100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang tạm dừng hoạt động

13:29 17/03/2023

Sau đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên phạm vi toàn quốc theo kế hoạch của Bộ Công an, 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tạm dừng hoạt động do chưa đảm bảo điều kiện về PCCC.

Cơ quan chức năng kiểm tra PCCC các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh
Cơ quan chức năng kiểm tra PCCC các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh.

Với phương châm, phải an toàn phòng cháy mới hoạt động trở lại, nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhiều nhất là các quán bar, karaoke đã tiến hành sửa chữa theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Qua kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn, tập trung chủ yếu là các quán karaoke vi phạm công tác PCCC. Nguyên nhân vi phạm chủ yếu do nhiều công trình nhà ở được xây dựng từ trước, sau đó cải tạo để kinh doanh dịch vụ karaoke; nhiều cơ sở sau khi được nghiệm thu về PCCC nhưng trong quá trình hoạt động đã tự ý thay đổi công năng, tối đa diện tích sử dụng dẫn đến không đảm bảo điều kiện về PCCC.

Cơ sở kinh doanh karaoke Phú Cường (Phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì) đang tiến hành khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng
Cơ sở kinh doanh karaoke Phú Cường (Phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì) đang tiến hành khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Dù được đầu tư hàng chục tỉ đồng như quán karaoke Phú Cường (phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì), hay karaoke Thanh Tuyền (đường Nguyễn Du, thành phố Việt Trì) vẫn phải dừng hoạt động mấy tháng nay do không đảm bảo yêu cầu về PCCC.

Những cơ sở này mắc những lỗi như: Vật liệu trang trí, cách âm trong phòng hát không phải là vật liệu khó cháy, thiếu lối thoát nạn bên trong và bên ngoài tòa nhà, hành lang lối thoát nạn không đủ kích thước...

Bà Trần Thị Bích Hồng - Chủ cơ sở kinh doanh karaoke Thanh Tuyền (đường Nguyễn Du, thành phố Việt Trì) cho biết: “Với cơ sở lớn như chúng tôi thì kinh phí đầu tư cải tạo là vấn đề khó khăn nhất. Rất mong cơ quan chức năng cho chúng tôi lộ trình và hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất để thực hiện cho đúng”.

Với cơ sở đang trong giai đoạn khắc phục, cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn để hoàn thiện. Các cơ sở không thể khắc phục theo quy định thì được tư vấn chuyển ngành nghề kinh doanh khác cho phù hợp.

Thượng tá Đặng Tiến Thanh - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh cho biết: “Chúng tôi hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thực hiện theo Thông tư 147/2020/TT-BCA cũng như Quy chuẩn 06:2022/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình của Bộ Xây dựng. Nếu đảm bảo đủ điều kiện theo quy định trên, cơ quan chức năng sẽ cấp phép cho cơ sở hoạt động trở lại. Các cơ sở không đủ điều kiện mà cố tình vi phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”.

P.V