Thứ sáu 30/01/2026 05:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Điện mặt trời mái nhà vẫn chờ quy định về công suất

12/10/2020 00:00
Để khuyến khích điện mặt trời phát triển đúng nghĩa, nên tháo nút thắt quy định khống chế hệ thống điện mặt trời mái nhà dưới 1MW, tiến tới thực hiện dự án theo diện tích mái nhà có sẵn.

Tiềm năng điện áp mái

Theo thông tin từ Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) tính đến cuối tháng 7/2020, cả nước có tổng cộng gần 100 nhà máy điện mặt trời vận hành với tổng công suất 5.053 MW và 11 nhà máy điện gió hoạt động với tổng công suất hơn 400 MW và 325 MW điện sinh khối. Tổng công suất điện gió và điện mặt trời chiếm khoảng 9,5% tổng công suất nguồn điện của hệ thống.

Nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị và Quyết định số 11, 13 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng điện mặt trời. Nhiều doanh nghiệp cho biết đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào các dự án điện mặt trời áp mái tại Ninh Thuận, Bình Thuận và Gia Lai trong thời gian qua.

Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành thì không được ký hợp đồng mua bán điện với bên điện lực, do phải chờ hướng dẫn của Bộ Công Thương. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp.

Mặt khác, phát triển mô hình điện mái nhà đã giải quyết phần lớn nhu cầu cấp thiết việc làm cho người lao động và tạo nguồn thu ngân sách, nên một số tỉnh đã có cơ chế hỗ trợ tạo điều kiện cấp phép cho doanh nghiệp , như; tỉnh Gia Lai, Đăk Nông, Trà Vinh, Ninh Thuận...

Với UBND tỉnh Gia Lai, ban lãnh đạo tỉnh đã đặt mục tiêu chủ động tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh, không phát sinh các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư điện mặt trời mái nhà. Từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và bổ sung ngành nghề liên quan đến điện áp mái tại Gia Lai tăng đột biến, có những tháng, Gia Lai tiếp nhận trên 300 đơn đăng ký đầu tư điện mặt trời áp mái.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Gia Lai, địa phương này hiện có tiềm năng phát triển 490 MWp điện mặt trời mái nhà, có thể thu hút đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng.

Với tỉnh Đăk Nông, ông Nguyễn Văn Trình, phó Giám đốc Điện lực Đăk Nông thông tin: Để khuyến khích và tạo thuận lợi cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, ngoài các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của EVN và EVNCPC, Điện lực Đắk Nông sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để mọi tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh. Đầu tư điện mái nhà không chỉ bổ sung nguồn điện xanh, sạch mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống nhân dân trong tỉnh.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cho rằng, đối với các dự án có tính cấp bách như năng lượng tái tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ toàn bộ các dự án, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt 2.000 MW điện Mặt Trời hòa lưới điện trong năm 2020.

Nhưng, đại diện các danh nghiệp cho biết, với quy định đầu tư hệ thống điện mặt trời lắp trên mái nhà chỉ khống chế cho lắp đặt công suất dưới 1 MW đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Điện mặt trời mái nhà vẫn chờ quy định về công suất - Ảnh 1.

Vẫn chưa có hướng dẫn

Để khuyến khích điện mặt trời phát triển đúng nghĩa, các chủ đầu tư cho rằng nên tháo nút thắt quy định khống chế hệ thống điện mặt trời mái nhà dưới 1MW, tiến tới thực hiện dự án theo diện tích mái nhà có sẵn để đảm bảo tối ưu lợi ích của doanh nghiệp và Nhà nước. Đặc biệt với sự phát triển của nền công nghiệp năng lượng, không nên hạn chế việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời áp mái dưới 1MW.

Bởi lẽ trên thực tế, dù là hệ thống lớn hay nhỏ thì vẫn cần một bộ inveter và việc lắp đặt như nhau. Nếu được lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với công suất lớn hơn 1MW người dân chỉ mất một lần đầu tư, xây dựng chứ không phải chia nhỏ để đảm bảo thực hiện đúng quy định.

Trước những kiến nghị trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đang tổng hợp thêm các ý kiến từ các địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các doanh nghiệp, nhà đầu tư. "Trong thời gian rất ngắn tới, sẽ có hướng dẫn cụ thể, giúp cho việc đầu tư điện mặt trời là một định hướng rất đúng đắn của Đảng, Chính phủ và cũng đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư", ông Hải nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 05/8/2020, Bộ Công thương có cuộc họp tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thảo luận về các vướng mắc đang diễn ra trong hoạt động mua điện mặt trời mái nhà. Lãnh đạo Bộ Công thương cũng khẳng định sẽ sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển điện mặt trời mái nhà.

Theo đó, vướng mắc lớn nhất chính là nội dung "về công trình xây dựng để xác định loại hình điện mặt trời mái nhà khi có rất nhiều dự án gần 1 MWp thực hiện theo mô hình trang trại nông nghiệp và chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng để xác định có phải là điện mặt trời mái nhà hay không"?

Đến nay Bộ công thương vẫn đang hoàn thiện ý kiến cho bản dự thảo hướng dẫn các địa phương và EVN cũng như các đơn vị đã được giới đầu tư điện mặt trời mái nhà.

Trong đó, nội dung Dự thảo có nêu, để phù hợp với quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, công trình, nhà xưởng xây dựng của trang trại phải có mái nhà. Mái nhà của trang trại cần phù hợp với công năng, loại hình trang trại. Chủ đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà của công trình trang trại nông nghiệp bổ sung xác nhận UBND cấp xã hoặc huyện về việc khai báo xây dựng trang trại vào hồ sơ đăng ký/thỏa thuận đấu nối điện hoặc hợp đồng mua bán điện.

Điều này đang khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi họ đã bỏ hàng chục, hàng trăm tỉ có nguy cơ rủi ro. Do đó để nhanh chóng, phù hợp với quy định mới nhiều nhà đầu tư điện mặt trời mái nhà đã tranh thủ tìm đường xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cụ thể từ đất trang trại sang đất nông nghiệp khác theo quy định của Thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT, sau đó xin giấy phép xây dựng, bổ sung bổ sung mục để có công trình có mái, làm cơ sở lắp tấm pin lên trên để được tính giá điện áp mái nhà.

Phương Thanh

Bài liên quan
Tin bài khác
Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam – Mỹ dự kiến đàm phán phiên thứ 6 về hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam và Mỹ dự kiến bước vào phiên đàm phán thứ 6 về Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng ngay trong tuần tới, với kỳ vọng tạo chuyển biến tích cực, thúc đẩy tiếp cận thị trường và hài hòa lợi ích song phương.
Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Bộ Công Thương công bố bức tranh công nghiệp, thương mại năm 2025 tại họp báo quý IV

Sáng 29/1, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ quý IV/2025 và gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Buổi họp báo do Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương, chủ trì.
Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam – châu Âu chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Trưa 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm và chính thức công bố việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, theo Thông tấn xã Việt Nam.
Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2025, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu sắn lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Thái Lan, và từng bước trở thành trung tâm chế biến sắn có quy mô lớn nhất khu vực. Thế nhưng, ẩn sau thành công ấy là những thách thức ngày càng hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ rừng. Để vượt qua “nút thắt” này, ngành sắn Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bài bản và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quảng Ninh xây dựng Chương trình hành động rõ lộ trình, nguồn lực, chọn việc lớn làm đến cùng, tiên phong thí điểm các mô hình phát triển chiến lược.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải chọn đúng trọng tâm, lượng hóa hiệu quả và có lộ trình hành động rõ ràng, nhằm giúp Việt Nam chuyển từ bán nông sản sang cung cấp giải pháp.
Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch Ratings nâng xếp hạng công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam lên BBB-, giúp chuyển từ nhóm “đầu cơ” sang “đầu tư”, mở rộng dư địa huy động vốn quốc tế.
Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31). Tại kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống và giải quyết căn cơ các vấn đề về nhà ở.
FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang mở rộng hiện diện tại Việt Nam, song mức độ gắn kết với doanh nghiệp nội địa vẫn còn hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một chiến lược nội địa hóa bài bản và dài hạn.
Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam đang nổi lên là thị trường xuất khẩu lớn và giàu tiềm năng của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN, góp phần quan trọng vào chiến lược đa dạng hóa thị trường và giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trong tháng 2 phải đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý nhằm tăng minh bạch, lành mạnh hóa thị trường.
Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, quản lý chặt thị trường ngoại hối, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, đánh giá đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo trong tháng 1/2026.
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.
Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Công tác điều hành tài chính - ngân sách giai đoạn 2021-2025 của ngành Tài chính đã góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng và an sinh xã hội.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.