Thứ ba 19/05/2026 04:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kỷ Hợi 2019 hứa gì?

12/10/2020 00:00
“Tuổi hợi nằm đợi mà ăn”. Sự nhàn nhã gắn với tuổi hợi là xu hướng nổi trội trong số mệnh của con người. Đây là một sự chiêm nghiệm được đúc kết từ ngàn năm xưa cũ, hơn là một chân lý có thể được chứng minh. Ngàn năm đã qua đi và ngàn năm đang trở lạ

Những điều Năm Kỷ Hợi 2019 hứa hẹn xem ra thật là đa nghĩa. Cơ hội lắm, nhưng thách thức cũng rất nhiều

Đúng hay không là câu hỏi thật không dễ trả lời. Biết đâu để chiêm nghiệm được chúng ta lại cần phải có cả ngàn năm nữa. Chuyện “Tuổi Hợi nằm đợi mà ăn” có đúng hay không, vì vậy xem ra còn phải bàn cãi dài dài. Thế nhưng, một năm tuổi Hợi nữa-Năm Kỷ Hợi 2019, lại đang đến với chúng ta. Năm Kỷ Hợi 2019 có mang lại sự nhàn nhã như những gì đã được chiêm nghiệm hay không? Thực ra, nhàn nhã là một khái niệm động. Không phải làm gì cả là nhàn nhã, nhưng làm mọi việc một cách dễ dàng, hanh thông cũng là nhàn nhã. Trong thời kỳ hội nhập và cạnh tranh toàn cầu, quên cái chuyện không phải làm gì cả đi! Còn để làm mọi việc dễ dàng, hanh thông thì chí ít cũng cần phải tìm hiểu xem Năm Kỷ Hợi 2019 đang hứa hẹn những điều gì với chúng ta.

Những điều Năm Kỷ Hợi 2019 hứa hẹn xem ra thật là đa nghĩa. Cơ hội lắm, nhưng thách thức cũng rất nhiều. Thách thức và cơ hội thường đan xen với nhau, chuyển hóa cho nhau. Cơ hội không biết tận dụng sẽ trở thành thách thức. Thách thức được đối mặt để vượt qua lại có thể trở thành cơ hội. Dưới đây xin được kể ra một đôi điều để chúng ta cùng suy ngẫm. Trước hết, Năm Kỷ Hợi 2019 sẽ là năm đầu tiên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực. Đây là một Hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao, đề cập không chỉ đến các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan, mở cửa thị trường dịch vụ, điều chỉnh hàng rào kỹ thuật…, mà còn cả các vấn đề mới như lao động, môi trường, mua sắm của chính phủ, doanh nghiệp nhà nước… Nhiều người cho rằng đây là cơ hội không chỉ để mở rộng thị trường, mà còn để cải cách thể chế. Những cam kết mới đặc biệt về lao động, về môi trường, về mua sắm của chính phủ… sẽ thúc đẩy chúng ta cải cách thể chế nhiều hơn nữa. Và các tiêu chuẩn cao cũng giúp chúng ta vươn lên đạt chuẩn mực của thế giới. Tuy nhiên, mở rộng thị trường cũng có nghĩa là mở rộng cạnh tranh. Thua ngay tại sân nhà là điều có thể xảy ra với cả các hoạt động kinh tế. Thêm vào đó, các chuẩn mực mới về lao động, về môi trường… không được tuân thủ cũng có thể dẫn tới sự tẩy chay và kiếu kiện. Vấn đề là chúng ta phải nhanh chóng nâng cao năng lực không chỉ để cạnh tranh với thiên hạ, mà còn để thực thi nghiêm túc các cam kết của mình.

Hiệp định CPTPP mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội và thách thức

Hai là, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa biết sẽ đi đến đâu, nhưng tác động của nó chắc chắn sẽ lớn hơn trong năm Kỷ Hợi 2019. Tác động của cuộc chiến này cũng thật đa nghĩa. Hiệu ứng vạ lây của chuyện “trâu bò đánh nhau” có thể có, tuy nhiên có vẻ chưa chắc đã nhiều. Điều dễ thấy hơn là sự bất ổn sẽ khiến cho nhiều doanh nghiệp tìm cách chạy trốn khỏi Trung Quốc. Xu thế này sẽ gia tăng tại Trung Quốc khi chiến dịch tẩy chay hàng hóa của các doanh nghiệp nước ngoài đang ngày càng trở thành một thứ mốt thời thượng để bày tỏ lòng yêu nước. Trong cuộc tháo chạy này, Việt Nam có thể là một điểm đến mới. Vấn đề là Việt Nam hay đến Indonesia, Thailand, Campuchia… sẽ hấp dẫn hơn? Ngoài ra, một nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào FDI không phải là không có rủi ro. Các doanh nghiệp FDI chạy khỏi Trung Quốc thì cũng có thể chạy khỏi Việt Nam. Khi thị trường thế giới thay đổi và các doanh nghiệp này chạy khỏi Việt Nam thì chúng ta sẽ còn lại những gì? Đó là chưa nói tới tình trạng các doanh nghiệp FDI có thể lấn át các doanh nghiệp trong nước. Do sinh sau, đẻ muộn, nên đa số các doanh nghiệp trong nước đều khá nhỏ bé và khá hạn chế về năng lực cũng như kinh nghiệm. Một cuộc cạnh tranh bình đẳng ở đây sẽ giống với sự “bình đẳng” của một võ sĩ quyền anh siêu nặng so găng với một võ sĩ siêu nhẹ. Chính vì vậy, thu hút đầu tư nước ngoài thì cũng phải tính toán để các doanh nghiệp FDI có thể bổ sung cho nền kinh tế mà lại không chèn ép và thủ tiêu các doanh nghiệp trong nước.

Ba là, năm Kỷ Hợi 2019 sẽ tiếp tục xu thế trỗi dậy mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp tư nhân. Sự ra mắt các sản phẩn ô tô, xe máy điện rồi đến điện thoại di động của Tập đoàn Vingroup cho thấy tập đoàn này hoạt động kinh tế hiệu quả như thế nào. Có những việc các doanh nghiệp của Nhà nước loay hoay hàng chục năm trời không triển khai được, thì tập đoàn này chỉ mất 1-2 năm để hoàn thành. Các sản phẩm, dịch vụ được đặt tên bắt đầu từ chữ Vin (hoặc V) như một phần của thương hiệu Vingroup đang ngày càng tràn ngập thị trường từ Vinhome, VinCity, Vinmec, Vinschool, VinMart đến Vinfast, VSmart… Quả thực, Vingroup không còn là một tập đoàn nữa mà đã thực sự trở thành một nền kinh tế. Điều đáng nói là có vẻ như nền kinh tế này đang được vận hành hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh Vingroup, các tập đoàn tư nhân khác như Sungroup, Trường Hải Motor… cũng đang làm ăn rất năng động và hiệu quả. Bên cạnh, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp tư nhân thật sự là động lực cho tăng trưởng kinh tế trong năm Kỷ Hợi 2019. Điều này, đặc biệt đúng khi các doanh nghiệp nhà nước vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn; đầu tư công thì cũng ngày càng hạn chế.

Bên cạnh Vingroup thì các tập đoàn tư nhân khác như Sungroup, Trường Hải Motor… cũng đang làm ăn rất năng động và hiệu quả.

Tuy nhiên, sự lớn mạnh của các doanh nghiệp tư nhân rất dễ tạo điều kiện cho chủ nghĩa tư bản thân hữu bùng phát, rất dễ tạo điều kiện cho lợi ích nhóm tác động mạnh mẽ lên quá trình ban hành chính sách và pháp luật. Đây là thách thức chúng ta phải nhận thấy trước và tìm cách hóa giải. Minh bạch hóa quá trình hình thành chính sách, pháp luật và bảo đảm chế độ trách nhiệm giải trình là một trong những cách như vậy. Ngoài ra, cũng cần sớm nghiên cứu và ban hành Luật về vận động hành lang.

Cơ hội và thách thức của Năm Kỷ Hợi 2019 xem ra còn rất nhiều. Thế nhưng ngày xuân năm mới nói nhiều chưa chắc đã nên. Nên hơn là kết thúc bài viết với lời chúc Năm mới Kỷ hợi 2019 an nhàn, thịnh vượng tới muôn nhà!

TS. Nguyễn Sĩ Dũng

Tin bài khác
TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

TP.HCM phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể giai đoạn 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương Quy hoạch tổng thể TP.Hồ Chí Minh thời kỳ 2025 – 2050, tầm nhìn 100 năm, với định hướng xây dựng Thành phố trở thành siêu đô thị bền vững, sáng tạo và đáng sống hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Tăng vốn đầu tư cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên 21.551 tỷ đồng

Ngày 18/5, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông xe toàn tuyến, mở toang cánh cửa kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng thời điểm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký quyết nghị tăng thêm 3.714 tỷ đồng cho dự án này, chủ yếu nhằm bổ sung nút giao chiến lược kết nối thẳng vào siêu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

TP. Hồ Chí Minh và tham vọng trở thành “hub” tài chính mới của Đông Nam Á

Không chỉ dừng ở mục tiêu xây dựng một trung tâm giao dịch tài chính đơn thuần, TP. Hồ Chí Minh đang định hình một hệ sinh thái tài chính quốc tế hoàn chỉnh với pháp lý riêng, dòng vốn xuyên biên giới, tài chính hàng hải, fintech và thị trường vốn quy mô lớn. Trong chiến lược đó, thành phố kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới.