Thứ sáu 27/03/2026 20:33
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Jetstar Pacific thua lỗ: Trách nhiệm thuộc về ai?

12/10/2020 00:00
Dấu hỏi lớn đặt ra là trách nhiệm của những người đứng đầu Jetstar Pacific như thế nào khi rõ ràng đây không phải là những rủi ro kinh tế thuần chất.

Sau nhiều lần chuyển đổi, tái cơ cấu Jetstar Pacific vẫn chỉ là ngôi sao giấy với khoản lỗ lũy kế lên tới hơn 4000 tỷ đồng, hợp đồng cho thuê máy bay có nguy cơ làm thiệt hại hàng chục triệu USD. Dấu hỏi lớn đặt ra là trách nhiệm của những người đứng đầu Jetstar Pacific như thế nào khi rõ ràng đây không phải là những rủi ro kinh tế thuần chất.

Cuộc giải cứu thất bại?

Kể từ khi thành lập năm 1991, Jetstar Pacific Airlines (Jetstar) là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên ở Việt Nam và được kỳ vọng sẽ trở thành ngôi sao sáng trên bầu trời hàng không giá rẻ. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng đó kết quả kinh doanh của Jetstar chỉ là một màu ảm đạm, thua lỗ triền miên.

Trước tình hình kinh doanh ảm đạm của Jetstar, Công ty mẹ Vietnam Airlines (Cổ đông nắm 68,85% cổ phần của Jetstar) đã tiến hành cơ cấu lại công ty. Phó Tổng giám đốc VNA là ông Dương Trí Thành được điều động làm Chủ tịch HĐQT Jestar Pacific và ông Lê Hồng Hà (lúc này là giám đốc văn phòng miền Trung của VNA) được điều động làm Tổng giám đốc Jestar Pacific.

Sau nhiều lần chuyển đổi, tái cơ cấu Jetstar Pacific vẫn chỉ là ngôi sao giấy với khoản lỗ lũy kế lên tới hơn 4000 tỷ đồng, hợp đồng cho thuê máy bay có nguy cơ làm thiệt hại hàng chục triệu USD.

Ông Dương Trí Thành và ông Lê Hồng Hà được điều chuyển về lại VNA và thăng chức thành Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc. Ngoài ra, ông Lê Đức Cảnh từng là kế toán trưởng của Jestar Pacific được điều động lên làm trưởng ban đầu tư của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam.

Tuy nhiên, việc đưa cán bộ sang để cứu con tàu Jetstar đang bay lạc lối của Vietnam Airlines đã không đạt được hiệu quả như mong muốn. Giai đoạn 2012 – 2016, Jetstar vẫn tiếp tục báo lỗ.

Việc tái cơ cấu bất thành, hai lãnh đạo chủ chốt của Jestar là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc được điều chuyển về lại Vietnam Airlines làm Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc của Vietnam Airlines.

Được biết, năm 2012, khi Vietnam Airlines trở thành cổ đông lớn nhất của Jetstar, hãng hàng không giá rẻ này đã lỗ hơn 3000 tỉ đồng. Trong khi, kế hoạch sản xuất kinh doanh Vietnam Airlines xây dựng ở Jetstar Pacific là đến năm 2020 sẽ giảm lỗ và không lỗ. Nhưng đến nay, khoản lỗ lũy kế tại Jetstar đã lên đến hơn 4000 tỉ đồng, cùng lùm xùm về việc khó thu hồi máy bay đã cho Pan Pacific Airlines thuê.

Cần làm rõ trách nhiệm thuộc về ai

Jetstar Pacific lỗ nặng đã trở thành gánh nặng đối với Vietnam Airlines. Do đó khi thay đổi tên và cơ cấu vốn, có thể nói nhà nước đang gián tiếp gánh chịu khoản lỗ ngàn tỉ từ Jetstar Pacific.

Năm 2019, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật từng phát biểu: “Trách nhiệm cá nhân hoặc trách nhiệm đối với khoản lỗ này, chúng tôi sẽ đề nghị Vietnam Airlines báo cáo cụ thể hơn. Vấn đề này hằng năm đều có tính toán và có báo cáo tài chính”.

Và theo thông báo kết quả Kiểm toán Nhà nước số 1074/TB-KTNN ngày 18/12/2019, tại Tổng Công ty hàng không Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xác định rõ nguyên nhân, tăng cường giám sát đối với đơn vị có kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ kéo dài (Jetstar Pacific). Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan, có giải pháp phù hợp và xin ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đầu tư vào Jetstar Pacific để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước.

Nhưng cho đến nay, ngoài thông tin về việc “xóa sổ” Jetstar Pacific, tái cơ cấu, chuyển đổi thương hiệu thành Pacific Airlines, vẫn chưa thấy Vietnam Airlines có động thái nào về việc truy trách nhiệm đến cùng với các khoản thua lỗ theo từng thời kì của Jetstar Pacific.

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026: Lãi suất huy động tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026: Lãi suất huy động tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng, với mức cao nhất lên tới 6,41%/năm, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn ngày càng gia tăng trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026: Tăng mạnh toàn hệ thống

Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026: Tăng mạnh toàn hệ thống

Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026 tiếp tục leo thang khi nhiều nhà băng đồng loạt điều chỉnh tăng, trong đó nhóm Big4 và ngân hàng tư nhân tạo mặt bằng lãi suất mới, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng NAB dự kiến mở rộng thị trường sang Việt Nam

Ngân hàng NAB dự kiến mở rộng thị trường sang Việt Nam

National Australia Bank (NAB), một trong những thương hiệu ngân hàng chủ lưu của Australia, dự kiến sẽ điều chuyển hàng trăm nhân sự ra nước ngoài – với điểm đến là Ấn Độ và Việt Nam. Đây có thể coi như một bước đầu cho sự trở lại của thương hiệu ngân hàng này sau hơn 10 năm vắng bóng tại Việt Nam
HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank dự kiến nâng tỷ lệ sở hữu tại HD Saison từ 50% lên 75% trong năm 2026, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho mảng tài chính tiêu dùng, đồng thời phục vụ chiến lược mở rộng hệ sinh thái và chuẩn bị cho các bước đi vốn hóa dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/3/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết mức 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/3/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết mức 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/3/2026 tiếp tục tăng mạnh trong tháng 3, nhiều ngân hàng niêm yết mức cao tới 9%/năm, song đi kèm là các điều kiện khắt khe.
Cuộc đua chiếm vị trí trong sân chơi tài chính quốc tế của ngành ngân hàng

Cuộc đua chiếm vị trí trong sân chơi tài chính quốc tế của ngành ngân hàng

Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) đang nóng lên, mở ra cơ hội đón vốn ngoại, phát triển dịch vụ xuyên biên giới và nâng sức cạnh tranh cho hệ thống tài chính.
Ngân hàng rao bán loạt khoản nợ nghìn tỷ, lộ diện áp lực tài chính doanh nghiệp

Ngân hàng rao bán loạt khoản nợ nghìn tỷ, lộ diện áp lực tài chính doanh nghiệp

Ngân hàng rao bán hơn 1.000 tỷ đồng nợ xấu của nhiều doanh nghiệp đang được đưa ra đấu giá, phản ánh áp lực tài chính gia tăng và xu hướng xử lý nợ quyết liệt trong hệ thống ngân hàng hiện nay.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/3/2026: Big4 đồng loạt tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 24/3/2026: Big4 đồng loạt tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 24/3/2026 ghi nhận biến động đáng chú ý khi hai “ông lớn” Big4 tiếp tục điều chỉnh tăng, đẩy mặt bằng lãi suất huy động lên cao và làm nóng cuộc đua trên thị trường tiền gửi.
Chính phủ chốt chủ trương quyết toán chi phí tiền lương tại 3 ngân hàng chuyển giao bắt buộc

Chính phủ chốt chủ trương quyết toán chi phí tiền lương tại 3 ngân hàng chuyển giao bắt buộc

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 11/2026/NQ-CP, "chốt" chủ trương quyết toán chi phí tiền lương phát sinh trước khi ba ngân hàng chuyển giao bắt buộc gồm CB, GPBank và OceanBank. Quyết định này được đánh giá là bước hoàn thiện quan trọng về cơ chế tài chính trong quá trình xử lý các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/3/2026: Tăng mạnh, nhiều nơi chạm mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/3/2026: Tăng mạnh, nhiều nơi chạm mốc 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/3/2026 ghi nhận xu hướng tăng mạnh trên diện rộng, nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất, trong đó có mức ưu đãi lên tới 9%/năm nhưng kèm theo điều kiện đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/3/2026: Gửi 100 triệu nhận mức sinh lời hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 21/3/2026: Gửi 100 triệu nhận mức sinh lời hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 21/3/2026 ghi nhận nhiều ngân hàng niêm yết mức cao, có nơi vượt 8%/năm, mở ra cơ hội sinh lời hấp dẫn cho người gửi tiền trong bối cảnh thị trường ổn định.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/3/2026: Phân hóa mạnh, nhóm tư nhân vượt trội

Lãi suất ngân hàng ngày 20/3/2026: Phân hóa mạnh, nhóm tư nhân vượt trội

Lãi suất ngân hàng ngày 20/3/2026 tiếp tục phân hóa rõ rệt giữa các nhóm. Trong khi ngân hàng quốc doanh giữ mức ổn định, nhiều ngân hàng tư nhân đẩy lãi suất lên cao để hút tiền gửi.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/3/2026: Tăng chạm đỉnh thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 19/3/2026: Tăng chạm đỉnh thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 19/3 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng, với mức cao nhất lên tới 7,5%/năm không điều kiện và 9%/năm có điều kiện, tạo nên làn sóng cạnh tranh huy động vốn sôi động.
Sacombank xin gia hạn tái cơ cấu đến 2030

Sacombank xin gia hạn tái cơ cấu đến 2030

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã STB) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, trong đó đề xuất kéo dài thời gian thực hiện đề án tái cơ cấu sau sáp nhập đến năm 2030, thay vì hoàn tất trong năm 2026 như kế hoạch ban đầu.
Siết bảo mật ngân hàng số: Thiết bị người dùng thành tuyến phòng thủ chính

Siết bảo mật ngân hàng số: Thiết bị người dùng thành tuyến phòng thủ chính

Trong bối cảnh rủi ro an ninh mạng gia tăng, quy định mới của Ngân hàng Nhà nước đặt thiết bị truy cập của khách hàng vào vị trí tuyến phòng vệ quan trọng, yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao dịch ngân hàng số.