Ấn Độ bắt đầu đàm phán với IEA để trở thành thành viên chính thức

08:53 18/02/2024

Bộ trưởng của các nước thành viên của IEA đã bắt đầu cuộc đàm phán với Ấn Độ về việc nước này nộp đơn xin trở thành thành viên chính thức, theo thông tin được cơ quan này có trụ sở tại Paris công bố vào ngày thứ Tư (14/2).

Ảnh minh họa
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trước các nhà lãnh đạo toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai. Ảnh AFP

Ấn Độ đã gia nhập IEA dưới tư cách là quốc gia hiệp hội từ năm 2017 và đã gửi yêu cầu chính thức để trở thành thành viên đầy đủ vào tháng 10 năm 2023. Bộ trưởng của các nước thành viên của IEA đã bắt đầu cuộc đàm phán với Ấn Độ về việc nước này nộp đơn xin trở thành thành viên chính thức, theo thông tin được cơ quan này có trụ sở tại Paris công bố vào ngày thứ Tư (14/2).

IEA đã chia sẻ rằng việc này là để công nhận "tầm quan trọng chiến lược" của Ấn Độ trong việc giải quyết các thách thức về năng lượng và biến đổi khí hậu toàn cầu, sau cuộc họp cấp bộ trưởng tại Paris.

Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ, đã nhấn mạnh rằng "tăng trưởng bền vững đòi hỏi sự an ninh và bền vững về năng lượng." Ông cũng cho biết rằng "chúng tôi mang quy mô, tốc độ, số lượng và chất lượng cho mọi sứ mệnh," và tin rằng IEA sẽ có lợi khi Ấn Độ đóng vai trò quan trọng hơn trong tổ chức này.

Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới và nền kinh tế lớn thứ năm, đã đặt mục tiêu đạt được lượng khí thải bằng 0 vào năm 2070 và đáp ứng 50% nhu cầu điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào cuối thập kỷ này. Chính phủ Ấn Độ ước tính rằng việc chuyển sang con đường phát thải carbon thấp sẽ đòi hỏi hơn 10 nghìn tỷ USD đầu tư mới vào năm 2070.

IEA dự đoán rằng Ấn Độ sẽ là nguồn tăng trưởng nhu cầu dầu lớn nhất từ nay đến năm 2030. Cơ quan này cũng cho biết rằng trong ba thập kỷ tới, Ấn Độ sẽ trải qua "mức tăng trưởng nhu cầu năng lượng lớn nhất" so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới khi tiến trình công nghiệp hóa và đô thị hóa gia tăng.

Fatih Birol, Giám đốc điều hành của IEA, nhấn mạnh: "Đây là một cột mốc quan trọng trong quản trị năng lượng quốc tế. Ấn Độ đóng vai trò quan trọng và ngày càng tăng trong nền kinh tế năng lượng toàn cầu. Thế giới không thể lên kế hoạch cho tương lai năng lượng của mình nếu không có sự tham gia của Ấn Độ."

Vào ngày thứ Tư (14/2), các bộ trưởng của IEA đã mời Latvia trở thành thành viên thứ 32 của tổ chức này. IEA được thành lập vào năm 1974 nhằm giúp phối hợp ứng phó chung trước những gián đoạn lớn trong nguồn cung dầu. Từ năm 2015, IEA đã mở cửa cho các nước mới nổi lớn để mở rộng tác động toàn cầu và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh năng lượng, dữ liệu và thống kê, cũng như sử dụng ngày càng nhiều các công nghệ năng lượng sạch.

Hà Giang t/h