Thứ năm 11/06/2026 00:49
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Điều hành tỷ giá: sóng trồi nhỏ hay sải bước lớn?

12/10/2020 00:00
Điều hành tỷ giá theo phương thức các con sóng trồi lên tăng dần từng nhịp sẽ được thị trường dễ dàng chấp nhận hơn một mức điều chỉnh sải bước lớn cho dù cung cầu đang thuận lợi.

Hiện số dư quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã ở tầm 68-69 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: Thành Hoa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố từ đầu năm đến nay đã mua vào 8,35 tỉ đô la Mỹ, bình quân gần 2,1 tỉ đô la Mỹ/tháng, mức cao nhất trong một thời gian ngắn mà thị trường tài chính chưa hề ghi nhận trước đây. Như vậy hiện số dư quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia đã ở tầm 68-69 tỉ đô la Mỹ. Tất cả số ngoại tệ được mua vào ở mức giá 23.200 đồng/đô la Mỹ, tương đương cơ quan quản lý đã đưa ra thị trường 193.720 tỉ đồng.

Để trung hòa được số tiền này trong lưu thông, các công cụ hút tiền về như giao dịch thị trường mở (OMO), phát hành tín phiếu, giấy tờ có giá... đã được sử dụng. Lãi suất của tín phiếu, lãi suất giao dịch OMO giả sử bình quân 3-4%/năm, thì số tiền NHNN phải bỏ ra để hút tiền về khoảng đâu đó 2.000-2.200 tỉ đồng, tức tầm 100 triệu đô la Mỹ. Không biết bỏ ra chi phí (chỉ riêng chi phí, không kể tiền mua) 100 triệu đô la Mỹ để mua được 8,35 tỉ đô la Mỹ là rẻ hay đắt?

Ấy vậy mà cuối tuần trước tỷ giá niêm yết bán ra mua vào của các ngân hàng “bỗng nhiên” “nổi sóng” tăng khoảng 80-100 đồng/đô la Mỹ ở tất cả các chiều, cả chuyển khoản lẫn tiền mặt. Tỷ giá thị trường tự do chuyển động theo và có lúc giá bán ra đã tiệm cận 23.380 đồng/đô la Mỹ trước khi giảm trở lại 23.330-23.350 đồng/đô la Mỹ. Giới kinh doanh ngoại hối của các ngân hàng đưa ra lý do giải thích tương đối giống nhau.

Thứ nhất, các ngân hàng bán ngoại tệ cho NHNN “quá đà”, một số ngân hàng âm trạng thái nên phải mua lại. Thứ hai, giá vàng quốc tế giảm mạnh mà giá trong nước chỉ giảm rất nhẹ (mỗi khi giá vàng giảm là có hiện tượng gom đô la mặt ở thị trường tự do để nhập vàng lậu - NV).

Thứ ba, đô la Mỹ lên giá so với các ngoại tệ khác, chẳng hạn 1 euro về gần 1,11 đô la Mỹ; 1 đô la Mỹ gần bằng 112 yen Nhật; 1 đô la Mỹ xấp xỉ 1,35 đô la Canada... Thứ tư, NHNN dường như sẽ điều chỉnh giá mua vào ngoại tệ và mức điều chỉnh được phỏng đoán từ 23.200 lên 23.300 đồng/đô la Mỹ.

Sự điều chỉnh được tính toán điểm rơi khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung, trong đó có biến động tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ/đô la Mỹ, sắp đạt được kết quả.

Có ngân hàng còn đoán già đoán non rằng cơ quan quản lý thấy tỷ giá biến động mạnh nên đã không điều chỉnh giá mua vào ngay, vì thế tỷ giá liên ngân hàng dịu lại trước kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Thực ra những tháng qua NHNN đã từ từ điều chỉnh tỷ giá trung tâm công bố hàng ngày theo hướng tiền đồng mất giá so với đô la Mỹ, từ mức 22.825 đồng/đô la Mỹ ngày 2-1-2019 lên 23.028 đồng/đô la Mỹ ngày 26-4-2019, tức đô la Mỹ lên giá 0,89% so với tiền đồng. Tuy nhiên do cung ngoại tệ quá dồi dào và mặt bằng lãi suất được giữ ở mức phù hợp với mục tiêu hỗ trợ sự ổn định giá trị đồng nội tệ, tăng trưởng tín dụng tối đa 14%, tỷ giá của ngân hàng cũng như trên thị trường tự do đã không thể điều chỉnh tương ứng với mức điều chỉnh của tỷ giá trung tâm.

Suốt từ đầu năm đến nay, tỷ giá chuyển khoản niêm yết bán ra của các tổ chức tín dụng luôn đứng ở 23.240 đồng/đô la Mỹ và khoảng 23.200-23.220 đồng/đô la Mỹ trên thị trường tự do.

Với nguồn ngoại tệ có trong tay, hiện NHNN có thể can thiệp thị trường bất cứ lúc nào và hoàn toàn chủ động trong điều hành tỷ giá. Hai tuần gần đây lãi suất tiền đồng liên ngân hàng hạ, lãi suất qua đêm từ 4-4,5%/năm về 3%/năm, thậm chí có ngày xuống 2,8%/năm đã “thúc giục” các ngân hàng mua lại ngoại tệ để cân bằng trạng thái.

Tuy nhiên lãi suất tiền đồng liên ngân hàng thấp có khả năng không trụ được lâu dài, trừ khi NHNN chủ động điều hành để duy trì mức này nhằm kéo lãi suất cho vay xuống thấp hơn. Ngay cả có như vậy thì sự co kéo lãi suất sẽ xảy ra bởi các ngân hàng khó giảm lãi suất cho vay khi tăng trưởng vốn huy động nói chung đang thấp hơn tăng trưởng tín dụng và lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn dài trên 12 tháng tiếp tục “neo” ở mức cao.

Thay vào đó, NHNN có thể nâng giá mua vào ngoại tệ từng bước nhỏ, thí dụ mỗi đợt 30-40 đồng/đô la Mỹ và dàn đều đến hết năm. Ngoài ra chủ trương và cách thức điều chỉnh tỷ giá trung tâm vừa qua rõ ràng được thị trường đồng tình và thẩm thấu tương đối tốt, không có lý do gì để không tiếp tục.

Không thể có số liệu chính xác về dòng vốn ngầm từ bên ngoài chảy vào Việt Nam thông qua các kênh như người nước ngoài mua nhà (cho dù là mua đứng tên trực tiếp hay mua dưới tên người Việt), nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng các dự án đầu tư ở Việt Nam (đặc biệt là dự án bất động sản), nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp trong nước, hay cho người Việt vay mượn với tư cách thể nhân...

Nhưng cung ngoại tệ luôn cao hơn cầu một cách thường trực chắc chắn không chỉ xuất phát từ sự dịch chuyển nắm giữ ngoại tệ sang nắm giữ tiền đồng do lãi suất tiết kiệm đô la Mỹ 0% của dân cư như những năm trước.

Trong bối cảnh đó, điều hành tỷ giá theo phương thức các con sóng trồi lên tăng dần từng nhịp sẽ được thị trường dễ dàng chấp nhận hơn một mức điều chỉnh sải bước lớn cho dù cung cầu đang thuận lợi.

Hải Lý

Tin bài khác
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Trong bối cảnh chi phí vốn tăng, tín dụng mở rộng nhanh và thanh khoản chịu áp lực, các ngân hàng nỗ lực duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tiếp tục duy trì mức cạnh tranh nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ người dân.
Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Không cần đánh cắp thẻ tín dụng vật lý, kẻ gian vẫn có thể chiếm đoạt tiền trong tài khoản tín dụng thông qua các chiêu thức tinh vi liên quan đến thanh toán không tiếp xúc và đánh cắp thông tin bảo mật.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026 duy trì ổn định, một số nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiền lựa chọn kênh tích lũy an toàn trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Kết luận thanh tra cho thấy, Eximbank Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận một số tồn tại, vi phạm bao gồm công tác thấm định, xét duyệt cho vay; công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay chưa chặt chẽ; thực hiện kiểm tra, giám sát sau cấp bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng chưa chặt chẽ.
Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Các nhân sự gồm ông Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Trí Trung và Nguyễn Trọng Hiền vừa nộp đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Thanh khoản hệ thống có thời điểm căng thẳng đầu tháng 6, nhưng NHNN đã kịp thời can thiệp, sau đó quay lại hút ròng hàng chục nghìn tỷ đồng khi thị trường dần ổn định.
Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh lên 13–15%/năm khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính rơi vào áp lực trả nợ, buộc phải giảm giá, cắt lỗ căn hộ trong bối cảnh thị trường chững lại.
AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

Trí tuệ nhân tạo đang tái định hình ngành ngân hàng với hiệu suất vượt trội, song đi kèm là làn sóng cắt giảm nhân sự, áp lực chuyển đổi kỹ năng và rủi ro bảo mật ngày càng gia tăng.
Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank Chi nhánh An Phú đang tìm đơn vị đấu giá khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Công ty TNHH Ôtô Minh Nguyệt với giá khởi điểm 73 tỷ đồng. Khoản nợ được bảo đảm bằng hai bất động sản tại quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026: Xu hướng ổn định, cạnh tranh nhẹ ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài nhằm hút dòng tiền trung và dài hạn trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng chậm.
Giám đốc NHNN Khu vực 2: Kiến tạo dòng vốn để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững

Giám đốc NHNN Khu vực 2: Kiến tạo dòng vốn để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững

Ngành ngân hàng không chỉ “bơm vốn” cho nền kinh tế, mà phải tham gia kiến tạo cấu trúc dòng vốn cho một TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

VietQRGlobal cho phép du khách quốc tế có thể thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo bằng chính ứng dụng ngân hàng, hoặc ví điện tử của quốc gia họ…
Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số đang trở thành hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số, khi giá trị giao dịch không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã đạt mức gấp 28 lần GDP và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo “Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số” diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội tối ưu dòng tiền cho người gửi tiết kiệm.