Thứ hai 03/11/2025 22:24
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Dư nợ và vốn vàng trong hệ thống ngân hàng Việt hiện thế nào?

12/10/2020 00:00
Tính đến hết quý II/2019, vẫn còn một số ngân hàng thương mại còn khoản dư nợ cho vay bằng vàng.

Theo báo cáo tài chính quý II/2019 của các ngân hàng thương mại, tính đến 30/6, trên địa bàn TP.HCM còn 4 ngân hàng có dư nợ cho vay bằng vàng.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) còn dư nợ cho vay bằng vàng 140 tỷ đồng quy đổi (tương đương 3.615 lượng). Trong khoản mục tài sản của ngân hàng này, tài sản dự trữ dưới dạng vàng là 382 tỷ đồng (9.864 lượng). Khoản mục tài sản có khác hiện diện dưới dạng vàng là gần 3 tỷ đồng (77,4 lượng).

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) còn dư nợ cho vay khách hàng bằng vàng quy đổi là 29,4 tỷ đồng (759 lượng). Eximbank cũng có khoản tiền mặt dưới dạng vàng là 407 tỷ đồng (10.510 lượng).

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) còn dư nợ cho vay bằng vàng 418 tỷ đồng (10.871 lượng). Sacombank cũng có khoản mục tài sản bằng vàng lên tới 901 tỷ đồng (23.710 lượng). Ngoài ra, Sacombank cũng còn 39 tỷ đồng (1.014 lượng) tiền gửi của khách hàng bằng vàng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng còn dư nợ cho vay bằng vàng 7,6 tỷ đồng (196 lượng). Tuy nhiên, ngân hàng này cũng đang có tài sản dự trữ bằng vàng 62,3 tỷ đồng (1.608 lượng).

Một số ngân hàng tuy không còn dư nợ cho vay bằng vàng nhưng vẫn có tài sản dự trữ bằng vàng, gồm các ngân hàng TMCP: Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) nắm giữ 185,4 tỷ đồng (4.787 lượng); Phát triển TP.HCM (HDBank) là 16 tỷ đồng (413 lượng); Tiên Phong (TPBank) khoản mục tài sản dự trữ bằng vàng tới 789 tỷ đồng (20.372 lượng), đặc biệt khoản mục “Các khoản nợ khác” dưới dạng vàng là 8,5 tỷ đồng (219 lượng).

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, cùng với Thông tư 11 và Thông tư 12 của Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ hoạt động cho vay vốn bằng vàng đã chấm dứt vào 01/5/2011 và hoạt động huy động vốn bằng vàng đã chấm dứt vào ngày 25/11/2012.

Đồng thời, Nghị định 24 với nghiêm cấm sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán và chế tài xử lý nghiêm các hành vi sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán trong Nghị định 95… đã khắc phục khá triệt để các bất cập của thị trường vàng.

Tính đến ngày 03/5/2013, thực hiện các chính sách trên, các TCTD đã tất toán trên 80% số dư huy động vốn bằng vàng.

Đã hơn 7 năm đã trôi qua, các ngân hàng thương mại không còn thực hiện nghiệp vụ liên quan đến vàng, tuy nhiên, các ngân hàng vẫn giữ hộ vàng cho người dân vì khi này vàng được coi là tài sản. Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng trên địa bàn đang giữ hộ người dân 30.000 lượng vàng.

Mục tiêu của việc chấm dứt vai trò tiền tệ và chức năng thanh toán của vàng vì không thể trong một quốc gia có tới 3 loại tiền tệ cùng có chức năng thanh toán: VND, USD, vàng. Quan điểm của Chính phủ là trên lãnh thổ Việt Nam, đồng tiền thanh toán chủ yếu là VND.

Về phía cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước khẳng định luôn bảo đảm quyền hợp pháp của người dân trong việc dự trữ tài sản bằng vàng và có các quy định cụ thể để đảm bảo việc mua bán vàng của người dân đúng pháp luật, có lợi cho người dân và có lợi cho sự ổn định và phát triển của nền kinh tế.

Theo Lan Anh

TAGS:

Tin bài khác
Chủ thẻ tín dụng BVBank có thể được hoàn tiền đến 18 triệu đồng

Chủ thẻ tín dụng BVBank có thể được hoàn tiền đến 18 triệu đồng

Từ ngày 01/11/2025, BVBank triển khai chính sách ưu đãi hấp dẫn - hoàn tiền lên đến 18 triệu đồng/năm dành cho khách hàng cá nhân chi tiêu bằng thẻ tín dụng: BVBank Visa inStyle; BVBank JCB Sense; BVBank Visa Lifestyle; BVBank Visa Ms.
Lãi Suất ngân hàng ngày 3/11/2025: “Đua nhau” huy động vốn từ tiết kiệm

Lãi Suất ngân hàng ngày 3/11/2025: “Đua nhau” huy động vốn từ tiết kiệm

Lãi suất ngân hàng ngày 3/11/ 2025 tiếp tục xu hướng tăng mạnh khi nhu cầu vốn cuối năm đẩy 10 ngân hàng vào cuộc đua huy động, với mức lãi suất đặc biệt lên tới 9%.
BIDV ra mắt dịch vụ thanh toán Google Pay dành cho thẻ Visa và Mastercard

BIDV ra mắt dịch vụ thanh toán Google Pay dành cho thẻ Visa và Mastercard

Ngày 31 tháng 10 năm 2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt dịch vụ thanh toán Google Pay dành cho thẻ Visa và Mastercard do BIDV phát hành.
Vấn nạn lừa đảo qua mạng, trách nhiệm của định chế tài chính đến đâu?

Vấn nạn lừa đảo qua mạng, trách nhiệm của định chế tài chính đến đâu?

Trong Hiệp ước vốn Basel 2, 3 đã quy định, định chế tài chính phải có vốn để bù đắp các rủi ro, trong đó có rủi ro về IT. Theo đó, Việt Nam cần tiến tới có một khung pháp lý quy định nếu mất tiền trong tài khoản mà lỗi không do người dùng thì được đền bù tiền ngay lập tức.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025: Ngân hàng nào có  lãi cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025: Ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, Bac A Bank xác lập mức cao kỷ lục sau ba lần điều chỉnh trong tháng 10, đưa mặt bằng lãi suất tiết kiệm lên mức hấp dẫn.
BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

Ngày 28/10/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của Quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank – mã chứng khoán HDB) vừa công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2025 với kết quả vượt kỳ vọng: lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Hiệu suất sinh lời tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA ở mức 2,1%, cho thấy năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính ổn định.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/10/2025: Lãi suất tăng nhẹ ở kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 31/10/2025: Lãi suất tăng nhẹ ở kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 31/10/2025 phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng, với kỳ hạn ngắn có sự điều chỉnh tăng nhẹ nhằm thu hút vốn từ người dân và doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/10/2025: Cuộc đua 6% bùng nổ cho các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 30/10/2025: Cuộc đua 6% bùng nổ cho các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 30/10/2025 tăng mạnh, nhiều ngân hàng vượt mốc 6%, PVcomBank gây chú ý với mức cao kỷ lục 9%/năm kèm điều kiện đặc biệt.
BIDV nỗ lực thúc đẩy phát triển nền tài chính đổi mới và bền vững

BIDV nỗ lực thúc đẩy phát triển nền tài chính đổi mới và bền vững

Trong 2 ngày 23-24/10/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia Hội thảo quốc tế với chủ đề “Driving Change: Lessons from Breakthroughs in Innovative and Sustainable Finance in the People’s Republic of China” (Thúc đẩy chuyển đổi: Bài học từ các đột phá trong tài chính đổi mới và bền vững tại Trung Quốc).
Lãi suất ngân hàng ngày 29/10/2025: Sacombank điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 29/10/2025: Sacombank điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 29/10/2025 Sacombank điều chỉnh tăng lãi suất huy động tới 0,7%/năm ở nhiều kỳ hạn ngắn, nối dài đà tăng, lãi suất đặc biệt vẫn ở mức 9%/năm.
BIDV tạo cầu nối hiệu quả, vững chắc để hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

BIDV tạo cầu nối hiệu quả, vững chắc để hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngày 27/10/2025, tại Hà Nội, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong thương mại toàn cầu.
BVBank lãi trước thuế 437 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2025

BVBank lãi trước thuế 437 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2025

Trong 9 tháng đầu năm 2025, BVBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 437 tỷ đồng, tăng 140% so với cùng kỳ và hoàn thành 79% kế hoạch năm, trong đó tín dụng tăng trưởng 14,1% so với đầu năm.
Phải có giải pháp chặn hành vi can thiệp trái phép vào ứng dụng Online Banking

Phải có giải pháp chặn hành vi can thiệp trái phép vào ứng dụng Online Banking

Đối với ứng dụng Online Banking trên nền tảng web, các ngân hàng phải đáp ứng tiêu chuẩn phòng, chống 10 lỗ hổng phổ biến nhất do Tổ chức OWASP công bố.