Lợi ích sức khỏe của quả lựu |
Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi có quả màu đỏ. Được phân loại là quả mọng, quả lựu có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa. Bên ngoài lớp vỏ cứng là hàng trăm hạt lựu được bao quanh bởi lớp vỏ hạt thường nhiều nước và ngọt.
Dưới đây là những thành phần các chất có trong quả lựu khoảng 282g
Thành phần dinh dưỡng của quả lựu |
Đặc biệt, lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào, nhất là trong nước ép. Nước ép lựu chứa chất chống oxy hóa ở mức cao hơn nhiều loại nước ép trái cây khác và nó chứa lượng chất chống oxy hóa gần gấp ba lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ. |
Chống bệnh tim
Nước ép từ quả lựu rất giàu acid ellagic, tannin và anthocyanin là những chất chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch. Lựu chứa nhiều polyphenol có khả năng giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành mảng bám, và giảm sự oxy hóa cholesterol xấu, là nhân tố nguy hiểm của bệnh tim. Polyphenol giúp bảo vệ cơ thể và trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào. Nếu không có chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do, các tế bào sẽ bị hư hại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim và ung thư.
Ngoài ra, uống nửa cốc nước ép lựu và ăn 3 quả chà là mỗi ngày giúp bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim và đột quỵ nhờ hàm lượng chất chống ôxy hóa cao trong trái lựu.
Do đó, việc bổ sung chất chống oxy hóa polyphenol trong chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cải thiện trí nhớ
Lựu giàu polyphenol, giúp duy trì sức khỏe não bộ và cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Khả năng nhận thức của chúng ta thường suy giảm theo tuổi tác, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm thiểu đáng kể tác động của quá trình lão hóa. Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy, việc uống nước ép lựu trong vòng 4 tuần đã mang lại sự cải thiện rõ rệt về trí nhớ hình ảnh và ngôn ngữ ở nhóm người trung niên và cao tuổi.
Chống viêm khớp
Lựu chứa nhiều chất chống viêm, giúp làm giảm viêm và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan. Một nghiên cứu vào năm 2016 đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có khả năng giảm các dấu hiệu sinh học của bệnh viêm khớp dạng thấp và căng thẳng oxy hóa. Các nhà khoa học cho rằng lựu có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.
Phòng bệnh ung thư
Ung thư là một căn bệnh xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển, tạo thành khối u trong cơ thể. Việc sử dụng thực phẩm một cách khoa học có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Quả lựu được cho là có khả năng hỗ trợ phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Đối với ung thư tuyến tiền liệt, uống nước ép lựu có thể kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên đến 54 tháng, từ đó giảm nguy cơ tử vong do căn bệnh này. Đối với ung thư vú, lựu đỏ có khả năng ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, tác dụng của quả lựu đối với ung thư vú vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.
Giúp hạ huyết áp
Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ hiện nay ở mọi lứa tuổi. Một vài nghiên cứu đã cho thấy, những người bị cao huyết áp khi tiêu thụ khoảng 150ml nước ép lựu mỗi trong khoảng 2 tuần đã giảm huyết áp đáng kể. Điều này chứng tỏ rằng lựu đỏ có khả năng hỗ trợ giảm huyết áp ở những người mắc chứng cao huyết áp.
Hỗ trợ trị rối loạn cương dương
Công dụng của nước ép lựu trong việc cải thiện khả năng sinh lý nam giới đã được chứng minh trong một nghiên cứu vào năm 2007, việc uống nước ép lựu nguyên chất hàng ngày giúp kiểm soát tình trạng rối loạn cương dương. Các nhà khoa học nhận định rằng, lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong quả lựu có khả năng ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do, từ đó giúp cải thiện lưu thông máu đến cơ quan sinh dục.
Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo!