Thứ tư 01/04/2026 04:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chuyên gia Deloitte: Giải pháp để giảm chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

12/10/2020 00:00
Trong 2 thập kỷ qua, Chính phủ đã nhiều lần cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo lộ trình, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp phản ánh đang phải gánh chịu thuế suất thực tế lớn hơn nhiều so với con số theo luật định. Chúng tôi đã có c

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh trong 3 năm gần đây của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tỷ lệ chi phí thuế và các khoản đóng góp bắt buộc trên lợi nhuận của Việt Nam dao động trong khoảng từ 37% - 39%, cao hơn so với thuế suất thuế TNDN hiện nay (20%) và cao hơn so với một số nước trong khu vực. Đánh giá của ông về vấn đề này?

Tuy vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau về chỉ tiêu tỷ lệ chi phí thuế và các khoản đóng góp bắt buộc trên lợi nhuận nhưng tôi cho rằng, Chính phủ cần có một nghiên cứu kỹ lưỡng và thận trọng để có những đánh giá khách quan đối với thực tiễn của Việt Nam. Trong đó, cần làm rõ những yếu tố ảnh hưởng cũng như đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm giảm gánh nặng chi phí thuế thực tế cho doanh nghiệp.

Một số quốc gia lân cận đều có tỷ lệ thấp hơn Việt Nam như Thái Lan (29,5% – 32,6%), Indonesia (30% - 30,6%), Myanmar (31,2% - 31,3%), Singapore (19,1% - 20,6%). Theo đó, chỉ tiêu này nếu không được cải thiện sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vị thế cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút đầu tư.

Thành tố quan trọng ảnh hưởng tới chi phí thuế thực tế chính là "thuế suất hiệu quả" (effective tax rate - EFT), được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm số thuế thực trả bởi người nộp thuế cho ngân sách Nhà nước trên tổng thu nhập chịu thuế.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra bốn yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến EFT, bao gồm: Các khoản chi phí không được trừ do khác biệt giữa quy định kế toán và thuế; Chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế; Các khoản chi phí không chính thức; và một số quy định đặc thù ngành.

Sự khác biệt giữa quy định thuế và kế toán là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp thường bị cơ quan Thuế truy vấn khi thanh tra thuế, do quy định còn chưa thực sự rõ ràng. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Qua quá trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy có nhiều điểm chưa phù hợp trong quy định thuế và kế toán của Việt Nam.

Ví dụ, khoản chi phí trích lập dự phòng chưa quy định đầy đủ các trường hợp dự phòng tổn thất có thể phát sinh trên thực tế. Một số khoản chi phí phát sinh đặc thù trong ngành kinh doanh bán lẻ, siêu thị như hàng hoá bị thất thoát do mất cắp, là những khoản tổn thất bất khả kháng nhưng quy định hiện nay chưa cho phép doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Ở Nhật Bản, doanh nghiệp được ghi nhận chi phí này vào chi phí được trừ theo một tỷ lệ nhất định trên tổng doanh thu.

Ngoài ra, quy định trần chi phí lãi vay được trừ khi xác định thuế TNDN không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao (EBITDA) tại Nghị định 20/2017/NĐ-CP hiện nay cũng đang là vấn đề được dư luận quan tâm.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019, VBF đã chia sẻ cơ quan Thuế có xu hướng xử lý không cho trừ chi phí hợp lý một số khoản chi phí của doanh nghiệp phát sinh trên thực tế có đầy đủ hoá đơn, chứng từ. Lý do là những chi phí chưa đầy đủ giấy tờ hay chưa hoàn thành các thủ tục hành chính của các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, môi trường.

Vậy với các yếu tố còn lại, theo ông, thực trạng cụ thể đang ảnh hưởng thế nào đến EFT của doanh nghiệp Việt?

Thứ nhất, về các khoản chi phí không chính thức. Nghị quyết 139/NQ-CP của Chính phủ ban hành đề cập đến kết quả nghiên cứu, khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo đó, 59,3% doanh nghiệp cho rằng họ phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức. Như vậy, các khoản chi phí không chính thức đã và đang là vấn đề được Chính phủ nhận diện.

Thứ hai là về chính sách ưu đãi thuế TNDN hiện nay của Việt Nam. Luật số 71/2014/QH13 chưa có quy định cụ thể việc áp dụng chuyển tiếp ưu đãi thuế TNDN trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện dự án không thuộc lĩnh vực ưu đãi thuế theo quy định của pháp luật trước đây, nhưng lĩnh vực này lại được bổ sung vào diện ưu đãi theo quy định của pháp luật thuế TNDN mới (ví dụ như lĩnh vực sản xuất sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ).

Điều này dẫn tới sự chưa bình đẳng khi nhà đầu tư trước đây không được hưởng các ưu đãi thuế tương tự với nhà đầu tư sau này trong cùng một lĩnh vực. Ngoài ra, quy định này cũng không nhất quán với Luật Đầu tư về việc bảo đảm ưu đãi đầu tư của nhà đầu tư.

Thứ ba, về quy định riêng đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù (ví dụ: kinh doanh bất động sản) cần phải sửa đổi cho phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp, giảm thiệt thòi cho doanh nghiệp và bất bình đẳng giữa các ngành kinh tế.

Đâu là giải pháp cần thiết Chính phủ cần cần nhắc để giảm thiểu những tác động tiêu cực từ những yếu tố nêu trên?

Một là, mở rộng phạm vi chi phí được trừ nhằm phản ánh đúng nghĩa vụ thuế TNDN tương ứng với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế của doanh nghiệp; thu hẹp sự khác biệt giữa hệ thống kế toán và chính sách thuế để tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế trong việc tuân thủ chính sách thuế.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện sửa đổi và ban hành Nghị định thay thế Nghị định 20/2017/NĐ-CP về vấn đề quy định trần chi phí lãi vay được trừ. Ngoài ra, với xu hướng toàn cầu hoá về hợp tác và phát triển kinh tế, các nhà hoạch định chính sách cần hài hoà mối quan hệ giữa chính sách thuế và kế toán một cách hợp lý.

Hai là, tiếp tục cải cách về chính sách ưu đãi thuế. Cụ thể, nên sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu và dễ thực hiện. Đồng thời nghiên cứu, xây dựng các chính sách ưu đãi thuế mới cho phù hợp với yêu cầu quản lý và tình hình thực tế. Chẳng hạn, xem xét việc áp dụng hình thức ưu đãi thuế dựa trên chi phí đang được nhiều nước áp dụng rộng rãi.

Theo đó, doanh nghiệp được giảm trừ nghĩa vụ thuế theo mức đầu tư để có thể thu hồi một phần hoặc toàn bộ giá trị đã đầu tư, nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 139, trong đó nâng cao vai trò của VCCI trong việc thu thập và phản ánh các kiến nghị, vướng mắc của các doanh nghiệp, định kỳ báo cáo Chính phủ để xem xét, tháo gỡ kịp thời; tập hợp các quy định pháp luật không rõ ràng, bất hợp lý để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải thích, sửa đổi, bổ sung và công khai kết quả. Chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10 của Chính phủ về việc ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Bốn là, sửa đổi một số quy định về thuế còn chưa phù hợp đối với ngành kinh doanh bất động sản. Đa số các nước trên thế giới và trong khu vực không có quy định doanh nghiệp phải hạch toán riêng thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản để kê khai, nộp thuế TNDN. Theo đó, cũng cần sửa đổi quy định theo hướng cho phép doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cảm ơn ông!

N.Dương

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Giữa thời điểm quyết toán thuế bước vào giai đoạn then chốt, Thuế thành phố Hải Phòng đã chủ động tổ chức hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, khẳng định vai trò đồng hành, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn bằng những hướng dẫn cụ thể, sát thực tiễn.
Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức ban hành Quyết định số 1074/QĐ-UBND vào ngày 30 tháng 3 năm 2026 về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trú và lớp 10 các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh cho năm học 2026 - 2027.
Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông; ngày có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng.
Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Các ngân hàng đồng loạt phát đi cảnh báo lừa đảo về thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu, lợi dụng thông báo “điểm thưởng sắp hết hạn” để dụ khách hàng truy cập đường link giả, từ đó chiếm đoạt thông tin thẻ và tài khoản. Người dùng được khuyến nghị tuyệt đối không nhấp link lạ để tránh rủi ro mất tiền.
Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Bệnh tay chân miệng đang bước vào giai đoạn gia tăng theo mùa, khi nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc tăng nhanh. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nguy cơ không chỉ đến từ virus mà còn từ những yếu tố rất quen thuộc trong sinh hoạt hằng ngày nhưng dễ bị bỏ qua.
Thanh Hóa: Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh, bước tiến mới hiện đại hóa nền hành chính

Thanh Hóa: Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh, bước tiến mới hiện đại hóa nền hành chính

Ngày 30/3, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3, Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng kéo dài, tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ.
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.
Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ đạo tăng cường quản lý bữa ăn bán trú, đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn địa bàn.
BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu QS (Quacquarelli Symonds) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2026 theo lĩnh vực và ngành học, ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Theo kết quả công bố, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) lọt vào top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế, và là trường quốc tế duy nhất của Việt Nam.
Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục đồng hành Tiền Phong Marathon 2026, lan tỏa tinh thần thể thao bền bỉ

Nestlé MILO tiếp tục khẳng định cam kết phát triển thể thao sức bền khi đồng hành Giải Tiền Phong Marathon 2026 tại Nha Trang, thu hút hơn 12.000 vận động viên trong và ngoài nước tham gia.
Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng, có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 30/3, Hà Nội sẽ nóng nhất vào thứ 3, Đông Bắc Bộ trời nóng, Tây Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, Nam Trung Bộ trời nắng cả ngày; Nam Bộ nắng mạnh.