Thứ năm 19/03/2026 00:38
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chuyên gia Deloitte: Giải pháp để giảm chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

12/10/2020 00:00
Trong 2 thập kỷ qua, Chính phủ đã nhiều lần cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo lộ trình, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp phản ánh đang phải gánh chịu thuế suất thực tế lớn hơn nhiều so với con số theo luật định. Chúng tôi đã có c

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh trong 3 năm gần đây của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tỷ lệ chi phí thuế và các khoản đóng góp bắt buộc trên lợi nhuận của Việt Nam dao động trong khoảng từ 37% - 39%, cao hơn so với thuế suất thuế TNDN hiện nay (20%) và cao hơn so với một số nước trong khu vực. Đánh giá của ông về vấn đề này?

Tuy vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau về chỉ tiêu tỷ lệ chi phí thuế và các khoản đóng góp bắt buộc trên lợi nhuận nhưng tôi cho rằng, Chính phủ cần có một nghiên cứu kỹ lưỡng và thận trọng để có những đánh giá khách quan đối với thực tiễn của Việt Nam. Trong đó, cần làm rõ những yếu tố ảnh hưởng cũng như đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm giảm gánh nặng chi phí thuế thực tế cho doanh nghiệp.

Một số quốc gia lân cận đều có tỷ lệ thấp hơn Việt Nam như Thái Lan (29,5% – 32,6%), Indonesia (30% - 30,6%), Myanmar (31,2% - 31,3%), Singapore (19,1% - 20,6%). Theo đó, chỉ tiêu này nếu không được cải thiện sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vị thế cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút đầu tư.

Thành tố quan trọng ảnh hưởng tới chi phí thuế thực tế chính là "thuế suất hiệu quả" (effective tax rate - EFT), được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm số thuế thực trả bởi người nộp thuế cho ngân sách Nhà nước trên tổng thu nhập chịu thuế.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra bốn yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến EFT, bao gồm: Các khoản chi phí không được trừ do khác biệt giữa quy định kế toán và thuế; Chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế; Các khoản chi phí không chính thức; và một số quy định đặc thù ngành.

Sự khác biệt giữa quy định thuế và kế toán là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp thường bị cơ quan Thuế truy vấn khi thanh tra thuế, do quy định còn chưa thực sự rõ ràng. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Qua quá trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy có nhiều điểm chưa phù hợp trong quy định thuế và kế toán của Việt Nam.

Ví dụ, khoản chi phí trích lập dự phòng chưa quy định đầy đủ các trường hợp dự phòng tổn thất có thể phát sinh trên thực tế. Một số khoản chi phí phát sinh đặc thù trong ngành kinh doanh bán lẻ, siêu thị như hàng hoá bị thất thoát do mất cắp, là những khoản tổn thất bất khả kháng nhưng quy định hiện nay chưa cho phép doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Ở Nhật Bản, doanh nghiệp được ghi nhận chi phí này vào chi phí được trừ theo một tỷ lệ nhất định trên tổng doanh thu.

Ngoài ra, quy định trần chi phí lãi vay được trừ khi xác định thuế TNDN không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao (EBITDA) tại Nghị định 20/2017/NĐ-CP hiện nay cũng đang là vấn đề được dư luận quan tâm.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019, VBF đã chia sẻ cơ quan Thuế có xu hướng xử lý không cho trừ chi phí hợp lý một số khoản chi phí của doanh nghiệp phát sinh trên thực tế có đầy đủ hoá đơn, chứng từ. Lý do là những chi phí chưa đầy đủ giấy tờ hay chưa hoàn thành các thủ tục hành chính của các lĩnh vực đầu tư, thương mại, y tế, môi trường.

Vậy với các yếu tố còn lại, theo ông, thực trạng cụ thể đang ảnh hưởng thế nào đến EFT của doanh nghiệp Việt?

Thứ nhất, về các khoản chi phí không chính thức. Nghị quyết 139/NQ-CP của Chính phủ ban hành đề cập đến kết quả nghiên cứu, khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo đó, 59,3% doanh nghiệp cho rằng họ phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức. Như vậy, các khoản chi phí không chính thức đã và đang là vấn đề được Chính phủ nhận diện.

Thứ hai là về chính sách ưu đãi thuế TNDN hiện nay của Việt Nam. Luật số 71/2014/QH13 chưa có quy định cụ thể việc áp dụng chuyển tiếp ưu đãi thuế TNDN trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện dự án không thuộc lĩnh vực ưu đãi thuế theo quy định của pháp luật trước đây, nhưng lĩnh vực này lại được bổ sung vào diện ưu đãi theo quy định của pháp luật thuế TNDN mới (ví dụ như lĩnh vực sản xuất sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ).

Điều này dẫn tới sự chưa bình đẳng khi nhà đầu tư trước đây không được hưởng các ưu đãi thuế tương tự với nhà đầu tư sau này trong cùng một lĩnh vực. Ngoài ra, quy định này cũng không nhất quán với Luật Đầu tư về việc bảo đảm ưu đãi đầu tư của nhà đầu tư.

Thứ ba, về quy định riêng đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù (ví dụ: kinh doanh bất động sản) cần phải sửa đổi cho phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp, giảm thiệt thòi cho doanh nghiệp và bất bình đẳng giữa các ngành kinh tế.

Đâu là giải pháp cần thiết Chính phủ cần cần nhắc để giảm thiểu những tác động tiêu cực từ những yếu tố nêu trên?

Một là, mở rộng phạm vi chi phí được trừ nhằm phản ánh đúng nghĩa vụ thuế TNDN tương ứng với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế của doanh nghiệp; thu hẹp sự khác biệt giữa hệ thống kế toán và chính sách thuế để tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế trong việc tuân thủ chính sách thuế.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện sửa đổi và ban hành Nghị định thay thế Nghị định 20/2017/NĐ-CP về vấn đề quy định trần chi phí lãi vay được trừ. Ngoài ra, với xu hướng toàn cầu hoá về hợp tác và phát triển kinh tế, các nhà hoạch định chính sách cần hài hoà mối quan hệ giữa chính sách thuế và kế toán một cách hợp lý.

Hai là, tiếp tục cải cách về chính sách ưu đãi thuế. Cụ thể, nên sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu và dễ thực hiện. Đồng thời nghiên cứu, xây dựng các chính sách ưu đãi thuế mới cho phù hợp với yêu cầu quản lý và tình hình thực tế. Chẳng hạn, xem xét việc áp dụng hình thức ưu đãi thuế dựa trên chi phí đang được nhiều nước áp dụng rộng rãi.

Theo đó, doanh nghiệp được giảm trừ nghĩa vụ thuế theo mức đầu tư để có thể thu hồi một phần hoặc toàn bộ giá trị đã đầu tư, nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 139, trong đó nâng cao vai trò của VCCI trong việc thu thập và phản ánh các kiến nghị, vướng mắc của các doanh nghiệp, định kỳ báo cáo Chính phủ để xem xét, tháo gỡ kịp thời; tập hợp các quy định pháp luật không rõ ràng, bất hợp lý để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải thích, sửa đổi, bổ sung và công khai kết quả. Chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10 của Chính phủ về việc ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Bốn là, sửa đổi một số quy định về thuế còn chưa phù hợp đối với ngành kinh doanh bất động sản. Đa số các nước trên thế giới và trong khu vực không có quy định doanh nghiệp phải hạch toán riêng thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản để kê khai, nộp thuế TNDN. Theo đó, cũng cần sửa đổi quy định theo hướng cho phép doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cảm ơn ông!

N.Dương

Bài liên quan
Tin bài khác
Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan vận hành ổn định, xử lý kịp thời các gián đoạn cục bộ

Trước một số phản ánh liên quan đến việc Hệ thống công nghệ thông tin Hải quan xuất hiện trục trặc trong thời gian gần đây, Cục Hải quan khẳng định các sự cố chỉ mang tính cục bộ, thời gian ngắn và đã được xử lý kịp thời, không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động thông quan hàng hóa.
Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026: Miền Bắc hửng nắng về trưa và chiều

Thời tiết ngày mai 19/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép: Hàng không thiệt hại lớn, gia tăng rủi ro

Thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép: Hàng không thiệt hại lớn, gia tăng rủi ro

Các vụ việc thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép khu vực cảng hàng không, sân bay đang gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động khai thác của các hãng hàng không, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến lịch trình bay và tâm lý của hành khách.
Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu từ 1/7/2026, mức cao nhất 8%

Đề xuất 2 phương án tăng lương hưu từ 1/7/2026, mức cao nhất 8%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu và trợ cấp, trong đó đưa ra hai phương án tăng từ ngày 1/7/2026, kèm cơ chế hỗ trợ người có mức hưởng thấp.
Lễ hội Đền Hùng 2026 huy động xã hội hóa cho nhiều hoạt động văn hóa

Lễ hội Đền Hùng 2026 huy động xã hội hóa cho nhiều hoạt động văn hóa

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2026 sẽ tổ chức quy mô cấp tỉnh tại Phú Thọ, với nhiều hoạt động phần hội được triển khai từ nguồn xã hội hóa nhằm đa dạng hóa nguồn lực tổ chức.
Chuẩn hóa tuyển sinh 2026: Minh bạch hóa phương thức, đặt lại vai trò của IELTS

Chuẩn hóa tuyển sinh 2026: Minh bạch hóa phương thức, đặt lại vai trò của IELTS

Quy chế tuyển sinh năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh dấu bước chuyển quan trọng theo hướng minh bạch và chuẩn hóa hệ thống. Khi các phương thức xét tuyển được kiểm soát chặt chẽ hơn, câu chuyện không còn là mở rộng “cửa vào đại học”, mà là lựa chọn đúng thí sinh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục, đặc biệt với vai trò ngày càng lớn của IELTS.
Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 18/3, cao nguyên Trung bộ trời nắng; Đông Nam Bộ xuất hiện nắng nóng diện rộng, Tây Nam Bộ nắng mạnh; Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nhẹ hơn.
Từ Minh Hải đến Cà Mau mới: Một vòng lịch sử của vùng đất cực Nam

Từ Minh Hải đến Cà Mau mới: Một vòng lịch sử của vùng đất cực Nam

Có những vùng đất chỉ cần nhắc tên đã gợi ra cả một không gian văn hóa. Và ở miền cực Nam Tổ quốc, hai cái tên thường được đặt cạnh nhau – Bạc Liêu và Cà Mau – lại giống như hai lát cắt khác nhau của cùng một miền đất.
Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ dân khó khăn tại Cà Đú

Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ dân khó khăn tại Cà Đú

Ngày 12/7, đoàn thiện nguyện U888 tổ chức chương trình thiện nguyện tại Cà Đú (Đắk Lắk), trao 60 phần quà nhu yếu phẩm và 10 đèn năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương mà còn góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm cộng đồng tại khu vực còn nhiều thiếu thốn.
Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chủ trì các phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026, tập trung giải quyết các kiến nghị về đất đai, chính sách và khiếu nại, yêu cầu xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật.
Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; tuy nhiên, đêm và sáng sớm trời vẫn duy trì trạng thái lạnh.
Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mang đến cho học sinh nguồn thông tin giáo dục chất lượng, mở các sân chơi học tập, trải nghiệm và phát triển kỹ năng một cách toàn diện
Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc và Thủ đô Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ nghiên cứu thiết lập các “hàng rào” kỹ thuật môi trường, trong đó trọng tâm là áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông, qua đó hạn chế việc sử dụng các phương tiện cũ, lạc hậu.
Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3, Hà Nội trưa và chiều có nắng; Bắc Trung Bộ có nắng từ sáng đến chiều, Nam Trung Bộ trời chủ đạo là nắng, chiều tối có mưa dông vài nơi; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Nhiều tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong lịch sử ngành đường sắt Việt Nam trùng hợp xảy ra vào tháng 3. Những con số thương vong và hệ luỵ gián đoạn giao thông từ các vụ việc này trở thành lời cảnh báo về kỷ luật an toàn trong vận hành đường sắt.