vẹn trên hành lang thoát lũ của đê biển Hải Châu.

Trao đổi với ông Bùi Thanh Liêm, Chủ tịch UBND phường Hải Châu về việc cơ sở kinh doanh Lý Hoà không tháo dỡ phần vi phạm theo kết luận thanh, kiểm tra liên ngành của UBND thị xã Nghi Sơn thì ông Liêm cho rằng: “Chỗ ấy chưa tháo dỡ được vì… họ ốm”. Nhưng trên thực tế theo ghi nhận của phóng viên cơ sở kinh daonh Lý Hoà vẫn hoạt động bình thường và có dấu hiệu chây ì, xem thường những quy định của pháp luật.

Trong khi đã vào mùa mưa lũ, đáng ra những công trình trái phép cản trở dòng thoát lũ đều phải được giải phóng thì không hiểu “dựa” vào đâu công trình trái phép của cơ sở Lý Hòa vẫn ngang nhiên tồn tại trên hành lang thoát lũ của đê. Với sự trả lời thiếu trách nhiệm của ông Chủ tịch UBND phường Hải Châu thì liệu người dân ở đây có tôn trọng việc thực thi pháp luật và tin tưởng vào chính quyền địa phương?

Sau hơn hai tháng kiểm tra và kết luận sai phạm. Cơ sở kinh  doanh Lý Hoà vẫn giữ nguyên thách thức dư luận và xem thường pháp luật.
Sau hơn hai tháng kiểm tra và kết luận sai phạm. Cơ sở kinh doanh Lý Hoà vẫn giữ nguyên, thách thức dư luận và xem thường pháp luật.. (Ảnh: Phương Nam)

Đê điều là công trình đặc biệt quan trọng trong công tác phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro bởi thiên tai. Công trình đê chắn sóng Hải Châu là công trình đê trọng yếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và thị xã Nghi Sơn, vì vậy, việc bảo vệ, giữ an đê là điều cần được coi là nhiệm vụ quan trọng và nghiêm túc, đặc biệt là khi mùa mưa bão đang đến gần, vì thế, với trường hợp vi phạm của hộ kinh doanh Ly Hòa cần được xử lý nghiêm túc đúng mức độ sai phạm.

Đề nghị UBND thị xã Nghi Sơn, Cục Đê điều Thanh Hoá và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm trên, để mùa mưa lũ đã đến không đe doạ đến tính mạng và an toàn của người dân khu vực ven đê, cũng như thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin tin về vấn đề này!

Ngọc Lâm

Tin bài khác
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn

Ngày 9/5, UBND tỉnh Phú Thọ ra văn bản số 2283 /UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động khai thác đất đắp nền trái phép tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn.
Từ 1/7/2025: Hình thức chi trả lương hưu thay đổi như thế nào?

Từ 1/7/2025: Hình thức chi trả lương hưu thay đổi như thế nào?

Từ ngày 1/7/2025, người lao động sẽ có quyền lựa chọn hình thức nhận lương hưu phù hợp.
Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp thành lập doanh nghiệp ma, sử dụng “vỏ bọc” doanh nghiệp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Thu hồi 9 loại mỹ phẩm của Công ty Linh Anh

Thu hồi 9 loại mỹ phẩm của Công ty Linh Anh

Ngày 8/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành văn bản số 1265/QLD-MP, đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc đối với 9 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH thương mại tổng hợp & dịch vụ Linh Anh, trụ sở tại khu 5, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực nội vụ. Trong đó, Bộ Nội vụ đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng.
Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Trước tình trạng sản xuất và buôn bán thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
Có cán bộ công chức được tăng lương tới 9 triệu đồng năm 2025

Có cán bộ công chức được tăng lương tới 9 triệu đồng năm 2025

Chính sách thu nhập tăng thêm hàng tháng cho cán bộ công chức là một trong những nội dung quan trọng được quy định trong Luật Thủ đô 2024 và cụ thể hóa tại Nghị quyết số 46/2024/NQ-HĐND vừa được Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành.
Hướng dẫn mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng

Hướng dẫn mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 02/2025/TT-NHNN, quy định về việc phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước bởi các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 16/6/2025.
Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Trước tình trạng mua, thuê nhà ở xã hội không đúng đối tượng diễn ra tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương liên quan thực hiện các biện pháp chấn chỉnh, đảm bảo chính sách an sinh được thực thi đúng mục tiêu.
Từ 15/6/2025: Thông tư mới về tiền lương có hiệu lực

Từ 15/6/2025: Thông tư mới về tiền lương có hiệu lực

Ngày 15/6/2025, Thông tư 003/2025/TT-BNV của Bộ Nội vụ sẽ chính thức có hiệu lực, hướng dẫn cụ thể việc quản lý lao động, cách tính tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong các doanh nghiệp nhà nước, căn cứ theo Nghị định số 44/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Hải quan căng mình kiểm soát

Gian lận thương mại diễn biến phức tạp, Hải quan căng mình kiểm soát

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, Cục Hải quan thông tin về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp.
Quy định mới về cấp Giấy phép lần đầu cho quỹ tín dụng nhân dân

Quy định mới về cấp Giấy phép lần đầu cho quỹ tín dụng nhân dân

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 01/2025/TT-NHNN, quy định cụ thể về việc cấp Giấy phép lần đầu và cấp đổi Giấy phép hoạt động cho các quỹ tín dụng nhân dân.
Phú Thọ: Xử lý nghiêm thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Phú Thọ: Xử lý nghiêm thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Theo chỉ đạo từ Công điện số 55/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu các sở, ngành và địa phương triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm nạn sản xuất, buôn bán thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm vi phạm pháp luật khi kinh doanh vàng

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm vi phạm pháp luật khi kinh doanh vàng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vi phạm hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng – lĩnh vực nhạy cảm có tác động lớn đến thị trường tài chính và tâm lý xã hội.
Dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Tăng chế tài chặn thực phẩm giả

Dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Tăng chế tài chặn thực phẩm giả

Dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa đề xuất đổi mới cách xác định sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra chất lượng.