Chủ nhật 16/11/2025 06:09
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Dòng tiền sụt giảm mạnh, chứng khoán đang chịu áp lực giảm điểm

12/10/2020 00:00
Theo dự báo của các công ty chứng khoán, trong những phiên tới, thị trường có thể tiếp tục chịu nhiều áp lực giảm điểm. Các phiên tăng điểm (nếu có) chỉ được xem là nhịp hồi mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Chỉ số Vn-Index có thể giảm về vùng hỗ trợ 940

Giao dịch thận trọng, thanh khoản tiếp tục sụt giảm

Trải qua một tuần giao dịch, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi xuống trước sự thận trọng của giới đầu tư. Số phiên giảm điểm trong tuần chiếm ưu thế khi những cổ phiếu trụ cột thi nhau nhuộm đỏ. Thanh khoản trên sàn vẫn là vấn đề đáng lo ngại khi chứng kiến tuần thứ 7 sụt giảm liên tiếp.

Theo đó, thị trường chứng khoán tuần qua đã chứng kiến 2 phiên đầu tuần giảm liên tiếp. Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng và quay sang bán tháo cổ phiếu. Chốt tuần các chỉ số quay đầu đi lên do hoạt động bắt đáy sau khi nhiều cổ phiếu rơi mức hấp dẫn.

Mặc dù vậy, tính chung cả tuần qua, các chỉ số thị trường vẫn biến động giảm. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần với mức giảm 1,69% xuống mức 966,21 điểm; Cùng chiều, chỉ số HNX-Index cũng giảm 1,7% dừng tại mốc 105.88 điểm khi chốt phiên cuối tuần.

Trong khi đó, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn lại diễn biến trái chiều. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt gần 128,16 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 3.67% so với tuần giao dịch trước. Riêng Hà Nội lại đạt trung bình hơn 23,67 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 11,56%.

Theo dõi thị trường chứng khoán có thể thấy, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số VnIndex tuần qua là VHM, VIC và VNM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 4,39, 3,01 và 1,43 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VnIndex là NVL, VJC và HDB khi đóng góp lần lượt 0,34, 0,28 và 0,12 điểm tăng.

Ảnh minh họa

Về diễn biến nhóm ngành tuần qua, đa phần các nhóm ngành đều giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trên diện rộng khiến chỉ số ngành giảm 1,25%. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh nhất là CTG, STB và TCB khi giảm lần lượt 4,81%, 2,89% và 2,81%. Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 3,67% do các cổ phiếu lớn trong ngành như GAS, PVD, PVS, POW đều giảm điểm trong tuần qua.

Nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 2,16% do ảnh hưởng của việc các cổ phiếu HDG, VHM, VRE và VIC giảm lần lượt 9,19%, 4,61%, 3,0% và 2,74%. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần mua ròng trên sàn HSX với giá trị gần 500 tỷ đồng.

Trong tuần qua, trên sàn TP.HCM, cổ phiếu tăng mạnh nhất là VHG của Công ty cổ phần Đầu tư Cao Su Quảng Nam với mức hơn 29%, từ mức 1.4100 đồng/cổ phiếu hôm 12/4 lên mức 1.820 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 19/4.

Giữ vị trí thứ 2 là cổ phiếu SSC của Công ty cổ phần giống cây trồng Miền Nam với mức tăng gần 21% giá trị, từ mức 58.000 đồng/cổ phiếu hôm 12/4 lên 70.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 19/4.

Cổ phiếu UDC của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với mức tăng hơn 16%, từ mức 4.420 đồng/cổ phiếu hôm 12/4 lên mức 5.140 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 19/4.

Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu BED của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng giữ vị trí dẫn đầu trong Top 10 mã tăng mạnh nhất tuần, với mức 33,02%, từ 43.000 đồng/cổ phiếu hôm 12/4 lên mức 57.200 đồng/cổ phiếu hôm 19/4.

Cổ phiếu PCE của Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung giữ vị trí thứ 2 với mức tăng gần 32% giá trị, từ mức 9.200 đồng/cổ phiếu hôm 12/4 lên mức 12.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 19/4.

Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu HKB của Công ty cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc, với mức tăng gần 29% giá trị, từ mức 700 đồng/cổ phiếu hôm 12/4 lên mức 900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 19/4.

Thị trường sẽ chịu áp lực giảm

Trải qua một tuần giảm điểm, thị trường tiếp tục được nhiều công ty chứng khoán dự báo bi quan ở các phiên làm việc tiếp theo. Vì vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trong các hoạt động mua – bán.

Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, thị trường sẽ chịu nhiều áp lực giảm điểm trong tuần tới. Các phiên tăng điểm (nếu có) chỉ được xem là nhịp hồi mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Nhiều khả năng chỉ số Vn-Index có thể giảm về vùng hỗ trợ 940 điểm - 950 điểm trước khi cho tín hiệu hồi phục trở lại một cách rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, tuần này là thời điểm các quỹ đầu tư theo chỉ số VN30 sẽ phải tiến hành các hoạt động tái cơ cấu danh mục cho kỳ review quý I/2019. Điều này có thể khiến các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 biến động tương đối khó lường, qua đó có thể khiến tâm lý nhà đầu tư càng trở nên thận trọng và hạn chế giao dịch hơn, đặc biệt là khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần.

“Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn. Do đó, trong giai đoạn này, các nhà đầu tư tiếp tục xem xét giảm tỷ trọng danh mục về mức trung bình thấp 20 - 30% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu vượt quá mức cân bằng nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế tối đa khi thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro giảm sâu trong ngắn hạn”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị.

Minh Ngọc

Tin bài khác
Đề xuất siết chặt giám sát, minh bạch hoạt động góp vốn của viên chức tại khu vực tư

Đề xuất siết chặt giám sát, minh bạch hoạt động góp vốn của viên chức tại khu vực tư

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 13/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi).
Tại sao các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40?

Tại sao các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40?

Các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40. Trong nhiều thập kỷ, danh mục với 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu từng là lựa chọn ổn định cho chiến lược đầu tư cân bằng.
Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Đây được đánh giá là bước đi quan trọng, phản ánh nỗ lực nâng cấp toàn diện hệ sinh thái tài chính quốc gia, đưa Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực quốc tế.
Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Lý giải tại tọa đàm về thí điểm tài sản số ngày 6/11, ông Tô Trần Hòa – Phó trưởng Ban Phát triển Thị trường Chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) – cho biết: mục tiêu là bảo vệ nhà đầu tư trong nước và kiểm soát rủi ro trong giai đoạn đầu.
Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Quỹ mở đang nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư cá nhân mà còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả, an toàn và linh hoạt.
Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Cổ đông Tesla, Inc. vừa chính thức phê duyệt gói thù lao kỷ lục dành cho vị CEO Elon Musk, với tổng giá trị tiềm năng lên tới 1.000 tỷ USD, trong cuộc họp đại hội cổ đông ngày 6/11.
Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việc thúc đẩy đa dạng sản phẩm tài chính, kết hợp với chiến lược thu hút nhà đầu tư tổ chức và cải cách thể chế toàn diện, chính là chìa khóa để thị trường chứng khoán Việt Nam vươn lên tầm cao mới trong tiến trình hội nhập tài chính toàn cầu.
Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Hai khái niệm “lập kế hoạch tài chính” và “đầu tư” bị dùng thay thế cho nhau là một quan niệm sai lầm phổ biến, bởi thực tế, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, theo Chris Keeling, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành cấp cao của Metis – công ty tư vấn tài sản có trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC).
Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Những vụ khởi tố, bắt giữ, phá sản của hàng loạt nghệ sĩ trong thời gian qua đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh rằng thiếu tri thức, quản trị kinh doanh và thượng tôn pháp luật, ánh hào quang sân khấu có thể nhanh chóng hóa thành bóng tối thương trường.
TerraNova – Cánh cửa mới cho người Việt chinh phục giấc mơ định cư

TerraNova – Cánh cửa mới cho người Việt chinh phục giấc mơ định cư

Nhà sáng lập TerraNov-Nguyễn Mạnh Hưng và TerraNova mang đến giải pháp định cư toàn diện cho người Việt, hướng đến tiêu chuẩn toàn cầu với chiến lược trung thực và bền vững.
Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Ông Huỳnh Minh Tuấn dự báo kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc nhờ chính sách tín dụng rẻ và đầu tư công kỷ lục. Thị trường chứng khoán, bất động sản, và tài sản mã hóa sẽ là tâm điểm đầu tư mới.
Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi và thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được nâng hạng, ngành quỹ đầu tư trong nước đang có cơ hội lớn để bứt phá, chuyên nghiệp hóa và hội nhập sâu rộng với thị trường tài chính quốc tế.
Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”

Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”

Từng được các quỹ đầu tư rót 7,3 triệu USD với giấc mơ trở thành "kỳ lân công nghệ mới", dự án tài sản số AntEx của Shark Bình giờ đây gần như mất hút trên thị trường. Có chăng sự xuất hiện trở lại của dự án lần này là những lùm xùm đấu tố sau lời kêu than của ông Nguyễn Hòa Bình và các cáo buộc "úp bô" nhà đầu tư.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tăng vọt 202% so với cùng kỳ

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tăng vọt 202% so với cùng kỳ

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 8/2025 ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt, đặc biệt ở nhóm bất động sản cho thấy tín hiệu phục hồi của kênh huy động vốn quan trọng này.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.