Thứ sáu 07/08/2026 20:19
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple xem xét sản xuất iPhone tại Indonesia sau lệnh cấm iPhone 16

Nikkei Asia dẫn nguồn tin cho biết sau nhiều lần bị từ chối, Apple hiện thảo luận với các nhà cung ứng về khả năng lắp ráp iPhone ở Indonesia.
Apple xem xét sản xuất iPhone tại Indonesia sau lệnh cấm iPhone 16
Apple xem xét sản xuất iPhone tại Indonesia sau lệnh cấm iPhone 16

Indonesia được đánh giá thắng lợi lớn khi Apple có thể đang thảo luận với nhà cung ứng để lần đầu sản xuất iPhone tại quốc gia Đông Nam Á.

Tháng 10/2024, Indonesia cấm bán iPhone 16 do Apple không đáp ứng yêu cầu tỷ lệ nội địa hóa ở nước này. Hãng sau đó đề xuất đầu tư 10 triệu, 100 triệu và thậm chí một tỷ USD để cùng đối tác xây nhà máy AirTags, nhưng vẫn không được chấp thuận do phụ kiện này không phải một bộ phận trong iPhone.

Mới đây, Nikkei Asia dẫn nguồn tin cho biết sau nhiều lần bị từ chối, Apple hiện thảo luận với các nhà cung ứng về khả năng lắp ráp iPhone ở nước này. Nếu thành hiện thực, đây là một thắng lợi lớn cho Indonesia và đánh dấu lần đầu iPhone được sản xuất tại Đông Nam Á. Trước đó, Huawei cũng công bố kế hoạch sản xuất điện thoại tại đây.

"Một đối tác lắp ráp iPhone đã thành lập công ty con tại Batam dành riêng cho Apple và đã bắt đầu tuyển dụng các kỹ sư như một phần của quá trình chuẩn bị", một trong 4 nguồn tin có nội bộ cho biết.

Quyết định cuối cùng về việc lắp ráp iPhone sẽ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán giữa Apple và chính phủ Indonesia.

Theo một giám đốc điều hành, sẽ mất ít nhất một năm để xây dựng cơ sở sản xuất iPhone tại Batam nếu quyết định được chính thức thông qua.

"Không chỉ xây dựng nhà máy, cần thêm khoảng 4-6 tháng để thiết lập hệ thống phân phối điện cho quy trình sản xuất. Đó là chưa kể tới quá trình kiểm tra và xác nhận của Apple sau khi dây chuyền sản xuất sẵn sàng. Điều đó đồng nghĩa với việc Apple sẽ cam kết rất lớn khi yêu cầu các nhà cung cấp chuyển sang hoạt động tại Indonesia", người này nói với Nikkei Asia.

Là quốc gia đông dân thứ tư thế giới, Indonesia là một thị trường mới nổi quan trọng. Mặc dù thị phần điện thoại thông minh của Apple tại Indonesia chỉ khoảng 1%, nhưng tiềm năng tăng trưởng là rất đáng kể khi xét đến sự suy thoái toàn cầu của ngành công nghiệp điện thoại thông minh và những rào cản tại thị trường Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo dữ liệu của IDC năm 2024, phần lớn điện thoại được bán tại Indonesia vẫn là các mẫu điện thoại giá rẻ, với mức giá trung bình chỉ 195 USD. Transsion, ông vua điện thoại giá rẻ của Trung Quốc, đã chứng kiến lượng hàng xuất xưởng tăng vọt hơn 61% vào năm 2024 để trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu trên thị trường.

Tất cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn khác - cụ thể là Samsung, Oppo, Transsion, Xiaomi và Vivo - đều có sản xuất tại địa phương hoặc các đối tác địa phương giúp sản xuất điện thoại của họ tại Indonesia.

Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Honor cũng vừa công bố kế hoạch thâm nhập thị trường Indonesia ngày càng cạnh tranh với tất cả điện thoại thông minh được bán tại đây đều được sản xuất tại địa phương.

Chính sách của Indonesia vốn quy định thiết bị điện tử bán trong nước phải có từ 35% đến 40% linh kiện địa phương. Trước đây, các công ty như Apple có thể đáp ứng bằng cách đầu tư vào phát triển và tạo việc làm trong nước, nhưng hiện Indonesia không chấp nhận.

Theo Apple Insider, quy định 40% thành phần sản xuất trong nước rất khó để bất kỳ nhà sản xuất nào đạt được. Apple chưa có nhà máy đối tác tại Indonesia. Việc xây cơ sở sản xuất và chuỗi cung ứng từ đầu để đáp ứng quy định sẽ tốn kém và mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, việc sản xuất iPhone tại Indonesia cũng sẽ là thách thức lớn cho Apple khi phải quản lý chuỗi cung ứng tại quốc gia thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện tại, Apple gần như không có hệ sinh thái chuỗi cung ứng tại Indonesia, chỉ với một nhà cung cấp linh kiện duy nhất được chứng nhận.

"Mọi thứ sẽ phải bắt đầu từ con số 0. Tiến độ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của Apple đối với các nhà cung ứng, cũng như sự hỗ trợ từ chính phủ địa phương”, một nguồn tin nhận định.

Trước khi lệnh cấm được ban hành, Apple được dự đoán bán được 2,9 triệu iPhone tại Indonesia trong năm 2024, chiếm 2% thị phần nước này.

Tin bài khác
ByteDance âm thầm huấn luyện mô hình AI 10 nghìn tỷ tham số, tham vọng vượt các phòng thí nghiệm Mỹ

ByteDance âm thầm huấn luyện mô hình AI 10 nghìn tỷ tham số, tham vọng vượt các phòng thí nghiệm Mỹ

Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu ngày càng nóng, ByteDance được cho là đang phát triển một mô hình có quy mô tiệm cận những hệ thống tiên tiến nhất của Anthropic, cho thấy tham vọng ngày càng lớn của các công ty công nghệ Trung Quốc.
Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Dự thảo luật đề xuất cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh công nghệ, chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng đặt ra yêu cầu cao về năng lực thực thi và giám sát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
Alibaba.com ra mắt Accio Work giúp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt

Alibaba.com ra mắt Accio Work giúp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt

Không chỉ dừng ở vai trò hỗ trợ tìm kiếm thông tin hay tạo nội dung, trí tuệ nhân tạo (AI) đang bước sang giai đoạn mới khi có thể trực tiếp thực hiện nhiều công việc thay con người. Nắm bắt xu hướng này, Alibaba.com vừa chính thức giới thiệu Accio Work – nền tảng AI tác nhân (AI Agent) được phát triển tập trung cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), mở ra cách tiếp cận mới trong thương mại điện tử xuyên biên giới.
Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney và TikTok lần đầu thiết lập quan hệ hợp tác toàn cầu, cho phép nhà sáng tạo sử dụng hợp pháp kho nội dung của Disney, đồng thời đưa video từ TikTok lên nền tảng Disney+.
TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok sẽ đóng cửa văn phòng tại Nashville (Mỹ) từ tháng 10 và cắt giảm 250 nhân sự trong đợt tái cấu trúc nhằm tinh gọn bộ máy, giữa bối cảnh công ty đẩy mạnh ứng dụng AI và điều chỉnh mô hình hoạt động.
Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google sẽ bắt đầu gỡ bỏ Google Assistant trên nhiều thiết bị Android từ ngày 4/9, đánh dấu bước chuyển sang Gemini như trợ lý AI mặc định trên các thiết bị đủ điều kiện.
AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

Một mô hình AI của Meta được cho là đã khai thác hệ thống bên thứ ba trong lúc thử nghiệm an ninh mạng, nối dài chuỗi sự cố tại các phòng thí nghiệm công nghệ Mỹ và làm dấy lên câu hỏi gai góc: liệu con người còn kiểm soát được những tác nhân AI ngày càng tự chủ?
Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Sau khi đưa vào khai thác từ tháng 3/2026, hệ thống thu phí điện tử và kiểm soát tải trọng tại 5 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông liên tục phát sinh tồn tại. Dù đã nhiều lần khắc phục, các chỉ số vận hành vẫn chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, buộc Bộ Xây dựng xem xét huy động đơn vị chuyên sâu về công nghệ thông tin vào cuộc.
Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Ngành công nghệ số Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng đối mặt thách thức nội lực yếu, cần bứt phá để đạt mục tiêu 300 tỷ USD doanh thu và khẳng định vị thế toàn cầu.
Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Muse Code được Meta giới thiệu như một công cụ AI có thể hỗ trợ viết mã, phát hiện lỗi và xử lý các nhiệm vụ lập trình phức tạp, trong bối cảnh các ông lớn công nghệ đang tăng tốc ở mảng trợ lý lập trình.
Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Việc mở rộng hệ sinh thái thanh toán VietQR không chỉ thúc đẩy thanh toán không tiền mặt mà còn hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh chuẩn hóa quy trình bán hàng, quản lý doanh thu, đối soát giao dịch và đón đầu nhu cầu thanh toán xuyên biên giới của du khách quốc tế.
Mỹ siết công nghệ, công ty Trung Quốc bất ngờ chen chân vào nhà máy chip Hàn Quốc

Mỹ siết công nghệ, công ty Trung Quốc bất ngờ chen chân vào nhà máy chip Hàn Quốc

Một nỗ lực nhằm bóp nghẹt tham vọng bán dẫn của Trung Quốc có thể đang tạo ra tác dụng ngược, các ông lớn chip nhớ Hàn Quốc được cho là đã âm thầm thử nghiệm thiết bị của một công ty Thượng Hải, trong lúc chuẩn bị phương án phòng thân nếu Washington tiếp tục siết đường tiếp cận công nghệ Mỹ.
LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus vừa hoàn tất thương vụ mua lại PAGO Networks nhằm tăng cường năng lực an ninh mạng và hoàn thiện chuỗi dịch vụ bảo mật dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Truth Social bán quyền xem sớm bài đăng để kiếm tiền ra sao?

Truth Social bán quyền xem sớm bài đăng để kiếm tiền ra sao?

Truth Social vừa ra mắt dịch vụ Truth API, cho phép khách hàng truy cập bài đăng gần như tức thời chỉ sau vài mili giây. Dịch vụ được kỳ vọng tạo thêm nguồn doanh thu cho Trump Media nhưng cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về lợi thế thông tin và tính hợp pháp.