Chủ nhật 05/04/2026 13:11
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

8 công ty hàng đầu của Nhật liên doanh sản xuất chip

18/11/2022 11:54
Nhật Bản đã công bố chiến lược sản xuất chip tiên tiến nội địa thông qua việc thành lập liên doanh giữa 8 công ty hàng đầu của nước này, trong đó có Toyota Motor Corp., Sony Group Corp. và SoftBank Corp.

Nhật Bản từng dẫn đầu thế giới về sản xuất bán dẫn nhưng giờ đây nước này đã tụt lại phía sau Mỹ và Đài Loan trong lĩnh vực này, làm dấy lên các mối lo ngại an ninh kinh tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg).

Theo báo chí Nhật Bản, dưới sự lãnh đạo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, 8 tập đoàn lớn của Nhật Bản gồm Toyota, Sony, Denso, NTT, NEC, Softbank, Kioxia, MUFG đã cùng nhau hợp tác đầu tư thành lập một liên doanh mới để nghiên cứu phát triển và sản xuất chip cao cấp. Liên doanh mới có tên gọi là Rapidus, tiếng Latin có nghĩa là “nhanh chóng”, được thành lập trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nền kinh tế lớn đối với các sản phẩm chip tiên tiến, để hỗ trợ các ứng dụng như trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.

Mỗi bên có đóng góp ban đầu là một tỉ yen, khoảng 7 triệu đô la Mỹ, vào liên doanh Rapidus. Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ đầu tư lên tới 70 tỉ yen (gần 500 triệu đô la Mỹ) vào Rapidus thông qua Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới, một cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc gia.

Một trung tâm nghiên cứu của Rapidus cũng sẽ được thành lập trong năm nay. Tetsuro Higashi, cựu Chủ tịch Tokyo Electron, sẽ lãnh đạo Rapidus. Rapidus dự kiến thu hút thêm đầu tư và hợp tác từ các công ty khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Rapidus đặt mục tiêu phát triển thế hệ tiếp theo của chip logic được sử dụng trong máy tính, được gọi là “công nghệ vượt ra ngoài 2 nanometer ” (ám chỉ đến chip cao cấp kích cỡ 2 nanometer) và xây dựng dây chuyền sản xuất vào cuối thập niên này.

Các hãng chip lớn nhất thế giới đều chú trọng đầu tư vào lĩnh vực chip logic để duy trì khả năng cạnh tranh trong việc phát triển và sản xuất các công nghệ tiên tiến.

Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung Electronics đã thiết lập công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip kích cỡ 3 nanometer và có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 2 nanometer vào năm 2025.

Để bắt kịp các nước khác, Nhật Bản còn nhiều việc để làm. Dây chuyền sản xuất chip logic mới nhất của Nhật Bản là dành cho chip 40 nanometer. Nhật Bản đã không thể bắt kịp với các khoản đầu tư lớn của các công ty ở nước ngoài và các chính phủ khác từ khi cuộc cạnh tranh công nghệ tiên tiến trở nên nóng bỏng kể từ thập niên 2010.

Nhật Bản cũng lo ngại Trung Quốc có thể tìm cách nắm quyền kiểm soát lãnh thổ Đài Loan, trung tâm sản xuất chip tiên tiến toàn cầu.

Vì vậy, Tokyo đang cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính để khuyến khích các nhà sản xuất chip nước ngoài xây dựng nhà máy tại Nhật Bản, bao gồm 400 tỉ yen để giúp TSMC, nhà sản xuất chip logic hàng đầu thế giới, xây dựng một nhà máy ở thành phố Kumamoto trên đảo Kyushu, phía tây nam đất nước. Nhà máy sẽ cung cấp chip cho Sony và Denso. Nhật Bản hy vọng rằng nhà máy này cũng có thể trở thành cơ sở sản xuất chip tiên tiến.

Các nhà phân tích trong ngành cho rằng tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể sẽ tiếp tục diễn trong thập niên này do sự cạnh tranh chip tiên tiến của nhiều ngành công nghiệp.

Các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc đều đang rót tiền trợ cấp để tăng cường sản xuất chip trong nước.

D.A (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.
Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Một buổi sáng thứ Bảy cuối tháng, tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm Tân Uyên ghi nhận lưu lượng giao thông bất thường. Không phải xe tải trung chuyển công nghiệp, mà là hàng dài ô tô cá nhân đổ về một dự án mở bán. Banner dự án nhấn mạnh hai từ khóa "Phong cách Pháp" và "Compound khép kín", một công thức phát triển bất động sản đã được kiểm chứng tỷ lệ thành công ở các thị trường vùng ven trước đó. Nhưng dưới lăng kính kinh tế học, câu hỏi đặt ra không nằm ở giá trị thẩm mỹ, mà là thị trường này đang thực sự ở tọa độ nào trong chu kỳ vốn?
Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Khi nhiệt độ toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến đổi khí hậu không còn là một rủi ro mang tính dài hạn, mà đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả tài chính của bất động sản.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).