Thứ sáu 11/10/2024 19:28
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

6 lợi ích sức khỏe của quả lựu

11/10/2024 16:52
Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi không chỉ thơm ngon mà lựu còn chứa thành phần dinh dưỡng phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
aa
Lợi ích sức khỏe của quả lựu
Lợi ích sức khỏe của quả lựu

Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi có quả màu đỏ. Được phân loại là quả mọng, quả lựu có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa. Bên ngoài lớp vỏ cứng là hàng trăm hạt lựu được bao quanh bởi lớp vỏ hạt thường nhiều nước và ngọt.

Dưới đây là những thành phần các chất có trong quả lựu khoảng 282g

Thành phần dinh dưỡng của quả lựu
Thành phần dinh dưỡng của quả lựu
  • Lượng calo: 234;
  • Chất béo: 3,3g;
  • Natri: 8,4 mg;
  • Carbohydrate: 29g;
  • Chất xơ: 11,3g;
  • Chất đạm: 4,7g;
  • Kali:666mg;
  • Magie: 33,8mg;
  • Sắt: 0,8mg;
  • Vitamin C: 28,8mg;
  • Folate: 107,2mcg;
  • Vitamin K: 46,2mcg.
Đặc biệt, lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào, nhất là trong nước ép. Nước ép lựu chứa chất chống oxy hóa ở mức cao hơn nhiều loại nước ép trái cây khác và nó chứa lượng chất chống oxy hóa gần gấp ba lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ.

Lợi ích sức khỏe của quả lựu

Chống bệnh tim

Nước ép từ quả lựu rất giàu acid ellagic, tannin và anthocyanin là những chất chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch. Lựu chứa nhiều polyphenol có khả năng giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bám, và giảm sự oxy hóa cholesterol xấu, là nhân tố nguy hiểm của bệnh tim. Polyphenol giúp bảo vệ cơ thể và trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Nếu không có chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do, các tế bào sẽ bị hư hại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim và ung thư.

Ngoài ra, uống nửa cốc nước ép lựu và ăn 3 quả chà là mỗi ngày giúp bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim và đột quỵ nhờ hàm lượng chất chống ôxy hóa cao trong trái lựu.

Do đó, việc bổ sung chất chống oxy hóa polyphenol trong chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cải thiện trí nhớ

Lựu giàu polyphenol, giúp duy trì sức khỏe não bộ và cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Khả năng nhận thức của chúng ta thường suy giảm theo tuổi tác, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm thiểu đáng kể tác động của quá trình lão hóa. Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy, việc uống nước ép lựu trong vòng 4 tuần đã mang lại sự cải thiện rõ rệt về trí nhớ hình ảnh và ngôn ngữ ở nhóm người trung niên và cao tuổi.

Chống viêm khớp

Lựu chứa nhiều chất chống viêm, giúp làm giảm viêm và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan. Một nghiên cứu vào năm 2016 đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có khả năng giảm các dấu hiệu sinh học của bệnh viêm khớp dạng thấp và căng thẳng oxy hóa. Các nhà khoa học cho rằng lựu có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.

Phòng bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển, tạo thành khối u trong cơ thể. Việc sử dụng thực phẩm một cách khoa học có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Quả lựu được cho là có khả năng hỗ trợ phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Đối với ung thư tuyến tiền liệt, uống nước ép lựu có thể kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên đến 54 tháng, từ đó giảm nguy cơ tử vong do căn bệnh này. Đối với ung thư vú, lựu đỏ có khả năng ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, tác dụng của quả lựu đối với ung thư vú vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.

Giúp hạ huyết áp

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ hiện nay ở mọi lứa tuổi. Một vài nghiên cứu đã cho thấy, những người bị cao huyết áp khi tiêu thụ khoảng 150ml nước ép lựu mỗi trong khoảng 2 tuần đã giảm huyết áp đáng kể. Điều này chứng tỏ rằng lựu đỏ có khả năng hỗ trợ giảm huyết áp ở những người mắc chứng cao huyết áp.

Hỗ trợ trị rối loạn cương dương

Công dụng của nước ép lựu trong việc cải thiện khả năng sinh lý nam giới đã được chứng minh trong một nghiên cứu vào năm 2007, việc uống nước ép lựu nguyên chất hàng ngày giúp kiểm soát tình trạng rối loạn cương dương. Các nhà khoa học nhận định rằng, lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong quả lựu có khả năng ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do, từ đó giúp cải thiện lưu thông máu đến cơ quan sinh dục.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo!

Tin bài khác
Cách chăm sóc da môi trong thời tiết hanh khô

Cách chăm sóc da môi trong thời tiết hanh khô

Môi rất cần chăm sóc vì dễ bị khô và nứt nẻ, đặc biệt là trong thời tiết hanh khô lúc chuyển mùa như thời tiết hiện nay.
Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn quả hồng?

Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn quả hồng?

Quả hồng là một trong những loại quả được yêu thích vào mùa thu và còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý những gì khi ăn hồng để không hại sức khỏe?
Những người có đặc điểm này không nên sử dụng gừng

Những người có đặc điểm này không nên sử dụng gừng

Gừng là loại củ gia vị quen thuộc và là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh hiệu quả. Một số trường hợp cần hạn chế ăn gừng để tránh gây hại cho sức khỏe.
5 công thức chữa bệnh từ cây tầm bóp và lưu ý khi sử dụng

5 công thức chữa bệnh từ cây tầm bóp và lưu ý khi sử dụng

Cây tầm bóp là một loại cây mọc dại ở các vùng quê của Việt Nam và rất phổ biến. Trong đông y, loại cây này từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
7 bài thuốc Đông y hiệu quả từ gừng tốt cho sức khỏe

7 bài thuốc Đông y hiệu quả từ gừng tốt cho sức khỏe

Củ gừng là gia vị quen thuộc trong ẩm thực, chứa các thành phần dinh dưỡng có lợi. Đây còn là vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ăn cốm có béo không?

Ăn cốm có béo không?

Mỗi dịp mùa thu, cốm trở thành món đặc sản được nhiều người thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn liệu ăn cốm có béo không?
Ai không nên ăn quả hồng?

Ai không nên ăn quả hồng?

Quả hồng là một trong những loại quả được yêu thích vào mùa thu, tuy bổ dưỡng nhưng những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn quả hồng.
Công dụng của cốm đối với sức khỏe

Công dụng của cốm đối với sức khỏe

Cứ mỗi độ thu về, nhiều người lựa chọn thưởng thức cốm xanh thường xuyên nhưng băn khoăn rằng không biết công dụng của cốm là gì?
5 tác dụng không ngờ của gừng đối với sức khỏe

5 tác dụng không ngờ của gừng đối với sức khỏe

Gừng là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, kháng sinh tự nhiên và nhiều thành phần hữu ích khác mà chúng ta có thể sử dụng để bảo vệ cơ thể.
Công dụng chữa bệnh bất ngờ của cây tầm bóp

Công dụng chữa bệnh bất ngờ của cây tầm bóp

Cây tầm bóp là một loại cây mọc dại ở các vùng quê của Việt Nam và rất phổ biến. Trong đông y, loại cây này từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
Lợi ích bất ngờ từ quả hồng đối với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ từ quả hồng đối với sức khỏe

Quả hồng là một trong những loại quả được yêu thích vào mùa thu, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy, ăn hồng có tác dụng gì?
6 món ngon từ cốm không thể bỏ lỡ vào mùa thu

6 món ngon từ cốm không thể bỏ lỡ vào mùa thu

Mỗi mùa thu về, cốm xanh được nhiều người săn đón, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo nên sự đa dạng của văn hóa ẩm thực Thủ đô.
Ăn cà chua có tác dụng gì cho da?

Ăn cà chua có tác dụng gì cho da?

Cà chua là loại quả giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng cà chua để hỗ trợ làm đẹp. Vậy cà chua có tác dụng gì cho da?
Đi bộ như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Đi bộ như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, đi bộ để giảm cân hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
6 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ quả cà chua

6 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ quả cà chua

Quả cà chua đã vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, ngoài ra còn đem lại nhiều lợi ích trong việc chăm sóc sức khỏe.