Thứ năm 19/02/2026 04:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp Việt tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Việt Nam-Campuchia

12/10/2020 00:00
Việc diễn ra dồn dập nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư-thương mại, du lịch giữa hai nước ở cả Việt Nam và Campuchia trong vòng hai tuần qua đã cho thấy sự quan tâm lớn của doanh nghiệp hai nước.

Tăng hiệu quả giao thương, bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp cũng như các kinh nghiệm về hoạt động thông quan hàng hóa qua biên giới là những chủ đề được thảo luận nổi bật tại Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Việt Nam-Campuchia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI chi nhánh Cần Thơ) phối hợp với Hội Doanh nghiệp Tiền Giang tại Thành phố Hồ Chí Minh (TGB), Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) cùng Phòng Thương mại Campuchia và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức tại thủ đô Phnom Penh chiều 6/12.

Tham dự Diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, các quan chức cấp cao đại diện Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), Bộ Thương mại Campuchia, Phòng Thương mại Campuchia cùng hàng chục doanh nghiệp hai nước.

Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Việt Nam-Campuchia là một phần trong chuỗi hoạt động của đoàn Caravan “Hành trình Kết nối Doanh nhân Việt Nam-Campuchia” tại đất nước Chùa Tháp, thu hút hàng chục doanh nghiệp lớn thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các đối tác nước bạn.

Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Caravan Việt Nam-Campuchia diễn ra trong bối cảnh đất nước Campuchia đang có những bước phát triển mạnh mẽ, với một nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, có tốc độ tăng trưởng GDP rất cao, bình quân hai thập kỷ qua đạt trên 7%/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, đất nước hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, việc diễn ra dồn dập nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư-thương mại, du lịch giữa hai nước ở cả Việt Nam và Campuchia trong vòng hai tuần qua đã cho thấy sự quan tâm lớn của doanh nghiệp hai nước đối với các cơ hội kinh doanh và đầu tư xuyên biên giới.

Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Việt Nam-Campuchia được tổ chức ngày 6/12 thu hút nhiều doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực có tiềm năng hợp tác rất lớn với vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương-kết nối, sự bổ sung của các lĩnh vực, ngành nghề kinh tế giữa doanh nghiệp và thị trường hai nước.

Một điển hình của sự hợp tác gắn bó giữa các tỉnh Nam Bộ nước ta với Campuchia là Cần Thơ. Tuy không có biên giới trực tiếp với Campuchia nhưng Cần Thơ là một trong những địa phương đi đầu thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Lãnh đạo thành phố thường xuyên tổ chức các đoàn sang thăm, cũng như đón tiếp các đoàn khách từ Campuchia nói chung và tỉnh kết nghĩa Kampong Chhnang nói riêng.

Khẳng định VCCI là tổ chức đại diện cho tiếng nói cộng đồng các doanh nghiệp tại Việt Nam, tham mưu Chính phủ Việt Nam trong xây dựng chính sách phát triển kinh tế và doanh nghiệp, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ - Nguyễn Phương Lam cho rằng VCCI luôn xem Campuchia là đối tác gần gũi, quan trọng, tin cậy và hiệu quả. Đồng bằng sông Cửu Long là vùng nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam, giáp phần lớn với Campuchia, có dân số tương đồng và điều kiện tự nhiên tương tự, được xem là nơi có điều kiện thuận lợi nhất để hợp tác.

Trong khuôn khổ diễn đàn, rất nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Việt Nam về cơ hội kinh doanh, thủ tục đăng ký, môi trường đầu tư, đặc biệt là các điều kiện mở đặc khu kinh tế tại Campuchia… đã được Phó Tổng thư ký Hội đồng Phát triển Campuchia Chea Vuthy, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Veng Sothy, đại diện Phòng Thương mại Campuchia giải đáp cụ thể.

Về thương mại, giữa Việt Nam và Campuchia thời gian qua đã có bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia năm 2018 đạt 4,704 tỷ USD, tăng 23,8 % so với năm 2017 và 10 tháng đầu năm 2019 kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia đạt 4,4 tỷ USD, tăng 13,8 % so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến năm 2019, kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 5,2 tỷ USD, vượt chỉ tiêu 5 tỷ USD sớm hơn thời hạn một năm do Thủ tướng hai nước đưa ra.

Về đầu tư, tính đến nay, Việt Nam đã có 214 dự án đăng ký đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,074 tỷ USD. Trong đó, có 176 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 2,77 tỷ USD, nằm trong nhóm năm nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia.

Đầu tư của Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp, ngân hàng, viễn thông-công nghệ thông tin, sản xuất công nghiệp, chế biến - chế tạo… Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia không chỉ thành công về mặt tài chính cho doanh nghiệp mà đã đóng góp thiết thực vào việc phát triển kinh tế và công tác an sinh xã hội của Vương quốc Campuchia.

Trong khi đó, Campuchia có 21 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 64 triệu USD, đứng thứ 54 trong 132 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam./.

Trần Long- Nguyễn Hùng-Trang Nhung/TTXVN

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 19/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 19/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 19/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, riêng Tây Bắc mưa vài nơi; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Mùa xuân ở lại cùng những người giữ lớp

Mùa xuân ở lại cùng những người giữ lớp

Giữa thực trạng thiếu giáo viên ở nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa ở Cà Mau, sự gắn bó lâu dài của những thầy cô bám trường, bám lớp đang góp phần giữ ổn định hoạt động dạy và học, làm vơi đi phần nào áp lực nhân lực cho ngành giáo dục địa phương.
Thời tiết hôm nay 18/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mùng 2 Tết có mưa, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 18/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mùng 2 Tết có mưa, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 18/2, Hà Nội có mưa rét đến mùng 3 Tết; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có mưa; Gia Lai – Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ có nắng nóng cục bộ.
Ngành y tế 2026 trước áp lực cải cách: Người dân chờ đợi chất lượng cao hơn và bệnh viện bớt quá tải

Ngành y tế 2026 trước áp lực cải cách: Người dân chờ đợi chất lượng cao hơn và bệnh viện bớt quá tải

Năm 2026, người dân kỳ vọng ngành y tế nâng chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện, minh bạch chi phí và đẩy mạnh chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm điều trị.
Thời tiết ngày mai 18/2/2026: Bắc Bộ chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C

Thời tiết ngày mai 18/2/2026: Bắc Bộ chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C

Thời tiết ngày mai 18/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, riêng Tây Bắc mưa vài nơi; từ đêm 17/02 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Sáng mùng Một và “giấc mơ” không nghỉ Tết

Sáng mùng Một và “giấc mơ” không nghỉ Tết

Sáng mùng Một, TP. Cần Thơ tĩnh lặng sau một đêm dài pháo hoa và lời chúc. Cửa cuốn hạ kín, biển hiệu tắt đèn, những con đường vốn ồn ào nay thưa tiếng xe. Người ta chọn ở nhà, đi chùa, hoặc ghé thăm nhau bằng những nụ cười đầu năm. Nhưng giữa khoảng lặng ấy, vẫn có những xấp giấy mỏng mang theo “giấc mơ” được mở ra: Những tờ vé số...
Thời tiết hôm nay 17/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa xuân, nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 17/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa xuân, nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 17/2, không khí lạnh yếu đã xuống miền Bắc, Đông Bắc Bộ trưa chiều trời ấm, mùng 2, mùng 3 Tết trời rét; duyên hải Nam Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 17/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 17/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời chuyển rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 17/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác quay trở lại, trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Hà Nội mở rộng điểm trông giữ xe, miễn phí Metro và 128 tuyến buýt dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội mở rộng điểm trông giữ xe, miễn phí Metro và 128 tuyến buýt dịp Tết Bính Ngọ 2026

Hà Nội đồng loạt triển khai nhiều điểm trông giữ xe miễn phí tại các khu vực tâm linh, di tích trung tâm; đồng thời miễn phí 100% vé Metro và 128 tuyến xe buýt có trợ giá trong cao điểm Tết Bính Ngọ 2026.
TP. Hồ Chí Minh: Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 - Điểm hẹn tri thức mở màn mùa xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 - Điểm hẹn tri thức mở màn mùa xuân mới

Ngày 15/2/2026 (tức 28 tháng Chạp âm lịch), TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026, mở màn cho chuỗi hoạt động văn hóa đầu năm mới.
Thời tiết hôm nay 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng ấm trong ngày 29 Tết

Thời tiết hôm nay 16/2: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng ấm trong ngày 29 Tết

Thời tiết hôm nay 16/2, cả nước chủ đạo là nắng ráo và ấm áp; Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thời tiết đẹp trong đêm giao thừa, riêng Nam Bộ nắng mạnh; từ ngày mai sẽ có không khí lạnh xuống, ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Thời tiết hôm nay 15/2: Miền Bắc cận Tết Nguyên đán trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 15/2: Miền Bắc cận Tết Nguyên đán trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 15/2, từ mùng 1 – mùng 3 Tết miền Bắc chuyển mưa rét; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng mạnh, khá nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều.
Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Ngày 14/2, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Công đoàn TP. Hà Nội tổ chức chương trình “Xe miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, trao gửi 26 chuyến xe nghĩa tình tới 1.200 công nhân làm việc tại các khu công nghệ cao và khu công nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù, riêng Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn so với khu vực đồng bằng.