Amazon bổ nhiệm Adam Selipsky phụ trách mảng kinh doanh điện toán đám mây

09:45 25/03/2021

Mới đây, Amazon đã thông báo rằng Adam Selipsky, Giám đốc điều hành của công ty phân tích dữ liệu Tableau Software, sẽ là lãnh đạo mới điều hành mảng kinh doanh điện toán đám mây của Amazon (Amazon Web Service)

Đối với Selipsky, việc anh được bổ nhiệm là Giám đốc của Amazon Web Service (AWS) hưa hẹn sẽ mang lại nhiều điều mới mẻ.  Trước khi gia nhập Tableau với tư cách là Giám đốc điều hành vào năm 2016, ông đã có 11 năm làm giám đốc điều hành tại đơn vị, công ty hiện đang nhanh chóng trở thành một cường quốc trong ngành.

Logo của Amazon Web Services được hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh.

Logo của Amazon Web Services được hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh..

Selipsky sẽ thay thế Andy Jassy, ​​người đã được bổ nhiệm vào tháng 2 để kế nhiệm Jeff Bezos làm Giám đốc điều hành (CEO) của Amazon. Quá trình chuyển đổi đó sẽ diễn ra vào quý 3, với việc tỷ phú Jeff Bezos tiếp tục làm chủ tịch điều hành. Jassy và Selipsky đã làm việc trước đó khi Selipsky , trước đây từng là phó chủ tịch bán hàng, tiếp thị và hỗ trợ của Amazon Web Services từ năm 2005 đến năm 2016.

Selipsky sẽ gia nhập Amazon vào ngày 17 tháng 5 và dành thời gian làm việc với Jassy trước khi chính thức tiếp quản người tiền nhiệm của anh đảm nhận vai trò CEO.

Trong một ghi chú thông báo về việc bổ nhiệm Selipsky, Jassy cho biết ông chủ mới của AWS mang đến “khả năng phán đoán mạnh mẽ, xây dựng đội ngũ làm việc hiệu quả. Anh ấy cũng đã đảm nhiệm vị trí cấp cao tại AWS trong 11 năm, anh ấy hiểu rõ văn hóa và hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, điều này là cần thiết cho băng ghế lãnh đạo vốn đã vững chắc của AWS.

Dưới sự lãnh đạo của Jassy kể từ khi thành lập, AWS đã giúp cải tạo cơ sở hạ tầng công nghệ của hàng nghìn công ty và tăng doanh thu cũng như lợi nhuận của họ trong quá trình này. Được thúc đẩy một phần bởi nhu cầu về các dịch vụ đám mây do đại dịch thúc đẩy, AWS đã báo cáo doanh thu 43,5 tỷ đô la vào năm ngoái, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Khoản đóng góp trị giá 13,5 tỷ USD của AWS chiếm gần 2/3 tổng lợi nhuận hoạt động năm 2020 của Amazon.

Tin tốt cho Selipsky là nhiều Giám đốc Công nghệ thông tin (CIO) vẫn đang ở giai đoạn đầu của hành trình đến với dịch vụ đám mây, điều này mang lại cho AWS và các đối thủ lớn như Microsoft Azure và Google Cloud nhiều cơ hội để phát triển chiếm lĩnh thị trường hơn nữa. Một nghiên cứu gần đây về đầu tư vào đám mây của Synergy Research Group cho thấy trong quý 4 năm ngoái, chi tiêu cho các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây đạt hơn 37 tỷ đô la, nhiều hơn một phần ba so với cùng kỳ năm 2019. Thị trường tổng thể đã tăng gấp đôi quy mô chỉ trong vòng vài năm.

Adam Selipsky, Giám đốc điều hành kế nhiệm của AWS
Adam Selipsky, Giám đốc điều hành kế nhiệm của AWS.

Kinh nghiệm của Selipsky và thời gian anh ấy làm giám đốc điều hành tại Salesforce, chủ sở hữu của Tableau, nơi anh ấy phục vụ dưới thời Giám đốc điều hành Marc Benioff, sẽ giúp anh ấy đảm nhiệm ví trí mới tốt. Jerry Chen, một đối tác tại công ty liên doanh Greylock, nói. “ Selipsky là một trong số ít giám đốc điều hành cấp cao đã làm việc với hai trong số các công ty điện toán đám mây lớn nhất trên thị trường.”

Tuy nhiên, AWS và Selipsky sẽ không thể chỉ ở yên trên vòng nguyệt quế của họ. Nghiên cứu của Synergy lưu ý rằng trong khi Amazon và Microsoft chiếm hơn một nửa thị trường, Azure đã giành được vị thế trước đối thủ lớn hơn của mình và lần đầu tiên đạt 20% thị phần trong quý 4 năm 2020. Lợi nhuận đó chủ yếu đến từ các nhà cung cấp đám mây nhỏ hơn, nhưng đó là một tín hiệu cảnh báo mà ngay cả công ty điện toán có danh tiếng nhất thế giới cũng không thể coi thường. .

Bảo Bảo (Theo Forbes)