Chứng khoán đi qua đến bước ngoặt?

Chứng khoán | 10:28:00 16/03/2020

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, kể cả trong kịch bản hồi phục, chỉ số cũng sẽ phải trải qua các nhịp rung giật mạnh tại vùng hỗ trợ. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

VN-Index vẫn đang chịu áp lực giảm điểm mạnh sau khi liên tiếp xuyên thủng các vùng hỗ trợ quan trọng. Phần đông giới phân tích cho rằng chỉ số này sẽ tiếp tục loay hoay ở vùng hỗ trợ 700-740 điểm trong một vài phiên tiếp theo. Dù vậy, theo quan sát của Công ty chứng khoán Bảo Việt, trạng thái quá bán trên thị trường cuối tuần qua xuất hiện trên diện rộng. Điều đó cho thấy tâm lý có phần thái quá của nhà đầu tư trong ngắn hạn. Trên cơ sở đó, các chuyên gia của chứng khoán Bảo Việt kỳ vọng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục T+ trong tuần này.

Ảnh minh họa

Thực tế có thể tin rằng chứng khoán đang ở rất gần bước ngoặt quan trọng. Một là tuy diễn biến dịch bệnh có phần tiêu cực ở châu Âu, nhưng hai quốc gia tâm điểm của dịch bệnh thời gian qua là Trung Quốc và Hàn Quốc đã chứng kiến những dấu hiệu phục hồi rõ nét. Thậm chí mới đây, Trung Quốc đã đóng cửa toàn bộ các bệnh viện dã chiến tại vùng tâm dịch Vũ Hán, mang tới sự lạc quan hơn cho cộng đồng thế giới về khả năng kìm chế virút Corona.

Hai là nhiều quốc gia đồng loạt công bố các gói kích thích kinh tế, bơm tiền vào hệ thống ngân hàng và hỗ trợ các DN bị thiệt hại nặng. Tương tự như kinh nghiệm trong quá khứ, một khi nhiều nước đồng lòng, sẵn sàng tạo ra một môi trường tiền tệ thuận lợi hơn, khả năng phục hồi hình chữ V của thị trường cổ phiếu là có thể.

Việt Nam cũng công bố các công cụ để chống lại suy giảm do Covid-19 gây nên. NHNN Việt Nam vừa ban hành Thông tư 01/2020 về việc cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giảm áp lực trả lãi cho các nhóm khách hàng chịu thiệt hại nặng nhất.

Về phần mình, Chính phủ dự định sẽ triển khai gói hỗ trợ tài khoá trị giá 30.000 tỷ đồng, gia tăng chi tiêu công để hỗ trợ tăng trưởng năm nay. “Chúng ta sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ DN một cách toàn diện, giảm chi phí cho DN, kể cả miễn, giảm thuế, phí, lãi suất vay, giãn hoãn nợ, cho chậm nộp, kể cả thuế, phí bảo hiểm, đặc biệt là những lĩnh vực ngành nghề chịu tác động nặng nề do dịch bệnh Covid-19”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI, quốc gia bị ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh là Trung quốc, nhưng thị trường chứng khoán giảm điểm ít nhất thế giới kể từ khi xuất hiện dịch bệnh đến nay cũng lại chính là thị trường chứng khoán Trung Quốc. Vì vậy, sẽ là vô cùng hữu ích nếu chúng ta phân tích và rút ra kinh nghiệm từ những gì họ đã làm, từ hành động của Chính phủ, các bước đi của các cơ quan quản lý thị trường, cách ứng xử của DN cũng như phản ứng của nhà đầu tư.

Tất nhiên, khó có thể hình dung VN-Index sẽ quay trở lại cột mốc gần 1.000 điểm từ đây đến cuối năm do tác động của Covid-19 trong nửa đầu năm là quá lớn. Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt, kể cả trong kịch bản hồi phục, chỉ số cũng sẽ phải trải qua các nhịp rung giật mạnh tại vùng hỗ trợ. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Dù vậy vẫn còn đó một số điểm sáng cho đầu tư năm nay. Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam, tình hình bùng phát dịch bệnh giúp đẩy nhanh việc chuyển dịch chuỗi cung ứng sản xuất đến Việt Nam. Mặc dù, trong nhiều năm trở lại đây đã diễn ra việc dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và sự cố “thiên nga đen” Covid-19 được cho là sẽ đẩy nhanh quá trình này hơn, trong đó Việt Nam là một trong những điểm thay thế lý tưởng của nhà đầu tư trên thế giới.

Cho đến nay, một số công ty đa quốc gia đã tuyên bố chuyển nhiều cơ sở sản xuất sang Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan và Việt Nam để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. “Kết hợp với Hiệp định EVFTA mới đây được ký kết, chúng tôi tin rằng triển vọng ngành bất động sản khu công nghiệp đã được cải thiện đáng kể, qua đó chúng tôi bổ sung KBC vào danh mục khuyến nghị đầu tư”, Công ty chứng khoán KB nhận định.

Nam Minh

 

Theo: thoibaonganhang.vn